10 เครื่องปรับอากาศราคาไม่เกิน 15,000

การปรับตัวของมนุษย์ได้สร้างสรรค์เทคโนโลยีให้เอื้อต่อการดำรงชีวิตอยู่ หนึ่งในเทคโนโลยีที่ทำให้มนุษย์ได้คลายร้อนกันจากแดดที่ส่องลงมาจากดวงอาทิตย์คือ เครื่องปรับอากาศ ที่ต่อให้ร้อนเพียงใด เมื่อคุณได้อยู่ในพื้นที่ปิด ที่มีอากาศถ่ายเทประมาณหนึ่ง และเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศเพียงเท่านี้อากาศภายในพื้นที่ดังกล่าวที่อาจจะเป็นห้อง หรือบ้าน คุณจะสามารถเลือกอุณหภูมิภายในได้อย่างเต็มที่ 

แต่ผลที่ตามมาของเครื่องปรับอากาศคือ ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เพราะเครื่องปรับอากาศในสมัยก่อนไม่มีโหมดประหยัดพลังงาน ทำให้ยิ่งเปิดใช้งาน ยิ่งเพิ่มค่าใช้จ่ายที่แลกไปกับอุณหภูมิที่เย็นสบาย อย่างไรก็ดีเครื่องปรับอากาศในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีคอยสนับสนุนอยู่หลายอย่าง ทำให้ราคาเริ่มต้นสำหรับการซื้อเครื่องปรับอากาศไม่ได้จำเป็นต้องราคาสูงเสมอ และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพในการใช้งานที่บางรุ่นก็เทียบเท่ากับแบรนด์ชั้นนำในรุ่นที่มีราคาสูงได้เช่นเดียวกัน ในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนที่อาจจะมีแผนในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศไปทำความรู้จักกับเครื่องปรับอากาศที่น่าสนใจ และราคาไม่เกิน 15,000 เรียกว่าเป็นราคาเริ่มต้นที่ย่อมเยา ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกคน 10 อันดับ ถ้าอยากรู้ว่าจะมีแบรนด์ใดบ้างไปติดตามกันได้ 

10 เครื่องปรับอากาศราคาไม่เกิน 15,000 แนะนำรุ่นไหนดี

1. SAMSUNG AR10TYHZCWKNST

2. SHARP AH/AU-GX13

3. TOSHIBA ION WIFI INVERTER

4. Haier HSU-12VNS03T

5. TCL TAC-IVX18

6. Haier HSU-12CTB03T

7. DAIKIN FTM09PV2S

8. Hisense AS-13TR4RYETR00

9. Electrolux ESV09CRR-B5

10. CARRIER EVEREST 38TSGS013/42TSGS013

1. SAMSUNG AR10TYHZCWKNST

SAMSUNG AR10TYHZCWKNST

ค่า BTU: 9,000 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 19 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 21.5 x 82 x 29.9 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 8.9 กิโลกรัม

หากต้องการเครื่องปรับอากาศสำหรับห้อง หรือพื้นที่เล็ก ๆ แต่ต้องการเครื่องปรับอากาศที่ครบครัน และคุณภาพดี ชื่อของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้จะต้องเป็นหนึ่งในรุ่นที่คุณต้องรู้จักกับ SAMSUNG AR10TYHZCWKNST ขนาด 9,000 BTU ที่รองรับการใช้งานในห้องที่มีขนาดเล็กโดยเฉพาะ เป็นเครื่องปรับอากาศที่จะเข้าควบคุม และปล่อยอากาศเย็นได้ไกลถึง 15 เมตร ก่อนที่จะสร้างระบบในการไหลเวียนของอากาศเพื่อให้ห้องได้ความเย็นที่สมดุลเทียบเท่ากัน นอกจากนี้ในตัวเครื่องปรับอากาศยังมีระบบ Digital Inverter Boost ซึ่งช่วยให้ใช้พลังงานลดลง เป็นการส่งพลังงานไปยังอุปกรณ์ที่จำเป็นในการใช้งานเพียงเท่านั้น ทำให้ช่วยในเรื่องของการลดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 73 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าลดลงมากกว่าครึ่งเสียอีกสำหรับเครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงานเครื่องนี้ 

ข้อดี 

– ระบบ Digital Inverter Boost ซึ่งช่วยให้ใช้พลังงานลดลง

– ปล่อยอากาศเย็นได้ไกลถึง 15 เมตร

– ควบคุมการไหลเวียนของอากาศได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสีย 

– เหมาะกับห้องที่มีขนาดไม่เกิน 9,000 BTU ที่

2. SHARP AH/AU-GX13

SHARP AHAU-GX13

ค่า BTU: 12,300 บีทียู ต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 17.09 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 87.7 x 22.2 x 24.4 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ได้ระบุ

เครื่องปรับอากาศ รุ่นขนาด 12,300 BTU จากทางค่าย Sharp ที่เป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งในแต่ละปีจะมีการปล่อยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำการยกระดับเทคโนโลยีมานำเสนอให้กับทุกคนได้รู้จักกัน เช่นเดียวกันกับเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ที่ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก เหมาะกับการใช้ในพื้นที่ตั้งแต่ 13 ตารางเมตร ไปจนถึง 17 ตารางเมตร มีระบบในการปรับอากาศเป็นลักษณะ 2 ทิศทาง โดยจะเริ่มจากการปรับอากาศจากด้านซ้าย และขวา เพื่อให้ภายในห้องเกิดการไหลเวียนของอากาศไปมา จนความเย็นได้เข้าครอบคลุมทั่วทั้งห้อง เรียกได้ว่าเป็นระบบในการจัดการปรับอากาศแบบอัจฉริยะ เพราะเมื่อห้องมีอากาศที่ไหลเวียนดีแล้ว อากาศที่เครื่องทำการปรับอากาศ และคอยพากระแสลมให้ไหลเวียนจะทำให้ความเย็นเข้าถึงได้ทุกมุม อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการทำงานแบบ Best Sleep Mode ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน เพราะอากาศจะถูกปรับให้เหมาะกับบรรยากาศในการนอน และปล่อยให้ลมไหลเวียนแบบเป็นธรรมชาติ 

ข้อดี 

– ฟังก์ชันการทำงานแบบ Best Sleep Mode

– ระบบกระจายความเย็นแบบ 2 ทิศทาง

– ระบบอัจฉริยะที่จะคอยสอดส่องดูแลอุณหภูมิภายในห้อง 

ข้อเสีย 

– เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็กเท่านั้น 

3. TOSHIBA ION WIFI INVERTER

TOSHIBA ION WIFI INVERTER

ค่า BTU: 9,200 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 24 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: ไม่ได้ระบุ 

น้ำหนัก: ไม่ได้ระบุ 

น้อยคนที่จะไม่รู้จักกับแบรนด์ TOSHIBA ค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น ที่มีความโดดเด่นในการหยิบนำเทคโนโลยีเฉพาะตัวมาใส่ไว้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด ในเครื่องปรับอากาศที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากเครื่องปรับอากาศรุ่น TOSHIBA ION WIFI INVERTER มีการนำเทคโนโลยีแผ่นกรองคุณภาพสูงที่จะช่วยทำให้อากาศนอกจากจะเย็นสบายแล้ว ยังสะอาดจากฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าอากาศที่หมุนเวียนอยู่ในห้อง และอากาศที่คุณสูดดมภายในพื้นที่ดังกล่าวเป็นอากาศที่สะอาด และบริสุทธิ์เพียงพอ อย่างไรก็ตามด้วยขนาด และกำลังของเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ที่มีขนาดเพียง 9,200 BTU ทำให้เหมาะกับห้องขนาดเล็กพิเศษ หากนำไปไว้ในพื้นที่ที่มากกว่า 13 ตารางเมตร อาจจะทำให้เครื่องไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ข้อดี 

– รองรับการดักจับฝุ่น PM2.5

– กระจายลมแบบสองขั้ว 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ตู้เย็น ยี่ห้อไหนดี ในปี

– ระบบที่จะทำความสะอาดภายในเพื่อเสริมประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ

ข้อเสีย 

– เหมาะกับห้องขนาดเล็กมาก 

4. Haier HSU-12VNS03T

Haier HSU-12VNS03T

ค่า BTU: 12,000 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER:  23 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 30.6 x 30.6 x 72.4 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 10 กิโลกรัม

เครื่องปรับอากาศที่รูปทรงงานดีไซน์เน้นความหรูหรา แต่เข้าถึงได้ อีกทั้งยังเหมาะกับห้องขนาดกลาง หรือไม่เกิน 12,000 BTU หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ไม่ชอบเสียงการทำงานของเครื่องปรับอากาศที่ทุกเครื่องจะมีการปล่อยคลื่นเสียงความถี่ต่ำออกมาอยู่เสมอ เครื่องปรับอากาศเครื่อง Haier HSU-12VNS03T นี้ ก็เป็นตัวเลือกที่อยากนำเสนอให้ทุกคนได้รู้จัก ด้วยระบบ PID Inverter Technology ที่มีความสามารถในการลดการใช้พลังงานที่จะกระจายไปในแต่ละส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ลดลงหลายเท่าตัวได้แล้ว ยังช่วยในเรื่องของการเข้าควบคุมปริมาณเสียงที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ได้ดีทีเดียว เครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ยังมีระบบกระจายลมเย็นเพื่อที่จะเข้าไปสู่ทุกจุดของห้องได้อีกด้วย 

ข้อดี 

– ระบบ PID Inverter Technology

– เทคโนโลยีในการดักจับแบคทีเรีย และเชื้อโรคที่สายตามองไม่เห็น

– ระบบในการวัดความสมดุลของอุณหภูมิภายในพื้นที่ 

ข้อเสีย 

– เหมาะกับห้องขนาดเล็ก ถึงขนาดกลางเท่านั้น หากห้องมีขนาดใหญ่เกินไปจะเป็นอุปสรรคในการทำงาน และลมเย็นที่อาจจะไม่ทั่วถึง 

5. TCL TAC-IVX18

TCL TAC-IVX18

ค่า BTU: 18,000 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 15.7 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 91 x 29.2 x 20.5 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 9 กิโลกรัม

หากกำลังมองหาเครื่องปรับอากาศที่จะรองรับได้ในหลายสถานที่ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก, ห้องนอน, ห้องดูหนัง หรือจะห้องโถง เครื่องปรับอากาศที่เหมาะ และได้มาตรฐานสากลคือ TCL TAC-IVX18 ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบงานดีไซน์ของตัวเครื่องที่เน้นความเรียบ และดูหรูหราทำให้วางไว้ในห้องใดก็ได้ ลงตัวอย่างกลมกลืน ที่สำคัญคือเป็นเครื่องปรับอากาศที่มีระบบ Inverter จากแบรนด์ TCL ที่ประหยัดพลังงาน และได้รับรองจากฉลากประหยัดพลังงานเบอร์ 5 ทำให้คุณสามารถที่จะเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนเกิน ฟังก์ชันการทำงานของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้มีขนาด 18,000 BTU ที่มีระบบเสริมอย่างระบบทำความเย็นแบบอัตโนมัติ 3D Air Flow ที่จะทำให้อากาศภายในห้องมีการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น โดยใช้หลัก 3 มิติ 4 ทิศทาง ให้อากาศไหลเวียนไปมา ก่อนที่อากาศภายในห้องทุกมุมจะเย็นเท่ากัน 

ข้อดี 

– ระบบ Inverter จากแบรนด์ TCL ที่ประหยัดพลังงาน

– ระบบทำความเย็นแบบอัตโนมัติ 3D Air Flow

– เหมาะกับการใช้งานได้ในทุกห้อง หรือทุกสถานที่ 

ข้อเสีย 

6. Haier HSU-12CTB03T

Haier HSU-12CTB03T

ค่า BTU: 12,000 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 13.2 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 86.5 x 20 x 29 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ได้ระบุ 

เครื่องปรับอากาศ 12,000 BTU  ที่เรียกได้ว่าจบครบในที่เดียว และเป็นรุ่นยอดนิยมที่สุดอีกตัวหนึ่งของทางค่าย ถ้าคุณต้องการให้เครื่องปรับอากาศเครื่องนี้เป็นเครื่องที่จะอยู่กับห้องคุณไปได้ยาว ๆ ด้วยอายุการใช้งานที่เหนือกว่าเครื่องปรับอากาศอื่น ๆ ที่มีฟังก์ชันเสริมครอบคลุม ฟอกอากาศได้, กระจายลมได้ และที่สำคัญช่วยคุณประหยัดไฟได้ดี

ข้อดี 

– กระจายลมให้ทั่วห้อง 

– โหมดประหยัดพลังงาน 

– โหมดกลางคืนที่จะลดเสียงในการทำงานลงเป็นพิเศษ

ข้อเสีย 

– ไม่มีระบบในการจัดการความสะอาดภายในของตัวเอง 

7. DAIKIN FTM09PV2S

DAIKIN FTM09PV2S

ค่า BTU: 9,200 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 13.38 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 28.3 x 77 x 22.3 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 8 กิโลกรัม

ปัญหาจากเสียงในการทำงานของเครื่องปรับอากาศดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก แต่อย่างไรก็ตามเสียงจากเครื่องปรับอากาศบางรุ่นก็สร้างความรบกวนเกินการรับรู้ของคนคนหนึ่งจะทนได้ สิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ DAIKIN FTM09PV2S เป็นเครื่องปรับอากาศที่มีระบบในการจัดการตัวเองภายในที่ชาญฉลาด ทำให้ตัวเครื่องมีเสียงในการเปิดใช้งานที่ต่ำสุดเพียง 27 เดซิเบลเพียงเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก ๆ สำหรับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตามเครื่องปรับอากาศขนาด 9,200 BTU เครื่องนี้มีฟังก์ชันที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น แผ่นกรองอากาศ Titanium apatite deodorizing filter จะทำหน้าที่ดักจับฝุ่น, แบคทีเรีย และเชื้อโรค ช่วยทำให้อากาศที่ไหลเวียนในห้องสะอาดบริสุทธิ์ และระบบในการกระจายพลังงานที่ทำให้เครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ประหยัดไฟเบอร์ 5

ข้อดี 

– มีโหมดประหยัดพลังงาน 

– เปิดใช้งานมีเสียงรบกวนต่ำสุดเพียง 27 เดซิเบล

– แผ่นกรองอากาศแบบ Titanium apatite deodorizing filter

ข้อเสีย 

– งานออกแบบของเครื่องปรับอากาศที่ค่อนข้างคลาสสิก

8. Hisense AS-13TR4RYETR00

Hisense AS-13TR4RYETR00

ค่า BTU: 12,200 บีทียูต่อชั่วโมง

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 กระติกน้ำสุญญากาศ ที่น่าสนใจ

ค่า SEER: 17.33 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 98.2 x 23.1 x 31.5 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ได้ระบุ 

เครื่องปรับอากาศที่จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยของคุณ ด้วยฟังก์ชันในการทำงานที่ครอบคลุมในหลายอย่าง ด้วยขนาดของเครื่องปรับอากาศ 12,200 BTU ทำให้เหมาะกับห้องขนาดเล็ก และขนาดกลาง โดยที่เครื่องมีระบบในการจัดการอัจฉริยะที่จะทำการปรับอากาศให้ลมเย็นแก่ห้องเป็นเรื่องที่ง่ายดาย พร้อมกับระบบเสริมอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ระบบฟอกอากาศ, โหมดตั้งเวลาเปิด และปิดอัตโนมัติ รวมไปถึงการวิเคราะห์อุณหภูมิในการทำงาน ทั้งหมดนี้จะทำให้ห้องขอคุณน่าอยู่ และเย็นสบายเพียงแค่เปิดเครื่อง 

ข้อดี 

– มีฟังก์ชันในการทำงานที่หลากหลาย 

– รองรับห้องขนาดกลาง 

– กระจายลมเย็นได้ทั่ว ด้วยระบบอัจฉริยะ

ข้อเสีย 

– ถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องปรับอากาศก่อนหน้า จะถือว่ารุ่นนี้ใช้พลังงานมากกว่าหลายเท่าตัว 

9. Electrolux ESV09CRR-B5

Electrolux ESV09CRR-B5

ค่า BTU: 9,000 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 16.06 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 70 x 28.5 x 20 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 8 กิโลกรัม

กลัวค่าใช้จ่ายในการใช้งานเครื่องปรับอากาศว่าจะค่อนข้างสูง ถ้านี่เป็นหนึ่งในความกลัวของคุณ เครื่องปรับอากาศรุ่น Electrolux ESV09CRR-B5 ที่มีระบบในการกระจายพลังงานที่มีประสิทธิภาพ โดยจะทำการกระจายพลังงานไปยังอุปกรณ์ หรือส่วนที่จำเป็น ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้หลายเท่าตัว และฟังก์ชันเสริมที่เพิ่มความสามารถในการทำงานของเครื่องปรับอากาศไม่ว่าจะเป็น I Clean ระบบทำความสะอาดตัวเองภายในเครื่องฟอกอากาศ, I Favor สำหรับบันทึกรูปแบบการใช้งานที่มีการใช้งานเป็นประจำ, I-Feel เพื่อปรับแต่งให้ตัวเครื่องปรับอากาศกระจายลมเย็นติดตามคุณ และฟังก์ชันสุดท้ายกับ X-Fan ที่ใช้ในการไล่ความชื้นแบบอัตโนมัติ เพราะปัญหาความชื้นภายในห้องที่เป็นอุปสรรคต่อระบบการหายใจของคุณโดยที่คุณเองก็จะไม่รู้ตัว 

ข้อดี 

– การทำงานแบบ Sleep Mode

– ฟังก์ชันเสริมที่หลากหลาย ทำให้ตอบโจทย์กับทุกคนในครอบครัว 

– การจัดการพลังงานที่ยอดเยี่ยม

ข้อเสีย 

– เหมาะกับห้องขนาดเล็กเพียงเท่านั้น จึงจะทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ 

10. CARRIER EVEREST 38TSGS013/42TSGS013

CARRIER EVEREST 38TSGS01342TSGS013

ค่า BTU: 13,340 บีทียูต่อชั่วโมง

ค่า SEER: 13.51 บีทียูต่อชั่วโมงต่อวัตต์

ขนาด: 29.3 x 23 x 19.8 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 9 กิโลกรัม

โดดเด่นด้วยงานดีไซน์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีขนาด 12,200 BTU เป็นเครื่องปรับอากาศที่วางได้ทุกที่ และพร้อมจะเสริมภาพลักษณ์ของแต่ละที่ให้ดูหรูหรา และเย็นสบายยิ่งขึ้น เครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ไม่ได้แต่เพียงทำให้อากาศเย็นเพียงเท่านั้น เพราะยังเป็นการกรองอากาศด้วย ระบบกรองอากาศมากถึง 3 ชั้น ประกอบด้วย แผ่นกรองอากาศชนิดพิเศษ, แผ่นกรองอากาศไฟฟ้าไฟฟ้าสถิตและแผ่นกรองคาร์บอน ทำให้คุณได้รับอากาศที่สะอาดมากที่สุด และยังช่วยกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ไปได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรับอากาศราคาประหยัดที่มีความสามารถเหนือชั้น

ข้อดี 

– ระบบฟอกอากาศแบบ 3 ขั้นตอน

– ดีไซน์ที่หรูหรา และแปลกตา 

– หน้าจอแสดงผลขนาดเล็กที่จะทำการแจ้งสถานการณ์ทำงาน 

ข้อเสีย 

– ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ 

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดของเครื่องปรับอากาศราคาประหยัด แต่มีคุณภาพดี ซึ่งตามที่เกริ่นไปว่าบางรุ่นเองมีคุณสมบัติในการทำงานที่ดีเทียบเท่ากับเครื่องปรับอากาศราคาสูง ๆ ของบางแบรนด์ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ไม่จำเป็นต้องราคาแพง เพราะถ้าหากคุณรู้ว่าตัวเองต้องการเครื่องปรับอากาศเพื่อใช้งานในลักษณะใด มีห้องขนาดไหน และให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรเป็นลำดับแรก ๆ ถ้าตอบสิ่งเหล่านี้ได้ คุณก็จะได้เครื่องปรับอากาศราคาย่อมเยา และคุณภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ