10 วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลร้ายต่อกระบวนการทำงานของสมอง ก่อให้เกิดอาการล้า สมองเบลอ ร่างกายอ่อนเพลีย ซึ่งจำเป็นต้องแนวทางแก้ไขก่อนจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังในอนาคต เช่น การจัดสรรเวลาเพื่อพักผ่อน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสมอง ออกกำลังกาย ไปจนถึงการมองหาอาหารเสริมดี ๆ สักตัว ซึ่งสารอาหารที่ตอบโจทย์เหล่าคนทำงานหนัก เด็กวัยเรียนมากที่สุด นั่นก็คือวิตามินบีรวม เพราะสมองถูกใช้งานหนักต้องได้รับการบำรุง

ประโยชน์ของวิตามินบีรวม

เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีส่วนช่วยในการช่วยสมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อสมองเข้าสู่สภาวะสมดุล ความเครียด ความวิตกกังวล ความเพลีย ก็จะค่อย ๆ หายไป ซึ่งในแต่ล่ะวันต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนั้นยังมีประโยชน์อีกมากมาย ดังต่อไปนี้

 • ช่วยสร้างเม็ดเลือด เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้สามารถนำไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย
 • ช่วยเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงาน โดยกระตุ้นการเผาผลาญให้สามารถเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังให้ได้มากที่สุด
 • ช่วยเสริมสร้างกระบวนการต่าง ๆ ภายในร่างกาย
 • เพิ่มความทรงจำ กระตุ้นความสามารถในการเรียนรู้
 • บำรุงผิวพรรณ สวยใส สุขภาพดีจากภายใน
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

วิธีเลือกซื้อวิตามินบีรวม

ก่อนซื้อหรือรับประทานอาหารเสริมใด ๆ จำเป็นต้องมีหลักในการพิจารณา คือ เลือกตามจุดประสงค์

 • กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบี 1 เป็นหลัก เพราะมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการกระตุ้นการเผาผลาญ อาศัยวินัยในการออกกำลังกาย และคุมอาหารตามสัดส่วนที่เหมาะสมร่วมด้วย จึงจะสามารถเห็นผลที่ชัดเจน
 • กระตุ้นการสลายไขมัน ลดปัญหาสิว แนะนำให้เลือกที่มีวิตามินบี 2 เป็นหลัก เพราะคุณสมบัติในการกระตุ้นการเผาผลาญ และมีบทบาทในการฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิว, ผม, เล็บ และช่องปากให้กลับมาแข็งแรงจากการถูกทำร้าย ทำให้มีส่วนช่วยในการลดอักเสบ และลดอัตราการเกิดของสิว นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันและปากนกกระจอก เพียงรับประทานในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายต้องการ 
 • รับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 1 เพื่อประโยชน์สูงสุดในการเผาผลาญต้องมีการคุมสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม งดของมัน ของทอด และน้ำตาล เน้นการทานผักผลไม้ 
 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 6 เป็นหลัก เน้นการรับประทานก่อนมีอาการ ภูมิแพ้ ช่วงมีประจำเดือน เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ส่งผลทำให้เกิดอาการเครียดและไม่สบายตัว หรือลดอาการแพ้ท้องในหญิงตั้งครรภ์ 
 • บรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ เลือกแบบที่มีวิตามินบี 3 เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ป้องกันอาการเมาค้าง พร้อมกระตุ้นการไหลเวียน ช่วยบรรเทาอาการหวัดและเวียนศีรษะ และมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูการทำงานของผิวในระดับเซลล์และเยื่อบุ
 • ลดความเครียด เพิ่มไขมันดี วิตามินบี 5 ช่วยได้ เพราะมีหน้าที่ในการกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลที่ดี ฮอร์โมน และระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างสมดุล ส่งผลส่งให้สามารถลดความตึงเครียด พร้อมช่วยส่งเสริมกระบวนทำงานเปลี่ยนสารอาหารให้กลายเป็นพลังงานโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต
 • กระตุ้นการสร้างน้ำนม และป้องกันโรคโลหิตจาง เน้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 12 และกรดโฟลิก เพราะมีบทบาทในการกระตุ้นการสร้างเลือดแดง สำหรับผู้เป็นโรคโลหิตจางหรือคุณแม่ตั้งครรภ์ ทั้งยังช่วยให้ทารกคลอดออกมาสมบูรณ์แข็งแรง และกระตุ้นการสร้างน้ำนมในช่วงให้นมบุตร
 • ต่อต้านความชรา Biotin คือ ส่วนผสมหลักที่ต้องพิจารณา เพราะมีคุณสมบัติในการต่อต้านความชราทั้งหลาย เช่น ผมหงอก ริ้วรอย ระบบเผาผลาญ การสร้างคอลลาเจนและโปรตีน เป็นต้น

10 วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี

1. BLACKMORES MUTI B

2. MEGA We Care NAT B

3. CLOVER PLUS MULTI B + GINKGO

4. Puritan’s Pride Mega B

5. DHC Vitamin B-MIX 

6. VISTRA B COMPLEX PLUS MINERALS

7. NUTRUR’S BOUNTY SUPER B-COMPLEX

8. Doctor’s BEST Fully Active B Complex

9. Now Foods B-50 Complex

10. NatureMade Super B Energy Complex

1. BLACKMORES MUTI B

BLACKMORES MUTI B

ข้อดี : วิตามินบีรวม บำรุงประสาท

ยี่ห้อ : BLACKMORES MUTI B

จำนวน : 120 เม็ด

ส่วนประกอบ : วิตามินบี 1, วิตามินบี 3, วิตามินบี 6, โคลีนไบทาร์เทรต, วิตามินบี 12, วิตามินบี 5, วิตามินบี 2, ไบโอติน และไอโนซิทอล

BLACKMORES MUTI B วิตามินบีรวมบำรุงระบบประสาทและสมอง สำหรับนักศึกษา นักเรียนต้องการเสริมสร้างระบบประสาท ความจำ และสุขภาพผิว อุดมไปด้วยวิตามินกว่า 9 ชนิดที่มีความจำเป็นต่อเส้นประสาท และกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ อย่างสมดุล 

เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่ต้องทำงานหนัก ต้องพบเจอกับความเครียดในชีวิตประจำวัน และการประทานสารอาหารที่ไม่เพียงพอ จึงควรได้รับวิตามินบีรวมที่มากยิ่งขึ้น การันตีด้วยมาตรฐานการผลิตที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่า จากแบรนด์ชั้นนำที่ได้ความนิยมอย่างมากในประเทศไทย

วิธีรับประทาน : ผู้ใหญ่ รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์

2. MEGA We Care NAT B

MEGA We Care NAT B

ข้อดี : วิตามินบีปริมาณสูง บำรุงประสาท รักษาอาการขาดวิตามินบี

ยี่ห้อ : MEGA We Care NAT B

จำนวน : 100 แคปซูล

ส่วนประกอบ :  วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, นิโคตินาไมด์, Calcium pantothenate, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12  

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ ยางยืดออกกําลังกาย เล่นได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน

MEGA We Care NAT B อุดมไปด้วยวิตามินบีรวมปริมาณสูง ในสัดส่วนกว่า 50 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการขาดวิตามินบี และผู้ที่มีภาวะเครียดบ่อย จากการทำงานการดื่มสุรา หรือแม้กระทั่งการผ่าตัด 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินบีที่นักเรียน นักศึกษา ไม่ควรพลาด เพราะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ส่งเสริมกระบวนการทำงานของสมองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูลพร้อมอาหารหรือตามแพทย์สั่ง

3. CLOVER PLUS MULTI B + GINKGO

CLOVER PLUS MULTI B + GINKGO

ข้อดี : แก้เครียด ไม่ปวดหัว ช่วยในการนอนหลับ ลดความเสี่ยงในการเกิดอัลไซเมอร์

ยี่ห้อ : CLOVER PLUS MULTI B + GINKGO

จำนวน : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : สารสกัดจากใบแปะก๊วย, อิโนซิทอล, โคลีน ไบทาร์เทรต, นิโคทินาไมด์, ดี-แคลเซียม แพทโททีเนต, วิตามินบี 6, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, กรดโฟลิก และวิตามินบี 12

CLOVER PLUS MULTI B + GINKGO อาหารเสริมวิตามินบีรวม เพิ่มความพิเศษด้วยการผสมสารสกัดจากใบแปะก๊วยกว่า 100 มิลลิกรัม ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มประสิทธิภาพความจำ ช่วยระบบการทำงานของประสาทและสมองให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ป้องกันความเหนื่อยล้าและลดความเครียด จากการทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเหล่าวิตามินที่รวมตัวกัน ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการบำรุงสมองและระบบประสาท 

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังมื้ออาหาร

4. Puritan’s Pride Mega B

Puritan’s Pride Mega B

ข้อดี : ช่วยเสริมสร้างและบำรุง ระบบความจำ ระบบปลายประสาท 

ยี่ห้อ : Puritan’s Pride Mega B

จำนวน : 100 เม็ด

ส่วนประกอบ : วิตามินบี 1, วิตามินบี2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12

Puritan’s Pride Mega B อาหารเสริมวิตามินบีรวม ที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากวิตามินบีรวม ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ระบบความทรงจำ เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะเครียดจากการทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา นักเรียน หรือวัยทำงาน

นอกจากนั้น ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ขาดวิตามินบี และมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและระบบภูมิต้านทาน ช่วยฟื้นฟูสมองจากความเหนื่อยล้า ส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ วิตามินจากธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารตกค้าง เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาวิตามินบีรวมในราคาประหยัด ราคาหนึ่งเม็ดอยู่ที่ราคาประมาณ 7 บาทเท่านั้น

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

5. DHC Vitamin B-MIX

 DHC Vitamin B-MIX

ข้อดี : บำรุงผม ผิวหนัง เล็บ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้พลังงาน บำรุงหัวใจ

ยี่ห้อ : DHC Vitamin B-MIX

จำนวน : 60 เม็ด

ส่วนประกอบ : วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, ไนอะซีน, วิตามินบี 6, กรดโฟลิก, วิตามินบี 12, กรดแพนโทธีนิค และไอโนซิตอล

DHC Vitamin B-MIX อาหารเสริมวิตามินบีรวมกว่า 8 ชนิด ที่มีคุณประโยชน์ในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักของสมอง เพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน นอกจากนั้น ผู้ที่เป็นมังสวิรัติสามารถรับประทานได้ แต่สำหรับผู้ที่แพ้นม ถั่วเหลือง ไข่ กลูเตนจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ 

วิธีรับประทาน : ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร

6. VISTRA B COMPLEX PLUS MINERALS

VISTRA B COMPLEX PLUS MINERALS

ข้อดี : รวมทุกวิตามินที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกาย ระบบประสาทและสมอง

ยี่ห้อ : VISTRA B COMPLEX PLUS MINERALS

จำนวน : 30 เม็ด

ส่วนประกอบ : โคลีน ไบทาร์เทรต, ซิงค์ กลูโคเนต, อิโนซิทอล, แมงกานีส กลูโคเมต, วิตามินบี 3, คอปเปอร์ กลูโคเมต, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12, วิตามินบี 2, วิตามินบี 1, กรดโฟลิก และไบโอติน

VISTRA B COMPLEX PLUS MINERALS ผสานคุณค่าของวิตามินบีรวมสำหรับผู้ที่มีอาการขาดวิตามินบี และมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายระบบประสาทและสมอง 1 กระปุกบรรจุ 30 เม็ด รับประทานวันละ 1 แคปซูล จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากนั้นยังเหมาะสำหรับคนที่มีอาการอ่อนเพลีย ลดความเครียด เนื่องจากทำงานหนัก อุดมไปด้วยโคลีนไบทาร์เทรตกว่า 100 มิลลิกรัม ที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และชะลอการเสื่อมของเนื้อสมอง พร้อมซิงค์กลูโคเนตกว่า 55.35 มิลลิกรัม ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูง ช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและต่อต้านอนุมูลอิสระ

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

7. NUTRUR’S BOUNTY SUPER B-COMPLEX

NUTRUR’S BOUNTY SUPER B-COMPLEX

ข้อดี : วิตามินบีรวมผสม กรดโฟลิก และวิตามินซี

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ เวย์เพิ่มน้ำหนัก อยากปั้นกล้ามต้องลอง

ยี่ห้อ : NUTRUR’S BOUNTY SUPER B-COMPLEX

จำนวน : 150 เม็ด

ส่วนประกอบ : วิตามินซี, ไทอะมีน, ไรโบฟลาวิน, Niacin, วิตามินบี 6, โฟเลต, วิตามินบี 12, ไบโอติน และกรดแพนโธเทนิค

NUTRUR’S BOUNTY SUPER B-COMPLEX อาหารเสริมวิตามินบีรวมได้รับมาตรฐานการผลิตจากสหรัฐอเมริกา รวมคุณค่าจากวิตามินกว่า 9 ชนิด ผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ช่วยเพิ่มพลังให้กับสมอง สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดความเครียดจากการทำงานหนัก ปรับฮอร์โมนให้อยู่ในสภาวะสมดุล และมีส่วนช่วยในกระบวนการเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมเสริมสร้างความจำ นอกจากนั้น ยังเหมาะสำหรับสายรักสุขภาพและต้องการบำรุงผิว ผม เล็บ ได้อย่างครบครัน 

วิธีรับประทาน : ผู้ใหญ่รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร

8. Doctor’s BEST Fully Active B Complex

Doctor’s BEST Fully Active B Complex

ข้อดี : วิตามินบีรวม ผสมโฟเลต Metabolic Active และวิตามินซี

ยี่ห้อ : Doctor’s BEST Fully Active B Complex

จำนวน : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : วิตามินซี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 6, โฟเลต, วิตามินบี 12, ไบโอติน และกรดแพนโธเทนิค

Doctor’s BEST Fully Active B Complex แหล่งรวมวิตามินบีรวมสูตรเข้มข้น ที่มีส่วนช่วยในการสร้างพลังงาน ลดความเครียดจากการทำงานหนักส่งเสริมกระบวนการทำงานของระบบประสาทและสมอง มาพร้อมกับโฟเลตในรูปแบบที่มีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่ากรดโฟลิกทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดวิตามินและต้องการดูแลสุขภาพ จากภายในสู่ภายนอกด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน นอกจากนั้น ผู้ที่เป็นมังสวิรัติยังสามารถรับประทานได้ ไม่มีการปรุงแต่ง กลูเตน และถั่วเหลือง

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูล 

9. Now Foods B-50 Complex

Now Foods B-50 Complex

ข้อดี : บำรุงระบบประสาท บำรุงสุขภาพของผิว ผม สายตา ตับ

ยี่ห้อ : Now Foods B-50 Complex

จำนวน : 100 แคปซูล

ส่วนประกอบ : วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12, ไบโอติน, โฟเลต, ไอโนซิทอล และโคลีน

Now Foods B-50 Complex ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินบีรวมที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพประโยชน์ เหมาะสำหรับการเสริมวิตามินบีรวมสำหรับผู้ขาดวิตามิน และผู้ที่ต้องทำงานหนักเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเครียด และการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอหรือการใช้งานสมองหนักเกินพอดี ด้วยคุณสมบัติของวิตามินบีรวมที่มีประโยชน์ต่อเส้นประสาทและการทำงานของสมอง ที่ต้องได้รับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ดังนั้นการรับประทาน Now Food 1 แคปซูล ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากนั้น ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพผิว ผม สายตา ตับ จากภายใน ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า และมีพลังงานในการทำกิจกรรมมากขึ้น

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า

10. NatureMade Super B Energy Complex

NatureMade Super B Energy Complex

ข้อดี : บำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อ : NatureMade Super B Energy Complex

จำนวน : 460 เม็ด

ส่วนประกอบ : วิตามินซี, ไทอะมีน, ไลโบฟลาวิน, Niacin, วิตามินบี 6, โฟเลต, วิตามินบี 12, ไบโอติน, กรดแพนโธเทนิค และแคลเซียม

NatureMade Super B Energy Complex อาหารเสริมวิตามินบีรวมจากสหรัฐอเมริกา อุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมกระบวนการทำงานของประสาทและสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานหนัก ปวดเมื่อยกล้าม ที่สำคัญยังเหมาะสำหรับนักศึกษาหรือนักเรียน ที่ต้องอ่านหนังสือข้ามคืน ติวสอบอย่างเข้มงวด หรือวัยทำงานที่ต้องใช้ความคิดเสี่ยงต่อการเกิดความเครียด ตัววิตามินจะมีส่วนช่วยทำให้สมองสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพิ่มความสดชื่น ลดอาการเหนื่อยล้า ทำงานได้นานขึ้น สายรักสุขภาพและต้องการบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา พลาดไม่ได้

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด

การใช้ชีวิตในแต่ละวันต้องเผชิญกับมลภาวะและการทำงาน ส่งผลกระทบต่อร่างกายแทบทุกส่วน ดังนั้นจึงต้องใส่ใจดูแลให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีชีวิตอยู่อย่างยืนยาว โดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างสมองและระบบประสาทจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอออกกำลังกาย นอนหลับ 6-8 ชั่วโมง มองหาอาหารเสริมวิตามินบีรวม เพื่อในการบำรุงสมอง ส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของระบบประสาท ช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น และมั่นใจว่า ได้รับวิตามินในปริมาณที่พอเหมาะ