จัดอันดับ กล้องถ่ายรูปที่ดีที่สุด เหมาะกับการใช้งานสำหรับมือใหม่

กล้องถ่ายรูป

สำหรับในยุคนี้การถ่ายภาพถือเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยหลังจากที่สื่อออนไลน์ต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ twitter ซึ่งโซเชียลต่าง ๆ เปรียบเสมือนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันที่หลาย ๆ ท่านจะต้องทำ หรือเล่นกันเป็นประจำในทุกวัน ดังนั้นในส่วนนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่กล้องของโทรศัพท์เพียงตัวเดียวอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเพียงพอ ทั้งจากข้อจำกัดในด้านของแสง สถานที่ รวมทั้งมุมมองในการถ่ายภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้ดีเทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูป ดังนั้นการหาซื้อสักตัวเพื่อนำมาถ่ายรูปให้สวยงาม คมชัด และมีประสิทธิภาพมากกว่า นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้ไปทำความรู้จักกับกล้องถ่ายรูปยอดนิยม 10 อันดับว่าจะมีรุ่นไหนที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีบ้าง และมีฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่างไร

10 อันดับกล้องถ่ายรูปยอดนิยม ที่หลาย ๆ คนใช้กันมากที่สุด

1. Leica TL2

2. Nikon D5600

3. Canon EOS 800D

4. Olympus OM-D E-M10 Mark III

5. Sony ILCE-6300

6. FUJIFILM X-A10

7. Panasonic Lumix DMC-GF9

8. Olympus PEN E-PL10

9. Sony DSC HX99

10. FUJIFILM X-T100

1. Leica TL2

Leica TL2

ประเภทกล้อง Leica TL2

ความละเอียด Mirrorless

เซนเซอร์ APS-C sized CMOS

น้ำหนัก 355 กรัม

Leica TL2 กล้องดิจิทัลประสิทธิภาพสูง จากแบรนด์ชั้นนำของโลกอย่าง Leica ที่มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู สวยงาม และสะดุดตาเป็นอย่างมาก ช่วยให้ทุกภาพถ่ายคมชัดในทุกสถานการณ์ จากเซนเซอร์กล้องแบบ APS-C ขนาด 3.6 มิลลิเมตร ซึ่งจะรองรับการบันทึกภาพที่มีค่า ISO สูง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำให้รูปถ่ายออกมาคมชัด และสมจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นอกจากนี้ในระหว่างการถ่ายยังสามารถโฟกัสได้อย่างอัตโนมัติ และชัตเตอร์ภาพได้อย่างรวดเร็ว ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในด้านของการเชื่อมต่อ ก็สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Wifi บนสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต รวมทั้งการเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์ และแล็บท็อป ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกัน

สำหรับกล้องรุ่นนี้จะมาพร้อมหน้าจอระบบสัมผัส ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ HDMI ได้อย่างยอดเยี่ยม และที่สำคัญกล้องรุ่นนี้จะสามารถใช้งานควบคู่กับเลนส์ทุกประเภทได้อย่างลงตัว จนได้การรับรองมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมจากประเทศเยอรมนีเลยทีเดียว

ข้อดี

– ระบบโฟกัสที่รวดเร็วทันใจ

– เซนเซอร์มีขนาดใหญ่ สามารถรองรับกับการใช้งานที่หลากหลาย

– สามารถถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่องด้วยความเร็ว 20 ภาพต่อวินาที

ข้อเสีย

– เลนส์ที่ใช้ร่วมกับกล้องรุ่นนี้ จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

2. Nikon D5600

Nikon D5600

ประเภทกล้อง DSLR

ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ CMOS

น้ำหนัก 500 กรัม

Nikon D5600 กล้องถ่ายภาพรุ่นยอดฮิต ที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดคลาสสิคจากแบรนด์ Nikon ที่ได้รับการออกแบบมาอ่างลงตัว อีกทั้งยังได้รับการผลิตมาจากวัสดุคาร์บอนคุณภาพสูง ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และมีความทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก จึงทำให้ป้องกันการเกิดความเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล้องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันแบบจัดเต็ม เรียกได้ว่าสามารถใช้งานได้อย่างครบครันในทุกสถานการณ์เลยทีเดียว จึงส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถรองรับการใช้งานในระดับมืออาชีพได้อย่างสบายไร้กังวลเลยทีเดียว ในส่วนการบันทึกภาพถ่ายก็สามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการเซนเซอร์ภาพแบบ CMOS ขนาด 23.5 มิลลิเมตร จึงทำให้เก็บรายละเอียดของสี และลักษณะของวัตถุได้เต็มขนาด

นอกจากนี้กล้องรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานคู่กับเลนส์ในทุกประเภท เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ถ่ายภาพได้หลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพวิว การถ่ายบุคคล รวมไปถึงการถ่ายภาพระยะไกล เช่นการถ่ายสัตว์ หรือการถ่ายกีฬา ก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งในเรื่องของการส่งออกภาพ จะสามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยแอปพลิเคชัน Nikon SnapBridge ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ข้อดี

– ใช้งานควบคู่กับเลนส์ได้ในหลายรูปแบบ

– มีความละเอียดของภาพสูง

– สามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสีย

– มีน้ำหนักค่อนข้างสูงกว่ากล้องรุ่นอื่น ๆ 

3. Canon EOS 800D

Canon EOS 800D(Kiss X9i/Rebel T7i) | กล้อง เลนส์ EC-MALL.COM  "ร้านกล้องที่คุณวางใจ"

ประเภทกล้อง DSLR

ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ APS-C

น้ำหนัก 532 กรัม

Canon EOS 800D กล้องรุ่นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว ด้วยความที่ราคาไม่แรงจนเกินไป อีกทั้งยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ มากมาย ช่วยให้ทุกการถ่ายภาพสามารถถ่ายได้สนุกมากยิ่งขึ้น ในด้านของความละเอียดเซนเซอร์จะให้มาสูงสุดถึง 24.2 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ที่จะเป็นตัวช่วยในการโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วเพียง 0.3 วินาที ด้วยระบบการโฟกัสแบบ 45 จุดด้วยการ ซึ่งการทำงานของกล้องรุ่นนี้จะอยู่บนหน่วยประมวลผลภาพ DIGIC7 รุ่นใหม่ล่าสุด จึงส่งผลให้กล้องรุ่นนี้มีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับค่าความไวแสง หรือ ISO ได้สูงสุดถึง 25,600 เลยทีเดียว ส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายภาพในที่อับแสง หรือแสงน้อยได้แบบสบาย ๆ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยหน้าจออินเตอร์เฟสที่จะทำให้การใช้งานสะดวก และง่ายดายมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เหมาะกับการใช้งานของตากล้องมือใหม่เป็นอย่างมาก รวมไปถึงกล้องรุ่นนี้ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธ จึงส่งผลให้สามารถนำภาพออกมาได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  หูฟัง in ear ยอดนิยม 10 อันดับของปี

ข้อดี

– ระบบโฟกัสมีความรวดเร็ว

– มีความละเอียดค่อนข้างสูง

– อินเตอร์เฟสสามารถใช้งานได้ง่าย

ข้อเสีย

– มีน้ำหนักค่อนข้างมาก หากเทียบกับกล้องรุ่นอื่น ๆ

4. Olympus OM-D E-M10 Mark III

Olympus OM-D E-M10 Mark III

ประเภทกล้อง Mirrorless

ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ Micro Four Thirds

น้ำหนัก 363 กรัม

Olympus OM-D E-M10 Mark III กล้องถ่ายภาพจากแบรนด์ชื่อดัง ที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลมาพร้อมกับอินเตอร์เฟส และปุ่มลัดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้จะอยู่ที่ระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ที่จะช่วยให้ทุกการถ่ายภาพสามารถทำได้อย่างคมชัด และสวยงาม จึงทำให้กล้องรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ในส่วนของการประมวลผลภาพถ่าย จะมีการใช้งานเป็นหน่วยประมวลผลแบบ TruePic VII ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายทุกภาพมีความสวยงาม และสมจริงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่มีการโฟกัสภาพได้ยาก หรือที่ที่มีแสงน้อยเท่าไหร่ก็จาก ก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพอันสูงสุด จึงนับว่าเป็นกล้องอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่ากับราคาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

และที่สำคัญกล้องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่เล็ก กะทัดรัด และน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก จึงทำให้สามารถพกพาได้อย่างง่ายดาย ไม่ให้ความรู้สึกเกะกะไม่ว่าจะพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ ส่งผลให้กล้องรุ่นนี้มีความคล่องตัวในทุกการถ่ายภาพเลยทีเดียว

ข้อดี

– มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายได้อย่างดี

– ดีไซน์สุดกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก

– มีการใช้งานหน่วยประมวลผลภาพแบบ TruePic VII

ข้อเสีย

– ชัตเตอร์ภาพไม่เร็วเท่าที่ควร

5. Sony ILCE-6300

Sony α6300 ILCE-6300L Kit เช็คราคาล่าสุด ราคาถูก สเปค | Priceprice.com

ประเภทกล้อง Mirrorless

ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ APS-C CMOS

น้ำหนัก 361 กรัม

Sony ILCE-6300 กล้องโปรที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างมากมาย ที่จะเป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งมีเซนเซอร์แบบ Exmor CMOS ให้ความละเอียดถึง 24.2 ล้านพิกเซล ที่สามารถปรับค่า ISO หรือค่ารูรับแสงได้สูงสุดถึง 51,200 จึงส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้อย่างดี และยังมีการประมวลผลภาพแบบ BIONZ X ที่จะเป็นตัวช่วยในการปรับรายละเอียดของภาพ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดในเรื่องของแสง สี รวมทั้งรายละเอียดอื่น เพื่อให้ทุกภาพถ่ายที่ออกมาให้ความคมชัด และสมจริงมากที่สุด

ในส่วนของระบบการโฟกัสภาพถ่าย ก็สามารถทำออกมาได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบอัตโนมัติ ที่จะเป็นตัวช่วยในการตรวจจับระยะห่าง และการเคลื่อนไหวของวัตถุในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องของเสียงชัตเตอร์ ที่จะถูกออกแบบมาให้มีเสียงที่เบาเป็นอย่างมากในโหมดของการถ่ายภาพแบบเงียบ และเมื่อมีการทำงานควบคู่ไปกับระบบโฟกัส จะสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นกล้องรุ่นนี้จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในที่ร่ม การถ่ายภาพในที่กลางแจ้ง หรือแม้แต่การถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อย จึงส่งผลให้กล้องรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ข้อดี

– มีความละเอียดในการถ่ายภาพค่อนข้างสูง

– โหมดการถ่ายภาพเงียบ จะมีเสียงชัตเตอร์ที่เบาเป็นอย่างมาก 

– ดีไซน์มีความกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบา สามารถพกพาได้สะดวก

ข้อเสีย

– ไม่มีระบบกันสั่น

6. FUJIFILM X-A10

FUJIFILM X-A10

ประเภทกล้อง Mirrorless

ความละเอียด 16.3 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ APS-C

น้ำหนัก 331 กรัม

FUJIFILM X-A10 มาพร้อมกับเลนส์เซนเซอร์ขนาด 23.6 มิลลิเมตร สามารถเลือกปรับค่า ISO ได้สูงสุด 25,600 และยังสามารถโฟกัสการถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 49 จุดในเวลาเดียวกัน ส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถรองรับการถ่ายภาพได้ทุกสภาพแสงอย่างลงตัว สำหรับจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้ คือ เป็นกล้อง Mirrorless ที่สามารถถ่ายเซลฟีได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยการมีน้ำหนักเบา และดีไซน์ที่ได้รับการออกแบบมาให้ถือได้อย่างสะดวก รวมทั้งยังสามารถพลิกหน้าจอ เพื่อให้งานจอทัชสกรีนในการเซลฟีได้ถึง 180 องศาเลยทีเดียว

และในส่วนของการใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ รวมไปถึงการปรับค่าต่าง ๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมคำสั่งตัวเครื่องได้อย่างง่ายดายผ่านอินเตอร์เฟส ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัว จึงเรียกได้ว่าเป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อมือใหม่อย่างแท้จริง

ข้อดี

– สามารถใช้งานได้ง่าย ฟังก์ชันไม่ซับซ้อน

– เหมาะสำหรับมือใหม่

– ความละเอียดภาพค่อนข้างสูง

ข้อเสีย

– ไม่เหมาะกับการใช้งานเฉพาะทาง

7. Panasonic Lumix DMC-GF9

Panasonic Lumix DMC-GF9

ประเภทกล้อง DSLM

ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ Micro Four Thirds

น้ำหนัก 269 กรัม

Panasonic Lumix DMC-GF9 กล้องถ่ายภาพที่สามารถพกพาได้อย่าสะดวก มาพร้อมกับการใช้งานด้วยเลนส์เพียงตัวเดียวตลอดการถ่ายภาพ ด้วยดีไซน์ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด และวัสดุตัวเครื่องกับเลนส์ จะได้รับการออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก แต่ยังคงความแข็งแรงทนทานไปในตัว และด้วยความที่กล้องรุ่นนี้เป็นกล้อง Mirrorles แบบเลนส์เดี่ยว หรือที่รู้จักกันในชื่อ DSLM ส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ในทุกไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว ในส่วนของจุดเด่นกล้องรุ่นนี้ จะมาพร้อมกับการถ่ายเซลฟี ที่สามารถเลือกโหมดการถ่ายภาพได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 4K Photo Selfie โหมดสำหรับถ่ายภาพเซลฟีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ที่ดีที่สุดในยุคสมัยปัจจุบัน

อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังสามารถเพิ่มองศาการถ่ายภาพ ให้สามารถเก็บรายละเอียดภาพได้มากยิ่งขึ้น และฟังก์ชัน Post Focus ที่จะช่วยในเรื่องของการนำภาพถ่ายออกมาจากกล้องได้ตลอดเวลาผ่านระบบ Wifi ส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานของสายโซเชียลได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ข้อดี

– มีโหมดพิเศษสำหรับการถ่ายเซลฟีโดยเฉพาะ

– สามารถใช้งานได้ง่ายผ่านเลนส์เพียงแค่ตัวเดียว

– น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้สะดวก

ข้อเสีย

– ไม่สามารถถ่ายภาพได้หลายมุมมอง

8. Olympus PEN E-PL10

Olympus PEN E-PL10

ประเภทกล้อง Mirrorless

ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ Micro Four Thirds

น้ำหนัก 380 กรัม

Olympus PEN E-PL10 กล้องที่มาพร้อมกับฟังก์ชันต่าง ๆ มากมาย และโหมดการถ่ายภาพอย่างครบครัน สามารถรองรับการใช้งานของสายท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้จะอยู่ในเรื่องของโหมดการถ่ายภาพ ที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก จึงเป็นตัวช่วยที่จะสามารถถ่ายภาพได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น โหมดการถ่ายภาพกลางคืน จะเป็นโหมดสำหรับการเพิ่มความคมชัด และเพิ่มความละเอียดในการบันทึกภาพช่วงเวลากลางคืนให้คมชัดมากยิ่งขึ้น, โหมด Auto เป็นโหมดที่ใช้ในกรณีที่ต้องการภาพที่มีความเป็นธรรมชาติ ด้วยการปรับแต่งให้อย่างอัตโนมัติ และโหมดการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ ที่จะทำให้วัสดุในภาพมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเพิ่มความแปลกใหม่ให้แก่ภาพถ่ายได้ดีเลยทีเดียว 

ในส่วนของการดีไซน์ตัวเครื่องจะได้รับการออกแบบมาด้วยดีไซน์ที่น่ารัก สดใสตามสไตล์วัยรุ่น ด้วยลักษณะของสี และการออกมาตัวกล้องที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว และน่าสนใจเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้กล้องรุ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหากล้องสำหรับช่างภาพมือใหม่อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดี

– มาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย

– ดีไซน์น่ารัก สวยงาม

– มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาได้อย่างสะดวก

-สามารถใช้งานง่าย ด้วยระบบถ่ายภาพอัตโนมัติ

ข้อเสีย

– ไม่มีโหมดการถ่ายภาพเซลฟี

– ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานในการถ่ายภาพเฉพาะทาง

9. Sony DSC HX99

Sony DSC HX99

ประเภทกล้อง Compact

ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ CMOS

น้ำหนัก 242 กรัม

Sony DSC HX99 กล้อง Compact ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างครบครัน โดยกล้องรุ่นนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ส่งผลให้กล้องรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ในระดับพื้นฐาน และเหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างมาก จึงนับเป็นอีกรุ่นที่สามารถรองรับการใช้งานของคนหลายคนได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ในส่วนของการใช้งานจะมาพร้อมกับความละเอียดสูงถึง 18.2 ล้านพิกเซล และใช้งานร่วมกับเลนส์แบบ CMOS ซึ่งถือเป็นเลนส์ที่มีความสามารถหลักในเรื่องของการใช้งานที่ค่อนข้างเรียบง่ายเป็นอย่างมาก ดังนั้นมือใหม่จะเรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งยังมีคุณสมบัติหลัก คือ ระยะซูมจะมีความกว้าง 24 มิลลิเมตร ที่สามารถครอบคลุมสูงสุดไปถึง 720 มิลลิเมตรเลยทีเดียว ดังนั้นกล้องรุ่นนี้จะสามารถถ่ายภาพระยะไกลได้โดยที่ยังคงความละเอียดของภาพไว้ในระดับที่สูงสุด อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังสามารถเซลฟีได้อย่างง่ายดาย ด้วยหน้าจอทัชสกรีนที่สามารถดึงออกมาได้ถึง 180 องศา จึงเพิ่มความสะดวกสบายในเซลฟีได้มากยิ่งขึ้น

ข้อดี

– น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้สะดวก

– สามารถเซลฟีได้อย่างสะดวก เพียงแค่มือเดียว

– ระยะซูมค่อนข้างกว้าง

ข้อเสีย

– ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้

– ไม่เหมาะกับการใช้งานการถ่ายเฉพาะทาง

10. FUJIFILM X-T100

FUJIFILM X-T100

ประเภทกล้อง Mirrorless

ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

เซนเซอร์ APS-C COMS

น้ำหนัก 448 กรัม

FUJIFILM X-T100 กล้อง Mirrorless ที่สามารถรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก และรอบด้าน ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับสายท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยความเรียบง่ายของการใช้งาน ด้วยหน้าจอทัชสกรีนแบบ 3 ทิศทาง ส่งผลให้สามารถถ่ายภาพได้ทั้งกล้องหลัง และเซลฟี ด้วยมือเพียงแค่ข้างเดียวเท่านั้น ที่สำคัญระบบโฟกัสจะได้รับการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น จึงช่วยให้การถ่ายภาพสามารถทำได้ใกล้เคียงกับช่างภาพมืออาชีพเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ในส่วนของการดีไซน์ตัวกล้องจะมีความเรียบง่าย สวยงาม และให้ความคลาสสิคเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้ถูกใจหลาย ๆ คนได้อย่างดีเลยทีเดียว อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังมีราคาที่ไม่แพงเท่าไหร่นัก จึงสามารถเข้าถึงได้ง่ายเป็นอย่างมากนั่นเอง

ข้อดี

– จะมีฟังก์ชันในการใช้งานอย่างหลากหลาย

– มีระบบการโฟกัส สำหรับช่วยในเรื่องการถ่ายภาพ

– หน้าจอแสดงผลแบบทัชสกรีนแบบ 3 ทิศทาง

ข้อเสีย

– ไม่เหมาะกับการใช้งานแบบเฉพาะทาง

จะเห็นได้เลยว่ากล้องถ่ายรูปในปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีความแตกต่างกันอยู่มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฟังก์ชันการถ่ายภาพ ความละเอียด และความคมชัด โหมดถ่ายภาพต่าง ๆ รวมไปถึงราคาที่จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยจะมีราคาตั้งแต่ไม่กี่พัน ไปจนถึงราคาหลักหมื่น หลักแสนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อกล้องสำหรับถ่ายภาพจะต้องให้ความใส่ใจรายละเอียดต่าง ๆ ในทุก ๆ ด้าน อีกทั้งจะต้องเลือกซื้อกล้องที่มีคุณภาพในการใช้งานที่ดีที่สุด และจะต้องตอบโจทย์กับการใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของตนเอง เพื่อที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดนั่นเอง