10 อันดับ เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ มีติดไว้อุ่นใจ

เครื่องสำรองไฟ

สำหรับในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ทราบถึงข้อดีของเครื่องสำรองไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ และแนะนำเครื่องสำรองไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจกัน โดยเครื่องสำรองไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ผู้ทำงานต่าง ๆ อยู่แล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องมีติดไว้ซักเครื่องหนึ่งกันเลยทีเดียว โดยข้อดีของเครื่องสำรองไฟนี้ก็มีหลายประการด้วยกัน 

เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ สำคัญอย่างไร 

สำหรับเครื่องสำรองไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ ที่มีประสิทธิภาพดีจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นเกิดความมั่นใจไว้วางใจได้ว่า ข้อมูลสำคัญในการทำงานของคุณหรือข้อมูลธุรกิจต่าง ๆ จะไม่สูญหาย เพียงแลกกับค่าใช้จ่ายลงทุนเพียงเล็กน้อย แต่ได้มาซึ่งความสบายใจ ในอนาคตกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟดับ, ไฟตก, ไฟกระชากหรือเกิดเหตุใดก็แล้วแต่ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ต้องดับลง คุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ซื้อเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์มาใช้งาน 

โดยเมื่อพูดถึงการซื้อเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์มาใช้งานแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นอันดับแรกก็คือ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ โดยการอ่านจำนวนระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของเครื่องสํารองไฟนี้ มีตั้งแต่การจดจำเพียงไม่กี่นาทีไปจนกระทั่งถึงเต็มวันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณต้องการประสิทธิภาพของพลังไฟที่มากกว่านี้ คุณอาจต้องพึ่งพาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบพกพา และนอกเหนือไปจากแบตเตอรี่แล้ว คุณยังต้องคำนวณถึงอุปกรณ์ที่คุณจะต้องใช้ในการจ่ายไฟอีกด้วยว่าคุณต้องการปกป้องอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายตัวหรือตัวเดียว เป็นต้น ซึ่งเครื่องสำรองไฟฟ้าส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้จะรองรับคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 – 10 ตัวเป็นต้นไป ราคาก็แตกต่างกันไปด้วย ถ้าคุณกำลังมองหาราคาที่ย่อมเยาและมีฟังก์ชันพิเศษต่าง ๆลองมาดู 10 อันดับที่เราจัดมานี้กัน 

10 อันดับ เครื่องสํารองไฟ

1. APC Back-UPS Pro 1500VA  

2. Tripp Lite AVR750U UPS 

3. APC Back-UPS 425VA 

4. CyberPower EC850LCD

5. CyberPower CP1500PFCLCD

6. APC UPS 2200VA Smart-UPS with SmartConnect

7. CyberPower CP800AVR

8. APC Back-UPS 600VA BE600M1 

9. APC Gaming UPS

10. AmazonBasics

1. APC Back-UPS Pro 1500VA  

APC Back-UPS Pro 1500VA

จัดเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด ออกแบบมาสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือผู้ที่มีอุปกรณ์หลายเครื่อง อุปกรณ์นี้มีช่องเสียบสำหรับอุปกรณ์สูงสุด 10 เครื่อง มีระบบป้องกันไฟกระชาก สร้างขึ้นสำหรับเครื่องไฟฟ้าที่มีความต้องการพลังงานสูง เช่นคอมพิวเตอร์, เราท์เตอร์ และเกมคอนโซล และสามารถซื้อชุดแบตเตอรี่เสริมได้ถ้าคุณต้องการอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพิ่มเติม ระยะเวลาทั้งหมดที่ทำคือ 100 วัตต์ใน 1 ชั่วโมง 13 นาที อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับอุปกรณ์ทั้งหมดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ทั้งหมดจะแตกต่างกันไปตามจำนวนอุปกรณ์ที่เสียบปลั๊ก 

สำหรับ 1500VA มีการออกแบบในแนวตั้ง ดังนั้นไม่ใช้พื้นที่ในการวางมากเกินไป แต่ถึงกระนั้นก็มีน้ำหนักมาก การออกแบบมาพร้อมหน้าจอ LCD ที่ชัดเจน ซึ่งมีประโยชน์ใช้ในการดูข้อมูลสำคัญ ๆ ทั้งหมดของคุณได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเช็คระยะเวลาใช้งานแบตเตอรี่ตามอุปกรณ์ที่เสียบอยู่ในปัจจุบัน และตรวจสอบระดับพลังงานที่เหลืออยู่ โดยรวมมีการใช้งานง่ายและการทำงานหลายอุปกรณ์ แต่ไม่มีพอร์ตชาร์จ USB ดังนั้นจึงต้องชาร์จอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยวิธีอื่น 

ยี่ห้อ/รุ่น : APC Back-UPS Pro 1500VA

ขนาดกำลังไฟฟ้า : 1500VA/865W 

พลังงานสำรอง : 50 Hz +/- 0.2%

การรับประกัน ปี : 2 +1 Years

ราคา : 12,500 บาท

ข้อดี 

 1. มีแบตเตอรี่สำรอง 5 ช่อง 
 2. การวางแนวตั้ง ทำให้ใช้พื้นที่ไม่มากนัก
 3. แบตเตอรี่ร้อน สามารถถอดเปลี่ยนได้
 4. มีตัวเลือกในการเชื่อมต่อแบตเตอรี่เพิ่มเติม

ข้อเสีย 

 1. ไม่มี USB หรือเอาต์พุตการชาร์จเพิ่มเติม
 2. ใหญ่และหนัก  

2. Tripp Lite AVR750U UPS 

Tripp Lite AVR750U UPS

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดี มีขนาดที่กะทัดรัดทำให้พอดีกับหลังโต๊ะทำงานที่มีความคับแคบและราคาก็ที่มีความยุติธรรม มีตัวเลือกมากมายให้คุณได้ใช้ รวมทั้งช่องจ่ายไฟ 6 ช่อง รวมถึงการป้องกันไฟกระชากและพอร์ต USB และนอกจากนี้ยังมีแจ็ค RJ45 ถึง 2 ตัว เมื่อใช้ไฟระดับ 60W คุณจะได้รับแบตเตอรี่สำรองนานถึง 42 นาที  การติดตั้งทำได้ง่าย แต่อุปกรณ์ชิ้นนี้มีไว้สำหรับใช้ในสำนักงานหรือบ้าน

ยี่ห้อ/รุ่น : Tripp Lite AVR750U UPS

ขนาดกำลังไฟฟ้า : 750VA / 450W

พลังงานสำรอง : แบตเตอรี่ 6 ก้อนป้องกันไฟกระชาก 6 จุด

ราคา : 3,253

ข้อดี

 1. ช่องเสียบทั้งหมด 12 ช่องพร้อมพอร์ต USB
 2. ขนาดเล็กกะทัดรัด
 3. ราคาสมเหตุสมผล 

ข้อเสีย

 1. ไม่เหมาะกับการใช้งานระดับใหญ่หรือยาวนาน 

3. APC Back-UPS 425VA 

APC Back-UPS 425VA

มีประสิทธิภาพดี เป็นแหล่งพลังงานสำรองที่เชื่อถือได้และง่ายต่อการจ่ายไฟ อุปกรณ์ขนาดกะทัดรัดนี้มีช่องจ่ายไฟ 6 ช่องพร้อมระบบป้องกันไฟกระชาก และช่องจ่ายแบตเตอรี่สำรอง 4 ช่อง ง่ายต่อการติดตั้งในสำนักงานทุกประเภทและใช้งานตามบ้าน มีสายไฟขนาด 5 นิ้ว มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ช่วยป้องกันข้อมูลเสียหาย คุณสามารถใช้งานได้นานถึง 4 ชั่วโมงและกินไฟต่ำด้วยใบรับรอง Energy Star  เป็นที่น่าสังเกตว่า 425VA ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำ เช่น เราท์เตอร์อินเทอร์เน็ต ถ้าคุณใช้เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ที่มีความต้องการพลังงานสูง ก็สามารถใช้งานได้ แต่จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น สรุปถ้าคุณกำลังมองหาวิธีสำรองข้อมูลอุปกรณ์ที่มีความต้องการพลังงานต่ำแบบประหยัดงบประมาณต้องรุ่นนี้เลย 

ยี่ห้อ/รุ่น : APC Back-UPS 425VA

กำลังไฟฟ้า : แบตเตอรี่ 4 ก้อนป้องกันไฟกระชาก 2 ก้อน

พลังงานสำรอง : 425VA / 225W |

ราคา : 1,950 บาท 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ขาตั้งกล้อง ราคาประหยัด น้ำหนักเบา ที่ได้รับความนิยม

ข้อดี 

 1. กะทัดรัด
 2. ช่องจ่ายไฟ 6 ช่อง

ข้อเสีย 

 1. เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการพลังงานต่ำเท่านั้น

4. CyberPower EC850LCD

CyberPower EC850LCD

อีกทางเลือกที่เป็นมิตรกับงบประมาณ ขอนำเสนอความสะดวกสบายของแบตเตอรี่สำรอง 4 ช่องและช่องป้องกันไฟกระชาก รวมถึงช่องเสียบที่ป้องกันไฟกระชากเพิ่มเติมอีก 4 ช่อง เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ก็ได้ใจไปเช่นกัน มีขนาดเล็ก, น้ำหนักเบา และกะทัดรัด มีหน้าจอ LCD ที่อ่านง่ายช่วยทำให้คุณเห็นได้ชัดเจนว่าคุณมีประจุเหลืออยู่เท่าใดอุปกรณ์สามารถเปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงานแบบอัตโนมัติ ส่วนการปิดเครื่องจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณใช้งานได้นานขึ้นและช่วยลดค่าไฟ อุปกรณ์นี้สร้างขึ้นเพื่อจัดการพลังงานไฟฟ้าในบ้านของคุณ เช่น เดสก์ท็อป, โฮมเธียเตอร์ และเราท์เตอร์ แต่ด้วยราคาที่ต่ำคุณจะสำรองพลังงานไฟได้น้อยลง โดยอุปกรณ์นี้เป็นตัวหยุดชั่วคราวเมื่อไฟดับ รันไทม์ใช้เวลาไม่กี่นาทีขึ้นอยู่กับจำนวนอุปกรณ์ที่เสียบอยู่ 

ยี่ห้อ/รุ่น : CyberPower EC850LCD

ขนาดกำลังไฟฟ้า : 850VA / 510W

พลังงานสำรอง : หลักนาทีขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ 

ราคา : 2,791 บาท

ข้อดี 

 1. ใช้งานง่ายที่สุด 
 2. หน้าจอ LCD ช่วยทำให้ดูข้อมูลได้ง่าย
 3. โหมดประหยัดพลังงานอัจฉริยะ ช่วยประหยัดพลังงานเมื่อตรวจพบว่าอุปกรณ์ปิดอยู่ 
 4. แบตเตอรี่สำรอง 4 ช่องและช่องป้องกันไฟกระชาก 

ข้อเสีย

 1. ช่วยจ่ายไฟหลักนาที 

5. CyberPower CP1500PFCLCD

CyberPower CP1500PFCLCD

หนึ่งในระบบที่ดีที่สุดในตลาดปัจจุบัน มีคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากมาย มีช่องจ่ายไฟ 5-15R ป้องกันไฟกระชาก 12 ช่องแบตเตอรี่สำรอง 6 ช่อง และมีไว้สำหรับอุปกรณ์ที่สำคัญ ๆ เช่น คอมพิวเตอร์มาพร้อมกับพอร์ต USB 2 พอร์ต เสริมด้วยระบบควบคุมแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ AVR ซึ่งจะแก้ไขความผันผวนของพลังงานโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจากอันตราย เช่น แรงดันไฟฟ้าพุ่งสูงและไฟดับ เป็นต้น     

หนึ่งในคุณสมบัติที่มีประโยชน์ที่สุด คือแผงควบคุมมัลติฟังก์ชัน หน้าจอ LCD ที่แสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น ความจุของแบตเตอรี่ระดับโหลด และช่วยทำให้คุณตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย ในส่วนของการออกแบบนั้นแลดูโฉบเฉี่ยวและมีสไตล์ เป็นแนวตั้งที่เข้าได้กับทุกที่ ถ้าคุณกำลังมองหาอุปกรณ์และคุณสมบัติมากมายอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจเหมาะกับคุณ   

ยี่ห้อ/รุ่น : CyberPower CP1500PFCLCD

ไฟฟ้า : แบตเตอรี่ 6 ก้อนป้องกันไฟกระชาก 6 จุด

พลังงานสำรอง : 1500VA / 1000W

ราคา : 6,900 บาท 

ข้อดี 

 1. แผง LCD ปรับได้ แสดงข้อมูลสถานะแบบเรียลไทม์
 2. ปลั๊กไฟ 12 ช่องพร้อมพอร์ต USB
 3. การออกแบบแนวตั้ง 

ข้อเสีย 

 1. รันไทม์สำรอง พร้อมโหลดเต็มไม่ดีเท่าไหร่

6. APC UPS 2200VA Smart-UPS with SmartConnect

APC UPS 2200VA Smart-UPS with SmartConnect

เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับธุรกิจ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดและสามารถตรวจสอบอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ ติดตั้งง่ายและมีตัวเลือกการควบคุมมากมาย มีการสำรองข้อมูลบนคลาวด์เพื่อการป้องกันเพิ่มเติม มีช่องจ่ายแบตเตอรี่ NEMA 5-15R 8 ช่องกำลังขับ 1920W และเวลาชาร์จ 3 ชั่วโมง และยังช่วยทำให้คุณใช้งานได้นานขึ้นเมื่อเทียบกับ UPS อื่น ๆ  โดยให้เวลาสูงสุด 587 นาที แต่มีขนาดใหญ่และหนักจนแทบขยับเขยื้อนไม่ได้ แต่เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานทางธุรกิจเน้น ๆ จึงควรนำไปวางไว้ในห้องเซิร์ฟเวอร์มากกว่าที่โต๊ะทำงาน ถ้าคุณต้องการเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ ที่เชื่อถือได้สำหรับธุรกิจขนาดเล็กต้องรุ่นนี้เลย 

ยี่ห้อ/รุ่น : APC UPS 2200VA Smart-UPS

กำลังไฟฟ้า : แบตเตอรี่ 8 ก้อนและระบบป้องกันไฟกระชาก

พลังงานสำรอง : 2200VA / 1980W

ราคา : 42,900 บาท 

ข้อดี

 1. การสำรองข้อมูลบนคลาวด์
 2. เวลารันไทม์นานทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณปลอดภัย 
 3. โหมดสีเขียวช่วยประหยัดพลังงาน 

ข้อเสีย

 1. มีราคาสูง

7. CyberPower CP800AVR

CyberPower CP800AVR

สามารถใช้เพื่อป้องกันอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ มากมาย ตั้งแต่เราท์เตอร์ไปจนถึงเครื่องพิมพ์ มีปลั๊กไฟ 5-15R จำนวน 8 ช่อง มีระบบป้องกันไฟกระชาก มีแบตเตอรี่สำรอง 4 ช่องเช่นกัน มีประโยชน์คือมีช่องว่างระหว่างเต้าเสียบแต่ละช่องทำให้เสียบปลั๊กหรืออะแดปเตอร์ขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น CP800AVR มาพร้อมระบบ GreenPower เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ซึ่งช่วยลดเสียงรบกวนจากอุปกรณ์ประหยัดพลังงานนี้ และหยุดอุปกรณ์ไม่ให้ร้อนเกินไป สามารถวางไว้บนหรือใต้โต๊ะทำงานก็ได้ แต่ด้วยช่วงราคาที่ถูกจึงทำให้ระยะเวลาทำงานจะสั้นลงประมาณ 2-13 นาที ขึ้นอยู่กับการโหลด

ยี่ห้อ/รุ่น : CyberPower CP800AVR

กำลังไฟฟ้า : แบตเตอรี่ 4 ก้อนและระบบป้องกันไฟกระชาก,

พลังงานสำรอง : 800VA / 450W

ราคา : 4,249 บาท 

ข้อดี 

 1. ช่องเสียบมีระยะห่างกันกว้าง ใช้งานกับปลั๊กขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น
 2. ควบคุมได้ง่ายโดยใช้ซอฟต์แวร์บนเดสก์ท็อป

ข้อเสีย

 1. ปล่อยกระแสไฟในระยะเวลาสั้น ๆ

8. APC Back-UPS 600VA BE600M1 

APC Back-UPS 600VA BE600M1

เหมาะสำหรับสำนักงานและบ้าน ราคาไม่แพง มีช่องจ่ายไฟมากมาย เหมาะสำหรับทุกความต้องการ 5 ช่องแบตเตอรี่สำรองและระบบป้องกันไฟกระชาก 2 ช่อง พอร์ตชาร์จ USB ออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก รองรับทีวี, เราท์เตอร์ไร้สาย และเครื่องเล่นเกม การใช้งานเรียบง่ายมีปุ่มเพียงปุ่มเดียวใช้เพื่อเปิด / ปิดได้ ใช้แบตเตอรี่ที่ปิดสนิทไม่ต้องบำรุงรักษาและรับประกัน 3 ปี นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์มีน้ำหนักเบาและกะทัดรัด ออกแบบมาเพื่อให้ใช้พื้นที่น้อยที่สุด UPS นี้อาจเป็นเพียงสิ่งที่คุณต้องการสำหรับโฮมออฟฟิศของคุณ วางไว้ใต้โต๊ะทำงานได้อย่างง่ายดาย เหมาะสำหรับสำนักงานขนาดเล็กและในคอนโดหรือบ้าน นอกจากนี้ USB ยังมีประโยชน์สำหรับโทรศัพท์และกล้องถ่ายรูปอีกด้วย

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ หน้าจอคอม ที่น่าสนใจมากที่สุด

ยี่ห้อ/รุ่น : APC Back-UPS 600VA BE600M1

กำลังไฟฟ้า : APC UPS

พลังงานสำรอง : 600VA UPS & amp

ราคา : 2,196 บาท 

ข้อดี

 1. ราคาไม่สูง
 2. กะทัดรัดและน้ำหนักเบา
 3. พอร์ตชาร์จ USB

ข้อเสีย 

 1. จ่ายไฟในระยะสั้น 

9. APC Gaming UPS

APC Gaming UPS

อุปกรณ์จ่ายไฟอย่างต่อเนื่องมีฟังก์ชันที่สำคัญมากมาย มีไฟ RGB บนวงแหวนรอบแผง LCD มีเทคโนโลยี SineWave เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดและมีปลั๊ก 10 ตัว และมี 6 ตัวสำหรับสำรองแบตเตอรี่และ 4 ปลั๊กสำหรับการป้องกันไฟกระชากและยังมี Coax และการเชื่อมต่อข้อมูล สามารถป้องกันอุปกรณ์ของคุณจากไฟกระชากได้ หากคุณใช้ซอฟต์แวร์ PowerChute คุณสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การอัปเดตสถานะและการปิดระบบต่าง ๆ สามารถใช้ต่อ PC จ่ายไฟได้ประมาณ 30 นาที มีการสำรองข้อมูล 3 นาที ซึ่งจะช่วยทำให้อุปกรณ์ของคุณปลอดภัยและยังสามารถทำให้คุณเล่นเกมได้ชั่วขณะในกรณีที่ไฟฟ้าดับ 

ยี่ห้อ/รุ่น : APC Gaming UPS

กำลังไฟฟ้า : แบตเตอรี่สำรอง 6 ก้อน, ป้องกันไฟกระชาก 4 จุด

พลังงานสำรอง : แบตเตอรี่: 1500VA / 900W

ราคา : 8,157 บาท 

ข้อดี

 1. จ่ายไฟได้ประมาณ 30 นาที
 2. มีไฟ RGB บนวงแหวน

ข้อเสีย

 1. มีขนาดใหญ่ 

10. Tripp Lite AVR750U

Tripp Lite AVR750U

เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์, เดสก์ท็อป และอุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้าน ช่องจ่ายไฟทั้งหมด 12 ช่อง (NEMA 5-15R) ประกอบด้วยเต้ารับป้องกันไฟกระชาก 6 ช่อง และช่องจ่ายไฟสำรอง แบตเตอรี่สำรอง 6 ช่อง สายไฟ 5 ฟุตพร้อม NEMA 5-15P และปลั๊กออฟเซต 45 องศา ขนาดเล็กกะทัดรัดนำไปตั้งไว้ในบ้านหรือสำนักงานได้อย่างง่ายดาย 

ยี่ห้อ/รุ่น : Tripp Lite AVR750U

กำลังไฟฟ้า : ช่องจ่ายไฟทั้งหมด 12 ช่อง (NEMA 5-15R)

พลังงานสำรอง : 800VA

ราคา : 2,355 บาท 

ข้อดี 

 1. ขนาดเล็กกะทัดรัด
 2. สายไฟ 5 ฟุต

ข้อเสีย

 1. จ่ายไฟได้ไม่นานมากนัก 

ทั้ง 10 เครื่องสำรองไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ที่เรานำมาแนะนำคุณผู้อ่าน มีข้อดีหลายประการทั้งสำรองไฟให้แก่คอมพิวเตอร์, สำรองไฟเราท์เตอร์ สำรองไฟเครื่องเกมต่าง ๆ ซึ่งปัจจัยหลักของเครื่องสำรองไฟเหล่านี้ อาจจะไม่ได้ทำให้ใช้ต่อเนื่องยาวนานมากนัก แต่ข้อดีก็คือทำให้คุณมีเวลาเตรียมตัวในการเซฟจัดเก็บผลงาน หรือสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ไม่ทำให้ไฟกระชากดับในทันที และที่สำคัญป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของคุณ ในกรณีที่ไฟดับลงอย่างกะทันหันดังนั้นแล้วความสำคัญของเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์เหล่านี้ก็มีอยู่มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีการเก็บข้อมูลการทำงานสำคัญ ๆ หรือเป็นนักเล่นเกมต่าง ๆ เครื่องสำรองไฟนี้ ก็จะไม่ทำให้ข้อมูลของคุณเสียหายสามารถเซฟงานแล้วปิดคอมพิวเตอร์หรือปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้อย่างถูกต้องตามปกติได้ ไม่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไม่เกิดการกระชากไฟ

ซึ่งก็เป็นไปตามราคา ยิ่งมีราคาสูงยิ่งสำรองไฟได้มากราคาถูกสำรองไฟได้น้อย ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณแต่ถ้าคุณต้องการสำรองไฟเพื่อเตรียมตัวเตรียมใจ และใช้ในการบันทึกงานระยะสั้น ๆ บันทึกงานได้ในทันที การทดลองซื้อเครื่องสำรองไฟราคาถูกมาใช้งานก่อนในเบื้องต้น ก็จะมีความเหมาะสมและมีประโยชน์ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ลงทุนอีกหน่อยแต่มีความสะดวกและปลอดภัย