10 วิตามินบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี

สายตา เป็นสิ่งที่ต้องได้รับการบำรุงและดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีในการมองเห็น เพราะผู้คนส่วนใหญ่ต้องอยู่กับจอมือถือ คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมง โดยเฉพาะในวัยทำงาน ต้องใส่ใจดูแล ยิ่งใช้มากเท่าไหร่ก็ต้องดูแลให้ดีมากขึ้นเท่านั้น ในช่วงแรกเราอาจชะล่าใจ คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับกลายเป็นปัญหาเรื้อรั้ง ทั้งจอประสาทตาเสื่อม สายตาพร่ามัว ดังนั้นก่อนที่สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น ต้องกลับดูเอาใจใส่ ด้วยการรับประทานอาหารที่ส่วนช่วยการกระตุ้นการทำงานของดวงตา พร้อมปกป้องดวงตาจากการถูกทำลายด้วยปัจจัยต่าง ๆ ทั้งพฤติกรรม และการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้สายตามีปัญหา ด้วยตัวเลือกในการรับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตา เพื่อสุขภาพที่ดีของสายตา

วิธีการเลือกวิตามินบํารุงสายตา

ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ต้องคำนึงถึงรายละเอียดต่อไปนี้ 

  • สารสกัด เน้นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติที่มีงานวิจัยรองว่า มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา อุดมไปด้วยวิตามินที่ประโยชน์อย่างครบครัน 
  • บิลเบอร์รี่ ผลไม้ยอดนิยมที่มักถูกนำมาสกัดเป็นสารอาหารบำรุงสายตาในหลายยี่ห้อซื้อดัง ด้วยสรรพคุณในการบำรุงสายตา ด้วยส่วนประกอบของสารกลุ่มแอนโธไซยาโนไซด์ ที่มีอยู่ใน บิลเบอร์รี่ และในผลไม้สีม่วง สีแดง และสีน้ำเงิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ดวงตาและความแข็งของเส้นเลือดในดวงตา ช่วยลดอาการเมื่อยล้าจาการจ้องหน้าจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น พร้อมลดความเสี่ยงการเกิดจอประสาทตาเสื่อม
  • ซีแซนทีน เป็นองค์ประกอบสำคัญในจอประสาทตา พบมากในส่วนเซลล์รับแสง ดังนั้นหากมีการรับประทานอาหารเสริมที่มีซีแซนมีน จะมีส่วนช่วยในการกรองแสงและลดการสะท้อนของแสง ซึ่งสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากพืชกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น ดอกดาวเรือง ฟักทอง ผักคะน้า โกจิเบอร์รี่ และแตงกวา 
  • ลูทีน จัดเป็นแคโรทีนอยด์สำคัญในจอประสาทตาจุดรับภาพชัด มีหน้าที่ในการกรองและสะท้อนแสงที่เป็นอันตรายต่อดวงตา หากรับประทานลูทีนอย่างเพียงพอ จะช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งส่วนใหญ่สามารถสกัดจากผักผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีเขียวเข้ม เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ผักโขม คะน้า บล็อคโคลี่ เป็นต้น 
  • สารสกัดอื่น ๆ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย น้ำมันปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ดวงตา ปกป้องดวงตาจากการโดนทำร้าย หรือจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันภาวะโรคจอประสาทตาเสื่อมและภาวะไวต่อแสง

10 วิตามินบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี 

1. VISTRA Bilberry Extract Plus

2. Giffarine LZ VIT 3X

3. Blackmores Lutein-Vis

4. BRAND’S

5. Swiss Energy VisioVit

6. DHC Blueberry Speed

7. SOM I-Kare 

8. PipingRock LUTEIN

9. Puritan’s Pride Lutigold Lutein

10. Nature’s Truth Bilberry

1. VISTRA Bilberry Extract Plus

VISTRA Bilberry Extract Plus

ข้อดี : ดูแลดวงตาคู่สวย ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ยี่ห้อ : VISTRA Bilberry Extract Plus

จำนวน : 14 แคปซูล

ส่วนประกอบ : สารสกัดจากบิลเบอร์รี่, ลูทีน & ซีแซนทีน, แบต้าแคโรทีน, วิตามินเอ และวิตามินอี

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

ไม่มีผลในการรักษาโรค

มีผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและซัลไฟต์

VISTRA Bilberry Extract Plus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ 100 มิลลิกรัม ผสมลูทีน แบต้า-แคโรทีน และวิตามินอี กับแบรนด์ยอดนิยมการันตีคุณภาพ ผสานคุณค่าสารสกัดจาธรรมชาติ เพื่อการปกป้องดวงตาและดูแลสุขภาพดวงตา พร้อมวิตามินเอกว่า 2,656 IU ที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น วิตามินอี 7,660 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ส่งมอบคุณภาพในทุกแคปซูล นอกจากนั้นยังมีส่วนประกอบของซีแซนทีน ผู้ทำหน้าที่ในการกรองแสงปกป้องและดวงตาจากการถูกทำลาย ใครที่ต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมหรือมือถือนาน ๆ พลาดไม่ได้

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

2. Giffarine LZ VIT 3X

Giffarine LZ VIT 3X

ข้อดี : วิตามินบำรุงสายตา เพิ่มประสิทธิภาพการดูแลดวงตา

ยี่ห้อ : Giffarine LZ VIT 3X

จำนวน : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : ลูซีน ซีแซนทีน, แอสตาแซนธิน, สารสกัดจากบิลเบอร์รี่, วิตามินเอ และวิตามินอี

Giffarine LZ VIT 3X ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อุดมไปด้วยลูทีนสูงถึง 10 มิลลิกรัม เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องเซลล์จอประสาทตา ช่วยให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น และกรองแสงและสะท้อนแสงเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายแก่ดวงตา แอสตาแซนธิน 2 มก. สารสกัดจากสาหร่ายสีแดงสายพันธุ์ Haematococcus Pluvialis มีส่วนในการป้องการเบลอของสายตา เพิ่มการไหลเวียนเลือด และลดอาการเมื่อยล้าสำหรับผู้ใช้สายตาอย่างหนัก ผสานคุณค่าจากสารสกัดบิลเบอร์รี่กว่า 10 มิลลิกรัม และวิตามินเอ ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ดวงตาปรับสภาพกับความมืดได้ดี เสริมสร้างกระบวนการมองเห็น และสุดท้ายวิตามินอีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเสื่อมของเซลล์เรียกได้ว่าเป็นอาหารเสริมบำรุงดวงตาที่เน้นการดูแลและปกป้องดวงตาจากการถูกทำร้ายจากแสง เช่น จอมือ จอคอม หรือแม้กระทั่งการอ่านหนังสือเป็นเวลานาน ผ่านการรับรองจากอย. มั่นใจ ปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพดวงตา

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร

3. Blackmores Lutein-Vis

Blackmores Lutein-Vis

ข้อดี : ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ตัว ยาคลายกล้ามเนื้อ แบบทา บรรเทาปวด ไม่ทำร้ายตับ

ยี่ห้อ : Blackmores Lutein-Vis

จำนวน : 60 แคปซูล

ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีลีเนียม และน้ำมันปลา

Blackmores Lutein-Vis แบรนด์ที่ทุกคนให้ความวางใจในคุณภาพสารสกัดจากดอกดาวเรืองกว่า 80 มิลลิกรัม ให้ลูทีน 6 มิลลิกรัม กับคุณสมบัติปกป้องดวงตาจากแสงจอคอม จอมือถือ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานานโดยเฉพาะวัยทำงาน ลดผลกระทบจากแสงที่มีต่อดวงตาที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต้อกระจก ภาวะเสื่อมของจอประสาทตา เข้าไปฟื้นฟูและปกป้องในระดับเซลล์ ช่วยให้ดวงตากลับมาแข็งแรง ชุ่มชื่น ผสานคุณค่าจากน้ำมันปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA กว่า 25.25 มิลลิกรัม และEPA 5.05 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยในการพัฒนาของดวงตา ยืดอายุเซลล์ และสารต้านอนุมูลอิสระจากซีลีเนียมกว่า 26 ไมโครกรัม สุดยอดอาหารดูแลดวงตาที่เน้นการปกป้องดวงตาจากแสงที่ก่อให้เกิดความเสียหาย

วิธีใช้ : รับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน

4. BRAND’S

BRAND’S

ข้อดี : สารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ ผสมลูทีนและซีแซนทีน

ยี่ห้อ : BRAND’S

จำนวน : 60 เม็ด

ส่วนประกอบ : แบล็กเคอร์แรนท์, ซีแซนทีนและลูทีน

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

มีผลิตภัณฑ์จากนม

BRAND’S แบรนด์อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์สุดเข้มข้น กับการผสานคุณค่าระหว่างสุดยอดอาหารบำรุงดวงตา เริ่มที่สารสกัดแบล็กเคอร์แรนท์กว่า 114.4 มิลลิกรัม ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อดวงตาในระดับเซลล์ พร้อมส่วนผสมเพื่อสุขดวงตาโดยเฉพาะอย่าง ซีแซนทีนที่ทำหน้าเปรียบฟิล์มกรองแสงชั้นเยี่ยมให้แก่ดวงตา และลูทีน มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นและฟื้นฟูความแข็งแรงแก่ดวงตา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องดูแลดวงตา วัยทำงานที่ต้องเผชิญการแสงจากจอคอมและมือถือเกือบทั้งวัน ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดการทำงานปรับเปลี่ยนมารูปแบบ Work from Home ยิ่งต้องทำงานผ่านการจ้องหน้าจอเป็นเวลายิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

นอกจากนั้นเหล่าหนอนหนังสือ ก็เป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องใช้ดวงตาในการจับจ้องเป็นเวลานาน ต้องใส่ใจการเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อดูและดวงตาที่มีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม จนนำปัญหาอื่น ๆ ตามมา กลายเป็นอาการเรื้อรังยากเกินรักษา 

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 2 ครั้ง 

5. Swiss Energy VisioVit

Swiss Energy VisioVit

ข้อดี : วิตามินบำรุงสายตา จากสวิสเซอร์แลนด์

ยี่ห้อ : Swiss Energy VisioVit

จำนวน : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีแซนทีน, วิตามินเอ, วิตามินอี, ซิงค์ ออกไซด์ และผงบลูเบอร์รี่

ข้อควรระวัง : และสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

Swiss Energy VisioVit อุดมไปด้วยสารสกัดจากลูทีนกว่า 100 มิลลิกรัม ด้วยการงานที่เหนือชั้นในการปกป้องดวงตาคล้อยกับฟิล์มกรองแสง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่จ้องหน้าจอคอม มือ อ่านหนังสือหรือจ้องแสงแดดจ้า ที่มีส่วนในการทำร้ายดวงตา ผสานการทำงานกับวิตามินอีและซิงค์ ในการชะลอการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาและการเกิดโรคทางสายตา พร้อมคุณค่าจากวิตามินเอ 6.9 มิลลิกรัม ช่วยในการบำรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของจอประสาทตา นอกจากนั้นยังมีคุณประโยชน์ที่จะได้รับเต็ม ๆ จากบลูเบอร์รี่ 50 มิลลิกรัม ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของดวงและฟื้นฟูดวงตาให้กลับมาชุ่มชื่น การันตีความปลอดภัยผ่านการรับรองจากอย. พร้อมนวัตกรรมการผลิตแคปซูลแบบ Sustained release tablets ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ร่างหายได้รับคุณประโยชน์แบบเต็ม ๆ เพราะตัวยาจะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาเป็นระยะ จึงดูดซึมได้มากกว่าแคปซูลรูปแบบทั่วไป

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 แคปซูล 

6. DHC Blueberry Speed 

DHC Blueberry Speed

ข้อดี : วิตามินบำรุงสายตาเข้มข้น ดูดซึมไว รวดเร็ว เพื่อความสดชื่น สดใส 

ยี่ห้อ : DHC Blueberry Speed

จำนวน : 60 เม็ด

ส่วนประกอบ : สารสกัดจากบลูเบอร์รี่ และวิตามินเข้มข้น

DHC Blueberry Speed สารสกัดจากบลูเบอร์รี่ แบรนด์ทางฝั่งญี่ปุ่นคนไทยให้ความไว้วางใจในคุณภาพราคาประหยัด พร้อมวิตามินบำรุงสายตาสุดเข้มข้นดูดซึมเร็วขึ้น 3 เท่า เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้สายตาหนัก คืนความสดใส ลดการระคายเคืองของดวงตาและอาการแสบตา 1 ซองสามารถรับประทานได้ 30 วัน เพื่อบำรุงสายตา และช่วยเรื่องผิวพรรณเป็นของแถม เรียกได้ว่าสวยทั้งตาและผิวกันเลยทีเดียว

วิธีใช้ : รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งหลังอาหารเช้า-เย็น

7. SOM I-Kare 

 SOM I-Kare

ข้อดี : ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา

ยี่ห้อ : SOM I-Kare

จำนวน : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : น้ำมันปลาแซลมอน, ลูทีนและซีแซนทีน, แอสต้าแซนทีน บิลเบอร์รี่ และสารสกัดจากสาหร่ายฮีมาโคคอกคัส พลูวิเอลิส

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

ห้ามใช้ในผู้แพ้อาหารทะเลหรือน้ำมันปลา

ควรระวังในผู้ที่เลือกแข็งตัวช้า หรือใช้ยาประเภทต้านการแข็งตัวของเลือดหรือแอสไพริน

SOM I-Kare สุดยอดสารอาหารจากธรรมชาติ อุดมไปด้วยน้ำมันปลาแซลมอนกว่า 226 มิลลิกรัม มีช่วยให้ดวงตาชุ่มชื่น ลดอาการตาแห้ง เหมาะสำผู้ที่ทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดตาแห้ง เช่น จ้องคอม มือถือ เป็นเวลานาน ผสานการทำงานกับเกราะป้องกันแสงสีฟ้าอย่างลูทีนและซีแซนทีน เสริมด้วยแอสต้าแซนทีนช่วยลดการระคายเคืองตา และบิลเบอร์รี่ช่วยทำให้ดวงตาสามารถปรับสมดุลมองเห็นในที่มืดมากขึ้น พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาด้วยสารสกัดสาหร่ายฮีมาโคคอกคัส พลูวิเอลิสกว่า 40 มิลลิกรัม

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 1-2 แคปซูล

8. PipingRock LUTEIN

PipingRock LUTEIN

ข้อดี : ตัวยาแคปซูลแบบนิ่ม ปล่อยตัวยาเร็ว

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจสุขภาพ

ยี่ห้อ : PipingRock LUTEIN

จำนวน : 90 แคปซูล

ส่วนประกอบสำคัญ : ลูทีน, ซีแซนทีน, น้ำมันเมล็ดคำฝอย, เจลาติน, กลีเซอรีนในผัก, บีแว็กส์สีเหลือง, สีจากสารสกัดแอนแนทโต, สีไททาเนียมไดออกไซต์

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ให้หยุดใช้และไปพบแพทย์

PipingRock LUTEIN โดดเด่นด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรือง ที่มีส่วนช่วยในการปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า คล้ายฟิล์มกรองแสง พร้อมคุณสมบัติในการป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก ที่อาจลุกลามกลายเป็นสาเหตุทำให้ตาบอดซึ่งมีสูงถึง 40 มิลลิกรัม และซีแซนทีน 2 มิลลิกรัม ที่ช่วยเสริมกระบวนการให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

9. Puritan’s Pride Lutigold Lutein

Puritan’s Pride Lutigold Lutein

ข้อดี : ช่วยบำรุงให้ตาแข็งแรง ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม

ยี่ห้อ : Puritan’s Pride Lutigold Lutein

จำนวน : 120 แคปซูล

ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีแซนทีน, น้ำมันเมล็ดคำฝอย, กลีเซอรีน, บีแว็กซ์สีเหลือง และ กลีเซอรีนจากผัก

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

Puritan’s Pride Lutigold Lutein บำรุงสายตาด้วยลูทีน 40 มิลลิกรัม ให้ซีแซนทีน 1,600 ไมโครกรัม ด้วยคุณสมบัติในการบำรุงสายตา เสริมสร้างการมองเห็นโดยเฉพาะจุดรับภาพชัด พร้อมสร้างเกราะป้องกันแสงไม่ให้มีกระทบกับดวงตา เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาผลิตภัณฑ์คุณภาพในการดูแลสุขภาพดวงตา

วิธีใช้ : รับประทานวัน 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

10. Nature’s Truth Bilberry 

Nature’s Truth Bilberry

ข้อดี : เพื่อสุขภาพดวงตา การมองเห็นในตอนกลางคืน 

ยี่ห้อ : Nature’s Truth Bilberry

จำนวน : 100 แคปซูล

ส่วนประกอบ : สารสกัดจากบิลเบอร์รี่

Nature’s Truth Bilberry อาหารเสริมบำรุงสมองนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ผลิตปละบรรจุโดยโรงงานได้มาตรฐานการผลิต GMP ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) อุดมไปด้วยสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ที่ส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพดวงตาโดยรวม ลดอาการเหนื่อยล้า ฟื้นฟูดวงตาหลังจากการทำงานหนัก รวมทั้งช่วยให้สามารถมองเห็นในที่มืดได้ดียิ่งขึ้น 

วิธีใช้ : รับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

ดวงตา คือ อวัยวะที่ใช้ในการมองเห็นและอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ดังนั้นจึงต้องมีการดูแลทั้งภายในและภายนอก เพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตา หลีกกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการทำร้ายดวงตา เช่น หลีกการจ้องคอมและมือถือเป็นเวลานาน เพราะทำให้เกิดความเหนื่อยล้า จนเป็นสาเหตุทำให้ตาแห้งและเกิดการระคายเคือง ทางที่ดีหากหลีกไม่ได้ควรเว้นระยะพักสายตาประมาณ 10-15 นาที ค่อยดำเนินกิจกรรมต่อ และอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียง ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ยิ่งสายตาทำงานหนัก ยิ่งต้องบำรุง แนะนำให้มองหาอาหารบำรุงสายตาดี ๆ ซักตัวมาช่วยแก้ไขปัญหา โดยให้ความสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ เช่น หากต้องสายตาเยอะ จ้องคอม มือถือ ให้เน้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของลูทีนและซีแซนทีน ด้วยคุณสมบัติที่จะทำหน้าที่คล้ายฟิล์มกรองและสะท้อนแสง ไม่ให้มีผลกระทบต่อดวงตา เป็นต้น