10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่ ใช้ยี่ห้อไหนดีที่สุด

กล้องฟิล์ม

สำหรับกล้องฟิล์มในปัจจุบัน ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งในประเภทของกล้องถ่ายภาพรูปแบบดั้งเดิม ที่จะมีการใช้งานจากม้วนฟิล์ม เพื่อเป็นการบันทึกภาพถ่ายลงในกระดาษโฟโต้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่วยในการเก็บภาพ และเก็บความทรงจำที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม โดยสมัยก่อนการทำงานในรูปแบบของกระดาษ หากใครต้องการได้รับรูป จะต้องนำม้วนฟิล์มไปยังร้านถ่ายภาพ เพื่อที่จะนำภาพออกมาเก็บไว้ในอัลบั้ม แต่ในปัจจุบัน ด้วยยุคสมัยที่มีความเปลี่ยนไป และเทคโนโลยียังเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงส่งผลให้การพิมพ์ภาพออกจากฟิล์มจะใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยฟังก์ชันการทำงานของบางรุ่น ที่จะมาพร้อมกับเครื่องพิมพ์ในตัว รวมทั้งยังมีฟังก์ชันการเชื่อมต่ออุปกรณ์การพิมพ์ที่มีขนาดเล็ก เพื่อให้ทุกการใช้งานของกล้องมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

และสำหรับมือใหม่ทั้งหลาย ที่เพิ่งหันมาให้ความสวยใจ รวมถึงมีความคิดในการเลือกซื้อกล้องฟิล์มแต่ละตัว ก็คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากว่าจะต้องมีความเข้าใจในเรื่องของกล้องฟิล์มอยู่บ้าง อีกทั้งยังจะต้องมีความเข้าใจในเรื่องของฟิล์มต่าง ๆ อีกด้วย ด้วยความที่ฟิล์มแต่ละยี่ห้อนั้น จะมีความแตกต่างกัน อีกทั้งยังต้องทำความเข้าใจในเรื่องของรายละเอียดการถ่ายภาพด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ทางเราก็มีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง ที่จะพาทุก ๆ ท่านไปทำความรู้จักกับกล้องฟิล์มยอดนิยม สำหรับมือใหม่กันอย่างเจาะลึก ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจ และใช้เป็นแนวทางสำคัญในการเลือกซื้อกล้องฟิล์มได้อย่างตรงตามความต้องการ และมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากนั่นเอง

จัดอันดับกล้องฟิล์มสำหรับมือใหม่ ที่ควรมีติดกระเป๋า

1. Leica Sofort

2. FUJIFILM Square SQ6

3. Lomography Diana Instant Square Camera Adriano Edition

4. Fujifilm Instax Square SQ1

5. Yashica Mf2

6. Fujifilm Instax SQ20

7. Kodak M35

8. Yashica MF-1

9. Fujifilm Instax Mini 9 MICKEY MOUSE

10. Fujifilm Instax Mini 11

1. Leica Sofort

Leica Sofort

ค่ารูรับแสง f/12.7

น้ำหนัก 305 กรัม

ค่าความไวแสง 800

Leica Sofort กล้องสำหรับถ่ายภาพฟิล์มจากแบรนด์อุปกรณ์ถ่ายภาพชื่อดังอย่าง leica ดีไซน์สวยงามตามท้องเรื่อง มีความทันสมัยอย่างถึงที่สุด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีคุณภาพสูง อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากในทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมกับสีที่มีให้เลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย จึงสามารถตอบโจทย์แก่การใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ถ้าหากพูดถึงเรื่องของสเปคโดยรวมที่ทางแบรนด์ได้ทำการใส่มาให้อย่างครบครัน จะถือว่าเป็นกล้องฟิล์มอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถรองรับการใช้งานได้ในทุกสถานการณ์ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลยทีเดียว เรียกได้ว่าสามารถตอบสนองต่อความต้องการได้อย่างเต็มรูปแบบเลยนั่นเอง

ข้อดี

– ดีไซน์การออกแบบมีความสวยงาม และทันสมัย

– น้ำหนักกล้องค่อนข้างเบาพอสมควร

– เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์

ข้อเสีย

– ราคากล้อง อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ค่อนข้างสูง

2. FUJIFILM Square SQ6

FUJIFILM Square SQ6

ค่ารูรับแสง

น้ำหนัก 393 กรัม

ค่าความไวแสง 800

FUJIFILM Square SQ6 ถือเป็นหนึ่งในกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานอย่างทั่วโลก ด้วยประสิทธิภาพของการทำงานที่ค่อนข้างยอดเยี่ยม สามารถรองรับการใช้งานทุกสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยสเปกภายในที่ทางแบรนด์ใส่มาให้อย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งยังมีรูปลักษณ์การออกแบบภายนอกสุดทันสมัย ละสวยงามเป็นอย่างมาก และยังมีการเลือกใช้วัสดุที่เพิ่มความแข็งแรง และทนทานไปในเวลาเดียว ยิ่งไปกว่านั้นด้วยความที่กล้องฟิล์มตัวนี้ได้รับการผลิตขึ้นมาในยุคที่กล้องถ่ายภาพกำลังเป็นที่ยอดฮิต จึงทำให้กล้องรุ่นนี้สามารถรองรับการใช้งานได้ในทุกอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย และยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงเว็บไซต์ออนไลน์ทั่ว ๆ ไป และที่สำคัญกล้องรุ่นนี้ยังมีจุดเด่นที่สำคัญคือ ในด้านของการพิมพ์ภาพถ่ายจะสามารถทำได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว จากการใช้งานช่องพิมพ์ภาพด้านล่างของตัวอุปกรณ์นั่นเอง

ข้อดี

– มีสีให้เลือกอย่างหลากหลาย

– เลนส์ถ่ายภาพจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่

– ดีไซน์การออกแบบบอดี้จะมีความเรียบง่าย แล้วสามารถถือได้อย่างถนัดมือเป็นอย่างมาก

ข้อเสีย

– น้ำหนักค่อนข้างมาก

3. Lomography Diana Instant Square Camera Adriano Edition

 Lomography Diana Instant Square Camera Adriano Edition

ค่ารูรับแสง f/11

น้ำหนัก

ค่าความไวแสง

Lomography Diana Instant Square Camera Adriano Edition กล้องฟิล์มที่มาพร้อมกับขนาดเล็กกะทัดรัด มีดีไซน์การออกแบบสุดคลาสสิค อีกทั้งยังมาพร้อมกับสีสันสดใส ดูมีความย้อนยุคไปในตัวอีกด้วย ในส่วนของสเปกภายในของกล้องฟิล์มรุ่นนี้ จะได้รับมาอย่างเพียงพอต่อการใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์เลยทีเดียว และยังเพิ่มความสว่างให้กับภาพได้มากยิ่งขึ้น แฟลชขนาดใหญ่ ที่จะได้รับการติดตั้งมาบริเวณด้านบนของตัวกล้อง เพราะฉะนั้นกล้องฟิล์มรุ่นนี้จะสามารถถ่ายได้แม้ในที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งถือเป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างดีเลยทีเดียว ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นก็คือ ทุกท่านสามารถบันทึกภาพถ่ายได้อย่างสวยงาม ได้ทุกช่วงเวลาเลยนั่นเอง

ข้อดี

– มีแสงแฟลชเพื่อเป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพ

– ดีไซน์มีความสวยงาม อีกทั้งยังให้ความคลาสสิคในตัว

– สามารถโฟกัสระยะได้ในหลายระดับ

ข้อเสีย

ใช้วัสดุในการผลิตเนื่องจากจะไม่ดีเท่าที่ควร

4. Fujifilm Instax Square SQ1

Fujifilm Instax Square SQ1

ค่ารูรับแสง

น้ำหนัก 390 กรัม

ค่าความไวแสง 800

Fujifilm Instax Square SQ1 ถือเป็นกล้องฟิล์มอีกหนึ่งรุ่นของ Fujifilm Instax ที่จะช่วยให้กล้องฟิล์มสามารถใช้ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยสเปคที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้ได้อย่างเพียงพอในทุกรูปแบบ ในเรื่องของน้ำหนักโดยรวมจะเหมาะสมต่อการพกพาในทุกรูปแบบ อีกทั้งยังสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไปได้อีกด้วย ที่สำคัญด้วยการมีดีไซน์สุดน่ารัก และจำนวนสีที่จะมีออกมาให้เลือกมากถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่สีส้ม สีฟ้า และสีขาว ดังนั้นในส่วนนี้นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถดึงดูด และเอาใจสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  แนะนำ 10 อันดับ กล้องวิดีโอ ยี่ห้อไหนดีที่สุด

ข้อดี

– ค่า ISO ที่มีมาในระดับมาตรฐาน

– ขนาดตัวกล้องจะไม่ใหญ่มากจนเกินไป ขนาดกำลังพอดีมือ 

– จำนวนของสีให้เลือกอย่างหลาก

ข้อเสีย

หนักค่อนข้างมากกว่ารุ่นอื่น ๆ 

5. Yashica Mf2

Yashica Mf2

ค่ารูรับแสง f/3.8 – f/8

น้ำหนัก

ค่าความไวแสง

Fujifilm Instax SQ20 กล้องฟิล์มรูปทรงสุดคลาสสิค สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่เกิดความซับซ้อนแม้แต่น้อย ที่มาพร้อมกับความวินเทจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยกล้องรุ่นนี้จะมีน้ำหนักรวมไม่ถึง 500 กรัม ทำให้เพิ่มความสะดวกในการพกพาได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้เพียงแค่ใส่กระเป๋า หรือคล้องคอเอาไว้ ทำให้ทุกการเดินทางสามารถทำได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟังก์ชันรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย และไม่ซับซ้อน ในส่วนของตัวสินค้าถึงแม้จะถูกออกแบบมาด้วยสไตล์คลาสสิค แต่ยังมาพร้อมกับความแข็งแรง และทนทานเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่ากล้องฟิล์มตัวนี้สามารถเล่นได้อย่างครบครัน และยังสามารถรองรับได้ในทุกสถานการณ์อีกด้วย

ข้อดี

– สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

– ไม่ค่อยมีความซับซ้อนเท่าไหร่นัก

– สามารถพกพาได้อย่างสะดวก

– วัสดุที่ใช้ในการผลิต จะมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก

ข้อเสีย

เป็นกล้องฟิล์มที่ค่อนข้างเก่า

6. Fujifilm Instax SQ20

Fujifilm Instax SQ20

ค่ารูรับแสง f/2.4

น้ำหนัก 390 กรัม

ค่าความไวแสง 100-1,600

Fujifilm Instax SQ20 ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพ ขนาดพกพา ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพในทุก ๆ สถานการณ์ของทุกท่าน เต็มเปลี่ยนเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกสนุกสนานได้มากยิ่งขึ้น ประกอบกับมีการดีไซน์ออกมาให้มีรูปแบบที่คลาสสิค และสามารถถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายเป็นอย่างมาก โดยมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดกำลังดี ที่ได้ทำการติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณด้านหลังของตัวกล้อง พร้อมกับกระจกสะท้อนการถ่ายภาพ ที่ได้ทำการติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณด้านข้างของเลนส์กล้อง ที่ใช้สำหรับถ่ายภาพต่าง ๆ อีกทั้งเพื่อรองรับการใช้งานในระยะยาว ทางแบรนด์ก็ได้ทำการมอบประกันตัวเครื่อง ระยะเวลา 1 ปี หลังจากที่เปิดใช้งานสินค้าไปแล้ว

ข้อดี

– สามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว เพียง 2 วินาทีเท่านั้น

– มีรูปแบบการถ่ายภาพให้เลือกใช้หลายรูปแบบ

– มีโหมดสำหรับถ่ายเซลฟีโดยเฉพาะ

ข้อเสีย

– ในส่วนของค่ารูรับแสง ถูกติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่ค่อนข้างสูง

7. Kodak M35

Kodak M35

ค่ารูรับแสง

น้ำหนัก

ค่าความไวแสง

Kodak M35 กล้องฟิล์มสุดแสนจะคลาสสิค ที่มาพร้อมกับขนาดกำลังพอดีมือ สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย และถือเป็นหนึ่งในกล้องฟิล์มที่ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีเยี่ยม โดยมาพร้อมกับสีสันที่สดใสสวยงาม และหลากหลาย อาทิ สีฟ้า สีม่วง สีแดง สีส้ม และสีชมพู ที่มาพร้อมกับขนาดตัวกล้องที่กำลังพอเหมาะพอดี ทำให้สามารถจับได้อย่างถนัดมือเลยนั่นเอง ในส่วนของน้ำหนักโดยรวมก็ไม่ได้หนักมากจนเกินไป สำหรับพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ

ข้อดี

– มีจำนวนสีให้เลือกใช้งานได้ตามความพึงพอใจ

– มีระยะโฟกัสเริ่มต้นที่ 1 เมตร

– มีน้ำหนักที่พอเหมาะพอดี สามารถพกพาได้อย่างสะดวก

ข้อเสีย

– ไม่มีหน้าจอที่ใช้สำหรับแสดงผลของรายละเอียดต่าง ๆ 

8. Yashica MF-1

Yashica MF-1

ค่ารูรับแสง f/11 

น้ำหนัก

ค่าความไวแสง 400

Yashica MF-1 ที่มาพร้อมกับสีสันสวยสด และหลากหลายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสีพื้นฐานอย่างเทาและขาว ไปจนถึงสีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีเขียวมิ้นท์ เสีชมพู และสีแดง เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นสีสันที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้ใช้งานจริงในปัจจุบันเป็นอย่างมาก และที่สำคัญก็คือ ให้แบตเตอรี่มาในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถรองรับการถ่ายภาพในช่วงสถานการณ์ต่าง ๆ ได้มากถึง 3,000 ครั้งเลยทีเดียว

ข้อดี

– สามารถรองรับการใช้งานได้มากถึง 120 ครั้ง 

– มีจำนวนสีให้เลือก มากถึง 10 ปี

– มีระยะโฟกัสเริ่มต้นที่ 1 เมตร

ข้อเสีย

– ให้ค่า ISO มาเพียง 400 เท่านั้น

9. Fujifilm Instax Mini 9 MICKEY MOUSE

Fujifilm Instax Mini 9 MICKEY MOUSE

ค่ารูรับแสง f/12.7

น้ำหนัก 307 กรัม

ค่าความไวแสง – 

Fujifilm Instax Mini 9 MICKEY MOUSE เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นของกล้องฟิล์ม ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบรูปลักษณ์ภาพนอกโดยเฉพาะ ด้วยการตกแต่งจากลวดสบายของตัวการ์ตูนชื่อดัง อย่าง “มิกกี้เมาส์” ตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงระดับโลกของ Walt Disney โดยจะมีลวดลายให้เลือกทั้งหมด 5 รูปแบบด้วยกัน โดยมีชื่อที่แตกต่างกันออกไป ตามสีที่แตกต่างนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Flamingo Pink, Ice Blue, Smoky White, Lime Green และสี Cobalt Blue เพราะฉะนั้นจึงถือได้ว่าเป็นกล้องฟิล์มรุ่นที่สามารถตอบสนองตามความต้องการได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  หูฟังเกมมิ่ง แนะนำ 10 อันดับ ที่น่าสนใจ

ข้อดี

– สามารถเลือกปรับค่ารูรับแสงในการถ่ายภาพได้ตามต้องการ

– มีระยะโฟกัสเริ่มต้นที่ 0.6 เมตร

– สามารถเลือกซื้อตามความชื่นชอบได้สูงสุด 5 ลาย

ข้อเสีย

– มีขนาดโดยรวมที่ค่อนข้างใหญ่ และเทอะทะ

10. Fujifilm Instax Mini 11

Fujifilm Instax Mini 11

ค่ารูรับแสง f/12.7

น้ำหนัก 293 กรัม

ค่าความไวแสง

Fujifilm Instax Mini 11 ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีจำนวนผู้เข้าใช้งาน ตัดสินใจเลือกซื้ออยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยเรียน วัยมหาลัย และวัยทำงาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นหนึ่งในกล้องฟิล์ม ที่มีอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ และที่สำคัญก็คือมีสีให้เลือกใช้งานได้ตามความชื่นชอบของตนเอง จำนวน 5 สีด้วยกัน อาทิ สี Charcoal Gray, สี Ice White, สี Lilac Purple, สี Sky Blue และสี Brush Pink

ข้อดี

– มีอุปกรณ์เสริม ที่สามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย

– มีจำนวนสีให้เลือกตามความต้องการ มาถึง 5 สีด้วยกัน

– มีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 293 กรัมเท่านั้น

ข้อเสีย

– มีขนาดที่ค่อนข้างเทอะทะ ใหญ่ และจับไม่ถนัดมือ

เมื่อมาถึง ณ ตรงนี้ ก็ต้องบอกก่อนว่า ถึงแม้กล้องฟิล์มจะเป็นกล้องถ่ายภาพ ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานเฉพาะทาง มากกว่ากลุ่มผู้ใช้งานแบบทั่ว ๆ ไป แต่ทว่าในระดับค่าความนิยมที่วิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วในปัจจุบัน ก็ส่งผลให้หลาย ๆ คนเริ่มมองหากล้องฟิล์มติดไว้ที่บ้านสัก 2-3 เครื่องแล้วนั่นเอง ทั้งนี้กล้องฟิล์มยังมีความโดดเด่นตรงที่ ช่วยให้ทุกท่านสามารถเก็บความทรงจำ ลงในรูปแบบกระดาษได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นจะต้องรอเป็นเวลานาน ๆ แต่อย่างใด อีกทั้งกล้องฟิล์มต่าง ๆ เมื่อข้างต้น ก็ไม่มีราคาที่สูงจนเอื้อมไม่ถึงแต่อย่างใด ดังนั้นสำหรับท่านใดที่มีความต้องการอยากจะเลือกซื้อกล้องฟิล์ม แต่ไม่รู้จักเริ่มจากตรงไหน ก็สามารถนำข้อมูลดังกล่าวเมื่อข้างต้น ไปใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจเป็นอย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ซึ่งทางเราก็มีความคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้ง 10 แบรนด์กล้องฟิล์มที่ได้กล่าวไปนั้น จะเป็นแนวทางในการช่วยให้ทุกท่าน จับจองกล้องฟิล์มเป็นของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง