10 กรดโฟลิก ยี่ห้อไหนดี

กรดโฟลิก

กรดโฟลิก เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะด้วยคุณประโยชน์ในการบำรุงสมอง ลดอาการซึมเศร้า กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยโรคโลหิตจาง มีหน้าที่สำคัญในการสร้างรหัสพันธุกรรม และอีกสารพัดประโยชน์ อย่างการช่วยลดความเสี่ยงการแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด ป้องกันภาวะผิดปกติในทารก และลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทารก ดังนั้นจึงควรตระหนักถึงความสำคัญในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการบริโภคที่ถูกต้อง

ในปัจจุบันผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารเสริม มีหลายยี่ห้อให้ได้นำไปใช้ตามแต่จุดประสงค์ โดยส่วนใหญ่ออกแบบมาทเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อวัน หรือสรรพคุณในการป้องกันหรือสนับสนุนการทำงานของระบบต่างภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมบำรุงสมอง อาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมเพื่อคนท้อง อาหารเสริมเพิ่มความจำ อาหารเสริมลดไขมันและคอเรสเตอรอล และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งส่วนผสมที่ใส่ในผลิตภัณฑ์ล้วนส่งเสริมการทำงานตามคุณสมบัติของสารอาหาร โดยเฉพาะกรดโฟลิคสารที่เป็นหนึ่งของโฟเลตหรือวิตามินบี 9 ที่เกิดจากการสังเคราะห์ ส่วนใหญ่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารเสริม 

กรดโฟลิค คือ อะไร

บางคนอาจจะรู้จักในอีกชื่อหนึ่ง คือวิตามินบี 9 มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างรหัสพันธุกรรมในระดับ DNA และเป็นส่วนหนึ่งของโฟเลตทำหน้าที่คล้ายกัน แต่โฟเลตเป็นวิตามินที่สามารถพบได้จากอาหารที่มาจากธรรมชาติ เช่น บล็อกโคลี่ ตับ คะน้า ผักใบเขียว ถั่วลิสงมะนาว มะเขือเทศ เมล็ดทานตะวัน อะโวคาโด และเนื้อสัตว์บางชนิดแต่พบปริมาณน้อย 

ประโยชน์ของกรดโฟลิคสำหรับคนทั่วไป

 • ช่วยให้เจริญอาหาร
 • บรรเทาอาการอ่อนเพลีย จากการทำงานหนัก เหมาะสำหรับวัยทำงานที่ต้องใช้สมองอย่างหนัก
 • ช่วยในการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง โดยการเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในผู้ป่วยโรคโลหิตจาก หรือหญิงตั้งครรภ์ 
 • มีฤทธิ์คล้ายยาแก้ปวด
 • มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด ข้อต่อ และผิวพรรณ
 • ช่วยป้องกันอาการแพ้จากอาหารเป็นพิษ
 • ช่วยป้องกันพยาธิในลำไส้
 • ป้องกันแผลร้อนใน
 • ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต 
 • ลดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอให้กลับมาเรียบเนียน
 • ชะลอการหงอกของเส้นผม หากรับประทานร่วมกับพาบาและวิตามินบี 5

ประโยชน์ของกรดโฟลิคสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 • ช่วยในการผลิตดีเอ็นเอ ในระหว่างตั้งครรภ์หากรับประทานกรดโฟลิคในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ จะมีส่วนช่วยในการสนับสนุนกระบวนการสร้าง DNA ในทารกได้อย่างรวดเร็ว และป้องกันความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในระยะที่ทารกกำลังพัฒนา
 • ป้องกันภาวะบกพร่องของท่อประสาท มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานกรดโฟลิค 400 ไมโครกรัมต่อวัน ช่วงที่ตั้งครรภ์ในระยะก่อนเกิดการปฏิสนธิหรือในช่วง 1-3 เดือนแรก จะมีส่วนช่วยในการลดการเกิดความพิการในทารก โดยเฉพาะการตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ ที่เสี่ยงต่อการส่งผลต่อความผิดปกติของทารก เนื่องจากไม่มีการเตรียมความพร้อม
 • มีประโยชน์มากกว่าการบำรุงครรภ์ การรับประทานโฟลิคที่เพียงพอจะได้รับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง รวมไปถึงการลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งบางชนิด
 • ลดความเสี่ยงโรคโลหิตจาง กรดโฟลิคมีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับธาตุเหล็กภายในร่างกาย กระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้สามารถลดความเสี่ยงโรคโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์และบุคคลทั่วไป

10 กรดโฟลิค ยี่ห้อไหนดี

1. DHC Folic Acid

2. Blackmores Folic Acid

3. Nature’s Bounty Folic

4. 21st Century Folic

5. Giffarine Nutri Folic

6. Now Food Folic Acid

7. MASON natural FOLIC ACID

8. Sundown Naturals Folate

9. Nature Made Folic Acid

10. Siam Folivit Folic Acid

1. DHC Folic Acid

DHC Folic Acid

ข้อดี : วิตามินโฟลิกโฟเลต 30 วัน สำหรับคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์และหลังคลอด

ยี่ห้อ : DHC Folic Acid

จำนวน : 30 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค  : 400 ไมโครกรัม

ส่วนประกอบอื่น ๆ : วิตามินบี 2,  วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 

DHC Folic Acid ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม การันตีคุณภาพในราคาประหยัดกับอาหารเสริมโฟลิค โฟเลต สําหรับคุณแม่ก่อนและหลังตั้งครรภ์ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ ทั้งคุณแม่และเด็กในครรภ์ 1 แคปซูล มีกรดโฟลิคและโฟเลตสูงถึง 400 ไมโครกรัม ซึ่งรับประทานวันละ 1 เม็ดก็เพียงพอต่อความต้องการ การันตีด้วยการก่อตั้งมาก่อนหลายทศวรรษ มีงานวิจัยรองรับอย่างชัดเจน คัดสรรวัตถุในสร้างผลิตภัณฑ์ก่อนออกสู่ตลาด เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อการดูดซึมที่ดีที่สุด ร่างสามรถนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยเคล็ดลับผลิตสินค้าคุณภาพสูง ยืนยันจากผู้ใช้งานจำนวนมาก คุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงครรภ์ ราคาสบายกระเป๋า DHC คือตัวเลือกนั้นอย่างแน่นอน

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหารเช้า ตามด้วยน้ำอุ่น

2. Blackmores Folic Acid

Blackmores Folic Acid

ข้อดี : เสริมในผู้ขาดกรดโฟลิค สำหรับสตรีมีครรภ์ หรือเตรียมพร้อมตั้งครรภ์

ยี่ห้อ : Blackmores Folic Acid

จำนวน : 90 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 500 ไมโครกรัม

ส่วนประกอบอื่น ๆ : ไม่ระบุ

Blackmores Folic Acid อีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำที่มาพร้อมกับคุณค่าของสารอาหารอย่างครบถ้วนสำหรับสตรีมีครรภ์ หรือเตรียมพร้อมสู่การตั้งครรภ์ ด้วยราคาสบายกระเป๋า การตีมาตรฐานการผลิตมั่นใจว่า ปลอดภัย เพื่อการบำรุงทั้งคุณแม่และทารกให้สมบูรณ์แข็งแรง ป้องกันการคลอดก่อนกำหนดที่ส่งผลให้เด็หทารกอ่อนแอ พร้อมลดความเสี่ยงในการแท้ง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ตัวอ่อนทารก เหมาะสำหรับอายุครรภ์อย่างประมาณ 1-3 เดือนแรกหรือก่อนการปฏิสนธิหนึ่งเดือน รับประทานโฟลิคเพียงวันละ 1 แคปซูลก็เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน เพราะใน 1 เม็ด มีกรดโฟลิกสูงถึง 500 ไมโครกรัม

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี

วิธีรับประทาน :รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร

3. Nature’s Bounty Folic

Nature’s Bounty Folic

ข้อดี : วิตามินเสริมโฟลิค ผ่านการทดสอบในห้องแลป

ยี่ห้อ : Nature’s Bounty Folic

จำนวน : 250 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 800 ไมโครกรัม

ส่วนประกอบอื่น ๆ :ไม่ระบุ

Nature’s Bounty Folic ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ที่ต้องการมีบุตร เพื่อการเตรียมความพร้อมการบำรุงครรภ์ ช่วยให้เด็กคลอดออกมาสมบูรณ์แข็งแรง ใน 1 เม็ดมีกรดโฟลิกสูงถึง 800 ไมโครกรัม ที่สำคัญ คือ ผู้ที่เป็นมังสวิรัติสามารถรับประทานได้ ไม่ใส่สารให้ความหวาน สีกลิ่นรส และปราศจากแป้งนม แลคโตส ถั่วเหลือง กลูเตนข้าวสาลี ยีสต์ ปลาและโซเดียม ได้รับคุณประโยชน์แบบแสตมป์ ทั้งหญิงมีครรภ์และบุคคลทั่วไปที่มีเป็นโรคโลหิตจาง เพราะโฟลิคมีส่วนช่วยในการเพิ่มธาตุเหล็กภายในร่างกายและกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง เป็นเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงมากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องสุขภาพโดยรวม และมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดต่อวัน

4. 21st Century Folic 

21st Century Folic

ข้อดี : คุณค่าในราคาสบายกระเป๋า

ยี่ห้อ : 21st Century Folic

จำนวน : 180 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 800 ไมโครกรัม 

ส่วนประกอบอื่น ๆ : แคลเซียม

ส่วนประกอบอื่น ๆ : แคลเซียม ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาที่อัดแน่นไปด้วยกรดโฟลิกสูงถึง 800 ไมโครกรัมต่อ 1 เม็ด ในราคาไม่สูงมาก 1 กระปุกบรรจุทั้งหมด 180 เม็ด สามารถดูดซึมได้เร็วและร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที  และสำหรับคุณแม่ท่านใดที่ขาดแคลเซียม แนะนำให้ทานตัวนี้ เพราะ 1 เม็ดมีแคลเซียมสูงถึง 100 มิลลิกรัม ร่วมกับการทำงานของกรดโฟลิก มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด บำรุงครรภ์ กระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และการเตรียมพร้อมสู่การตั้งครรภ์

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด

5. Giffarine Nutri Folic

Giffarine Nutri Folic

ข้อดี : เสริมธาตุเหล็ก สร้างเม็ดเลือด บำรุงเลือด เหมาสำหรับผู้เป็นโรคโลหิตจาง 

ยี่ห้อ : Giffarine Nutri Folic

จำนวน : 60 แคปซูล

ปริมาณกรดโฟลิค : 0.2 mg 

ส่วนประกอบอื่น ๆ : ธาตุเหล็ก, วิตามินซี, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12 และ วิตามินบี 1 

Giffarine Nutri Folic ส่วนผสมที่ลงตัวสร้างกลไกการทำงานควบคู่กันระหว่างธาตุเหล็กและกรดโฟลิก จึงมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง เพื่อรักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง การันตีคุณภาพอาหารเสริมยอดนิยมที่ได้รับมาตรฐานการผลิต ซึ่งภายใน 1 แคปซูลประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ กว่า 5 ชนิด และกรดโฟลิกสูงกว่า 0.2 มิลลิกรัม 

นอกจากนั้นหญิงตั้งครรภ์หรือช่วงเตรียมพร้อมสู่การตั้ง โดยเฉพาะในช่วงการบำรุง 1-3 เดือนแรก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กทารกคลอดก่อนกำหนด และลดความเสี่ยงต่อการแท้ง ด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน จึงช่วยทำให้ทั้งคุณแม่และทารกมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งใครที่มีอาการเหนื่อยล้า เป็นโรคโลหิตจาง ก็สามารถช่วยได้

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

6. Now Food Folic Acid

Now Food Folic Acid

ข้อดี : บำรุงเลือดบำรุงครรภ์

ยี่ห้อ : Now Food Folic Acid

จำนวน : 250 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 800 ไมโครกรัม

ส่วนประกอบอื่น ๆ : วิตามินบี 12

Now Food Folic Acid ผลิตภัณฑ์น้ำเข้าจากสหรัฐอเมริกา การันตีด้วยมาตรฐานการผลิตที่เชื่อถือได้กับคุณภาพอัดแน่นในหนึ่งเม็ดประกอบด้วยกรดโฟลิค 800 ไมโครกรัม ปริมาณเพียงพอที่ควรได้รับต่อวันสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และเตรียมพร้อมสู่การมีบุตร เหมาะสำหรับการรับประทานในช่วง 1-3 เดือนแรก ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการหลีกเลี่ยงการพิการของเด็กแรกเกิด พร้อมส่วนผสมจากวิตามินบี 12 ที่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบประสาท และช่วยเร่งการดูดซึม เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว โดยในหนึ่งเม็ดมีวิตามินบี 12 สูงถึง 25 ไมโครกรัม นอกจากนั้น ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมองหาตัวช่วยในการ บำรุงเลือด และช่วยให้เจริญอาหาร 

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหารทันที มื้อใดก็ได้

7. MASON natural FOLIC ACID

 MASON natural FOLIC ACID

ข้อดี : มาตรฐานการผลิตจากสหรัฐอเมริกา

ยี่ห้อ : MASON natural FOLIC ACID

จำนวน : 100 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 400 ไมโครกรัม 

ส่วนประกอบอื่น ๆ : ไม่ระบุ

MASON natural FOLIC ACIDผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้รับมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกาและมาตรฐาน GMP มั่นใจในความปลอดภัย รับประทานเพียงวันละแคปซูล ประกอบไปด้วยกรดโฟลิก 400 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย กรดโฟลิคแบบเพียว ๆ เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ปราศจากถั่วเหลืองและโซเดียม 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร

8. Sundown Naturals Folate

 Sundown Naturals Folate

ข้อดี : คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีจากทั่วโลก  มาตรฐานการผลิตสหรัฐอเมริกา

ยี่ห้อ : Sundown Naturals Folate

จำนวน : 100 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 800 ไมโครกรัม

ส่วนประกอบอื่น ๆ : ไม่ระบุ

Sundown Naturals Folate ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา คัดสรรวัตถุดิบจากทั่วโลก ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตจาก FDAสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา 1 เม็ดประกอบไปด้วยกรดโฟลิก 800 ไมโครกรัม ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน แป้ง แลคโตส ไม่แต่งกลิ่นสีรสใด ๆ เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์ผู้ที่มีโรคโลหิตจาง และผู้ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ ราคาย่อมเยา ได้คุณประโยชน์แบบครบถ้วน

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร

9. Nature Made Folic Acid

Nature Made Folic Acid

ข้อดี : มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการสร้างน้ำนมของมารดาหลังคลอด

ยี่ห้อ : Nature Made Folic Acid

จำนวน : 250 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค : 400 ไมโครกรัม

ส่วนประกอบอื่น ๆ : แคลเซียม

Nature Made Folic Acid ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิคและแคลเซียม ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดและป้องกัน ป้องการภาวะบกพร่องแต่กำเนิดในเด็กทารก ในหนึ่งเม็ด ประกอบไปด้วยกรดโฟลิก 400 ไมโครกรัม ที่เพียงพอต่อการรับประทานต่อวัน การันตีด้วยมาตรฐานการผลิตจาก USP ไม่แต่งกลิ่น สี รส และปราศจากกลูเตน เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาตัวช่วยในการเสริมแคลเซียมและโฟลิค เพื่อบำรุงครรภ์

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร

10. Siam Folivit Folic Acid

Siam Folivit Folic Acid

ข้อดี : ใช้เสริมโฟลิคในผู้ขาดโฟลิคและสตรีมีครรภ์หรือเตรียมพร้อมตั้งครรภ์

ยี่ห้อ : Siam Folivit Folic Acid

จำนวน : 100 เม็ด

ปริมาณกรดโฟลิค :  5 มก. 

ส่วนประกอบอื่น ๆ : ไม่ระบุ

Siam Folivit Folic Acid อาหารเสริมโฟลิค วิตามินป้องกันโรคพิการแต่กำเนิด และเป็นหนึ่งในสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการสร้างรหัสพันธุกรรมในระดับ DNA และไมโครโซม เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องรับประทาโฟลิค 400 ไมโครกรัมต่อวัน ในช่วงก่อนตั้งครรภ์ 1-2 เดือน หรือ 28 วันแรกหลังการปฏิสนธิและทานต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อบำรุงครรภ์ และส่งเสริมกระบวนการต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มระดับฮอร์โมน การป้องกันการเกิดความผิดปกติในทารกแรกเกิด

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร

การเลือกอาหารเสริมโฟลิค

 • ส่วนผสม อ่านฉลากทุกครั้งก่อนบริโภค หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ เพราะบางผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมของกรดโฟลิคเยอะก็จริง แต่อาจมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ถั่วเหลือง กลูเต็น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นมังสวิรัติ
 • ปริมาณกรดโฟลิค ต้องมีไม่ต่ำกว่า 400 ไมโครกรัมต่อหนึ่งแคปซูล และไม่ควรเกิน 800 ไมโครกรัม เพราะในกรณีที่หญิงตั้งต้องรับประทานกรดโฟลิคเกิน 1,000 ไมโครกรัมต้องอยู่ความควบคุมแลของแพทย์
 • ราคา อาหารเสริมโฟลิคในท้องตลาดถึงแม้ราคาไม่แพง แต่ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าที่สุด 
 • ผ่านการรับรองมาตรฐาน เช่น GMP สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นำเข้าต้องมีเลขที่อย.ที่สามารถตรวจได้ กระบวนผลิตที่ได้มาตรฐานผ่าน ISO หรือ FDA

กรดโฟลิค เป็นอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก หรือผู้ที่กำลังเตรียมความพร้อมในการมีบุตร ซึ่งจะต้องได้รับ 400-800 ไมโครกรัมต่อวันให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อประสิทธิภาพในกานดูดซึมที่ดีที่สุด นอกจานั้นบุคคลทั่วไป ก็สามารถรับประทานได้โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงผิว หรือเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ต้องทำงานหนัก ร่วมกับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ส่งผลให้เป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ 

สุดท้ายแล้วการเลือกรับประทานอาหารเสริม เป็นเพียงเลือกหนึ่งของคนที่รักสุขภาพ แต่อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ก่อนซื้อมารับประทานควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการรับประทานอย่างถูกต้องในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงครรภ์ เพราะไม่ได้มีชีวิตเดียวที่ต้องดูแล ดังนั้นการเลือกซื้อกรดโฟลิคจึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไปที่ต้องรับประทานโฟลิค ก็ต้องตรวจสุขภาพและขอคำแนะนำก่อนซื้อมารับประทาน ป้องกันการเกิดผลข้างเคียง หากรับประทานมากเกินความจำเป็น