10 ไฟฉายคาดหัว ชาร์จง่าย ไฟแรงสูง

อุปกรณ์ที่คิดว่าหลายคนรู้จักกันดี และจัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ที่มีการใช้งานในเหตุการณ์เฉพาะอย่าง ไฟฉาย ที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่ไม่ได้มีกันในทุกบ้าน เนื่องจากโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันก็มีความสามารถที่หลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การฉายไฟ หรือการทำให้เกิดแสงสว่างในบางที่ที่ต้องการ 

แต่อย่างไรก็ดีการมีอุปกรณ์อเนกประสงค์อย่าง ไฟฉายติดห้อง หรือบ้านเอาไว้ก็เป็นการเตรียมพร้อมที่ดี เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าในบางสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไฟฉายอาจจะเป็นตัวช่วยที่หลายคนร้องเรียกหา แต่อย่างไรก็ดีไฟฉายไม่ได้มีเพียงแค่ประเภทเดียวเท่านั้น เพราะไฟฉายมีหลายรูปแบบที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน โดยหนึ่งในรูปแบบที่เรียกได้ว่ามีความนิยมไม่แพ้กับรูปแบบพกพาคือ ไฟฉายคาดหัว ที่จะเหมาะสำหรับเหล่าพนักงานก่อสร้าง, คนที่ออกไปเก็บผักตอนเช้ามืด, คนที่ไปเดินป่า หรือหนึ่งในภาพจำของคนที่ไปกรีดยาง พวกเขาเหล่านี้ก็มักจะใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการเพิ่มแสงสว่างเฉพาะจุด และใช้สองมือที่ว่างในการทำกิจกรรมอื่นประกอบได้อีกด้วย ซึ่งในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไฟฉายคาดหัวที่เป็นที่นิยม และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่มีตัวเลือกในใจ แต่กำลังหาข้อมูลของไฟฉายประเภทนี้อยู่ จะมีแบรนด์ใด รุ่นไหนบ้าง ไปติดตามกันได้ 

10 ไฟฉายคาดหัว

1. NexTool Nato Multi-functional Headlight

2. BioLite HeadLamp 330

3. NICRON H30F

4. MILWAUKEE L4HL-201

5. LEOMAX 3909A

6. SBS

7. Randy RD-702

8. BEEBEST FH100

9. LEDLENSER MH11

10. NatureHike NH00T002-D

1. NexTool Nato Multi-functional Headlight

Nextool-Portable-Multi-function-Headlight-170-Lumens-Black-905694-

ราคา: 449 บาท

ความสว่าง: 170 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 50 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Type-C

หลายคนมักจะเข้าใจว่าไฟฉายคาดหัวมักจะต้องมีขนาดหลอดไฟที่ใหญ่ และทำให้ทุกครั้งที่ทำการใช้งาน ที่ต้องสวมใส่บนหัวมีอาการหนักบริเวณรอบศีรษะเป็นพิเศษ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไฟฉายคาดหัวมีหลายขนาด นอกจากแบบใหญ่ที่หลายคนเคยเห็นแล้ว ก็มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด และสวมใส่ง่ายอย่าง NexTool Nato Multi-functional Headlight ที่จะทำให้ทุกครั้งที่ได้สวมใส่บนศีรษะของคุณ ไม่หนักหัว และรู้สึกสบายเสียด้วยซ้ำ เพราะวัสดุที่รัดทำมาจากผ้าคุณภาพสูงที่ถ่ายเทได้เป็นอย่างดี อีกทั้งด้านฟังก์ชันการทำงานของไฟฉายรุ่นนี้ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะหลอดไฟที่ส่องแสงตามแนวยาว ทำให้แสงส่องได้กว้างขึ้น ค่าความสว่างนั้นอยู่ที่ 170 ลูเมน แบตเตอรี่รวม 640 มิลลิแอมป์ สามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 18 ชั่วโมง

ด้านการชาร์จพลังงานมาในรูปแบบของ Type-C ที่หลายคนรู้ดีว่าการชาร์จแบบ Type-C จะทำให้พลังงานสามารถเข้าไปยังอุปกรณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น  ถ้าทั้งหมดนี้เป็นส่งที่คุณประทับใจ และตามหาอยู่ ดูเหมือนนี่จะเป็นไฟฉายที่คุณจำเป็นต้องจดลงรายการสั่งซื้อเพิ่มเติม 

ข้อดี

– กระจายแสงไฟในด้านข้างได้กว้างกว่าเดิม

– ใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 18 ชั่วโมง

– ชาร์จแบบ Type-C

– วัสดุที่รัดทำมาจากผ้าคุณภาพสูงที่ถ่ายเท

ข้อเสีย 

– หากสายชาร์จ Type-C หายจะหาอุปกรณ์มาชาร์จแทนค่อนข้างยาก เพราะเป็นลักษณะสายชาร์จที่มีจำกัด

2. BioLite HeadLamp 330

BioLite HeadLamp 330

ราคา: 2,150 บาท

ความสว่าง: 330 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 75 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Micro USB

โดดเด่นเหนือใครด้วยความสามารถของการใช้งานที่ติดต่อกันได้มากถึง 40 ชั่วโมง ไฟฉายคาดหัวแบรนด์อเมริกาเครื่องนี้ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างมาตรฐานให้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีดีไซน์สุดแปลกตา ที่นำ 3D SlimFit เทคโนโลยีที่จะสนับสนุนการคาดศีรษะที่ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ หรือรัดกับหัวมากเกินไป ด้านฟังก์ชันในการทำงานที่เต็มเปี่ยม ความสว่างสูงสุดถึง 330 ลูเมน แบตเตอรี่ที่มีความจุ 900 มิลลิแอมป์ หากใช้งานในโหมดพลังงานอาจจะทำให้คุณสามารถมีไฟส่องสว่างจากไฟฉายที่คาดหัวของคุณได้ยาวนานถึง 40 ชั่วโมง หรือเกือบสองวันกันเลย หากทั้งหมดเป็นสิ่งที่คุณกำลังตามหา การใส่ชื่อของ BioLite HeadLamp 330 ไปในรายการที่ต้องซื้อก็ดูเป็นทางออกที่น่าสนใจไม่น้อย 

ข้อดี

– ดีไซน์แบบ 3D SlimFit เพื่อให้คาดหัวได้อย่างกระชับ

– สว่างสูงสุดถึง 330 ลูเมน 

– ใช้งานได้นานถึง 40 ชั่วโมง ในโหมดพลังงานต่ำ

– ชาร์จนั้นเป็นแบบ Micro USB

ข้อเสีย 

3. NICRON H30F

NICRON H30F

ราคา: 1,299 บาท

ความสว่าง: 900 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 140 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Micro USB

NICRON เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เหล่าคนที่ใช้งานไฟฉายคาดหัวรู้จัก และคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากแบรนด์นี้เป็นแบรนด์รุ่นบุกเบิกสำหรับไฟฉายประเภทนี้ทำให้มีประสบการณ์ และไฟฉายที่ตอบโจทย์กับลักษณะการใช้งานของกลุ่มเป้าหมายได้ดี โดยจุดเด่นของไฟฉายรุ่น NICRON H30F ที่นำมาแนะนำกันในบทความนี้มีคุณสมบัติที่กันน้ำได้ถึงระดับ IPX8 ไม่ว่าคุณจะบังเอิญทำไฟฉายนี้ตกน้ำ และจมหาย น้ำเข้าไฟฉายจากทุกทิศ ไฟฉายรุ่นนี้จะไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด และพร้อมสำหรับการทำงานต่อไปได้ นอกจากเรื่องคุณสมบัติกันน้ำได้ทุกส่วนแล้ว NICRON H30F ยังมีรูปแบบในการฉายไฟออกไปได้มากถึง 5 รูปแบบด้วยกันดังนี้ ไฟสูง, ไฟกลาง, ไฟต่ำ, ไฟกะพริบ และไฟ SOS ที่เรียกได้ว่ามีครบครันในไฟฉายคาดหัวเครื่องนี้ โดยที่ตัวเครื่องยังสามารถส่องสว่างสูง 900 ลูเมน พร้อมกับฟังก์ชันในการปรับเข้า และออกตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ตามการใช้งาน 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ตู้เย็นตู้แช่แข็ง ยี่ห้อไหนดี

ข้อดี

– ใช้งานได้ถึง 50,000 ครั้ง

– ไฟฉายสามารถปรับได้ถึง 5 รูปแบบ

– สว่างสูง 900 ลูเมน

– กันน้ำที่ระดับสูงสุดถึง IPX8

– สามารถปรับซูมได้

ข้อเสีย 

– อายุการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัด ซึ่งจะแตกต่างกับไฟฉายรุ่นอื่นที่สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 

4. MILWAUKEE L4HL-201

MILWAUKEE L4HL-201

ราคา: 2,388 บาท

ความสว่าง: 475 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 52 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Micro USB

มาในดีไซน์ที่แปลกตา และชวนให้ตั้งคำถามเพราะด้วยรูปร่าง และงานออกแบบที่เหนือจินตนาการ แต่อย่างไรก็ดีความน่าสนใจของไฟฉายคาดหัวเครื่องนี้คือ ความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย และตอบโจทย์สำหรับอาชีพช่างทุกประเภท ฟังก์ชันในการทำงานของไฟฉายรุ่นนี้คือ TRUEVIEW™ ที่ให้ความสว่างสูงถึง 475 ลูเมน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นความสว่างที่ค่อนข้างมาก และตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ที่อึดถึกเพียงพอใช้งานได้หลายชั่วโมง ระดับแสงได้ 3 รูปแบบตามความต้องการของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดีหนึ่งในสิ่งที่ดูเป็นก้าวใหม่ของวงการไฟฉายประเภทนี้คือ การการันตีความสามารถของการชาร์จแบตเตอรี่ที่ชาร์จเพียงชั่วโมงเดียวก็ทำให้แบตเตอรี่ของเครื่องเต็มได้แล้ว 

ข้อดี

– TRUEVIEW™ ที่ให้ความสว่างสูงถึง 475 ลูเมน

– ปรับระดับแสงได้ 3 รูปแบบ

– ใช้เวลาน้อยในการชาร์จพลังงาน 

– ดีไซน์แปลกตา 

ข้อเสีย 

– หัวชาร์จมีจำกัด เพราะในปัจจุบันผู้คนไม่เลือกใช้หัวชาร์จแบบ Micro USB แล้ว 

5. LEOMAX 3909A

LEOMAX 3909A

ราคา: 199 บาท

ความสว่าง: ไม่ระบุ

ระยะการส่องไกล: ไม่ระบุ

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: USB-A

จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในไฟฉายคาดหัวที่น่าติดตามเป็นพิเศษ เนื่องจากความสามารถในการทำงานของไฟฉายรุ่นนี้ที่สามารถปรับให้กับลักษณะงานที่หลากหลายได้ดี โดยตัวฉายสามารถที่จะถอดสายคล้องออก และใช้ถือเป็นไฟฉายแบบถือ พกพาได้ หรือจะทำการใส่สายคล้องแล้วคาดหัวเพื่อใช้เป็นไฟฉายคาดหัวที่เป็นฟังก์ชันหลัก หรือจะใช้แขวน และติดกับวัตถุก็ได้อีกเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถที่จะทำการดัดแปลงให้กับความต้องการได้ดีเยี่ยม ด้านฟังก์ชันการชาร์จไฟฉายรุ่น LEOMAX 3909A ก็ถือได้ว่าค่อนข้างชาร์จง่าย เพราะหัวในลักษณะนี้มีการใช้งานโดยทั่วไป 

ข้อดี

– ราคาย่อมเยา

– ประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย

– ชาร์จแบตเตอรี่ง่ายผ่านพอร์ต USB

ข้อเสีย 

– ไม่กันน้ำ ทำให้การใช้งานท่ามกลางสายฝน หรือโดนน้ำหกใส่อาจจะทำให้ตัวเครื่องเกิดปัญหาขึ้นได้ 

6. SBS

SBS

ราคา: 359 บาท

ความสว่าง: 1,000 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 200 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Micro USB

ใครที่ชื่นชอบในการใช้ไฟฉายประเภทนี้ และต้องการงานที่ประสิทธิภาพในการทำงานที่อยู่ระดับชั้นนำ ไฟฉายรุ่นนี้ถือได้ว่าตอบโจทย์คุณได้แน่นอน เนื่องจากสเปคของเครื่องกับราคาที่เริ่มเพียงหลักร้อย นี่คือไฟฉายที่ขายให้เกินคุ้มที่สุด เพราะหลอดไฟชนิด CREE XM-L T6 สามารถที่จะส่องแสงได้ 200 เมตร อีกทั้งยังปรับแนวทางการส่องแสงได้อีกในลักษณะ 90 องศา ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 5 ชั่วโมง โดยมีรูปแบบของการส่องแสงสว่างได้ 3 ระดับตามความเหมาะสมของงานดังนี้ สว่างมาก สว่างน้อยและไฟกะพริบ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าจะเข้าใจผู้ใช้งาน และในราคาที่ย่อมเยา แต่ความสามารถของเครื่องที่เกินราคา ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งตัวที่ทำยอดขายได้ถล่มทลาย 

ข้อดี

– หลอดไฟชนิด CREE XM-L T6 ส่องได้ไกลถึง 200 เมตร

– แบตเตอรี่ชนิด 18650 ถึง 2 ก้อน

– ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 5 ชั่วโมง

– แสงไฟนั้นสามารถปรับได้ 3 รูปแบบ คือ สว่างมาก สว่างน้อยและไฟกะพริบ

ข้อเสีย 

– ใช้งานเป็นลักษณะแบตเตอรี่ที่อาจจะไม่สะดวกเท่ากับการชาร์จพลังงาน 

7. Randy RD-702

Randy RD-702

ราคา: 320 บาท

ความสว่าง: ไม่ระบุ

ระยะการส่องไกล: ไม่ระบุ

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: แท่นชาร์จภายนอก

ถ้าได้มีโอกาสในการตามอ่านรีวิวไฟฉายประเภทคาดหัวมาก่อนบ้าง นี่จะเป็นไฟฉายที่มีการพูดถึงมากที่สุดตัวหนึ่ง เพราะฟังก์ชันในการทำงานที่เพียบพร้อม ทำให้การมีไฟฉายรุ่นนี้ติดตัวเป็นความคิดที่ดี เพราะไฟฉายเลือกใช้หลอดไฟเลเซอร์ Osram chip LED คุณภาพดี มีแบตเตอรี่ภายในตัวถึง 2,200 มิลลิแอมป์ ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกการใช้งานจะไม่เกิดปัญหาแบตเตอรี่หมดก่อนที่งานจะเสร็จ เพราะด้วยปริมาณแบตเตอรี่ที่ให้มาสูงมาก สามารถที่จะใช้งานติดต่อกันได้หลายชั่วโมง 

ข้อดี

– มีแบตเตอรี่ภายในตัวถึง 2,200 มิลลิแอมป์

– หลอดไฟเลเซอร์ Osram chip LED คุณภาพดี

– สามารถกันน้ำได้

ข้อเสีย 

– เป็นไฟฉายที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก 

8. BEEBEST FH100

BEEBEST FH100

ราคา: 499 บาท

ความสว่าง: 105 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: ไม่ระบุ

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Micro USB

ถ้าคุณต้องการไฟฉายลักษณะเป็นที่คาดติดกับหัว เน้นน้ำหนักที่เบา และกันได้ทั้งน้ำ และฝุ่น คุณสมบัติทั้งหมดนี้มีอยู่ในไฟฉายรุ่น BEEBEST FH100 เป็นไฟฉายคาดหัวที่มีรูปแบบของงานออกแบบที่ทันสมัย หรืออาจจะเรียกว่าล้ำสมัยเลยก็ว่าได้ ตัวไฟฉายมีน้ำหนักเพียง 27 กรัม ทำให้พอนำไปคาดกับหัว ทำให้รู้สึกไม่หนักมากจนเกินไป ในขณะเดียวกันคุณจะรู้สึกถึงน้ำหนักของสายรัดเสียมากกว่า ด้านฟังก์ชันในการทำงานของไฟฉายรุ่นนี้ กันฝุ่น และน้ำได้ที่ระดับ IP54 ที่ต่อให้คุณเผลอทำไฟฉายรุ่นดังกล่าวตกน้ำ หรือไม่ได้ทำความสะอาด และต้องหยิบมาใช้งานก่อน ก็ไม่ได้เป็นการลดทอนประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเครื่องลดลงแต่อย่างใด ความสว่างที่ 105 ลูเมน จาก CREE คุณภาพดี

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ เครื่องอบผ้า แห้งไว ไม่ง้อแดด

ข้อดี

– ไฟฉายมีน้ำหนักเพียง 27 กรัม

– กันฝุ่น และน้ำได้ที่ระดับ IP54

– หลอดไฟสองสีที่มาจาก CREE คุณภาพดี

– ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา 

ข้อเสีย 

9. LEDLENSER MH11

LEDLENSER MH11

ราคา: 5,200 บาท

ความสว่าง: 1,000 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 320 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: แท่นชาร์จภายนอก

ไฟฉายรุ่นตัวยอดนิยม เนื่องจากฟังก์ชันในการทำงานที่ให้มา ไม่ว่าจะเป็น ใช้ชิป LED ที่ทางแบรนด์พัฒนาขึ้นเอง, แบตเตอรี่ 18650 คุณภาพดี, ระบบ Advance Focus System ที่ทำให้ซูมได้ และปรับสีไฟได้ถึง 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีฟ้า ด้วยความสามารถทั้งหมดนี้ที่มีในไฟฉายรุ่น LEDLENSER MH11 ทำให้กลายเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ของคนที่ต้องการไฟฉายระดับมืออาชีพ

ข้อดี

– ปรับสีไฟได้ถึง 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีฟ้า

– ความสว่างสูงสุดถึง 1,000 ลูเมน

– ระบบ Advance Focus System ที่ทำให้ไฟฉายสามารถซูมได้

ข้อเสีย 

10. NatureHike NH00T002-D

NatureHike NH00T002-D

ราคา: 940 บาท

ความสว่าง: 140 ลูเมน

ระยะการส่องไกล: 35 เมตร

พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่: Micro USB

หากกังวลเรื่องของการสวมใส่ไฟฉาย และจะรู้สึกหนักที่หัว หรือโดนบีบที่ศีรษะ สิ่งนั้นอาจจะเกิดขึ้นกับการใช้งานของไฟฉายตัวอื่น แต่ไม่ใช่สำหรับไฟฉายรุ่นนี้ NatureHike NH00T002-D แน่นอน เพราะตัวเครื่องที่ถูกออกแบบมาเพื่อการสวมใส่เป็นเวลานาน เน้นความสะดวกสบาย และน้ำหนักเบา ทำให้ปัญหาเรื่องของการรัดรอบศีรษะไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลของไฟฉายรุ่นนี้ ฟังก์ชันการทำงานมีหลอดไฟเป็นหลอดชนิด LED คู่ ที่ให้ความสว่างสูงสุด 140 ลูเมน ที่ให้แสงไฟที่เพียงพอไม่ได้มากเกินไป หรือน้อยไป หากเลือกที่จะใช้งานในโหมดประหยัดพลังงาน ตัวไฟฉายมีความสามารถในการมอบแสงสว่างที่ยาวนานต่อเนื่องได้ถึง 8 – 12 ชั่วโมง ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 1,200 มิลลิแอมป์เลยทีเดียว และอีกจุดเด่นของไฟฉายรุ่นนี้คือ เป็นไฟฉายขนาดเล็กที่กันน้ำได้ดีเยี่ยมด้วยการกันน้ำที่ระดับ IPX6

ข้อดี

– การกันน้ำที่ระดับ IPX6

– ใช้ต่อเนื่องได้ถึง 8 – 12 ชั่วโมง ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 1,200 มิลลิแอมป์

– ความสว่างสูงสุด 140 ลูเมน

– น้ำหนักเบา สะดวกสบายเวลาใช้งาน 

ข้อเสีย 

– หาหัวชาร์จมาใช้งานด้วยค่อนข้างยาก

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดของไฟฉายประเภทคาดหัวที่มักจะไม่ได้มีความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานมักนัก แต่ก็มีตลาดที่แข็งแรงของตัวเอง ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาไฟฉายประเภทนี้ หวังว่าบทความชิ้นนี้จะมีประโยชน์ช่วยให้คุณได้ตัดสินใจง่ายขึ้นมาได้บ้างไม่มากก็น้อย สามารถติดตามบทความดี ๆ ในลักษณะนี้อีกได้ผ่านช่องทางเดียวกันนี้