10 อันดับ รองเท้าเดินป่า เดินสบายไม่มีกังวล

รองเท้าเดินป่า

เมื่อพูดถึง รองเท้าเดินป่า แล้วจะต้องมีความแตกต่างจากรองเท้าธรรมดา ๆ อย่างที่เราใส่กันทั่วไปแน่นอนเพราะจะต้องมีคุณสมบัติอึดถึกทน และสามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นในป่าได้ดี และในขณะเดียวกันก็จะต้องระบายอากาศได้อย่างไหลลื่น ไม่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกคันหรืออึดอัด เพราะจะต้องเดินทางไกลเป็นระยะเวลายาวนาน ดังนั้นแล้วเพื่อทำให้คุณรู้จักกับรองเท้าเดินป่าดีขึ้น วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 อันดับของสุดยอด รองเท้าเดินป่า ที่เหมาะแก่การบุกป่าฝ่าดงของคุณกัน  

10 อันดับ รองเท้าเดินป่า

1. KEEN รุ่น Newport  

2. Salomon รุ่น Quest 4D GTX

3. Quechua รุ่น TREK 500 

4. Asolo รุ่น Drifter GV EVO

5. Adidas Terrex Free Hiker 

6. Columbia รุ่น Newton Ridge Plus ll 

7. The North Face รุ่น Hedgehog Hike ll Mid GTX 

8. Palladium รุ่น Pampa Sport Cuff WPN

9. Merrell รุ่น Moab Mid GORE-TEX Hiking Boots 

10. Timberland รุ่น Chocorua Trail Gore-Tex Mid 

1. KEEN รุ่น Newport  

สำหรับ รองเท้าเดินป่า คู่นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกไปตะลุยผจญภัยในป่า ที่จะต้องมีการลุยหนองน้ำต่าง ๆ หรือเส้นทางประเภทน้ำตก แม้แต่ในยามที่คุณเดินป่าในหน้าฝนมีสายฝนโปรยปรายทำให้พื้นดินนั้นชื้นแฉะ รองเท้าคู่นี้ก็เหมาะสมแก่การใส่ลุยเช่นเดียวกัน โดยพื้นข้างล่างจะปิดสนิทเรียบป้องกันไม่ให้เกิดมีสิ่งแปลกปลอมทิ่มแทงฝ่าเท้าของคุณได้ และส่วนด้านบนนั้นจะมีรูระบายอากาศแบบเชือกถักค่อนข้างกว้าง แต่ถึงกระนั้นก็กระชับเข้ากับรูปเท้าได้เป็นอย่างดี ช่วยระบายอากาศในรองเท้าช่วยลดกลิ่นอับและกลิ่นเหม็นต่าง ๆ ตลอดจนไม่ทำให้เท้าเกิดอาการเท้าเน่าเปื่อยระหว่างที่คุณเดินป่าอีกด้วย ส่วนบริเวณปลายเท้าด้านหน้าจะปิดทึบทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันนิ้วเท้า ไม่ให้เกี่ยวเศษไม้หรือกิ่งไม้จนกระทั่งได้รับบาดเจ็บพื้นมีความหนาค่อนข้างมาก ดังนั้นตะลุยได้อย่างมั่นใจ มีดอกยางที่ลึกทำให้ป้องกันการลื่นขณะเดินบนดินที่เปียกชุ่ม

ยี่ห้อ : KEEN รุ่น Newport  

วัสดุ : อัปเปอร์ผ้าโพลีเอสเตอร์แบบซักได้, พื้นรองเท้าชั้นนอกยาง, พื้นรองเท้าชั้นกลางทำจาก EVA อัดขึ้นรูป

ขนาดรองเท้า : US 7.0 – 17.0 

ราคา : 3,000 บาท

ข้อดี 

 1. ระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม มีลมเข้าไปในช่องโปร่งของรองเท้าได้ 
 2. ป้องกันหน้าเท้าได้ดี 

ข้อเสีย 

 1. ไม่เหมาะแก่การเดินเข้าไปในป่าลึก 
 2. ไม่เหมาะแก่การเดินในสภาพที่ชื้นแฉะมากนัก 

2. Salomon รุ่น Quest 4D GTX

อีกหนึ่งรองเท้าเดินป่าตัวดังของแบรนด์ Salomon โดยมีความเท่, ถึกและบึกบึนเริ่มจากคุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นอันดับแรกก็คือในยามสวมใส่รู้สึกได้ถึงความนุ่มอุ่นสบายเท้า และกระชับพอดีไม่หลวมเกินไปและไม่คับเกินไป เพราะถ้าหลวมก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุในป่าได้ แต่ถ้าคับเกินไปก็อาจจะทำให้รัดจนกระทั่งเท้าบวมเจ็บระบมสุดท้ายเดินไม่ไหวและยังมาพร้อมกับการยกทรงข้อเท้าให้สูงเพื่อล็อกข้อเท้า ทำให้ป้องกันการบาดเจ็บหรือรองเท้าหลุดจากการลื่นได้ดีอีกด้วย ในส่วนของพื้นนั้นหนาและมีการสร้างส่วนที่เป็นส่วนนูนออกมาค่อนข้างยาว ซึ่งทำให้ยึดเกาะกับพื้นได้อย่างดีเยี่ยม แม้กระทั่งในพื้นที่เปียกหรือพื้นที่อาจจะมีลักษณะเป็นโคลนบาง ๆ ก็ยังสามารถเดินได้อย่างทรงประสิทธิภาพอยู่ ส่วนรองเท้าด้านบนถึงแม้ว่าเมื่อมองเผิน ๆ อาจจะเป็นส่วนประกอบของผ้า แต่ก็มีการเคลือบสารที่กันน้ำทำให้ทนทานต่อทุกสภาพอากาศเลยทีเดียว เหมาะมากสำหรับการเดินในป่าลึกหรือเส้นทางที่ยากลำบาก 

ยี่ห้อ : Salomon รุ่น Quest 4D GTX

วัสดุ : หนังนูบัค, ผ้าทอ

ขนาดรองเท้า : US 7.0 – 17.0 

ราคา : 7,000 บาท

ข้อดี 

 1. สะดวกสบาย ในยามใช้เดินจริง ๆ  
 2. มีเสถียรภาพที่ยอดเยี่ยมรองรับการกันน้ำ

ข้อเสีย

ไม่ดีสำหรับการเดินในป่าที่มีสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นหรือร้อนจัด 

3. Quechua รุ่น TREK 500 

เดินป่าใครว่าจะต้องใส่รองเท้าที่มีความถึกและมีดีไซน์ที่แข็งจนเกินไปเพียงอย่างเดียว เพราะในปัจจุบันนี้แฟชั่นดีไซน์สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกที่ ยิ่งได้ใส่รองเท้าที่มีความเท่เป็นรองเท้าคู่โปรดไปเดินป่าด้วยแล้วล่ะก็ เดินได้อย่างคล่องแคล่วกว่าเดิมแน่นอน โดยรองเท้ารุ่นนี้เป็นรองเท้าหุ้มข้อที่มีการลดทอนความดิบของรองเท้าเดินป่าไปเยอะมาก และเพิ่มความเป็นแฟชั่นกลับมาสวยงามน่าสวมใส่เป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าลวดลายภายนอกจะสวยขนาดไหนแต่ก็คงประสิทธิภาพที่ดีดังเดิมเหมาะแก่การเดินในป่าลึกป่าดงดิบต่าง ๆ และช่วยรับแรงกระแทกจากการเดินในสภาพภูมิอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยได้เป็นอย่างดี โดยพื้นรองเท้าทำจากยางพิเศษที่เรียกว่า Crosscontact มีประสิทธิภาพในการช่วยยึดพื้นผิวต่าง ๆ ได้ดีไม่ว่าจะเป็นพื้นเปียกหรือพื้นแข็งก็ดีทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติกันน้ำและในขณะเดียวกันก็มีช่องระบายอากาศอย่างดีทำให้เท้าไม่มีกลิ่นอับ ไม่เหม็นและที่สำคัญคือไม่ชื้นจนกระทั่งทำให้เกิดเชื้อรา

ยี่ห้อ : Quechua รุ่น TREK 500 

วัสดุ : พื้นรองเท้าชั้นนอกเทอร์โมพลาสติก ส่วนบนของรองเท้าหนัง 100% 

ขนาดรองเท้า : 6.5 – 13.5 

ราคา : 3,800 บาท 

ข้อดี 

 1. รองรับข้อเท้าได้พอดีไม่ต้องกลัวว่าจะบิด
 2. ยึดเกาะดีมาก น้ำไม่ซึมเมื่อเดินผ่านแม่น้ำ น้ำไม่ควรสูงเกิน 3 นิ้วจากพื้นดิน

ข้อเสีย 

มีน้ำหนักค่อนข้างมาก 

4. Asolo รุ่น Drifter GV EVO

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Asolo แล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่านักเดินป่า, นักปีนเขา, นักผจญภัย ตลอดจนพรานป่าจากทั่วโลกต่างรู้จักรองเท้ายี่ห้อนี้ดีเพราะว่ามีคุณสมบัติที่ดีหลายประการตอบโจทย์การเดินป่าได้ในระดับขีดสุด และสำหรับรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่น่ายกย่องนั่นก็คือใส่ได้อย่างสบายแม้ในกรณีที่นักเดินทางจะต้องเดินป่าในระยะไกล เต็มไปด้วยขวากหนามอุปสรรคนานัปการ รองเท้าคู่นี้ก็จะพาคุณเดินหน้าแบบนี้ไม่มีวันล้มเลิกความตั้งใจ มีการสร้างด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นอย่างยิ่งและมีระบบป้องกันเท้าไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บโดยง่าย เพราะการบาดเจ็บเท้าการเคลื่อนไหวไม่ได้ในป่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว ดังนั้น รองเท้าเดินป่า รุ่นนี้จึงออกแบบมาใส่ใจเพื่อชีวิตของนักเดินป่าอย่างแท้จริง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี เพื่อทำให้รู้สึกสบายเท้าในขณะที่เดิน พื้นรองเท้ามีความแข็งแรงในระดับสูง

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  L-Carnitine 10 ตัวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ของคนรักออกกำลังกาย

ยี่ห้อ : Asolo รุ่น Drifter GV EVO

วัสดุ : แผ่นยูรีเทนเทอร์โมพลาสติก และยาง Vibram Mega Grip

ขนาดรองเท้า : US 5 – 11 

ราคา : 8,900 บาท

ข้อดี 

 1. ความสะดวกสบายจนแทบไม่น่าเชื่อ
 2. โครงสร้างแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ 

ข้อเสีย 

ถ้าใช้งานอย่างหนักหน่วง อาจปรากฏรอยหนังแตกออกเป็นริ้วบ้าง 

5. Adidas Terrex Free Hiker 

https://cache.mrporter.com/variants/images/2204324140252913/in/w2000_q80.jpg

เมื่อพูดถึงภาพลักษณ์ของ Adidas แล้วหลาย ๆ คนคงจะนึกถึงภาพรองเท้าสนีกเกอร์ลอยมากันเลยทีเดียว แต่ทางแบรนด์นี้ก็ยังมีการใส่ใจสร้างรองเท้าเพื่อตอบโจทย์กับนักเดินป่าอีกด้วย เหมาะกับการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติโดยเฉพาะ แต่ไม่ได้เน้นพักแรมหรือเข้าไปในป่าลึกสักเท่าไหร่ออกแนวเดินเล่นในป่าวันเดียวกลับ ทำให้เน้นความกระชับและน้ำหนักเบาดึงเท้าได้อย่างง่ายดาย และยังเพิ่มความสบายในการเดินป่าให้นุ่มราวกับกำลังเดินอยู่บนพรมอีกด้วย โดยมีการสร้างรองเท้าคู่นี้ด้วยเทคโนโลยีรองรับการกระแทกอันเป็นเอกสิทธิ์พิเศษเฉพาะตัวของอาดิดาส และพื้นยางแบบContinental สามารถลุยได้ทุกพื้นผิว ถึงแม้ว่าปุ่มนูนจะไม่นูนออกมามากเท่าไหร่ แต่อย่าลืมพื้นรองเท้าโฟมชนิดพิเศษของ Adidas ว่ามีความน่าสนใจขนาดไหน  

ราคา : 7,500 บาท  

ยี่ห้อ : Adidas Terrex Free Hiker

วัสดุ : รองเท้าชั้นนอกทำจากยาง ใต้ฝ่าเท้าใช้โฟม PU 

ขนาดรองเท้า : US 6 – 18 

ข้อดี

 1. ความสะดวกสบายของ Adidas Terrex Free Hiker ทำให้เป็นรองเท้าเดินป่าที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง
 2. ความกระชับพอดีกับรอบข้อเท้า
 3. ความเบาสร้างความประทับใจได้มาก 

ข้อเสีย 

ความทนทานอยู่ในระดับกลาง

6. Columbia รุ่น Newton Ridge Plus ll 

อีกหนึ่ง รองเท้าเดินป่า ที่เหมาะกับนักเดินป่าสายวัยรุ่น หรือสายวัยทำงานอย่างแน่นอน เพราะได้รับการออกแบบมาให้มีความทันสมัยควบคู่ไปกับประสิทธิภาพชั้นดี การออกแบบแลดูไม่มีอายุมากจนเกินไปและที่สำคัญคือแม้ภายนอกจะดูแลเหมือนรองเท้าหนังสุดเท่ แต่ก็สามารถกันน้ำได้ถึง 100% เลยทีเดียว ในส่วนของข้อไม่สูงมากนักเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบใส่รองเท้าหุ้มข้อ และยังสามารถระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ทำให้เกิดกลิ่นเท้าไม่เกิดทำให้เกิดเชื้อราหมักหมม และที่สำคัญที่สุดคือเบาใส่สบาย ดังนั้นจึงไม่ทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าในยามเดินนาน ๆ มากนักเดินป่าระยะทางไกลก็ไม่มีวัน

ยี่ห้อ : Columbia รุ่น Newton Ridge Plus ll

วัสดุ : หนังเคลือบ PU, SUEDE และ ตาข่าย 

ขนาดรองเท้า : US 7 – 12 

ราคา : 5,990 บาท 

ข้อดี 

 1. มีน้ำหนักเบามาก ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งพอใจ
 2. ยึดเกาะได้ดี สามารถเกาะบนพื้นผิวที่ลื่นได้ เช่น หินเปียก เป็นต้น 

ข้อเสีย 

 1. ค่อนข้างอับในสภาพอากาศร้อนชื้น 
 2. เดินบนกรวดหินได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก 

7. The North Face รุ่น Hedgehog Hike ll Mid GTX

พื้นรองเท้าที่เป็นส่วนยางกันลื่นอาจจะไม่ค่อยนูนหนาเท่าไหร่ แต่ก็มีการจัดร่องกันลื่นมาเป็นอย่างดี ดังนั้นจึงมั่นใจและยังสามารถกันได้ทั้งน้ำฝน, น้ำป่า และหิมะอีกด้วย ดังนั้นจึงลุยไปกับธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างเต็มที่ และในขณะเดียวกันก็สวมใส่สบาย ในส่วนเนื้อผ้าก็มีการเคลือบด้วยเทคโนโลยีกันฝน ทำให้มั่นใจในการเจอกับสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ พื้นรองเท้าข้างในมีการบุทำให้นุ่มสบายเท้า ในขณะที่เดินไม่ทำให้เกิดอาการปวดเท้าหรือทำให้เกิดอาการล้ามากนัก และยังมีการออกแบบที่แลดูค่อนข้างวัยรุ่นอีกด้วย

ยี่ห้อ : The North Face รุ่น Hedgehog Hike ll Mid GTX 

วัสดุ : พื้นรองเท้าชั้นนอก Vibram XS Trek ให้การยึดเกาะที่ดี, พื้นรองเท้าชั้นกลาง ESS Snake Plate ซึ่งช่วยลดการกระแทก

ขนาดรองเท้า : US 7 – 14 

ราคา : 7,850 บาท

ข้อดี 

 1. มีความเบาและความทนทานผสมกันอย่างไม่น่าเชื่อ
 2. ความพอดีเกิดกับรองเท้าในคู่นี้ทุกส่วนสัด

ข้อเสีย 

ถ้านำรองเท้าไปลุยน้ำจะมีกลิ่นเหม็นอับผสมเข้ามา แต่จะหายไปได้ด้วยการตากแดดจัด 

8. Palladium รุ่น Pampa Sport Cuff WPN  

สำหรับรองเท้าคู่นี้เหมาะแก่การใส่เดินป่าแบบสบาย ๆ อาจจะไม่ได้เข้าไปในส่วนของป่าลึกหรือลุยป่าแบบจริงจังมากนักแต่ก็ให้ได้ธีมแบบการเดินป่าแบบจริง ๆซึ่งมีความเท่มีความทันสมัยในส่วนของตัวผ้ารองเท้านั้นก็กันน้ำดี นอกจากนี้ยังเหมาะกับการสวมใส่คู่นี้ไปเดินทางในพื้นที่ป่าแห้งหรือป่าที่ไม่ค่อยมีความชื้นมากนักก็สวมใส่ไปได้เหมาะ และยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ Palladium ได้ดี ดอกยางและพื้นค่อนข้างหนาเลยทีเดียว และด้วยความที่การออกแบบไม่ค่อยหนาสักเท่าไหร่จึงสามารถนำไปประยุกต์กับการใส่ไปเที่ยวในสถานที่อื่น ๆ แบบเท่ ๆ ได้อีกด้วย 

ยี่ห้อ : Palladium รุ่น Pampa Sport Cuff WPN  

วัสดุ : หนังกันน้ำ, PU และขนแกะ

ขนาดรองเท้า : UK 5.0 – 14.0 

ราคา : 6,590 บาท 

ข้อดี 

 1. เท่ สามารถนำไปประยุกต์กับการแต่งตัวรูปแบบอื่น ๆ ได้
 2. เหมาะแก่การสวมหน้าหนาวเพราะข้างในนุ่มและอุ่น 

ข้อเสีย 

 1. ไม่กั้นน้ำดีเท่าที่ควร  
 2. มีความแน่นเมื่อใส่กับถุงเท้าแบบหนา 

9. Merrell รุ่น Moab Mid GORE-TEX Hiking Boots 

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินป่าอย่างจริงจัง เดินป่าแบบสมบุกสมบันต้องการเข้าไปตามหาสัตว์ป่าต่าง ๆ เพื่อเก็บความทรงจำที่น่าประทับใจกลับมา หรือเข้าไปผจญภัยในดินแดนอันตรายพื้นที่รกร้างกลางป่าลึก ขอบอกเลยว่า รองเท้าเดินป่า รุ่นนี้เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง และยังมีราคาที่ไม่ค่อยสูงมากสักเท่าไหร่และยิ่งเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการใช้งานด้วยแล้วยิ่งถือว่าคุ้มค่าต่อเงินทุกบาทอย่างแน่นอน เหมาะแก่การใส่ในการเดินป่าหลากหลายประเทศ กันน้ำได้ดีและมีรูระบายอากาศรอบด้าน รับรองเลยว่าคุณจะได้เดินป่าอย่างถึงใจแน่นอน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 หมอนรองคอ ยี่ห้อไหนดี

ยี่ห้อ : Merrell รุ่น Moab Mid GORE-TEX Hiking Boots

วัสดุ : พื้นรองเท้า Vibram, ด้านบนหนัง, ตาข่าย พร้อมยางหุ้มนิ้วเท้า

ขนาดรองเท้า : US 7 – 12 

ราคา : 3,000 บาท

ข้อดี 

 1. สามารถใช้งานได้ในหลายสภาวะ ทั้งพื้นที่ร้อนชื้น, ร้อนแห้ง แม้แต่หิมะ 
 2. การเย็บตะเข็บแบบเฉพาะเพื่อสร้างความอบอุ่นและทำให้ภายในรองเท้าบูทแห้ง 

ข้อเสีย 

เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งตาข่ายจะเริ่มหลุดลุ่ย 

10. Timberland รุ่น Chocorua Trail Gore-Tex Mid 

อีกหนึ่งรองเท้าที่เต็มไปด้วยความมาดแมนและเท่แบบสุด ๆ ยิ่งคุณเป็นสายเดินป่าสายลุยธรรมชาติด้วยแล้ว ยิ่งต้องตกหลุมรักเลยทีเดียว สำหรับรองเท้ารุ่นนี้สามารถสวมใส่ได้ในหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการลุยป่าแบบดิบ ๆ หรือการเดินชมวิวธรรมชาติแบบสบาย ๆ รับรองว่าโดนใจอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นรองเท้าที่มีลักษณะหุ้มข้อสูง ในส่วนของบริเวณข้อมีการออกแบบหนังให้ล็อกข้อเท้าเป็นอย่างดี ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการบาดเจ็บ ป้องกันน้ำที่จะแทรกซึมเข้ามากัดเท้าของคุณได้อย่างดี และนอกจากนี้ยังมีความเท่ความเก๋ใส่ไปทำงาน, ใส่ไปเที่ยวในเมือง, แต่งตัวเท่ ๆ ก็เข้ากับรองเท้าคู่นี้เช่นเดียวกัน

ยี่ห้อ : Timberland รุ่น Chocorua Trail Gore-Tex Mid

วัสดุ : หนังฟูลเกรน

ขนาดรองเท้า :

ราคา : 8,900 บาท

ข้อดี 

 1. กันน้ำเยี่ยม
 2. ทนทานดีมาก
 3. สะดวกสบายแบบสุด ๆ 

ข้อเสีย 

 1. การเย็บ ที่มีโอกาสเสียหายได้ง่าย

ก่อนเลือกรองเท้าเดินป่า ต้องรู้สิ่งนี้ 

 • การเดินป่าเป็นการผจญภัยที่น่าสนใจอีกกิจกรรมหนึ่งซึ่งหลาย ๆ คน ตัดสินใจที่จะเดินทางไปเดินป่าเพื่อเก็บเกี่ยวเป็นประสบการณ์ดี ๆ ให้แก่ชีวิต และเพื่อการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ ในระดับขีดสุดคุณก็จะต้องมีการเตรียมตัวที่เหมาะสม ดังเช่นการสวมใส่รองเท้าที่เหมาะแก่การเดินป่าโดยเฉพาะ
 • สำหรับรองเท้าที่ผลิตมาเพื่อเดินป่าส่วนใหญ่แล้ว มักจะมีการผลิตออกมาในลักษณะหุ้มข้อ ไม่หุ้มข้อต่ำ ก็หุ้มข้อสูง เพื่อป้องกันรองเท้าหลุดออกจากเท้า และยังเป็นการล็อกข้อเท้าไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ หรือโดนเกี่ยวจากเศษกิ่งไม้หรือเถาวัลย์ต่าง ๆ อีกด้วย
 • นอกจากนี้รองเท้าที่สามารถกันน้ำได้ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับในการเดินป่าอย่างยิ่ง เนื่องจากการเดินป่าเป็นสภาพอากาศที่บางครั้งก็คาดเดาได้ยาก คุณอาจจะเดินไปแล้วฝนก็เกิดตกขึ้นมา หรือเจอหนองน้ำ,ดินโคลน หรือน้ำตกต่าง ๆ ถ้ารองเท้าไม่กันน้ำรับรองได้เลยว่าต้องแย่แน่ ๆ แต่ถ้ารองเท้ากันน้ำก็จะช่วยถนอมเท้าของคุณไม่ให้พบเจอกับน้ำที่อาจจะมีปลิงหรือเชื้อโรคต่าง ๆ แฝงอยู่ 
 • การระบายอากาศ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเพราะการเดินป่าของคุณจะต้องใช้การเดินเท้าเป็นระยะเวลายาวนานกว่าจะถึงจุดมุ่งหมาย หรือกว่าจะถึงพื้นที่ ๆ เหมาะสมต่อการตั้งค่ายพักแรม ดังนั้นถ้ารองเท้าของคุณระบายอากาศได้ไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดความอับชื้นข้างในเท้า และแน่นอนว่าก็จะก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์รวมทั้งอาการคัน, อาการเชื้อรา, อาการหนังเท้าลอกต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาการที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น ดังนั้นรองเท้าเดินป่าที่ดีจะต้องมีการระบายอากาศที่ดีตามไปด้วย
 • อย่าลืมตรวจเช็คสภาพดอกยางรองเท้า ก่อนที่คุณจะสวมรองเท้าคู่นั้นไปเดินป่าทุกครั้ง เพราะว่าดอกยางเป็นส่วนที่ช่วยในการที่ทำให้คุณไม่ลื่นล้มในยามที่เดินไปในพื้นผิวต่าง ๆ โดยเฉพาะในป่าซึ่งไม่ได้เป็นหนทางที่ราบเรียบเหมือนกับที่คุณเดินพื้นที่ในเมือง ดังนั้นดอกยางจึงจำเป็นต้องทำงานให้ได้ตรงตามประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อที่จะทำให้คุณปลอดภัยและไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงตามมา
 • ถ้าคุณจะเดินป่าในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ที่ราบสูง คำแนะนำของเราคือให้คุณเลือกรองเท้าเดินป่าที่มีน้ำหนักเบา เพราะจะได้ไม่กินแรง หรือทำให้คุณรู้สึกปวดเท้ามากจนเกินไป เพราะคุณต้องเดินต้านกับแรงโน้มถ่วงของโลก 
 • รองเท้าเดินป่ามีให้เลือกหลายราคา สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดก็มีรองเท้างบประมาณราคาหลักพันกลาง ๆ ให้คุณได้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน

สรุปแล้วการเลือกรองเท้าเดินป่าที่ดี จะต้องมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ครบครันรอบด้าน ทั้งการปกป้องฝ่าเท้า, การปกป้องนิ้วเท้า, การสวมใส่ที่เดินสบายคล่องตัว, มาพร้อมการระบายอากาศที่ดีขึ้น, ตลอดจนการกันน้ำ และจะต้องหุ้มข้อเท้าให้มีความรัดกุมมากที่สุดอีกด้วย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองจะต้องใส่ใจในการเลือกรองเท้าให้ดีที่สุด เพื่อการผจญภัยที่มีคุณภาพ