10 ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวถือเป็นอาหารชั้นยอดที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างยาวนาน และเป็นอาหารจานหลักสามารถรับประทานกับข้าวประเภทต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวและเพิ่มความเอร็ดอร่อย ที่สำคัญการรับประทานข้าวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวยังเพิ่มอรรถรสในการรับประทานมากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่เป็นที่นิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของความนุ่ม ความหอม และเมล็ดที่เรียงตัวสวย หุงออกมาแล้วน่ารับประทานมาก ๆ

ต้นกำเนิดของข้าวหอมมะลิ
ราว ๆ ปีพ.ศ.2495-2494 เป็นจุดเริ่มต้นของชาวไทยที่ได้มีโอกาสรู้จักกับข้าวหอมมะลิ ผ่านงานวิจัยและพัฒนา เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์ที่บริสุทธิ์และมีคุณภาพมากที่สุด จนกระทั่งในปีพุทธศักราช 2502 ก็ได้เกิดเป็นข้าวหอมมะลิไทย จนได้รับความนิยมเนื่องจากเอกลักษณ์ของกลิ่นหอมที่เฉพาะตัว และเป็นที่ยอมรับด้านคุณค่าทางโภชนาการ หุงขึ้นหม้อกว่าข้าวสายพันธุ์อื่น เป็นที่ถูกปากทั้งคนเอเชียและคนยุโรป ซึ่งถูกจัดเป็นประเภทข้าวนาปี เพราะสามารถปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง เมล็ดข้าวจะมีลักษณะเรียวยาวขาวใส มีท้องข้าวน้อย กลิ่นหอมคล้ายใบเตย พื้นที่ปลูกที่ได้ข้าวคุณภาพที่ดีที่สุด คือ ในประเทศไทยในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด และนครราชสีมา ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศที่เอื้ออำนวยให้ต้นข้าวเติบโตแข็งแรงได้อย่างมีคุณภาพ และเน้นการปลูกที่ใช้เกษตรอินทรีย์ เป็นหลักทำให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยไร้สารเคมี และยาฆ่าแมลง นอกจากนั้น ในภูมิภาคอื่น ก็สามารถปลูกได้แต่คุณภาพอาจจะด้อยกว่า

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวหอมมะลิ
ด้วยเอกลักษณ์ของกลิ่นหอมและการคงคุณประโยชน์ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกายและสมอง พร้อมทั้งโปรตีนและไขมันในปริมาณน้อย ร่วมกับวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพโดยรวม มีแคลเซียมสูงที่มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ฟอสฟอรัส ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด โดยเฉพาะ LDL พร้อมวิตามินธรรมชาติที่ได้จากข้าวหอมมะลิแบบเน้น ๆ

นอกจากนั้น ในส่วนของพลังงานที่ได้รับต่อ 100 กรัมให้พลังงานอยู่ที่ 129 แคลอรี่ ประกอบไปด้วยโปรตีนจำนวน 2 กรัม, ไขมันประมาณ 0.7 กรัม, คาร์โบไฮเดรตประมาณ 27 กรัม และไฟเบอร์อีกประมาณ 0.7 กรัม

10 ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี

1.คัดสรร

2.ข้าวตราฉัตร

3.จัสมิน

4.มาบุญครอง

5.ศาลานา

6.ธรรม

7.ข้าวแสนดี

8.ปิ่นเงิน

9.พนมรุ้ง

10.ชาว

1. คัดสรร Organic THAI HOM MALI RICE

คัดสรร Organic THAI HOM MALI RICE

ยี่ห้อ : คัดสรร Organic THAI HOM MALI RICE
ปริมาณ : 1 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิออร์แกนิค 100%

มาตรฐานโรงงานไทย คัดสรรข้าวทุกเม็ดอย่างประณีตและพิถีพิถัน เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพมาตรฐานส่งออก กระบวนการการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย หุงออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมและคงความนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิ ปลอดภัยจากปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง สารกันเสีย และวัตถุเจือปนสังเคราะห์ ทำให้ปลอดภัยลูกคำ ร่วมกับอาหารชั้นเลิศ สร้างสุนทรียภาพในการรับประทานอาหารอย่างยอดเยี่ยม

จุดเด่น
ปลูกแบบธรรมชาติ 100% หุงแล้วหอมนุ่ม ขึ้นหม้อ

2. ข้าวตราฉัตร

ข้าวตราฉัตร

ข้าวหอมนุ่มเหนียวทั้งปี ด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ
ยี่ห้อ : ข้าวตราฉัตร
ปริมาณ : 5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิใหม่ 100%

ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ตราฉัตรต้องมาพร้อมกับสินค้าคุณภาพอย่างแน่นอนโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิใหม่ 100% คัดสรรวัตถุดิบอย่างประณีต อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ เพื่อให้ขนาดเมล็ดข้าวเท่ากัน พร้อมกับกลิ่นหอมตามธรรมชาติที่สร้างอรรถรสในการรับประทาน ด้วยเทคโนโลยี grain cooler ที่อุณหภูมิ 25 องศา ทำให้ข้าวใหม่และหอมได้ตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในการผัด ทอด แกง และเมนูต่าง ๆ ได้ตามความชอบ หรือจะเน้นการหุง เพื่อรับประทานกับกับข้าวจะช่วยทำให้คลุกเคล้าและเข้ากันอย่างลงตัว

จุดเด่น
กลิ่นหอม นุ่มเหนียว มียางข้าว
หุงทานเป็นข้าวสวยทานอร่อยทั้งอุ่น ร้อน และเย็น
หอมตลอดทั้งปี

3. จัสมิน

ข้าว จัสมิน

เมล็ดข้าวผ่านการคัดสรรมาอย่างดีทุก เมล็ด
ยี่ห้อ : จัสมิน
ปริมาณ : 5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู

ข้าวหอมมะลิแท้ 100% กับวัตถุดิบคุณภาพสูงที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิต้นฤดูที่ 1 ปีจะสามารถทำการเพาะปลูกได้ 1 ครั้ง ปลูกแบบข้าวนาปี ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย ที่จะมีการเก็บเกี่ยวในช่วงปลายปี เนื้อสัมผัสที่ได้มีความหอมและนุ่ม พร้อมรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นอีสานแท้แบบ 100% ด้วยกระบวนการผลิตมาตรฐานส่งออก ทำให้มั่นใจในเรื่องความสะอาดและคุณภาพที่จะได้รับในทุก ๆ เมล็ด

จุดเด่น
มียางข้าว เมล็ดสวย หอมนุ่ม
หุงขึ้นหม้อ

4. มาบุญครอง

มาบุญครอง

ข้าวหอมมะลิ รับประกันความอร่อย
ยี่ห้อ : มาบุญครอง
ปริมาณ : 1 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิเกรด 100% คัดพิเศษ

อีกหนึ่งแบรนด์ข้าวหอมมะลิแท้ที่คัดสรรด้วยความพิถีพิถัน เพื่อให้ข้าวทุกเม็ดออกมามีคุณภาพและเรียงตัวสวย ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 GMP และ HACCP การันตีคุณภาพตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงกระบวนการผลิต และพิถีพิถันในการบรรจุสินค้า ไร้สารเคมียาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง เหมาะสำหรับนำไปรับประทานร่วมกับกับข้าวหลากหลายประเภท จะช่วยให้รสสัมผัสที่หอมนุ่มและอร่อย

จุดเด่น
หอมนุ่ม หุงขึ้นหม้อ

5. ศาลานา

ข้าว ศาลานา

ข้าวหอมมะลิแท้ จากแหล่งปลูกที่เหมาะสมสำหรับข้าวหอมมะลิโดยเฉพาะ
ยี่ห้อ : ศาลานา
ปริมาณ : 1 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ ออร์แกนิค 100%

ข้าวหอมมะลิคุณภาพดี ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันมาตรฐานส่งออก วิธีการทำงานร่วมกันในกลุ่มเกษตรกร 7 จังหวัดจากทั่วภูมิภาค เพื่อนำเอา ระบบและเทคนิคการปลูกโดยวิธีอินทรีย์อย่างยั่งยืน แบบไม่ใช้สารเคมีทุกขั้นตอน ช่วยให้ข้าวเจริญเติบโตตามธรรมชาติ และสามารถปลูกได้เพียงแค่ปีละครั้ง ทำให้เมื่อถึงฤดูการเก็บเกี่ยว จะได้รับข้าวคุณภาพดีที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด แมกนีเซียมในการกระตุ้นการทำงานเอนไซม์ในระบบเผาผลาญ การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท พร้อมทั้งกลิ่นหอมนุ่มในแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติแสนอร่อยและได้สุขภาพดีแบบยั่งยืน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  แนะนำ เมล็ดกาแฟ ดี ๆ ที่คอกาแฟต้องไม่พลาด

จุดเด่น
มียางข้าว หอมอร่อย
ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

6. ธรรม

ข้าว ธรรม

ข้าวหอมมะลิขัดสีไม่ขาว เพื่อคงคุณค่าและใยอาหาร
ยี่ห้อ : ธรรม
ปริมาณ : 475 กรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิออร์แกนิค 100%

ข้าวหอมมะลิเที่ยงคงคุณค่าของสารอาหาร หอมนุ่มตามเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ผ่านกระบวนการปลูกและคัดสรรด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์ ปลอดภัยจากสารพิษและสารเคมีในทุกขั้นตอน พร้อมปลูกในพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปลูกข้าวอินทรีย์คุณภาพสูง เพื่อเพิ่มความสุขในการรับประทานอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

จุดเด่น
ข้าวมีความสดใหม่ และคงความอร่อย
ปราศจาก GMOs
กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

7. ข้าวแสนดี

ข้าวแสนดี

ข้าวหอมมะลิ ถิ่นสยาม
ยี่ห้อ : ข้าวแสนดี
ปริมาณ : 5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิ 100% เกรด A

ข้าวหอมมะลิถิ่นสยาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติของความหอมกรุ่นของข้าว ที่ช่วยทำให้ทุกมื้อของการรับประทานอาหารอร่อยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว มาตรฐานการผลิตไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ทำให้ปลอดภัยและคงคุณค่าของสารอาหารไว้อย่างครบถ้วน การันตีด้วยธรรมชาติ 100% มั่นใจในมาตรฐานการผลิต ก่อตั้งมากว่าหลายทศวรรษ เพื่อมุ่งมั่นและปรับปรุงพัฒนาข้าวให้ออกมามีคุณภาพ และยังคงความเป็นธรรมชาติและใส่ใจสิ่งแวดล้อม

จุดเด่น
หุงขึ้นหม้อ นิ่ม เมล็ดสวย รสชาติเลิศ

8. ปิ่นเงิน

ปิ่นเงิน

ข้าวหอมมะลิคัดสรรจากแหล่งพันธุ์ข้าวหอม ที่มีชื่อเสียงและคุณภาพดีของประเทศไทย
ยี่ห้อ : ปิ่นเงิน
ปริมาณ : 5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาแท้ 100%

อีกหนึ่งแบรนด์ข้าวคุณภาพสำหรับข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาแท้ คัดสรรมาจากแหล่งพันธุ์ข้าวที่มีชื่อเสียงคุณภาพดีผ่านการเพาะปลูกที่อาศัยกรรมวิธีทางธรรมชาติ ส่งผลทำให้หุงออกมาแล้วหอมอร่อยน่ารับประทาน พร้อมทั้งผ่านการตรวจสอบและควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ข้าวทุกเมล็ดผ่านกระบวนการที่พิถีพิถันและประณีต บรรจุด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัย มั่นใจในทุกขั้นตอน ปลอดภัยจาดสารเคมีและยาฆ่าแมลง

จุดเด่น
ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ หุงขึ้นหม้อ ข้าวเต็มเมล็ด นุ่มน่ารับประทาน

9. พนมรุ้ง

ข้าวพนมรุ้ง

สัมผัสความอร่อยตามแบบฉบับข้าวหอมมะลิแท้ จากแหล่งเพาะปลูกชั้นเยี่ยมของประเทศไทย
ยี่ห้อ : พนมรุ้ง
ปริมาณ : 2 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวขาวหอมมะลิ 100%

ข้าวหอมมะลิจากแหล่งธรรมชาติคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ข้าวออกมามีคุณภาพมากที่สุด ใส่ในข้าวทุกเมล็ด เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพิ่มความอร่อยด้วยกับข้าวหลากหลายชนิด ซึมซับกับรสชาติอย่างเข้มข้น ผ่านมาตรฐานการผลิตทุกขั้นตอน สะอาดมั่นใจไร้สารเคมี

จุดเด่น
หุงขึ้นหม้อ
ข้าวขาวนวล มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย

10. ชาว

ข้าว ชาว

ข้าวหอมมะลิเกรดส่งออก ข้าวหอมคุณภาพ
ยี่ห้อ : ชาว
ปริมาณ : 5 กิโลกรัม
ลักษณะข้าว : ข้าวหอมมะลิแท้ 100%

ข้าวหอมมะลิแท้ผ่านการคัดกรองคุณภาพมาตรฐานส่งออก ที่มีต้นกำเนิดจากตีนเขาของทางภาคกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุที่เหมาะสำหรับการปลูกข้าว ทำให้ต้นข้าวเติบโตแข็งแรงและผลิตเมล็ดข้าวคุณภาพที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนั้น ยังผสมผสานเทคโนโลยีกับความสามารถของเกษตรกรไทยในการทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้ออกมามีคุณภาพที่ดีที่สุดในท้องตลาด ทำให้รสชาติข้าวมีเนื้อสัมผัสที่หวานและชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ

จุดเด่น
ข้าวเรียงตัวสวย หุงขึ้นหม้อ รสอร่อย

ซื้อข้าวหอมมะลิแบบใดได้บ้าง

• ซื้อข้าวหอมมะลิผ่านทางออนไลน์ เป็นวิธีการที่สะดวกสบายมากที่สุดในยุคปัจจุบัน เพราะการทำงานที่เร่งรีบและการเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยและการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะข้าวที่เป็นอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ในครัวเรือน ซึ่งมีหลากหลายช่องทางให้เลือกซื้อ แต่สิ่งสำคัญควรเน้น คือ การพิจารณาถึงร้านค้าที่ให้บริการว่า มีความน่าเชื่อถือหรือสินค้ามีคุณภาพมากแค่ไหน โดยอ่านรีวิว พิจารณาจากฉลากบนตัวผลิตภัณฑ์ มั่นใจว่าเป็นของแท้ นอกจากนั้น ยังต้องคำนึงถึงน้ำหนักที่จะซื้อด้วยว่า สามารถขนย้ายด้วยตนเองได้หรือไม่ในกรณีที่ไม่มีคนช่วย การซื้อข้าวในยุคปัจจุบันมีขนาดให้เลือกในปริมาณตั้งแต่ 1, 2 และ 5 กิโลกรัม เพื่อให้สะดวกต่อการขนย้าย

• ซื้อข้าวหอมมะลิแบบสำเร็จรูป เป็นการเลือกซื้อในช่วงที่ต้องเดินทาง หรือไม่สะดวกต่อการหุงข้าวด้วยตนเอง จะมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่อาจจะมีข้อเสีย คือ ราคาที่ค่อนข้างแพง

หลักในการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิคุณภาพ

• ข้าวหอมมะลิใหม่แบบออร์แกนิค ข้าวที่หุงออกมามีความสดใหม่หอมนิ่มน่ารับประทาน เพราะเป็นข้าวที่จะนำมาบรรจุหลังจากการเก็บเกี่ยวเสร็จไม่นาน จะได้คุณภาพแบบอัดแน่นเต็มเมล็ด แต่ก็ค่อนข้างมีราคาแพงเช่นกัน

• ข้าวหอมมะลิ 100% มั่นใจว่าจะได้เนื้อสัมผัสของข้าวแบบหอมกลิ่นใบเตย นุ่มขึ้นหม้อให้เลือกซื้อข้าวแท้แบบ 100% ถึงแม้ว่า จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานข้าว คงมิวายแสวงหาข้าวคุณภาพอย่างแน่นอน

ขั้นตอนในการหุงข้าวหอมมะลิให้อร่อย

หลายคนกำลังมองหากิจกรรมในการผ่อนคลายจากความเครียดและความกังวล เพราะการเผชิญหน้ากับไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ สร้างความลำบากให้ไม่น้อย ยิ่งต้องใส่ใจและพิถีพิถันในการรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เพราะข้าวคุณภาพชั้นดีต้องมีเทคนิคที่จำเป็น อาศัยการเรียนรู้วิธีการหุงให้อร่อยและคงคุณภาพของข้าวแบบ 100% โดยเฉพาะคนที่มีข้าวหอมมะลิอยู่ในครัวหรือกำลังอยากหาซื้อมารับประทาน ลองใช้วิธีการ ดังต่อไปนี้

• เตรียมข้าว 1 ส่วน และน้ำ 1.2 ส่วน

• ล้างทำความสะอาด สิ่งสกปรกและฝุ่นประมาณ 2-3 รอบ

• ใส่ข้าวและน้ำในหม้อ โดยให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว

• เช็ดก้นหม้อให้แห้ง กดสวิตช์เริ่มการหุงข้าว

• หลังจากที่ข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ระอุในความร้อนประมาณ 10-15 นาที จะช่วยทำให้ค่ะข้าวหอมและนุ่มน่ารับประทาน

ข้าวหอมมะลิเหมาะกับใคร

ข้าวหอมมะลิมีเอกลักษณ์และลักษณะของเมล็ดที่เรียงตัวสวย เมื่อหุงแล้วข้าวขึ้นหม้อ รสชาติอร่อย แต่บางคนอาจจะไม่ชอบ ซึ่งก็เป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานข้าวเป็นหลัก โดยใน 100 กรัม มีพลังงานเพียงแค่ 129 แคลอรี่ จึงเหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ถึงแม้ว่า สารอาหารอาจจะน้อยกว่าข้าวไรซ์เบอรี่หรือข้าวกล้อง และความชื่นชอบในรสชาติของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานข้าวที่มีเอกลักษณ์ กลิ่น นุ่ม น่ารับประทาน

ในยุคปัจจุบันการใส่ใจสุขภาพในเรื่องใหญ่ การได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้กระบวนการภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นระบบประสาทและสมอง ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และสุขภาพโดยรวม ต้องอาศัยการใส่ใจดูแล เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บและมีอายุที่ยืนยาว นอกจากนั้น การเลือกข้าวก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากชาวไทยจำเป็นจะต้องรับประทานสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  แนะนำ กาแฟสำเร็จรูป ที่ได้รับความนิยม

ข้าวหอมมะลิ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ หอมอร่อย ซึ่งมีข้อเสีย คือ อาจจะมีราคาแพง และบางคนอาจจะเข้าถึงยาก แต่ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานข้าวในรูปแบบไหนก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญและประเด็นหลัก เพราะสิ่งที่จำเป็น คือ สารอาหารที่เราได้รับในแต่ละวันเพียงพอต่อความต้องการ ไม่เกินแคลอรี่ที่เราควรได้รับ เพราะไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ถึงแม้จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หากเกินความจำเป็น ก็เท่ากับการเพิ่มภาระให้กับร่างกายมากขึ้น