L-Carnitine 10 ตัวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ของคนรักออกกำลังกาย

L-Carnitine

อีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ของคนที่รักในการออกกำลังกาย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเสริมพลังทางด้านการเผาผลาญไขมันส่วนเกินต้องการออกกำลังกายให้ถึกทนมากยิ่งขึ้น ช่วยปรับสมดุลน้ำหนักของร่างกายให้มีความเหมาะสม จะต้องเข้ามาทำความรู้จักกับอาหารเสริมประเภทหนึ่ง ซึ่งมาจากสารที่เรียกว่า L-Carnitine ตามปกติแล้วร่างกายของมนุษย์สามารถสร้าง L-Carnitine ได้จากการประสมประสานควบรวมของกรดอะมิโน 2 ตัว ได้แก่… Lysine และ Methionine ซึ่งกรดชนิดนี้มีหน้าที่ทำให้ร่างกายดึงไขมันออกไปใช้ จนกระทั่งกลายเป็นระบบการเผาผลาญที่เราทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี

L-Carnitine มีคุณสมบัติที่ดีอย่างไร

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายอย่างจริงจัง เพื่อลดไขมันส่วนเกินทำให้รูปร่างมีความกระชับ มักจะเลือกทาน L-Carnitine ที่เป็นอาหารเสริมเข้าไปช่วยในเผาผลาญไขมันของร่างกายอีกชั้น ทำให้มีการเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น, ยาวนานมากขึ้น และมีความอึดในการออกกำลังกายแต่ละครั้งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งสาร L-Carnitine นี้สามารถพบได้ในธรรมชาติ ได้แก่…ถั่ว, พืชบางชนิด รวมทั้งเนื้อแดง ช่วยทำให้ผู้ที่รับประทาน L-Carnitine อย่างเป็นประจำมีมวลกล้ามเนื้อโดยรวมเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ที่เกิดจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย สำหรับในบทความนี้เราจะมานำเสนอเกี่ยวกับอาหารเสริม ที่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จาก L-Carnitine แบบง่าย ๆ มีราคาย่อมเยาและในแต่ละตัวนั้นก็มีจำนวนมิลลิกรัมของ L-Carnitine ที่ต่างกันไปและบางตัวก็ได้ผสมผสานสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้าไปด้วย

1. NATURE’S TRUTH1000mg 

เป็นอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องเผาผลาญดีที่สุด จากประเทศสหรัฐอเมริกา คิดค้นมาในรูปแบบของเม็ดเจลแคปซูล ซึ่งผ่านการทดสอบมาแล้วว่าจะทำให้ร่างกายมีการดูดซึมได้เร็วขึ้น และยังเป็นการมอบปริมาณของ L-Carnitine ให้แก่ร่างกายของผู้ที่รับประทานได้มากที่สุดอีกด้วย ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพช่วยในการเผาผลาญตลอดจนช่วยยกกระชับฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว และมีความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากไม่มีกลูเตนและไม่มีส่วนผสมของนม เป็นอาหารเสริมช่วยกระตุ้นการเผาผลาญที่บริสุทธิ์มาก ช่วยดูดซึมได้ดีย่อยง่ายดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติแบบสุด ๆ

L-Carnitine : NATURE’S TRUTH1000mg

ปริมาณ : 60 เม็ด

ชนิด : ซอฟท์เจล

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 125 mg

ราคา : 650 บาท

ข้อดี

 1. ส่วนผสมอัดแน่นไปด้วยความเป็นธรรมชาติ 
 2. ไม่มีกลูเตนและไม่มีส่วนผสมของนม

ข้อเสีย

 1. หาซื้อยาก 
 2. ผู้ที่ต้องการส่วนผสม ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความธรรมชาติเพียงอย่างเดียว 

2. L-Carnitine Complex 1200 Plus

อาหารเสริมตัวนี้มีส่วนผสมที่หลากหลาย ดังนั้นจึงช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญที่ดี และยังช่วยในการเสริมสร้างตลอดจนฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้อย่างกระชับฉับไวมากยิ่งขึ้น มีการใส่ส่วนผสมอย่างวิตามิน B6 เข้ามา ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ได้อย่างชะงัดนักแล โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายแล้วรู้สึกปวดเนื้อเมื่อยตัวรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว การทานอาหารเสริมตัวนี้ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาในจุดนี้ได้ อีกทั้งยังเพิ่มโครเมียมที่ช่วยในการเสริมพลังงานทางด้านการเผาผลาญไปอีกระดับขั้น และไม่จำเป็นต้องทานเยอะใน 1 วัน เนื่องจากว่าเพียงแค่ 1 เม็ดจะอัดแน่นไปด้วย L-Carnitine เข้มข้น 1,200 มิลลิกรัมดังนั้นเม็ดเดียวจบไม่ต้องทานเพิ่ม

L-Carnitine : L-Carnitine Complex 1200 Plus

ปริมาณ : 20 เม็ด

ชนิด : เม็ด

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 1,200 mg

ราคา : 282 บาท 

ข้อดี

 1. 1 เม็ดมี L-Carnitine เข้มข้น 1,200 มิลลิกรัม
 2. มีส่วนผสมวิตามิน B6

ข้อเสีย  

จำนวนบรรจุ 1 กล่องมีเพียง 20 เม็ด ดังนั้นจึงต้องซื้อต้องซื้อคราวล่ะมาก ๆ เพื่อการรับประทานอย่างต่อเนื่อง

3. Acetyl L-Carnitine 500

โดยคุณสมบัติของ L-Carnitine ที่ล้ำเหลือนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้ในการกระชับรูปร่าง และช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังมี L-Carnitine อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างพลังสมองให้มีความไหลลื่น, สดชื่น และกระปรี้กระเปร่า โดย L-Carnitine ชนิดนี้มีชื่อว่า Acetyl ซึ่งมีส่วนในช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างความทรงจำ และในขณะเดียวกันก็ชะลอความเสื่อมของสมอง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลงลืม อีกทั้งยังมอบสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่สมองได้อย่างดีอีกด้วย ช่วยลดความซึมเศร้าได้ ถ้าคุณกำลังมองหาอาหารเสริมที่ช่วยในการบำรุงสมองที่แตกต่างจากอาหารเสริมต่าง ๆ ที่คุณอาจจะเธอเคยลองมา Acetyl ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำ

L-Carnitine : Acetyl L-Carnitine 500

ปริมาณ : 60 แคปซูล

ชนิด : แคปซูล

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 500 mg

ราคา : 1,950 บาท

ข้อดี 

 1. ช่วยเสริมสร้างพลังสมองและช่วยกระชับรูปร่าง ไปพร้อม ๆ กัน
 2. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ข้อเสีย

ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมที่เน้น L-Carnitine เพียงอย่างเดียว 

4. L-Carnitine And Inulin Complex

Clover Plus L-Carnitine and Inulin Complex 10 ซอง อาหารเสริมเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ควบคุมน้ำหนัก | Beauticool.com

สารสกัดมาจากพริกซึ่งหลาย ๆ คนคงรู้ดีว่า มีส่วนช่วยในการกระตุ้นได้เป็นอย่างดี เท่านั้นยังไม่พอยังเสริมด้วยสารสกัดจากใบชาเขียวและกระบองเพชร อันเต็มเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูนอิสระ และสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายควบคุมน้ำหนักไปด้วย ก็ยังมีการเสริมวิตามิน B6 เพื่อทำให้คุณดูดซึมโปรตีนจากการรับประทานอาหารอื่น ๆ ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือมีกรดโครเมียมช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ผสมผสานข้อดีในหลากหลายด้าน ทั้งช่วยลดความอยาก, ช่วยเร่งการเผาผลาญ, ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูนอิสระ ดังนั้น 1 ซองครบตัวช่วยสร้างรูปร่าง   

L-Carnitine : L-Carnitine And Inulin Complex

ปริมาณ : 10 ซอง 

ชนิด : ผง  

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 500 mg

ราคา : 1,950 บาท

ข้อดี   

 1. ช่วยในการเผาผลาญและช่วยคุมน้ำหนัก
 2. ช่วยลดความอยากอาหาร

ข้อเสีย 

ชงกับน้ำดื่ม อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยสะดวกมากนัก 

5. L-Carnitine Apple Plus

Verena L-Carnitine Apple Plus 150g

สำหรับจุดเด่นของอาหารเสริมชนิดนี้ก็คือ มีการเสริมวิตามิน C จากผลไม้ธรรมชาติ โดยจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในการแก้ไขปัญหาโรคหวัดหรือโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่คุณอาจจะประสบพบเจอเป็นประจำทุกวันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวของคุณ ให้กลับมาเด้งดึ๋งสวยงามราวกับอายุน้อยอีกครั้ง และมีการเสริมด้วยแอปเปิลที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วไม่อยากจะทานอาหารจุกจิก และยังปรับระบบการขับถ่ายให้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพของ Q10 ซึ่งทำให้ผิวของคุณมีความแข็งแรงและต้านรังสี UV ได้ดี โดยรังสี UV นี้ไม่ได้ประสบพบเจอเพียงแต่แสงที่มาจากดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่แสงจากหลอดไฟตามบ้านหรือสถานที่ทำงานต่าง ๆ ก็มีรังสี UV เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง มักจะออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ สามารถเสริมด้วยอาหารเสริมตัวนี้ได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังดื่มง่ายเพราะมีรสชาติที่อร่อยหอมและในเรื่องของน้ำตาลไม่ต้องกลัวเลย เพราะว่าใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ทำให้เสริมสร้างความสวยแก่คุณในทุก ๆ ด้าน  

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อาหารเสริมไฟเบอร์สารสกัดธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี

L-Carnitine : Apple Plus

ปริมาณ : 10 ซอง 

ชนิด : ชงน้ำดื่ม   

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 500 mg

ราคา : 450 บาท

ข้อดี  

 1. เสริมวิตามิน C จากธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิว 
 2. ดื่มง่ายมีรสชาติที่อร่อยหอม

ข้อเสีย

ชงกับน้ำดื่ม อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยสะดวกมากนัก 

6. L-Carnitine plus Liquid Black Cherry

GNC L-Carnitine Plus Liquid Black Cherry 474ml | สินค้าลดราคา Lodraka

มาดู L-Carnitine ในรูปแบบน้ำกันบ้าง ข้อดีก็คือสามารถจิบได้อย่างอร่อยและในส่วนของการกระตุ้นการเผาผลาญตลอดจนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อนี้ ยังคงประสิทธิภาพดีเท่าเดิมและยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจของคุณแข็งแรง และช่วยลดความเหนื่อยล้าความอ่อนเพลีย ความรู้สึกเหนื่อยจากการออกกำลังกายอย่างหนักได้เป็นอย่างดี และขวดหนึ่งสามารถดื่มได้นานประหยัด โดยดื่มเพียงแค่วันละ 1 ช้อนชาเท่านั้น ซึ่งถือว่าคุ้มค่าและทานได้นาน

L-Carnitine : L-Carnitine plus Liquid Black Cherry

ปริมาณ : 500 มก.

ชนิด : น้ำ 

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 474 mg

ราคา : 2,400 บาท

ข้อดี

 1. L-Carnitine ในรูปแบบน้ำ กินง่าย
 2. ดื่มได้นาน

ข้อเสีย

ราคาค่อนข้างสูง 

7. L-Carnitine 500 Tabs

คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของอาหารเสริมตัวนี้ สามารถช่วยบำรุงกล้ามเนื้อไปจนกระทั่งกระดูกเลยทีเดียว โดยเป็น L-Carnitine สุดพิเศษที่ส่งตรงมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไม่ได้ช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญหรือบำรุงกล้ามเนื้อแบบ L-Carnitine ที่คุณพบเจอทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีการเพิ่มเติมแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยในการบำรุงความแข็งแรงของเหงือก อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้ออีกด้วย ความสวยงามจะต้องมาพร้อมกับความแข็งแรง และถ้าคุณเป็นคนที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกกระดูก หรือออกกำลังกายแล้วกล้ามเนื้ออักเสบนานใช้เวลาในการฟื้นฟูช้า อาหารเสริมตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ 

L-Carnitine : L-Carnitine 500 Tabs

ปริมาณ : 60 เม็ด

ชนิด : ยาเม็ด 

ปริมาณต่อ 1 หน่วย :  500 mg

ราคา : 967 บาท 

ข้อดี

 1. ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อไปจนกระทั่งกระดูก
 2. ช่วยบรรเทากล้ามเนื้ออักเสบ

ข้อเสีย

ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมที่เน้น L-Carnitine เพียงอย่างเดียว

8. L-Carnitine X500

VITAXTRONG DOUBLE CHEATER BLOCKER + 1 L-CARNITINE X500 ราคาเพียง ฿2,899

เป็น L-Carnitine รูปแบบ Tartrate ซึ่งมีคุณสมบัติในระดับสูง ทำให้คุณสามารถทั้งเผาผลาญและสามารถควบคุมไขมันได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว และในขณะเดียวกันก็ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แน่นมากขึ้นอีกด้วย สำหรับอาหารเสริมตัวนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทุก ๆ วัน ซึ่งสารอาหารของผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถดูดซึมเข้าไปสู่ร่างกายของคุณได้อย่างดีขึ้นเลยทีเดียว และมีการเลือกใช้วัตถุดิบชั้นสูงซึ่งเต็มไปด้วยความบริสุทธิ์และผ่านการรับรองแพทย์อย่างมั่นใจ ดูดซึมเร็วใช้งานได้ดีรับรองว่าคุณจะทึ่ง

L-Carnitine : L-Carnitine X500

ปริมาณ : 100 แคปซูล

ชนิด : แคปซูล

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 500 mg

ราคา : 850 บาท

ข้อดี

 1. ช่วยทั้งเผาผลาญและควบคุมไขมันไปได้พร้อม ๆ กัน 
 2. เลือกใช้วัตถุดิบชั้นสูง

ข้อเสีย

เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จึงจะได้เห็นผลดี

9. L-Carnitine Plus 3L

ดังที่เราได้กล่าวไว้ในข้างต้นแล้วว่า ร่างกายของมนุษย์สามารถสร้าง L-Carnitine ได้ แต่ก็ต้องขอบอกก่อนเลยว่า L-Carnitine ในโลกนี้มีหลายตัวหลายรายละเอียดปลีกย่อยด้วยกัน แต่สำหรับ L-Carnitine ที่มนุษย์สร้างไม่ได้นี้ ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการรับประทานเพื่อเสริมเพิ่มเติมเข้าไป ดังเช่นอาหารเสริมที่เรานำมาเสนอกันนี้ ซึ่งได้มีการสร้างสร้างสูตรใหม่ด้วยการใช้มาตรฐานในระดับสากล ดึง L-Carnitine ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และร่างกายของมนุษย์สร้างเองไม่ได้นำมาสร้างเป็นอาหารเสริมที่จบครบ แน่นอนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของระบบการเผาผลาญ ทำให้แข็งแรงป่วยยากและในเรื่องของกล้ามเนื้อ ทำให้ฟื้นฟูตัวได้เร็ว ดังนั้นจึงเหมาะมากกับผู้ที่ต้องการรับ L-Carnitine ในรูปแบบที่หลากหลาย 

L-Carnitine : Plus 3L

ปริมาณ : 30 เม็ด

ชนิด : เม็ด

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 500 mg

ราคา : 460 บาท

ข้อดี

 1. L-Carnitine ที่ร่างกายมนุษย์สร้างเองไม่ได้
 2. ช่วยทำให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูตัวได้เร็ว

ข้อเสีย

เม็ดใหญ่ต้องกลืนด้วยความระมัดระวัง 

10. REAL ELIXIR L-Carnitine 500 mg

สำหรับอาหารเสริมตัวนี้ช่วยลดไขมันและความเหนื่อยล้าของผู้รับประทานได้เป็นอย่างดี โดยมีการสร้างสรรค์ด้วยคุณภาพระดับสากล จึงมั่นใจได้เลยว่าจะช่วยกระตุ้นในการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อได้อย่างน่าตกใจ จนกระทั่งคุณสัมผัสได้เลยว่าพลังกล้ามเนื้อของคุณนั้นเต็มเปี่ยมล้นจริง ๆ อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบและความเมื่อย หลังจากที่คุณไปออกกำลังกายมาอีกด้วย เป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อแบบเต็ม ๆ และยังมีขนาดกระปุกเล็กกระปุกใหญ่ให้เลือกซื้อเหมาะกับผู้ที่ต้องการนำมาทดลองทานก่อน หลังจากที่ได้ลองทานแล้วเกิดติดใจก็สามารถซื้อกระปุกใหญ่ได้ในภายหลัง

L-Carnitine : REAL ELIXIR L-Carnitine 500 mg

ปริมาณ : 30 เม็ด  

ชนิด : ยาเม็ด

ปริมาณต่อ 1 หน่วย : 500 mg

ราคา : 700 บาท 

ข้อดี 

 1. ช่วยลดไขมันและความเหนื่อยล้า
 2. มีทั้งขนาดกระปุกเล็กกระปุกใหญ่ให้เลือกซื้อ 

ข้อเสีย

ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ ดังนั้นเมื่อทานแล้วจึงควรออกกำลังกาย 

ทำความรู้จักกับ L-Carnitine ให้ดีมากขึ้น เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดี 

ก่อนที่คุณจะเลือกนำอาหารเสริมชนิดใดเข้าสู่ร่างกาย คุณจะต้องทำความรู้จักกับอาหารเสริมชนิดนั้นให้ดีเสียก่อนถึงแม้ว่าอาหารเสริมจะไม่ได้มีฤทธิ์แรงเท่ากับยารักษาโรคต่าง ๆ แต่ในกรณีที่คุณรับประทานสั่งสมในทุก ๆ วันก็จำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริมตัวนั้น ๆ อย่าง L-Carnitine เองถึงแม้ว่าจะร่างกายของเราจะสามารถผลิตขึ้นมาได้บางชนิด แต่บางชนิดก็จะต้องรับจากการรับประทานอาหาร คุณก็จะต้องศึกษาว่า L-Carnitine ชนิดที่คุณทานนั้นเป็นประเภทใดเสริมเพิ่มเติมจาก L-Carnitine ที่คุณมีอยู่ในร่างกายหรือไม่หรือเป็นสารอาหารใหม่ ที่คุณไม่เคยได้รับมาก่อนเลย

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ เวย์เพิ่มน้ำหนัก อยากปั้นกล้ามต้องลอง

ควรบริโภคไม่เกินเท่าไหร่

สำหรับปริมาณบริโภคต่อวันคือ 2 กรัม นอกจากจะได้รับมาจากการสังเคราะห์ของร่างกายแล้ว ก็ยังสามารถเพิ่มเติมได้จากอาหารหลาย ๆ ชนิดด้วยกัน ในกรณีที่คุณรับประทาน L-Carnitine มากจนเกินไป หรือเป็นจำนวน 4 กรัมต่อวันก็จะทำให้คุณนั้นเกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร รู้สึกเจ็บปวดไม่สบายท้องได้ ดังนั้นรับประทานให้ถูกต้อง 2 กรัมต่อวันก็เพียงพอแล้ว ซึ่งจำนวน 2 กรัมนี้ก็จะเข้าไปกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ทำงานได้อย่างหนักหน่วง มีประสิทธิภาพมากขึ้นและกระตุ้นระบบการเผาผลาญเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และอย่าลืมว่า L-Carnitine เองก็ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะช่วยดลบันดาลหุ่นสวยสุขภาพแข็งแรงให้คุณจากการไปรับประทานเพียงอย่างเดียว แต่คุณก็จะต้องเสริมเพิ่มเติมด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักเพียงแค่ลดเค็ม, หวาน, มัน, แป้ง, และพยายามหากิจกรรมที่ได้ขยับเขยื้อนร่างกายทำ ก็จะช่วยทำให้คุณนั้นมีสุขภาพที่ดีควบคู่ไปกับร่างกายที่สวยงามสวมใส่ชุดต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

ชนิดของ L-Carnitine ทั้ง 3 รูปแบบ ที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริม ได้แก่…

 • LC –  เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และมีราคาถูกที่สุด
 • L-acetylcarnitine (LAC) – เป็นชนิดของ L-Carnitine ที่ได้รับการยอมรับ ถูกนำมาใช้ในการเยียวยาโรคแอลไซเมอร์ Alzheimer รวมทั้งโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติทางสมอง 
 • L-propionylcarnitine (LPC) – เป็นชนิดของ L-Carnitine ที่มีคุณภาพสูงสุด นำมาใช้ในการรักษาอาการเจ็บหน้าอกตลอดจนโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ อีกทั้งยังนำมาใช้เยียวยาโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดบริเวณตามแขนขาอีกด้วย 

โดยรวม L-Carnitine เป็นสารที่ปลอดภัย สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารเสริมได้ อีกทั้งยังให้ประสิทธิภาพสูงสุดถ้าคุณทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย คุณจะต้องขยันออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 40-50 นาทีขึ้นไป ถึงจะช่วยลดไขมันได้ดี 

สุดท้ายนี้คุณผู้อ่านสามารถนำตัวเลือกที่เรานำมาเสนอนี้ ไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกอาหารเสริมที่เหมาะกับตัวคุณเองให้มากขึ้นได้ ซึ่ง L-Carnitine แต่ละตัวก็มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันเช่นเดียวกัน แต่อาหารเสริมบางตัวใส่ L-Carnitine มากใส่ บางตัวมีการเสริมในเรื่องของสารอาหารประเภทอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มเติม ในกรณีที่คุณต้องการสารอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษ ก็ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือเมื่อคุณซื้อ L-Carnitine ไปรับประทานแล้วอย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย ทำร่างกายให้มีความกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงได้การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้มากขึ้นรูปร่างสวยสมใจได้เร็ววัน