10 แว่นกรองแสง ยี่ห้อไหนดี

แว่นกรองแสง

แว่นกรองแสงถือเป็นไอเทมสำคัญสำหรับคนทำงานหน้าจอคอมอย่างพนักงานออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องหันมาเรียนออนไลน์กันมากขึ้น เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน ซึ่งแว่นกรองแสงจะช่วยลดการปวดตา ตาล้า ตาแห้ง จากการจ้องหน้าจอแสงสีฟ้านาน ๆ เพราะแสงสีฟ้าจากจอคอมหรือจอมือถือ เป็นสิ่งที่อันตรายอย่างมาก หากจ้องนานมากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบอย่างหนัก จนถึงขั้นต้องผ่าตัดตากันเลยทีเดียว ตาเรามีคู่เดียว ดังนั้นเราควรรักษามันไว้ให้ดีที่สุด ด้วย 10 แว่นกรองแสงที่เราจะมาแนะนำในวันนี้

แสงสีฟ้า คือ อะไร

แสงสีฟ้าเป็นหนึ่งในสามของแสงขาวจากรังสี UV อีกทั้งยังอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแสงสีฟ้าถือเป็นแสงที่เป็นอันตรายอย่างมาก หากจ้องเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอาการตาล้า ตาแห้ง ปวดตา ถึงขึ้นจอประสาทตาเสื่อม จนต้องผ่าตัดตา หรือหากรุนแรงกว่านั้นก็อาจทำให้เราตาบอดได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะตาเรามีอยู่คู่เดียว หากเสียไปแล้วคงยากที่จะนำกลับมา ดังนั้นควรรักษามันไว้ด้วยการใช้ของป้องกันอย่างแว่นกรองแสง เพื่อกรองแสงไม่ให้กระทบกับดวงตาเราโดยตรง

ลักษณะอาการที่ควรทำการซื้อแว่นกรองแสงมาใช้

  • แสบตา หากรู้สึกแสบตาอย่างไม่ทราบสาเหตุ หรือมีการใช้หน้าจอคอมที่นานเกินไป ก็อาจส่งผลทำให้แสบตาได้ เพราะการจ้องหน้าจอคอมนาน ๆ อัตราการกะพริบตาจะลดน้อยลง อีกทั้งแสงสีฟ้าก็ยังมีส่วนเกี่ยวข้อง จึงทำให้เกิดอาการดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะทำการสวมใส่แว่นแล้ว ก็ควรกะพริบตาบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ตาแห้งจนเกินไป
  • คัน อาการนี้ก็คงมาจากแสงสีฟ้าเจ้าเก่า ที่ผนวกกับการกะพริบตาน้อยลง จนตาแห้งจึงส่งผลทำให้มีอาการคันตาขึ้นมา ซึ่งหากเริ่มรู้สึกผิดปกติกับดวงตา นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าแสงสีฟ้ากำลังจะทำลายดวงตาของคุณ
  • ตาแดง เป็นอาการต่อเนื่องมาจากการคันในข้อก่อนหน้า ซึ่งตัวก่อเหตุก็ยังไม่พ้นกับแสงสีฟ้าเหมือนเดิม ถึงแม้บางครั้งอาการตาแดงอาจจะเกิดมาจากปัจจัยอื่น ๆ แต่แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมหรือมือถือก็เป็นหนึ่งในปัจจัยนั้น

ประโยชน์ของแว่นกรองแสง

  • ช่วยลดอาการตาพร่ามัว ตาล้า ตาแห้ง ซึ่งแว่นกรองแสงจะช่วยลดอาการเหล่านี้ และทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น เพราะแสงสีฟ้าจะกระตุ้นฮอร์โมนที่เรียกว่าเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนการนอนหลับ โดยแสงสีฟ้าจะทำให้ประสิทธิภาพการนอนหลับแย่ลง แต่ถึงแม้แว่นกรองแสงจะช่วยกรองแสงสีฟ้าได้ ก็ไม่ควรเล่นมือถือ หรือคอมช่วงเวลาใกล้นอน เพราะจะทำให้สมองสั่งการร่างกายว่าควรตื่นตัว
  • ป้องกันภาวะตาที่รุนแรง แสงสีฟ้าสามารถทำลายเซลล์ที่ไวต่อแสงได้ ดังนั้นเมื่อได้รับแสงสีฟ้ามากเกินไปโดยไม่มีการป้องกัน ก็อาจเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม จนถึงขึ้นตาบอดได้

วิธีเลือกแว่นกรองแสง

  • ยี่ห้อ ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะแต่ละยี่ห้อนั้นมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนั้นควรทำการเลือกยี่ห้อแว่นกรองแสงที่ความน่าเชื่อถือและเป็นที่นิยม เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่า จะได้รับแว่นที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน
  • คุณภาพของเลนส์ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ และมีความสำคัญพอ ๆ กับข้อก่อนหน้า เพราะหากเป็นเลนส์ที่มีคุณภาพก็จะสามารถป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าได้ 
  • กรอบแว่น ควรทำการเลือกให้เหมาะกับโครงหน้าของเรา เพื่อให้ใส่แล้วออกมาดูดี อีกทั้งควรเลือกกรอบแว่นที่มีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนาน
  • ราคา ควรพิจารณาถึงงบประมาณของตัวเราว่า มีมากแค่ไหน และเปรียบเทียบคุณภาพของแว่นแต่ละยี่ห้อ เพื่อให้มีความคุ้มค่าสมราคา 

10 แว่นกรองแสง ยี่ห้อไหนดี

1. Jackal

2. Eyespace

3. Kateluo

4. Optus 

5. Olivaioptic 

6. ALP Computer Glasses 

7. Enviszo 

8. Magane 

9. Xiaomi 

10. Cross glasses 

1. Jackal

Jackal

ข้อดี : เลนส์แข็งแรง ทนทาน มีคุณภาพ

ยี่ห้อ : Jackal 

ประเภทเลนส์ : Blue Light Blocking

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 95 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ไม่ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Jackal สามารถกรองแสงได้ 95 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้การันตีได้ว่าตัวแว่นสามารถป้องกันตาจากแสงสีฟ้าและป้องกันแสง UV ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะผลิตจากเลนส์ที่มีคุณภาพ เป็นแว่นที่เหมาะสำหรับคนที่จ้องหน้าจอคอมหรือมือถือนาน ๆ ซึ่งตัวเลนส์จะมีการเปลี่ยนสีอัตโนมัติตามแสงแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้สบายตามากขึ้น ทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักเบา หากจะใส่เป็นแว่นแฟชั่นก็เก๋ไปอีกแบบ และหากใส่นาน ๆ ก็ยังไม่รู้สึกเจ็บดั้งจมูกจากการกดทับอีกด้วย

2. EYESPACE แว่นกันแสงคอม สำหรับเด็ก

EYESPACE1

ข้อดี : กรองแสงคอม รูปทรงทันสมัย

ยี่ห้อ : Eyespace

ประเภทของเลนส์ : blue light block

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 95 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Eyespace เป็นอีกแว่นหนึ่งที่สามารถใช้งานหน้าจอคอม หรือมือถือได้ โดยตัวแว่นจะใช้วัสดุที่ทนทาน เบาสบาย ไม่เจ็บดั้งจมูก อีกทั้งสำหรับผู้ที่สายตาสั้นหรือสายตายาว สามารถนำไปตัดเปลี่ยนเลนส์ได้ และใครที่ใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถใช้งานเพื่อป้องกันแสงสีฟ้าได้เหมือนกัน ที่สำคัญ คือ ตัวแว่นสามารถป้องกันรังสี UV ได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ หรือจะใส่เป็นแว่นเก๋ ๆ ก็ยังได้ 

3. Kateluo

Kateluo

ข้อดี : แว่นกรองแสงน้ำหนักเบา ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ดี

ยี่ห้อ : Kateluo

ประเภทของเลนส์ : blue block

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 99 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Kateluo อีกแว่นที่สามารถเปลี่ยนเลนส์เพื่อเป็นเลนส์สายตาได้ สามารถกรองแสงสีฟ้าและป้องกันแสงรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความคงทน ขาแว่นไม่ฝืด ใส่แล้วไม่เจ็บดั้งจมูก มีความทันสมัย ให้คนใส่มีบุคลิกที่สุภาพ และเคร่งขรึม สามารถใส่ได้ในทุกช่วงเวลา หรือตอนทำงานนาน ๆ ที่หน้าจอคอม และมือถือ ที่สำคัญ เป็นแว่นที่ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถใส่ได้ ทั้งยังมีความสุภาพและทันสมัยไปในตัวอีกด้วย

4. Optus

Optus

ข้อดี : แว่นกรองแสงน้ำหนักเบา ไม่เจ็บดั้งจมูก

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  L-Carnitine 10 ตัวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ของคนรักออกกำลังกาย

ยี่ห้อ : Optus

ประเภทของเลนส์ : blue block lens

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 90-100 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Optus ตัวแว่นทรงสวย ใส่สบาย น้ำหนักเบา ป้องกันแสงสีฟ้าและรังสี UV ได้อย่างดีเยี่ยม สามารถลดความเสี่ยงจากจอประสาทเสื่อมได้ดี จะใส่ไปทำงาน ใส่ไปเรียน หรือใส่ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ยังได้ ด้วยตัวแว่นที่มีความทันสมัย เก๋ เท่ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ดี อีกทั้งยังมีกรอบแว่นให้เลือกมากมายตามความต้องการและความชื่นชอบ แต่ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างแพง

5. Promo

Promo

ข้อดี : ประสิทธิภาพการป้องกันดวงตาดีเลิศ

ยี่ห้อ : Promo

ประเภทของเลนส์ : blue block

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : ไม่ระบุ

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Promo แว่นคุณภาพดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ดีไซน์สวย ใส่สบาย ป้องกันตาล้า ตาแห้ง และแสงสีฟ้าได้อย่างดีเยี่ยม มีกรอบแว่นให้เลือกหลายแบบ ใส่ได้ทั้งชายและหญิง แต่ราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว หากใครมีงบประมาณที่ไม่มากพอ ก็สามารถหาแว่นที่ราคาลดหลั่นกันไป แต่มีคุณภาพเช่นเดียวกันได้ และหากมีเงินทุนมากพอก็สามารถที่จะเลือกแว่นรุ่นนี้ได้เลย รับรองว่าคุ้มค่า และคุ้มราคาอย่างแน่นอน

6. ALP Computer Glasses

ALP Computer Glasses

ข้อดี : แว่นกรองแสงเปลี่ยนสีตามความเข้มของแสง

ยี่ห้อ : ALP Computer Glasses

ประเภทของเลนส์ : blue block 

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 95 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง ALP Computer Glasses แว่นที่เหมาะกับคนที่นั่งทำงานหน้าคอมโดยเฉพาะ ป้องกันแสงสีฟ้าและแสงรังสี UV ได้อย่างยอดเยี่ยม สวมใส่สบาย ตัวเลนส์สามารถเปลี่ยนสีตามความเข้มของแสงได้ มีน้ำหนัก แต่ไม่กดทับจมูกจนเจ็บ อีกทั้งผู้สวมใส่ยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ปกติเป็นเลนส์สายตาได้ หรือแม้แต่คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถใช้งานได้สบาย ๆ มีรูปทรงที่สวย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

7. Enviszo

Enviszo

ข้อดี : แว่นทรงนักบิน สายแฟชั่นห้ามพลาด

ยี่ห้อ : Enviszo

ประเภทของเลนส์ : blue Control auto

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : ไม่ระบุ

เพิ่มค่าสายตา : ไม่ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Enviszo แว่นที่สายแฟชั่นพลาดไม่ได้ ด้วยดีไซน์ตัวแว่นเหมือนแว่นนักบิน มีความเป็นวินเทจเบา ๆ ใส่ในโอกาสใดก็ได้ ใส่เที่ยว ใส่เรียน ใส่ทำงานได้หมด ตัวแว่นมีความทนทาน แป้นจมูกมาจากซิลิโคน ไม่เลื่อนหลุด เกาะติดแน่น ไม่เจ็บดั้งจมูก น้ำหนักเบา อีกทั้งตัวเลนส์ยังสามารถป้องกันแสงสีฟ้าและแสงจากรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย และยังถือเป็นแว่นที่เหมาะกับสายแฟชั่นสุด ๆ  

8. Magane

Magane

ข้อดี : แว่นกรองแสงราคาสบายกระเป๋า คุณภาพดี

ยี่ห้อ : Magane

ประเภทของเลนส์ : multicoat lens

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : ไม่ระบุ

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Magane เป็นแว่นอีกรุ่นหนึ่งที่ถือว่ามีราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ทั้งยังมีคุณภาพไม่แพ้กันอีกด้วย เป็นแว่นที่เหมาะกับคนที่ทำงานหน้าจอคอมหรือจอมือถือ ป้องกันแสงสีฟ้าและรังสี UV จากแดดได้ดี ทั้งยังมีน้ำหนักเบา ไม่เจ็บดั้งจมูก กรอบแว่นมีความแข็งแรง ไม่บิดงอ และตัวเลนส์ยังเป็นแบบโปร่งใส จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสีจะเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ใส่ได้ในทุกโอกาส จะใส่อ่านหนังสือ ใส่ทำงาน ใส่เรียนออนไลน์ หรือใส่ไว้ถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้เพื่อนอิจฉาเล่นก็ยังได้

9. Xiaomi

Xiaomi

ข้อดี : แว่นกรองแสงปรับแป้นจมูกได้ ลดอาการตาล้า

ยี่ห้อ : Xiaomi

ประเภทของเลนส์ : blue block

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 35 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ไม่ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นกรองแสง Xiaomi หลายคนคงเคยได้ยินแบรนด์มาพอสมควร เพราะเป็นแบรนด์ที่ผลิตสินค้าหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นมือถือ เครื่องกรองน้ำ เป็นต้น แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงแว่นตาของทางแบรนด์นี้กัน เป็นแว่นที่เหมาะแก่การใส่ทำงานหน้าจอคอม และมือถือ เพราะตัวเลนส์สามารถกรองแสงสีฟ้าได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้อีกด้วย ถือเป็นแว่นที่ครบครันอย่างมาก ทั้งยังมีความแข็งแรง ตัวแป้นจมูกสามารถปรับให้ตรงกับสรีระได้ สามารถใส่ได้ทั้งชายและหญิง  หรือหากใครอยากจะใส่เพื่อความเก๋ ความเท่ ก็สามารถทำได้ อีกทั้งราคาของแว่นกรองแสงตัวนี้ยังสามารถจับต้องได้ ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป แต่รับรองคุ้มค่า คุ้มราคาแน่นอน

10. Cross glasses

Cross glasses

ข้อดี : ทรงสวย ทันสมัย เข้าได้กับทุกลุค

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ เวย์โปรตีน เพิ่มพลังกล้าม

ยี่ห้อ : cross glasses

ประเภทของเลนส์ : blue block auto

อัตราการกรองแสงสีฟ้า : 99 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มค่าสายตา : ได้

ป้องกันแสงจากรังสี UV : ได้

แว่นตากรองแสง cross glasses เป็นแว่นที่มีดีไซน์ที่ทันสมัย เข้าได้กับทุกลุค ใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมหรือมือถือ และป้องกันรังสี UV จากแสงแดดที่ดีเยี่ยม ใส่ได้ในทุกโอกาส อีกทั้งกรอบแว่นยังทำมาจากโลหะผสมไทเทเนียม ที่ถึงแม้จะมีความบางแต่ก็ไม่หักง่าย ราคาจับต้องได้ และยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ธรรมดาเป็นเลนส์สายตาได้ อีกทั้งตัวแว่นยังมีความเบาสบาย ไม่เจ็บจมูก ถนอมสายตา ไม่ทำให้เกิดอาการปวดตา ตาล้า ด้วยตัวแว่นเป็นแบบออโต้ จึงทำให้เลนส์เปลี่ยนสีตามแสงที่เจอ ถือเป็นแว่นที่ดูเก๋ไม่เบา ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน รับรองว่าแว่นตัวนี้เอาอยู่ทุกชุด

จะเห็นได้ว่าแว่นกรองแสงนั้นสำคัญมากสำหรับคนที่ทำงานหน้าจอคอมหรือมือถือนาน ๆ เพราะจะช่วยป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นสิ่งอันตรายต่อดวงตามาก แต่ก็ควรทำการพิจารณาก่อนซื้อแว่น เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและมีความคุ้มค่ากับราคาที่สามารถแตะต้องได้ ซึ่งแว่นกรองแสงสามารถสวมใส่ได้ตั้งแต่เด็ก ไม่ใช่รอให้เป็นผู้ใหญ่ก่อนค่อยใส่ เนื่องจากยุคปัจจุบันเป็นยุคดิจิตอล ทำให้ผู้คนหันมาใช้บริการกันอย่างมาก ซึ่งแสงสีฟ้าก็มาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ ที่สำคัญ เราควรมีการป้องกันแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียดวงตาคู่สำคัญไป

ในปัจจุบันด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนต่างต้อง Work from Home กันมากขึ้น ไม่จะทำงาน เรียนออนไลน์ ต่างก็ต้องจ้องหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ซึ่งหากไม่มีการป้องกันแสงสีฟ้าจากสิ่งเหล่านี้ ก็อาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตาแห้ง ตาล้า จอประสาทตาเสื่อม หรือแม้กระทั่งตาบอด ดังนั้นจึงควรหาสิ่งที่จะมาช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ และป้องกันตัวการสำคัญ ด้วยการสวมใส่แว่นกรองแสง เพื่อให้การทำงานหรือการเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียเงินในการซื้อแว่น ดีกว่าต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อรักษาดวงตา หรืออาจต้องสูญเสียมันไปตลอดกาล