10 อันดับ ลิปแก้ปากดํา คล้ำเสีย ผิวแห้งแตก ยี่ห้อไหนสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ดีที่สุด

“ลิปมัน” ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมหลัก ๆ ไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย จะต้องมีติดตัวเอาไว้ ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านจะต้องมีปัญหาริมฝีปากดำ คล้ำ ไม่สดใส ซึ่งส่วนนี้จะสามารถเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากแสงแดด ปัญหามลภาวะที่ต้องเจอในแต่ละวัน กรรมพันธุ์ การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่การทาลิปแล้วไม่ทำความสะอาดให้ดีพอ จนเกิดอาการแพ้ โดยส่วนนี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำได้ทั้งหมด ในปัจจุบันลิปมันมีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ อีกทั้งแต่ละยี่ห้อยังมีส่วนผสม รวมทั้งจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยในบทความนี้จะมาช่วยให้สาว ๆ รวมไปถึงหนุ่ม ๆ ทั้งหลาย เลือกลิปมันที่จะมีประสิทธิภาพที่ดี สามารถแก้ปัญหาริมฝีปากคล้ำ ไม่ชุ่มชื้น ซึ่งจะมีทั้งลิปเปลี่ยนสี และลิปสีธรรมชาติที่จะช่วยป้องกันอาการริมฝีปากแตกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยถือว่ามีอากาศที่ร้อนมากขึ้นในทุกวัน เพราะฉะนั้นในแต่ละวันทุกท่านจะต้องเจอกับแสงแดด และรังสียูวีในปริมาณมาก ๆ การเลือกลิปมันที่ช่วยป้องกันแสงแดด ถือเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดความหมองคล้ำของริมฝีปากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันสุขภาพริมฝีปากจากมลภาวะต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยลิปมันแต่ละยี่ห้อจะมีการระบุค่า SPF อย่างชัดเจน ซึ่งในส่วนของค่า SPF ที่เหมาะสมกับอากาศในบ้านเราคือ SPF 15 ขึ้นไป และยังต้องหมั่นเติมลิปทุก ๆ 1-2 ชั่วโมงอีกด้วย เพื่อเป็นการป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีแก้ปัญหาริมฝีปากดำ คล้ำ ให้กลับมาอวบอิ่ม อมชมพูได้อย่างธรรมชาติ

 • สครับปากอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากการสครับปากจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า ให้หลุดออกไป แล้วผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างอ่อนโยน โดยการสครัปจะมีอยู่หลากหลายสูตร ซึ่งอาจจะใช้เป็นสูตรธรรมชาติ อย่าง น้ำตาลผสมกับวาสลีน แล้วสครับทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยล้างออก หลังจากนั้นปากจะกลับมานุ่มชุ่มชื้น และอมชมพูได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • ใช้ลิปที่มีคุณภาพ และเลือกลิปที่มีส่วนผสมของสารกันแดด บางครั้งสาว ๆ หลาย ๆ ท่านอาจจะยังคิดว่า ไม่ว่าลิปอะไรก็เหมือนกันหมด ซึ่งความจริงแล้วถ้าหากเราเลือกลิปที่ไม่มีมาตรฐาน อาจจะทำให้ปากเกิดอาการแพ้ได้ หรืออาจจะทำให้ปากดำขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ลิปที่มีคุณภาพ รวมทั้งเลือกลิปที่มีส่วนผสมของสารกันแดด จะเป็นตัวช่วยให้ริมฝีปากสุขภาพดีได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
 • ห้ามเลียปากเด็ดขาด น้ำลายของเราจะมีส่วนประกอบของเอนไซม์ ที่จะเป็นตัวช่วยย่อย ดังนั้นน้ำลายจึงจะทำการรบกวนเนื้อเยื่อบริเวณริมฝีปาก เมื่อมีการเลียปากบ่อย ๆ จะส่งผลให้ปากคล้ำขึ้นได้นั่นเอง ดังนั้นหากมีอาการปากแห้ง แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้มาดูชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น

10 อันดับ ลิปแก้ปากดำที่น่าสนใจมากที่สุด

1. Carmex Moisturising Lip Balm SPF15

2. Tony Moly Mini Cherry Tomato Lip Balm SPF15 PA+

3. Cute Press Juvena White Serum in Lip

4. Cute Press Alice In Wonderland Tint Balm

5. Vaseline Lip Therapy

6. 3CE X Maison Kitsune Lip Balm

7. Missha Coloring Tint Balm

8. It’s Skin Macaron Lip Balm

9. NIVEA Fruity Shine

10. Maybelline Baby Lips Loves Bright

1. Carmex Moisturising Lip Balm SPF15

Carmex Moisturising Lip Balm SPF15

ปริมาณ: 10 กรัม

อายุการใช้งาน: 12 เดือนหลังจากเปิดใช้

ราคา: 135 บาท

ลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก Carmex Moisturising Lip Balm ที่จะช่วยในเรื่องของการบำรุงริมฝีปากที่แห้ง แตก ลอกเป็นขุย ให้กลับมาเนียนนุ่ม และดูสุขภาพดีมากกว่าเดิม โดยลิปตัวนี้จะมาพร้อมกับกลิ่นหอมของสตอเบอร์รี่ ที่จะช่วยให้ริมฝีปากหอมสดชื่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งลิปตัวนี้ยังสามารถช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของริมฝีปากได้อย่างยาวนาน พร้อมทั้งยังสามารถช่วยป้องกันริมฝีปากถูกทำร้ายจากแสงแดดมากถึง 15 เท่าเลยทีเดียว จึงเป็นส่วนช่วยในการลดการเกิดริมฝีปากหมองคล้ำจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ซึ่งถึงแม้ว่าลิปตัวนี้จะมีคุณภาพที่คับแน่นเป็นอย่างมาก 

ข้อดี

 • ช่วยบำรุงริมฝีปากที่แห้งแตก ลอกเป็นขุย ให้กลับมาเนียนนุ่มสุขภาพดีได้มากกว่าเดิม
 • สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นหลังทาได้อย่างยาวนาน
 • ช่วยป้องกันริมฝีปากถูกทำร้ายจากแสงแดดด้วย SPF15
 • สามารถแก้ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสีย

 • เนื้อเจลค่อนข้างมีความเย็นมากกว่าลิปบาล์มทั่ว ๆ ไป 

2. Tony Moly Mini Cherry Tomato Lip Balm SPF15 PA+

Tony Moly Mini Cherry Tomato Lip Balm SPF15 PA+

ปริมาณ: 7.2 กรัม

อายุการใช้งาน: 12 เดือนหลังจากเปิดใช้

ราคา: 280 บาท

ลิปบาล์มดีไซน์สุดน่ารักจากแบรนด์ชื่อดัง ของประเทศเกาหลีอย่างแบรนด์ Tony Moly โดยลิปตัวนี้ไม่ได้มาเพื่อช่วยสาว ๆ ทุกท่านแก้ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการปกป้องริมฝีปากสวย ๆ จากรังสี UV ได้มากถึง 15 เท่าเลยทีเดียว รวมทั้งลิปตัวนี้ยังมีส่วนผสมที่จะช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากได้อย่างยาวนาน ทำให้ริมฝีปากดูอิ่มน้ำ มีสุขภาพดี และที่สำคัญจะช่วยให้ริมฝีปากไม่แห้งแตกอีกด้วย

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  บอกต่อ 10 เครื่องนวดหน้า ประสิทธิภาพดี คุ้มราคา!

ข้อดี

 • สามารถช่วยกันแดดได้มากถึง 15 เท่า
 • ผลิตภัณฑ์มีการออกแบบดีไซน์น่ารัก สามารถพกพาได้สะดวก
 • สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสีย

 • เนื่องจากลิปตัวนี้จะเป็นลิปบาล์ม ดังนั้นจึงไม่ติดทนเท่าไหร่นัก จะต้องทาซ้ำบ่อย ๆ 

3. Cute Press Juvena White Serum in Lip

Cute Press Juvena White Serum in Lip

ปริมาณ: 1.7 กรัม

อายุการใช้งาน: 2 ปีหลังจากเปิดใช้

ราคา: 189 บาท

ครั้งแรกกับการที่มีการผสมผสานเซรั่มเข้ากับลิปบาล์ม โดยการผสมผสานในครั้งนี้จะมาจากลิปบาร์มชื่อดังอย่าง Cute Press Juvena White Serum In Lip ที่จะสามารถช่วยบำรุงริมฝีปากได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม อีกทั้งยังสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ที่สำคัญลิปบาล์มตัวนี้จะปราศจากแอลกอฮอล์ จึงทำให้ปากไม่แห้งตึง และคล้ำเสีย พร้อมทั้งยังผสานเข้ากับวิตามินซี ที่จะมีส่วนช่วยให้ริมฝีปากดูกระจ่างใส อมชมพูได้อย่างธรรมชาติ อีกทั้งยังมีไฮยาลูรอนิค แอซิด วิตามินอี และเชียร์บัดเตอร์ ที่จะเป็นส่วนช่วยในเรื่องการล็อกความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากได้ยาวนาน 

ข้อดี

 • เป็นลิปบาล์มที่มีการผสานเซรั่มเข้าไปด้วย
 • สามารถคงความชุ่มชื้นได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง
 • ปราศจากแอลกอฮอล์ ทำให้ริมฝีปากไม่แห้งตึง และหมองคล้ำเพิ่มขึ้น

ข้อเสีย

 • เนื้อลิปบาล์มจะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเหนียว

4. Cute Press Alice In Wonderland Tint Balm

Cute Press Alice In Wonderland Tint Balm

ปริมาณ: 6.5 กรัม

อายุการใช้งาน: 2 ปี หลังจากเปิดใช้

ราคา: 149 บาท

ลิปบาล์มช่วยในเรื่องของการบำรุงริมฝีปาก ที่มีบรรจุภัณฑ์ลวดลายสุดน่ารักขวัญใจสาว ๆ หลาย ๆ คนอย่างลาย Alice im Wonderland ซึ่งลิปบาล์มตัวนี้จะมาจากแบรนด์ชื่อดังอย่าง Cute Press ที่จะอุดมไปด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็ยออร์แกนิค เชียบัตเตอร์ วิตามินบี และวิตามินซี ดังนั้นจึงสามารถช่วยให้ริมฝีปากดูกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ เนื่องจากว่าส่วนผสมทั้งหมดของลิปบาล์มตัวนี้ จะเป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติทั้งสิ้น อีกทั้งเนื้อลิปยังมาพร้อมกับกลิ่นมะพร้าวอ่อน ๆ พร้อมที่จะช่วยฟื้นฟูริมฝีปากแห้งกร้านให้กลับมาเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น ลดอาการปากแห้งแตกเป็นขุย ที่สำคัญลิปตัวนี้ยังมีหลากหลายสีให้เลือกเลยทีเดียว

ข้อดี

 • ลิปบาล์มตัวนี้จะอุดมไปด้วยน้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็ยออร์แกนิค พร้อมทั้งยังมีสารสะกดจากธรรมชาติอีกมากมาย
 • ช่วยฟื้นฟูริมฝีปากให้เนียนนุ่ม ไม่แห้งแตกเป็นขุย
 • เป็นลิมบาล์มเปลี่ยนสี ที่สามารถเลือกสีได้อย่างหลากหลาย

5. Vaseline Lip Therapy

Vaseline Lip Therapy

ปริมาณ: 7 กรัม

อายุการใช้งาน: 1 ปีหลังจากเปิดใช้

ราคา: 159 บาท

ลิปบาล์มจากแบรนด์ชื่อดังที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็จะต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่นก็คือแบรนด์ Vaseline โดยลิปบาล์มตัวนี้จะมาพร้อมกับส่วนผสมของกุหลาบ และน้ำมันสกัดจากอัลมอนต์ ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยปกป้อง และดูแลริมฝีปากให้ดูอวบอิ่ม และน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้อย่างยาวนานตลอดทั้งวัน แถมลิปบาล์มตัวนี้ยังมีขนาดที่กะทัดรัดเป็นอย่างมาก จึงทำให้สามารถพกพาได้อย่างสะดวก

ข้อดี

 • ลิปบาล์มตัวนี้จะมีเนื้อเจลที่บางเบา จึงสามารถทาได้บ่อยตามความต้องการ
 • มีสารสกัดจากธรรมชาติ จึงทำให้ริมฝีปากกลับมาดูชมพูได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก

ข้อเสีย

 • จะต้องเก็บลิปบาล์มไว้ในที่เลี่ยงแสงแดด เนื่องจากหากโดนแสงแดดจัด จะทำให้ลิปละลายได้

6. 3CE X Maison Kitsune Lip Balm

3CE X Maison Kitsune Lip Balm

ปริมาณ: 9 กรัม

อายุการใช้งาน: 2 ปี หลังจากเปิดใช้

ราคา: 650 บาท

ในส่วนของลิปบาล์มสัญชาติเกาหลีอย่าง 3CE ซึ่งจะเป็นลิปบาล์เปลี่ยนสีได้ของคอลเลคชั่น 3CE X Maison Kitsune Lip Balm ที่จะมีเฉดสีให้สาว ๆ ได้เลือกกันได้อย่างหลากหลาย แถมลิปบาล์มตัวนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการคงความชุ่มชื้น ให้ริมฝีปากมีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา ด้วยส่วนผสมของ Marila Oil และ Mango Seed Butter ที่จะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งสิ้น ดังนั้นลิปบาล์มตัวนี้จะมีความปลอดภัย แถมยังช่วยฟื้นฟูริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มอมชมพูได้อย่างเป็นธรรมชาติเลยทีเดียว

ข้อดี

 • ลิปบาล์มตัวนี้จะมีให้เลือกมากมายหลายเฉดสี
 • มีส่วนผสมจากธรรมชาติ จึงช่วยฟื้นฟู และบำรุงริมฝีปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • แพ็คเกจน่ารัก สามารถพกพาได้สะดวก

ข้อเสีย

 • ราคาค่อนข้างแพง หากเทียบกับลิปบาล์มยี่ห้ออื่น ๆ 

7. Missha Coloring Tint Balm

Missha Coloring Tint Balm

ปริมาณ: 3.3 กรัม

อายุการใช้งาน: 2 ปี หลังจากเปิดใช้

ราคา: 265 บาท

ลิปบาล์มอีกแบรนด์ของเกาหลีอย่างแบรนด์ Missha โดยลิปบาล์มตัวนี้จะมาในรูปแบบของลิปบาล์มสีสันสดใส สามารถติดได้ทนนาน พร้อมทั้งยังมีความสามารถในการช่วยบำรุงริมฝีปากให้ดูเนียนนุ่มน่าสัมผัส อีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากได้เป็นอย่างดี ทำให้ริมฝีปากไม่แห้ง แตก เป็นขุย แถมยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการเปลี่ยนริมฝีปากที่หมองคล้ำ ดำ ให้กลับมาสวยใสอมชมพูได้อย่างธรรมชาติ และถ้าหากสาว ๆ คนไหนที่ชื่นชอบ Line Play รับรองว่าจะต้องพ่ายแพ้ให้กับแพ็คเกจนี้อย่างแน่นอน

ข้อดี

 • ช่วยฟื้นฟู และบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส
 • เติมความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ริมฝีปากไม่แห้งแตก
 • ดีไซน์น่ารักสดใสกับลาย Line Play สามารถพกพาได้สะดวก
 • สีสันจากลิปบาล์มตัวนี้ จะติดทนได้อย่างยาวนาน
อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ น้ำหอมผู้ชายยอดนิยม และได้รับความสนใจมากที่สุด

ข้อเสีย

 • ราคาค่อนข้างแพง หากเทียบกับลิปบาล์มตัวอื่น ๆ 

8. It’s Skin Macaron Lip Balm

Vaseline Lip Therapy

ปริมาณ: 9 กรัม

อายุการใช้งาน: 1 ปี หลังจากเปิดใช้

ราคา: 260 บาท 

สำหรับลิปบาล์มตัวนี้จะมาจากแบรนด์ดังของเกาหลีอีกเช่นเคย ซึ่งแบรนด์ It’s Skin ถือเป็นแบรนด์เกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งลิปบาล์มตัวนี้ยังมีพร้อมกับแพ็คเกจที่น่ารัก ด้วยคอลเลคชั่น It’s Skin Macaron Lip Balm Special Edition โดยจะมีแพ็คเกจจิ้งที่น่ารักเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีสีให้เลือกมากมายหลายเฉดสีอีกด้วย นอกจากนี้ลิปบาล์มตัวนี้ยังสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงริมฝีปากได้ดีไม่แพ้แบรนด์อื่น ๆ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติจึงสามารถฟื้นฟู และบำรุงผิวปากไม่ให้กลับมาแห้งกร้าน และแตกได้ดังเดิม

ข้อดี

 • มีส่วนผสมจากธรรมชาติ จึงสามารถบำรุงริมฝีปากให้กลับมาสวยใสอมชมพูได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • แพ็คเกจน่ารัก น่าสะสมเป็นอย่างมาก

ข้อเสีย

 • ไม่ค่อยให้ความชุ่มชื้นแก่ริมฝีปากมากเท่าไหร่นัก
 • ราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากเป็นแบรนด์ของเกาหลี

9. NIVEA Fruity Shine

NIVEA Fruity Shine

ปริมาณ: 4.8 กรัม

อายุการใช้งาน: 1-2 ปี หลังจากเปิดใช้

ราคา: 75 บาท

ลิปบาล์มที่สามารถตอบโจทย์ให้แก่น้อง ๆ วัยเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง NIVEA Fruity Shine ด้วยคุณสมบัติของลิปบาล์มตัวนี้ที่จะอัดแน่นอนมาอย่างเต็มแท่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการช่วยบำรุง และฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งแตกให้กลับมาสดชื่นได้อีกครั้ง พร้อมทั้งยังสามารถลดอาการริมฝีปากหมองคล้ำ ดำ ให้กลับมาสดใสอมชมพูได้อย่างธรรมชาติ เพราะลิปบาล์มตัวนี้จะมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูตรเข้มข้น ดังนั้นจะมีส่วนช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมอบริมฝีปากสีแดงอมชมพูได้อย่างเป็นธรรมชาติในราคาเพียงแค่ 69 บาทเท่านั้น

ข้อดี

 • ช่วยฟื้นฟู และบำรุงริมฝีปากให้กลับมาแดงอมชมพูได้อย่างธรรมชาติ
 • มาพร้อมกับกลิ่นสตอเบอร์รี่ ช่วยให้ริมฝีปากหอมสดชื่น
 • ราคาค่อนข้างถูกเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถซื้อได้ทุกเพศทุกวัย

10. Maybelline Baby Lips Loves Bright

Maybelline Baby Lips Loves Bright

ปริมาณ: 1.9 กรัม

อายุการใช้งาน: 1-2 ปี หลังจากเปิดใช้

ราคา: 89 บาท

ลิปบาล์มจากแบรนด์ Maybelline ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาพร้อมกับคอลเลคชั่นชื่อดังอย่าง Maybelline Baby Lips Loves Bright ที่จะมาพร้อมกับสีสันสดใส มีให้เลือกหลากหลายสี แถมลิปบาล์มตัวนี้ยังอุดมไปด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี เชียบัตเตอร์ และโจโจ้บา ออยส์ ที่จะเป็นส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงริมฝีปากให้ดูนุ่มชุ่มชื้นได้ยาวนานตลอดทั้งวัน อีกทั้งลิปบาล์มตัวนี้ยังสามารถช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดได้ด้วย SPF 13 ดังนั้นจะมีส่วนช่วยไม่ให้ริมฝีปากหมองคล้ำ ดำ จากการโดนแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน จึงสามารถเพิ่มความสวยใสอมชมพูได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ข้อดี

 • เนื้อลิปบาล์มมีสีสันสดใส อีกทั้งยังมีสีที่ออกอย่างชัดเจนอีกด้วย
 • อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้ง วิตามินอี เชียร์บัตเตอร์ และโจโจ้บา ออยส์
 • ลิปบาล์มจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นได้เป็นอย่างดี
 • มีสีให้เลือกมากมาย
 • สามารถช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดได้ด้วย SPF 13

สำหรับวิธีการใช้ลิปมันที่ถูกต้องก็คือ จะต้องทาเป็นแนวตั้งไปตามร่องของริมฝีปาก เพื่อที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ลิปมันสามารถซึมเข้าไปตามร่องปากได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และควรจะต้องทาเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน เฉพาะยิ่งในเวลาหลังรับประทานอาหารเสร็จ รวมทั้งหลังดื่มน้ำเสร็จด้วยยิ่งดี เนื่องจากจะเป็นการรักษาความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นการช่วยไม่ให้ริมฝีปากหมองคล้ำได้อีกด้วย และสำหรับการใช้ลิปมันที่ดี ควรจะใช้ให้หมดภายใน 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อเป็นการป้องกันการเสื่อมสภาพของส่วนผสมภายในลิปมันนั่นเอง และยิ่งหากเป็นลิปมันที่มีสารกันแดดผสมอยู่ด้วย จะยิ่งหมดประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว

ในส่วนของการดูแลริมฝีปากนั้น ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะในช่วงที่ริมฝีปากแห้ง ริมฝีปากแตก หรือช่วงอากาศหนาวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรจะทาลิปมันในทุก ๆ วัน เนื่องจากว่าในปต่ละวันเราจะต้องเจอทั้งมลภาวะที่หลากหลาย ไม่ว่าจะลม แสงแดด อุณภูมิที่เปลี่ยนแปลง ฝุ่นควันต่าง ๆ อีกมากมาย ดังนั้นปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นสาเหตุหลักของการทำให้ริมฝีปากหมองคล้ำ แห้ง และแตกเป็นขุยได้ ดังนั้นการใช้ลิปเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะทำในทุก ๆ วัน อีกทั้งลิปมันยังช่วยบำรุงให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้น ดูอวบอิ่ม และฟื้นฟูริมฝีปากให้แดงอมชมพูได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง ก็ควรจะทาลิปมัน เพื่อเป็นการบำรุง และดูแลริมฝีปาก ไม่ให้แห้งแตก และดำคล้ำ ช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ตลอดเวลา