10 ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี

ชาเขียวมัทฉะ

เชื่อว่า หลายคนคงหลงใหลไปกับกลิ่นอันหอมหวลของชาเขียวมัทฉะ เครื่องดื่มยอดนิยมสามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ขึ้นอยู่กับอรรถรสที่ต้องการ คัดสรรมาจากชาเขียวเข้มข้นสัมผัสกับธรรมชาติอันนุ่มละมุนและมีเอกลักษณ์ ด้วยกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนและการปลูกจะต้องได้รับการดูแล ควบคุมการเจริญเติบโต เพื่อให้ชาเขียวมีสีที่ค่อนข้างสดและเข้มกว่าใบชาทั่วไปก่อนที่จะนำมาบดละเอียด ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในนม อาหาร หรือใช้ชงเป็นเครื่องดื่ม นอกจากนั้น ยังมีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว สดชื่น และพร้อมสู่การทำงาน ที่สำคัญมีหลากหลายแบรนด์คุณภาพให้เลือกสรรราคาจับต้องได้

ความเป็นมาของชาเขียว

ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน นิยมนำมาใช้เป็นสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ในการบำรุงสุขภาพ จนได้รับความนิยมเนื่องด้วยกลิ่น รส ที่โดดเด่น แต่เมื่อพูดถึงชาเขียวหลายคนมักจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงยุคเฮอัน ผ่านการเผยแพร่โดยนักบวชที่ได้นำเอาเรื่องราวของกรรมวิธีการปลูก สรรพคุณในการรักษาโรค และบำรุงสุขภาพ ในปี 1991 ก็ได้ก่อกำเนิดการดื่มชาที่เรียกได้ว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ผสมผสานจิตวิญญาณให้เข้าถึงแก่นแท้ของคำว่า ธรรมะ ที่มุ่งเน้นไปที่การดูแลสุขภาพและการดำรงอยู่ของชีวิต หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็เริ่มกลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

วิธีการเลือกผงมัทฉะชาเขียว

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายที่จัดจำหน่ายชาเขียวมัทฉะ 100% แต่ในขณะเดียวกันจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญในการเลือกซื้อชาเขียวที่ตอบโจทย์ และเหมาะสำหรับการใช้งาน 

เลือกการใช้งาน

  • เลือกชาบรรจุกระป๋อง เน้นการดื่มในบ้านเสียส่วนใหญ่ ไม่ได้ต้องการพิธีรีตองหรือความหรูหรามากนัก เนื่องจากภาชนะกระป๋องจะช่วยป้องกันความชื้น และยืดอายุการเก็บรักษามากยิ่งขึ้น
  • เลือกชาบรรจุซอง เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้อรรถรสจากการดื่มชาพร้อม ๆ กับการบำรุงสุขภาพ ทั้งด้านผิวพรรณและร่างกาย ซึ่งแบรนด์ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของสารสกัดอื่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับการดื่มชาในแต่ละถ้วย ที่สำคัญพกพาไปดื่มได้ทุกที่

เลือกแบบเฉพาะเจาะจงจุดประสงค์

มัทฉะชาเขียวแต่ละรูปแบบนั้น ผลิตออกมาตอบโจทย์ที่แตกต่างกัน บางผลิตภัณฑ์เน้นการชงรับประทาน โดยการผสมน้ำร้อนหรือน้ำเย็น ในขณะที่บางผลิตภัณฑ์อาจจะผลิตขึ้นมาเพื่อสำหรับการทำขนมหรือทำเบเกอรี่เสียส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงควรคำนึงถึงลักษณะผงชาที่จะได้

เลือกสถานที่ผลิต

เป็นข้อมูลที่ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่า การซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะได้รับคุณค่าจากชาเขียวแบบเต็มร้อยหรือไม่ เพราะการที่จะสามารถคัดเอาคุณค่าจากชามาได้อย่างเต็มที่ จำเป็นจะต้องอาศัยการดูแลและควบคุมการเติบโตของชาในช่วงเวลาที่เหมาะสม

10 ยาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี

1. Starbucks Matcha Latte Premium Mixes

2. BONCAFE

3. AROMA

4. Uji Zen

5. WEICO JEE

6. My Matcha

7. Itoen Instant Green Tea Matcha

8. Kataoka Kyoto Latte Green Tea and Milk

9. TRUSLEN

10. ชาฉุยฟง

1. Starbucks Matcha Latte Premium Mixes

Starbucks Matcha Latte Premium Mixes

ชาเขียวมัทฉะลาเต้นำเข้าจากญี่ปุ่น

ยี่ห้อ : Starbucks Matcha Latte Premium Mixes

ปริมาณ : 1 กล่องบรรจุ 10 ซอง 

การนำไปใช้ : เหมาะกับการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มแบบร้อน เครื่องดื่มแบบลาเต้

สถานที่ผลิต : ประเทศญี่ปุ่น

แบรนด์เครื่องดื่มยอดฮิตที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและราคาสุดพรีเมี่ยม มาพร้อมกับรูปแบบซองที่สามารถฉีกและชงในน้ำร้อน ดื่มได้ทันที สัมผัสกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และความหอมของชาเขียวที่ชัดเจน ต้นตำรับจากญี่ปุ่นแท้ ๆ เหมาะสำหรับคนที่หลงใหลหรือชื่นชอบชาเขียวมัทฉะแท้ ๆ ต้องได้ลิ้มลองสักครั้ง 

2. BONCAFE

BONCAFE

เครื่องดื่มชาเขียวมัทฉะสำเร็จรูปชนิดผง

ยี่ห้อ : BONCAFE

ปริมาณ : 1 กล่องบรรจุ 30 ซอง ซองละ 50 กรัม 

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มชาร้อนและเย็น

สถานที่ผลิต : อูจิ ประเทศญี่ปุ่น

ชาเขียวมัทฉะมาในรูปแบบผง สามารถชงเป็นเครื่องดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพจากเมืองอุจิประเทศญี่ปุ่นที่อุดมไปด้วยสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการปลูกชา เพื่อให้ชาออกมามีคุณภาพมากที่สุด กับกลิ่นที่หอมละมุนจากการค่อย ๆ บรรจงดื่ม พร้อมลักษณะรสสัมผัสที่เป็นแบบเครื่องดื่มลาเต้ สามารถผสมกับสารให้ความหวานที่ชื่นชอบ หรือครีมเทียมในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้รสชาติมีความลงตัวมากยิ่งขึ้น แต่ยังได้สัมผัสกับรสเข้มข้นของชามัทฉะ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเครื่องดื่มมัทฉะชาเขียวที่สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพง

3. AROMA

AROMA

ชาเขียวมัทฉะแท้ 100% หอมเข้มข้นให้รสชาติชาเขียวมัทฉะแท้ๆ

ยี่ห้อ : AROMA

ปริมาณ : 100 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะกับการทำเบเกอรี่ ไอศครีม และเครื่องดื่มชาเขียวทุกชนิด

สถานที่ผลิต : ประเทศไทย

แบรนด์คุณภาพผลิตจากประเทศไทยด้วยมัทฉะชาเขียวแท้ ๆ 100% ใส่ความเข้มข้นหอมมันในทุก ๆ แก้ว กับกลิ่นหอมละมุนชาเขียวใครได้ลิ้มลองจะต้องหลงใหล สามารถนำไปใช้ในส่วนผสมที่หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องดื่มยันเบเกอรี่ ผสมผสานรสชาติกับส่วนผสมอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว

4. Uji Zen

Uji Zen

ชาเขียวมัทฉะแท้จากธรรมชาติ 100% สูตรมัทฉะ Easy ลาเต้

ยี่ห้อ : Uji Zen

ปริมาณ : 1 กล่องบรรจุ 5 ซอง ซองละ 13 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มทั้งแบบร้อนและเย็น

สถานที่ผลิต : อูจิ ประเทศญี่ปุ่น

สายรักมัทฉะชาเขียวแบบเครื่องดื่มลาเต้ จะต้องห้ามพลาดด้วยสูตรใหม่ ใช้นมผงแท้ ไม่ผสมครีมเทียม และปราศจากไขมันทรานส์ ทำให้สัมผัสกับความอร่อยได้อย่างเต็มที่ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติกว่า 100% เมื่อชงออกมาแล้วมีสีเขียวขุ่นเหมือนหยก รสชาติหอมหวานละมุน ๆ นอกจากนั้น ยังการันตีคุณภาพของชาเขียวที่ผ่านการดูแลอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้กลิ่นและรสชาติชามัทฉะออกมาดีที่สุดก่อนจะนำมาบดละเอียด และเพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาลฟรุกโตส กระตุ้นความสดชื่นให้ทุกเช้าของวันเป็นวันที่สดใส

5. WEICO JEE

WEICO JEE

ผงชาเขียวมัทฉะออแกนิคหอมละมุน

ยี่ห้อ : WEICO JEE

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี

ปริมาณ : 100 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเบเกอรี่ ไอศครีม และเครื่องดื่มชาเขียวทุกชนิด

สถานที่ผลิต : ประเทศญี่ปุ่น

ชาเขียวมัทฉะจากธรรมชาติแท้ 100% ที่อุดมไปด้วยสารคาเทชิน ที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญพลังงานและไขมัน ช่วยลดความเครียด ยิ่งดื่มตอนเช้ายิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นและร่างกายตื่นตัว พร้อมสำหรับการทำงานในวันใหม่ หากใครที่ชื่นชอบการรับประทานแบบเป็นเครื่องดื่มสามารถนำผงมัทฉะผสมกับน้ำเปล่าและน้ำเชื่อม จากนั้นคนให้ละลายและดื่มได้ทันที หรือจะเติมน้ำแข็งรสชาติก็อร่อยอย่างลงตัว

6. My Matcha

My Matcha

ชาเขียวมัทฉะออแกนิคแท้ 100%

ยี่ห้อ : My Matcha

ปริมาณ : 25 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มทั้งแบบร้อนและเย็น

สถานที่ผลิต : ประเทศไทย

การันตีด้วยคุณภาพจากสารสกัดจากธรรมชาติมัทฉะชาเขียว 100%  เข้มข้นไปด้วยกลิ่นของชาเขียว และคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ยิ่งจิบในระหว่างออกกำลังกาย จะช่วยขับเหงื่อได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและลดไขมัน ร่วมกับการคุมอาหารและออกกำลังกาย ก็จะยิ่งช่วยให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเพียง 1 ช้อนชา สามารถชงได้ถึง 3 ขวด เรียกได้ว่า คุณภาพอัดแน่น แบรนด์ไทยที่ไม่ควรพลาด

7. Itoen Instant Green Tea Matcha

Itoen Instant Green Tea Matcha

ชาเขียวญี่ปุ่นชนิดผง สกัดจากธรรมชาติ 100% นำเข้าจากญี่ปุ่น ชนิดเข้มข้นไม่ผสมน้ำตาล

ยี่ห้อ : Itoen Instant Green Tea Matcha

ปริมาณ : 32 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มชาเขียวแบบร้อนและเย็น

สถานที่ผลิต : ประเทศญี่ปุ่น

มัทฉะชาเขียวผลิตจากใบชาแท้ 100% นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น รสชาติเข้มข้นได้ชาเขียวแบบเน้น ๆ ไม่ผสมน้ำตาล ไม่แต่งกลิ่น รสหอมอร่อย ได้สรรพคุณจากชาเขียวแท้ ๆ คัดสรรชาเขียวคุณภาพดี พร้อมผ่านกรรมวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองมาตรฐานการผลิต เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการดื่มชา เป็นชีวิตจิตใจ ดื่มด่ำไปกับความอร่อย ในทุก ๆ หยด

8. Kataoka Kyoto Latte Green Tea and Milk

Kataoka Kyoto Latte Green Tea and Milk

มัทฉะลาเต้ มัทฉะใส่นมเข้มข้น

ยี่ห้อ : Kataoka Kyoto Latte Green Tea and Milk

ปริมาณ : 1 ถุงบรรจุ 10 ซอง ซองละ 15 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มทั้งแบบร้อนและเย็น

สถานที่ผลิต : เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ชาเขียวสูตรเข้มข้นผสมผสานกับนมได้อย่างลงตัว รสชาติหอมหวานกลมกล่อม สามารถรับประทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ตามความชื่นชอบ เอาใจผู้ที่ชื่นชอบชาเขียวโดยเฉพาะ การันตีได้มาตรฐานนำเข้าจากญี่ปุ่น ทำให้มั่นใจในคุณภาพของชาเขียวว่า จะได้รับแบบเน้น ๆ และคุณประโยชน์อย่างครบครัน 

9. TRUSLEN

TRUSLEN

มัทฉะลาเต้ รสชาติชาเขียวแท้ ๆ ให้หุ่นเฟิร์มกระชับทุกสัดส่วน

ยี่ห้อ : TRUSLEN

ปริมาณ : 1 กล่องบรรจุ 10 ซอง ซองละ 16 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการดื่มทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

สถานที่ผลิต : ประเทศไทย

ชาเขียวที่เหมาะสำหรับสายควบคุมน้ำหนักให้หุ่นกลับมาเฟิร์มกระชับที่มีส่วนผสม ทั้งสารสกัดจากชาเขียวมัทฉะ และเวย์โปรตีน ช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันดีขึ้น ยิ่งหากมีการคุมอาหารและออกกำลังกาย ก็จะยิ่งช่วยทำให้สร้างผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ที่สำคัญสามารถดื่มได้ทุกวัน เพราะปราศจากน้ำตาล ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหารพร้อมช่วยกระตุ้นการขับถ่าย นอกจากจะได้สุขภาพแล้ว ยังได้สัมผัสของรสชาติชาเขียวแบบแท้ ๆ หอมละมุน

10. ชาฉุยฟง

choui fong ชาฉุยฟง

ผงชาเขียวมัทฉะ 100% ไม่มีน้ำตาล คีโตดื่มได้

ยี่ห้อ : ชาฉุยฟง

ปริมาณ : 100 กรัม

การนำไปใช้ : เหมาะสำหรับการทำเบเกอรี่ ไอศครีม และเครื่องดื่มชาเขียวทุกชนิด

สถานที่ผลิต : ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

ชาเขียวแบรนด์ไทยที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ การันตีความเข้มข้น และพิถีพิถันใส่ใจในกระบวนการผลิตเพื่อให้ออกมามีคุณภาพมากที่สุด และได้รับผลประโยชน์จากมัทฉะชาเขียวแบบ 100% ใครที่ชื่นชอบเครื่องดื่มประเภทลาเต้ผสมกับนมร้อน ๆ ที่พร้อมเติมสารให้ความหวานตามความต้องการ จะช่วยทำให้รสสัมผัสของชาเขียวมีความเข้มข้นหอมละมุนมากยิ่งขึ้น หรือหากใครที่เป็นสายของหวาน ก็สามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเบเกอรี่ในรูปแบบที่หลากหลายตามความชื่นชอบ

ประโยชน์ของชาเขียว

หลายคนอาจจะดื่มชา เพราะความชอบ แต่อาจจะไม่รู้ว่ามีคนนำประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ทั้งในแง่ของการรักษาและการบำรุง ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างช้านาน บอกต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

  • บำรุงสมอง ชาเขียวนั้นมีส่วนประกอบที่เรียกว่าคาเฟอีนชนิดเดียวกันที่พบในกาแฟ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้เกิดการตื่นตัว นอกจากนั้นยังมีประโยชน์ในการป้องกันการก่อตัวของคราบพลัค ที่เป็นสาเหตุของการเกิดความผิดปกติของระบบประสาท หรือโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน
  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด ชาสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากมีกระบวนการที่ช่วยในการกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนอินซูลินในตับอ่อน ทำให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2
  • ลดคลอเลสเตอรอล กระบวนการทำงานของชาเขียวที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL และแทนที่ด้วยชนิดดี HDL ได้ด้วย
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก จากงานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นบ่งบอกว่า การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะมีส่วนช่วยในการลดการสะสมของไขมันบริเวณหน้าท้อง และช่วยควบคุมน้ำหนัก เพิ่มกระบวนการเผาผลาญพลังงานไขมัน
  • ดีต่อสุขภาพปากและฟัน ในชาเขียวจะอุดมไปด้วยสารที่มีชื่อว่า โพลีฟีนอลและแคทีชิน ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปาก จึงมีส่วนช่วยในการลดปัญหาภายในช่องปากได้อย่างดีเยี่ยม
  • ป้องกันผมร่วง ด้วยสารที่มีชื่อว่า แคทีชินที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดผมร่วง ผสานการทำงานร่วมกันกับสาร Epigallocatechin gallate ที่มีบทบาทในการกระตุ้นการงอกของเส้นผมใหม่
  • ลดความดันโลหิต การดื่มชาเขียวเป็นประจำทุกวัน 1-2 แก้ว จะช่วยลดการเกิดความดันโลหิตสูงได้กว่า 46% 
  • ความเยาว์วัย ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีในชาเขียว จะมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ดังนั้นสาว ๆ ต้องห้ามพลาดการดื่มชาเขียวเป็นประจำ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีอย่างยั่งยืน
อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ ผงโกโก้ รสชาติอร่อย ที่ได้รับความนิยม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับชาเขียวรสชาติกลมกล่อม เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ทำให้ใครหลายคนหลงใหลไปกับกลิ่นหอมแบบเอกลักษณ์ คัดสรรจากธรรมชาติและคุณประโยชน์ที่จะได้ อุดมไปด้วยสิ่งดี ๆ ที่มีต่อร่างกาย ทั้งสมอง ผิวพรรณ และกระบวนการเผาผลาญ 

มัทฉะชาเขียวในปัจจุบันนั้น เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานชาเขียวโดยเฉพาะ เนื่องจากมีความโดดเด่นในเรื่องของความเข้มข้นที่สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบเบเกอรี่ หรือทำเป็นเครื่องดื่มในรูปแบบที่ตนชื่นชอบสามารถผสมผสานให้เข้าด้วยกันอย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและราคาที่ไม่แพงแต่ได้มาซึ่งคุณภาพอัดแน่น ยิ่งดื่มเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวาน เพราะจะมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด อีกหนึ่งไอเทมน่าลองสำหรับสายรักสุขภาพ เพราะชีวิตยังอยู่กันเราอีกยาวไกล จึงต้องดูและพิถีพิถันในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องเจอกับโรคภัย หากร่างกายแข็งแรงก็เป็นเรื่องน่ายินดี แต่หากไม่ มีแต่จะทำให้อาการที่ทรุดตัวลง ดังนั้นก่อนเหตุการณ์บานปลายจะเกิดขึ้น อาศัยการป้องกันไว้ก่อนเป็นดีที่สุด