10 อันดับ ตู้เย็นขนาดเล็ก ที่น่าใช้ที่สุด

ทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกบ้านมีตู้เย็น สำหรับเหตุผลง่าย ๆ เลยที่ทุกบ้านนั่นมีตู้เย็น ก็เพราะตู้เย็นสามารถช่วยเก็บรักษาอาหารให้สดได้นานยิ่งขึ้น ทำให้เรามีน้ำเย็น ๆ ดื่มให้ชื่นใจยามกระหาย ในปัจจุบันตู้เย็นที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ หลายขนาด หลายราคา แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ แต่ละขนาดก็มีคุณสมบัติที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันไป สำหรับวันนี้ตู้เย็นที่เราจะพูดถึงก็คือ ตู้เย็นขนาดเล็ก ซึ่งทุกคนน่าจะเคยเห็นหน้าตาเจ้าตู้เย็นแบบมินิเครื่องนี้กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ถ้าถามว่าตู้เย็นขนาดเล็กเหมาะกับใครบ้าง ก็ต้องบอกเลยว่า ตู้เย็นขนาดเล็กเหมาะสมกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เลยจริง ๆ 

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานของแต่ละบุคคลด้วย เช่น หากคุณพักอาศัยที่คอนโด หรือที่พักอาศัยขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด ตู้เย็นขนาดเล็กเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของคุณมากที่สุด เนื่องจากสัดส่วนของตู้เย็นนั้นมีขนาดเล็ก การจัดวางทำได้สะดวก ทำให้คุณมีพื้นที่ใช้สอยประโยชน์อย่างอื่นได้มากขึ้น หรือหากคุณมีบ้านพักขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง มีห้องต่าง ๆ ในบ้านหลายห้อง คุณอาจจะอยากมีตู้เย็นขนาดเล็ก ๆ สักเครื่องไว้ใน ห้องนั่งเล่น ห้องใต้ดิน หรือห้องนอน สำหรับดื่มน้ำเย็นกลางดึก หรือสำหรับเก็บเครื่องสำอางบำรุงผิวต่าง ๆ 

นอกจากนี้ ถ้าคุณไปเที่ยวพักผ่อนตามที่พักหรือโรงแรมต่าง ๆ ก็จะพบว่า ที่พักหรือโรงแรมก็นิยมใช้ตู้เย็นขนาดเล็ก เป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับแขกผู้มาพักผ่อนด้วยเช่นกัน ด้วยขนาดของตู้เย็นที่มีขนาดเล็ก จึงทำให้เคลื่อนย้ายง่าย จะขยับไปทางไหนก็ไม่ต้องไปขอให้เพื่อน ๆ มาช่วยยก คุณสามารถจัดการย้ายเอง เปลี่ยนมุมเองได้เลยแบบสบาย ๆ แถมยังไม่ต้องขนของในตู้เย็นออกให้ยุ่งยากอีกด้วย หรือหากต้องการจะพกเจ้าตู้เย็นขนาดเล็กไปเที่ยว ไปออกทริปต่างจังหวัดหรือสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการใช้เจลทำความเย็น 

ตู้เย็นขนาดเล็กบางยี่ห้อ บางรุ่น ก็สามารถชาร์จแบตกับรถยนต์ได้เลย ซึ่งจะช่วยทำให้ของในตู้ที่เราจัดเตรียมไว้ เย็นได้ตลอดทั้งวัน แล้วเจ้าตู้เย็นขนาดเล็กที่เราพูดถึงนี้ รูปร่างหน้าตามันเป็นอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง แล้วหากคุณต้องการตู้เย็นขนาดเล็กสักเครื่องคุณต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลย

ตู้เย็นขนาดเล็ก เป็นตู้เย็นที่มีความจุประมาณ 1 ถึง 5 คิวเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะถูกออกแบบมาให้มีช่องสำหรับใช้งานประมาณ 2 – 4 ช่อง บางยี่ห้อมีระบบละลายน้ำแข็งให้ด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ซื้อ

หัวข้อสำคัญในการเลือกซื้อตู้เย็นขนาดเล็ก

1. ความจุและขนาดของตู้เย็น ควรเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน ถ้าหากต้องการแช่เครื่องสำอางก็ควรจะเลือกตู้เย็นที่มีขนาดเล็ก มีรูปทรงที่กะทัดรัดก็เพียงพอแล้ว ซึ่งความจุและขนาดของตู้เย็นขนาดเล็กสามารถแช่ได้อย่างหลากหลาย แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบความจุของตู้เย็นให้พอดีกับสิ่งของที่ต้องการแช่จะดีที่สุด

2. พื้นที่ที่จะติดตั้งมีขนาดเท่าใด หากพื้นที่ของคุณมีขนาดจำกัดตู้เย็นขนาดเล็กตอบโจทย์สุด ๆ 

3. ราคาต้องคุ้มค่า ราคาจะทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น หากมีการตั้งงบไว้แต่แรก วิธีคือคำนวณราคากับอายุการใช้งานของแต่ละรุ่นที่เราเลือก เพื่อเปรียบเทียบและตัดสินใจว่ารุ่นไหนมีค่าใช้จ่ายต่ำสุด

4. ต้องมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ห้า เพื่อเป็นการรับประกันเรื่องของคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานของตู้เย็น และยังเป็นการช่วยลดค่าไฟในแต่ละเดือนได้ด้วย

5. คำนึงเรื่องความร้อน เนื่องจากตู้เย็นขนาดเล็กต้องระบายความร้อนออกมาภายในห้อง ความร้อนจากตู้เย็นจะส่งผลให้ห้องพักร้อนขึ้น และทำให้เครื่องปรับอากาศในห้องพักทำงานหนักขึ้นด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการระบายความร้อนของตู้เย็นขนาดเล็กที่ถูกต้องตามหลัก ควรติดตั้งตู้เย็นห่างจากผนัง 15 เซนติเมตร และไม่ควรติดตั้งใต้โต๊ะหรือพื้นที่อับที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

6. เรื่องเสียง ตู้เย็นขนาดเล็กบางครั้งอาจมีเสียงที่ดังของตัวคอมเพรสเซอร์ทำความเย็น ซึ่งอาจรบกวนการนอนของคุณได้ ดังนั้น เรื่องเสียงรบกวนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คุณต้องคำนึงถึงด้วย หากคุณไม่ชอบเสียงดังจากการทำงานของเครื่องคุณอาจต้องเลือกรุ่นที่ไม่มีเสียงหรือเสียงเบา 

7. การบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า การเลือกซื้อสินค้าประเภทอุปกรณ์ไฟฟ้าสิ่งที่ละเลยไม่ได้อีกประการก็คือ บริการหลังการขาย หรือการรับประกันสินค้า นั่นเอง คุณควรจะเลือกสินค้าที่มีศูนย์ส่งซ่อมใกล้บ้าน หรือมีบริการมาซ่อมให้ที่บ้าน อีกทั้งถ้าประกันสินค้าหมดอายุ เกิดอะไหล่ดันเสียหรือต้องซ่อมขึ้นมาจะได้หาซื้อได้ง่ายและสะดวก

จากที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นหลักง่าย ๆ ในการพิจารณาเลือกตู้เย็นขนาดเล็ก ซึ่งในปัจจุบันตู้เย็นขนาดเล็กที่จำหน่ายในท้องตลาดมีมากมายหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายราคา ให้ผู้บริโภคเลือกซื้อโดยแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีจุดขายที่โดดเด่นและน่าสนใจแตกต่างกัน วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ ตู้เย็นขนาดเล็กที่น่าซื้อมาใช้ จะมียี่ห้ออะไร และรุ่นไหนกันบ้างมาดูกันเลย

รายการ 10 อันดับ ตู้เย็นขนาดเล็กยี่ห้อไหนดี

1. Worldtech รุ่น WT-MB48

2. ALCO รุ่น AN-FR468 

3. Haier รุ่น HR-50

4. Aconatic รุ่น AN-FR928 

5. Haier รุ่น HR-90

6. SONAR รุ่นRS-A50N(G) 

7. MBK รุ่น HM103  

8. Baseus 8L Portable Refrigerator Mini Fridge

9. Toshiba รุ่น GR-D906

10. Toshiba รุ่น GR-A706CI (สีเทา) 

1. Worldtech ตู้เย็นมินิบาร์ 1.7 คิว รุ่น WT-MB48

Worldtech ตู้เย็นมินิบาร์ 1.7 คิว รุ่น WT-MB48

ขนาด 1.7 คิว 1 ประตู 

– ขนาด 47.4 x 44.7 x 49.6 เซนติเมตร

– ความจุ 46 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– แรงดันไฟฟ้า 240V/50HZ

– น้ำหนักเครื่อง 4.96 กิโลกรัม

– ราคา 2,300 บาท

เริ่มกันที่ Worldtech ตู้เย็นมินิบาร์ 1.7 คิว รุ่น WT-MB48 มาพร้อมกับดีไซน์ทันสมัย เข้าได้กับทุกดีไซน์ของห้องในบ้าน เรียบง่ายแต่สวนงาม คอมเพรสเซอร์คุณภาพสูงทำงานไร้เสียงรบกวน มีขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับ ห้องนอน คอนโด หรือโรงแรม ช่องแช่แข็ง แยกจากโซนทำความเย็น ไม่ต้องห่วงถึงความเย็น สามารถปรับอุณหภูมิความเย็นได้ 7 ระดับ ช่องแช่แข็ง สามารถทำน้ำแข็งได้ ระบบละลายน้ำแข็งแบบ Manual Defrost สามารถละลายน้ำแข็งได้ด้วยตนเอง มีพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับแช่เครื่องดื่มต่าง ๆ หรือแช่รักษาอุณหภูมิของเครื่องสำอาง ชั้นวางทำจากกระจกนิรภัยรับน้ำหนักได้เยอะ ขาตั้งสามารถปรับระดับได้ ตัวตู้เย็นปลอดภัยได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สินค้ารับประกัน 1 ปี

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ ที่ลับมีด ที่น่าใช้ที่สุด

ข้อดี

– น้ำหนักเบา

– ขนาดเล็กกะทัดรัด

ข้อเสีย

2. ALCO ตู้เย็นมินิบาร์ รุ่น AN-FR468 ขนาด 1.7 คิว ความจุ 46.8 ลิตร

ALCO ตู้เย็นมินิบาร์ รุ่น AN-FR468 ขนาด 1.7 คิว ความจุ 46.8 ลิตร

– ขนาด 1.7 คิว 1 ประตู

– ขนาด 47.4 x 49.6 x 44.7 เซนติเมตร

– ความจุ 46.8 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– แรงดันไฟ 220V/50HZ

– น้ำหนักเครื่อง 15 กิโลกรัม

– ราคา 3,490 บาท

ต่อกันที่ ALCO ตู้เย็นมินิบาร์ รุ่น AN-FR468 ขนาด 1.7 คิว ความจุ 46.8 ลิตร ตัวตู้เย็นน้ำหนักเบา กะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย พื้นที่ภายในมีความจุถึง 46.8 ลิตร มีช่องสำหรับการแช่แข็ง เหมาะสำหรับแช่ น้ำดื่ม, ผลไม้, เครื่องสำอาง ฯ ขนาดเล็กเหมาะสำหรับ ห้องนอน, คอนโด, โรงแรม หรือพื้นที่ขนาดจำกัด กำลังไฟ 50 วัตต์ กระแสไฟฟ้าที่กำหนด 0.4 แอมแปร์ แรงดันไฟ 220V AC/50HZ ทำความเย็นด้วยระบบคอมเพรสเซอร์ ไร้สาร CFC ชนิดของสารทำความเย็น R600z/17g การทำงานของเครื่องเบา เงียบไม่มีเสียงดังรบกวนเหมือนตู้เย็นมินิบาร์ทั่วไป สินค้ารับประกันในส่วนของ คอมเพรสเซอร์ ตัวเครื่องและอะไหล่ ระยะเวลา 1 ปี

ข้อดี

– ขนาดเล็กกะทัดรัด

– ทำงานเงียบไร้เสียงรบกวน

ข้อเสีย

– น้ำหนักเยอะ

3. Haier ตู้เย็นมินิบาร์ ขนาด 1.7 คิว รุ่น HR-50

Haier ตู้เย็นมินิบาร์ ขนาด 1.7 คิว รุ่น HR-50

– ขนาด 1.7 คิว 1 ประตู

– ขนาด 47 × 44 × 51 เซนติเมตร

– ความจุ 46 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– แรงดันไฟ 97V

– น้ำหนักเครื่อง 14 กิโลกรัม

– ราคา 2,990 บาท

สำหรับตู้เย็นขนาดเล็กที่น่าสนใจจากยี่ห้อ Haier เป็นตู้เย็นที่เรียกว่ามินิบาร์ ขนาด 1.7 คิว รุ่น HR-50 โดยรุ่นนี้ได้ทำการออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย มีรูปทรงที่กะทัดรัด เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องนอน หอพัก และที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก สามารถใช่แช่อาหาร เครื่องสำอาง หรือขนมได้ทั้งหมด อีกทั้งยังมีดีไซน์เรียบจัดวางได้ง่ายไม่เปลืองพื้นที่ภายในห้อง แม้ว่าในห้องจะมีขนาดไม่กว้างก็ตาม โดยตู้เย็นรุ่นนี้ มีระบบทำความเย็นด้วยเทคโนโลยีพิเศษอย่าง Direct Cooling นอกจากจะเหมาะสำหรับห้องพักขนาดเล็กแล้ว ราคาก็ไม่แพงมาก ซึ่งคนที่ต้องการตู้เย็นใช้งานแต่มีงบประมาณที่จำกัดสามารถเลือกซื้อตู้เย็นมินิบาร์รุ่นนี้ได้ คุ้มค่าต่อการใช้งาน เพราะช่วยประหยัดพลังงานได้ 

ข้อดี

– ขนาดเล็กกะทัดรัด

– ทำงานเงียบไร้เสียงรบกวน

– ใช้งานในห้องขนาดเล็กได้

ข้อเสีย

– 

4. Aconatic รุ่น AN-FR928 

Aconatic รุ่น AN-FR928

– ขนาด 3.3 คิว 1 ประตู

– ขนาด 44.7 x 47.4 x 83.1 เซนติเมตร

– ความจุ 92 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– แรงดันไฟ 220V/50HZ

– น้ำหนักเครื่อง 21 กิโลกรัม

– ราคา 4,990 บาท

ตู้เย็นขนาดเล็กที่น่าสนใจจากยี่ห้อ Aconatic มีให้เลือกจำนวนหลากหลายรุ่น ซึ่งรุ่นที่น่าสนใจเป็นตู้เย็นแบบมินิบาร์รุ่น
AN-FR928 โดยมีขนาดเพียงแค่ 3.3 คิวเท่านั้น ทำให้รูปทรงมีความกะทัดรัด เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องนอน หรือหอพักที่มีขนาดเล็ก อีกทั้งยังมีช่องให้ใช้งานมากถึง 3 ช่องด้วยกัน ชั้นวางของทำมาจากกระจกนิรภัยที่มีความแข็งแรงเพราะฉะนั้นสามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สามารถเลือกแช่อาหาร เครื่องสำอาง หรือเครื่องดื่มได้ทั้งหมด มีระบบละลายน้ำแข็งแบบ Manual ให้ใช้งาน แต่ราคาอาจจะสูงเมื่อเทียบกับตู้เย็นขนาดเล็กที่มีขนาดเท่ากัน

ข้อดี

– ขนาดใหญ่จุของได้เยอะ

– ทำงานเงียบไร้เสียงรบกวน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับเครื่องปั่นมือถือที่น่าใช้ที่สุด

ข้อเสีย

– น้ำหนักเยอะ

– ขนาดใหญ่ถ้าเทียบกับตู้เย็นขนาดเล็กรุ่นอื่น ๆ 

5. Haier ตู้เย็นมินิบาร์ ขนาด 3.1 คิว รุ่น HR-90 

Haier ตู้เย็นมินิบาร์ ขนาด 3.1 คิว รุ่น HR-90

– ขนาด 3.2 คิว 1 ประตู

– ขนาด 48 x 50 x 84 เซนติเมตร

– ความจุ 91.6 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– แรงดันไฟ –

– น้ำหนักเครื่อง 21 กิโลกรัม

– ราคา 4,990 บาท

สำหรับตู้เย็นจากยี่ห้อ Haier มีให้เลือกใช้งานหลายรุ่น ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งตู้เย็นแบบมินิบาร์เป็นสิ่งที่น่าสนใจ และยังมีให้เลือกมากกว่า 2 รุ่นขึ้นไป โดยรุ่น HR-90 ก็เป็นรุ่นที่มีการคนให้ความสนใจและซื้อไปใช้งานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีรูปทรงที่กะทัดรัด ใช้งานได้ง่าย มีชั้นวางแช่ของมากถึง 3 ชั้นและช่องฟรีซจำนวน 1 ช่อง ให้คุณได้เลือกแช่อาหาร เครื่องดื่ม หรือเครื่องสำอางได้ตามความต้องการ ความพิเศษของรุ่นนี้คือประตูเปิดที่มีเพียง 1 ประตู แต่สามารถเลือกเปิดได้ทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา สำหรับคนที่มองหาตู้เย็นใช้งานในหอพักรุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่จำกัดเป็นอย่างมาก

ข้อดี

– ขนาดใหญ่จุของได้เยอะ

– ทำงานเงียบไร้เสียงรบกวน

– สามารถ DIY สลับประตูได้

ข้อเสีย

– 

6. SONAR 1.8 คิว รุ่นRS-A50N(G) 

SONAR RS-A50N(G)

– ขนาด 1.8 คิว 1 ประตู

– ขนาด 45 x 44 x 50 เซนติเมตร

– ความจุ 50 ลิตร

– แรงดันไฟ 220V

– น้ำหนักเครื่อง 13 กิโลกรัม

– ราคา 7,990 บาท

ตู้เย็นขนาดเล็กจากยี่ห้อ Sonar ก็เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะรุ่น RS-A50N(G) ที่มีขนาด 1.8 คิว มีรูปทรงที่กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องที่มีขนาดเล็ก ห้องนอน หรือหอพักเป็นอย่างมาก ผู้ใช้สามารถปรับความเย็นได้มากถึง 7 ระดับด้วยกัน ซึ่งเทียบเท่ากับตู้เย็นขนาดใหญ่ สามารถใช่แช่อาหาร เครื่องดื่ม หรือจะซื้อไว้แช่เครื่องสำอางก็เหมาะสำหรับการใช้งาน แม้ว่าจะใช้งานได้มากแต่ไม่ต้องกังวลว่าจะเปลืองไฟ เพราะมีการทำงานที่เงียบและประหยัดพลังงาน 

ข้อดี

– ประหยัดไฟมากกว่าตู้เย็นทั่วไป 

– ปรับความเย็นได้ 7 ระดับ

– น้ำหนักเบา

-มีระบบระบายความร้อนประสิทธิภาพสูง

ข้อเสีย

– 

7. MBK ขนาด 30 ลิตร HM103  

MBK ขนาด 30 ลิตร HM103

– ขนาด 40 x 42 x 35 เซนติเมตร

– ความจุ 30 ลิตร

– แรงดันไฟ 220V/50 HZ

– น้ำหนักเครื่อง 8.5 กิโลกรัม

– ราคา 6,990 บาท

สำหรับตู้เย็นขนาดเล็กที่น่าสนใจยี่ห้อ MBK แม้ว่าบางคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับยี่ห้อนี้แต่เมื่อได้เลือกใช้งานจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะรุ่น HM103 ที่มีความจุมากถึง 30 ลิตรด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ด้วยรูปทรงที่กะทัดรัด สีดำ และประตูหน้ายังเป็นแบบกระจกที่สามารถมองเห็นสิ่งที่แช่อยู่ภายในได้ เหมาะสำหรับการแช่เครื่องสำอางและอาหาร ซึ่งมาพร้อมกับชั้นวางของทั้งหมด 2 ชั้นแต่มี 3 ช่องใช้งาน มีการทำงานในรูปแบบ Dual Core ให้คุณมั่นใจเรื่องความเย็นที่จะช่วยถนอมสิ่งต่าง ๆ ได้ 

ข้อดี

– ขนาดกะทัดรัด

– น้ำหนักเบา

– ฉนวนกันความร้อนหนา เก็บรักษาความเย็นและความสดได้ดี

ข้อเสีย

– 

8. Baseus 8L Portable Refrigerator Mini Fridge

Baseus 8L Portable Refrigerator Mini Fridge

– ขนาด 36 x 27.5 x 29 เซนติเมตร

– ความจุ 8 ลิตร

– แรงดันไฟ 220V

– น้ำหนักเครื่อง 3.5 กิโลกรัม

– ราคา 2,090 บาท

สำหรับคนที่กำลังมองหาตู้เย็นที่มีขนาดเล็ก สามารถพกพาได้อย่างสะดวก จะต้องเลือกใช้งานกับยี่ห้อ Baseus รุ่น 8L Portable Refrigerator Mini Fridge ที่มาพร้อมที่จับสำหรับเคลื่อนย้าย ตู้เย็นรุ่นนี้มีความจุมากถึง 8 ลิตรด้วยกัน เพราะฉะนั้นผู้หญิงก็สามารถใช้งานได้ เหมาะสำหรับการใช้งานในสำนักงาน หอพักขนาดเล็ก ห้องนอน โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาตู้เย็นที่มีขนาดกะทัดรัดไว้สำหรับแช่เครื่องสำอางรุ่นนี้เหมาะสมมากที่สุด มีการทำงานที่ดี ไร้เสียงรบกวน 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ตู้เย็น 2 ประตู ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟ

ข้อดี

– ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก

– น้ำหนักเบา

ข้อเสีย

– ความเย็นน้อยไม่เหมาะกับอาหารที่เสียง่าย

9. Toshiba ตู้เย็นมินิบาร์ ความจุ 3.0 คิว รุ่น GR-D906

Toshiba ตู้เย็นมินิบาร์ ความจุ 3.0 คิว รุ่น GR-D906

– ขนาด 3.1 คิว 1 ประตู

– ขนาด 50 x 74.2 x 47.5 เซนติเมตร

– ความจุ 88.6 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– น้ำหนักเครื่อง 24 กิโลกรัม

– ราคา 5,290 บาท

ตู้เย็นขนาดเล็กจากยี่ห้อ Toshiba มีให้เลือกซื้อจำนวนหลายรุ่นด้วยกัน สำหรับคนที่มองหาตู้เย็นแบบมินิบาร์ ควรจะเลือกซื้อรุ่น GR-D906 เพราะรุ่นนี้มีความจุมากถึง 3 คิวด้วยกัน อีกทั้งยังมีรูปทรงที่กะทัดรัด ดีไซน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องนอน หอพักหรือคอนโดเป็นอย่างมาก ใช้งานได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยประหยัดไฟได้จากการทดสอบการประหยัดพลังงานได้ถึงเบอร์ 5 นอกจากนี้ยังมีความพิเศษอย่างระบบการละลายน้ำแข็งพร้อมถาดรองเช่นเดียวกับตู้เย็นขนาดใหญ่ มีช่องใช้งาน 3 ช่อง และชั้นวางทำมาจากวัสดุอย่างดี พร้อมทั้งช่องใช้งานที่ประตู 

ข้อดี

– ดีไซน์หรูหรา สวยงามน่าใช้งาน

ข้อเสีย

– น้ำหนักเยอะ

10. Toshiba ตู้เย็นมินิบาร์ 1 ประตูขนาด 1.7 คิว รุ่น GR-A706CI (สีเทา) 

 Toshiba ตู้เย็นมินิบาร์ 1 ประตูขนาด 1.7 คิว รุ่น GR-A706CI (สีเทา)

ขนาด 1.7 คิว 1 ประตู 

– ขนาด 47.5 x 50 x 49.5 เซนติเมตร

– ความจุ 51 ลิตร

– ได้รับการรับรอง ประหยัดไฟมาตรฐานเบอร์ 5

– แรงดันไฟฟ้า 220V/50HZ

– น้ำหนักเครื่อง 20 กิโลกรัม

– ราคา 4,490 บาท

สำหรับคนที่ต้องการตู้เย็นขนาดเล็กใช้งานในห้องนอน สามารถเลือกซื้อยี่ห้อ Toshiba โดยเลือกแบบมินิบาร์ รุ่น GR-A706ZI มีความจุขนาด 1.7 คิวด้วยกัน อีกทั้งยังมีรูปทรงที่กะทัดรัดเมื่อใช้งานในห้องที่มีพื้นที่น้อยจังไม่ทำให้เปลืองพื้นที่ มาพร้อมระบบละลายน้ำแข็งแบบธรรมดาพร้อมถาดรองเช่นเดียวกับตู้เย็นขนาดใหญ่ มีหลอดไฟส่องสว่างทำให้ใช้งานได้ง่าย และยังประหยัดพลังงานอีกด้วย สามารถแช่ได้ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และอื่น ๆ ได้ทั้งหมด 

ข้อดี

– ขนาดกะทัดรัด

– กินไฟน้อย ประหยัดพลังงาน

ข้อเสีย

– น้ำหนักเยอะ

จบไปกันแล้วสำหรับ 10 อันดับตู้เย็นขนาดเล็ก ที่เป็นที่นิยม มียี่ห้อไหน รุ่นไหนถูกใจกันบ้างหรือเปล่าเอย เมื่อคุณมีตู้เย็นแล้วอีกสิ่งที่จะละเลยไม่ได้ เพื่อทำให้ตู้เย็นขนาดเล็กของคุณมีอายุการใช้งานยาวนาน นั่นก็คือ การดูแลรักษาตู้เย็น วันนี้จะขอนำเสนอ 5 วิธีในการดูแลรักษาตู้เย็นขนาดเล็กของคุณให้เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา มีวิธีอะไรบ้างมาดูกันเลย

การดูแลรักษาตู้เย็น

1. หมั่นทำความสะอาดและตรวจสอบสภาพของขอบยางประตูตู้เย็นเป็นประจำ ควรที่จะหมั่นทำความสะอาดขอบยางประตูตู้เย็นสักปีละ 2 ครั้ง โดยใช้แปรงสีฟันขัดด้วยน้ำผสมเบคกิ้งโซดา หลังจากนั้นให้ทำการตรวจสอบดูว่าประตูตู้เย็นสามารถปิดได้แน่นสนิทหรือไม่ โดยเอากระดาษแผ่นเล็ก ๆ สอดไว้ตรงประตู ให้มีส่วนของกระดาษยื่นออกมาจากตัวประตูแล้วปิดประตูตู้เย็นให้สนิท ถ้ากระดาษร่วงหล่นลงมาได้ง่าย ๆ แสดงว่าประตูเริ่มหลวมและปิดไม่สนิท ซึ่งส่งผลให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิให้เย็น ควรที่จะทำการเปลี่ยนยางประตูตู้เย็นใหม่ได้แล้ว

2. ควรแช่ของในตู้เย็นให้มีปริมาณพอสมควร ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะตู้เย็นที่มีของแช่ไว้จะช่วยรักษาอุณหภูมิไว้ได้ดีมากกว่า ตู้เย็นที่โล่งมาก ๆ เนื่องจากอากาศข้างนอกที่มีความร้อนจะสามารถเข้าไปในตู้เย็นได้ ส่งผลให้ตู้เย็นต้องทำงานเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้อุณหภูมิกลับมาเย็นตามเดิม ดังนั้นเราจึงไม่ควรปล่อยให้ตู้เย็นโล่งจนเกินไป ในทางตรงกันข้าม การแช่ของไว้มากเกินไปจนแทบล้นก็จะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักเพื่อให้อุณหภูมิเย็นเพียงพอเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ควรแช่ของมากหรือน้อยเกินไปจะดีที่สุด

3. ปรับอุณหภูมิในตู้เย็นให้เหมาะสม เพราะการตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยให้อาหารสดใหม่ได้นาน และไม่กินไฟมาก

4. อย่าลืมทำความสะอาดแผงระบายความร้อนบ้าง แผงระบายความร้อน โดยทั่วไปจะอยู่ที่ด้านหลังหรือด้านใต้ของตู้เย็น ซึ่งเป็นจุดที่เรามักจะหลงลืมในการทำความสะอาด หากปล่อยให้มีฝุ่นจับแผงระบายความร้อนนี้มาก ๆ ก็จะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง โดยถอดปลั๊กก่อนทำความสะอาด แล้วนำแปรงมาปัดฝุ่นออก หรือไม่ก็ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นออกก็ได้

5. เปิดตู้เย็นเท่าที่จำเป็น และไม่เปิดประตูทิ้งไว้นาน ๆ สุดท้ายและท้ายสุดที่อาจะจะทำได้ยากสุดก็คือการ “ไม่เปิดตู้เย็นบ่อย ๆ” เชื่อว่าหลายคนคงติดนิสัยชอบเปิดตู้เย็นดูเล่น ๆ ว่ามีอะไรให้กินบ้าง แต่การเปิดตู้เย็นแต่ละครั้งนั้น อากาศจากภายนอกจะเข้าไปแทนที่อากาศเย็นข้างใน ทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อทำให้อุณหภูมิกลับไปเหมือนเก่า เราจึงไม่ควรเปิดตู้เย็นเล่นบ่อย ๆ หรือเปิดแช่ทิ้งไว้นาน ๆ 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับคำแนะนำ และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่เราได้มอบให้คุณในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณมาก ๆ ท้ายสุดนี้ การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ผู้บริโภคควรศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียด โดยหากเครื่องใช้ไฟฟ้ามีอุปกรณ์ส่วนใดที่ชำรุด หรือมีข้อสงสัยในการใช้งาน ควรจะโทรหาเจ้าหน้าที่ประสานงานหรือส่วนบริการหลังการขายของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ ผู้เขียนหวังว่าคุณจะสามารถเลือกตู้เย็นขนาดเล็กที่เหมาะสมกับตัวคุณและใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด