10 วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี

วิตามินรวม

สุขภาพ เป็นสิ่งที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เพื่อให้มีชีวิตยืนยาว มีพละกำลัง โดยอาศัยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามสัดส่วนที่เหมาะสมโดยเฉพาะวิตามิน ถึงแม้ว่า ในระยะสั้นอาจจะดูเหมือนไม่มีผลกระทบอะไร แต่หากขาดวิตามินเป็นระยะเวลานานจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมองหาตัวช่วยเสริม เพื่อประหยัดเวลาและป้องกันการขาดสารอาหาร ในปัจจุบันในท้องตลาดมีวิตามินรวมให้เราได้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แบรนด์ดัง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ กินง่าย ยิ่งหากใครไม่ชอบการทานผักผลไม้ยิ่งต้องห้ามพลาด

วิตามินรวม คือ อะไร

แร่ธาตุจากธรรมชาติจำเป็นต่อร่างกาย พร้อมสรรพคุณที่หลากหลาย สามารถเข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานอาหาร หากได้รับอย่างพอ จะส่งผลให้กระบวนการต่าง ๆ ภายในร่างกายเป็นไปอย่างสมดุล นอกจากนั้นหากไม่มั่นใจสามารถมองหาตัวช่วย เพื่อป้องกันการขาดสารอาหารอยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่รวบรวมสารสกัดจากวิตามินและเกลือแร่หลายชนิดมาบรรจุในรูปแบบแคปซูล เพื่อให้สามารถรับประทานง่ายตอบโจทย์ผู้ที่ไม่การรับประทานผัก ให้ได้รับวิตามินเพียงพอต่อความต้องการ แต่ในฐานะผู้บริโภคก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการพิจารณาเลือกยี่ห้อ ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง

ทำไมต้องรับประทานวิตามินรวม

หากมีการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ อาจจะไม่ต้องการเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะหากได้รับมากเกินไป จะนำมาซึ่งผลเสีย ดังนั้นจึงต้องมีการควบคุมปริมาณและรับประทานในระดับที่พอเหมาะ ไม่ให้ขาดหรือเกิน ไม่เช่นนั้นอาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ตามมา ด้วยยุคปัจจุบันที่มีความเร่งรีบทำให้การรับประทานอาหารหลักส่วนใหญ่ อาจจะไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ การรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารที่มีแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก หากปล่อยไว้จะกลายเป็นปัญหาบานปลายในระยะยาว นอกจากจะขาดวิตามินแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ 

วิตามินรวมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ในท้องตลาดมีการนำเอาวิตามินรวมมาจากสองแหล่ง คือ

  • วิตามินรวมจากธรรมชาติ เป็นวิตามินที่สามารถพบได้ในผักและผลไม้
  • วิตามินรวมจากการสังเคราะห์ จะเกิดจากกระบวนการทางเคมี โดยการสร้างส่วนประกอบที่มีความใกล้เคียงกันกับวิตามินตามธรรมชาติ แต่จะมีประสิทธิภาพด้อยกว่า

ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินรวม ควรอ่านฉลากก่อนบริโภคว่า วิตามินที่ใช้มาจากธรรมชาติหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่า วิตามินจะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

หลักในการซื้อวิตามินรวม

โดยส่วนใหญ่หลักในการตัดสินใจซื้อ จะมีเป้าหมายในการรับประทานวิตามินและเกลือแร่ ที่ต่างกันไป ดังต่อไปนี้

  • เน้นบำรุงสมอง ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของวิตามินคอมเพล็กซ์, วิตามินบี 1, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในกระบวนการทำงานของประสาทและสมอง ป้องกันอาการความจำเสื่อม เพิ่มสมาธิและสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องได้ดีมากขึ้น
  • เน้นบำรุงกระดูก ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินดี 3 และวิตามินบี 12 โดยทั้งสองวิตามินจะทำหน้าที่เกื้อกูลกันในเรื่องของการบำรุงกระดูก วิตามินดี 3 มีส่วนช่วยในการดูดซึม แคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ส่วนวิตามินบี 12 สามารถป้องกันการเกิดกระดูกพรุน
  • เน้นลดหรือเพิ่มน้ำหนัก สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี เช่น บี 2, บี, 3, บี 7, โคลีน และอิโนซิทอล สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 9, วิตามิน B12, ไลซีน, ลิวซีน, ไอโซลิวซีน และออร์นิทีน
  • เน้นบำรุงความงาม เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินเอวิตามินซีและวิตามินอีเป็นหลัก เพราะจะมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านริ้วรอย บำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น เพื่อผิวสุขภาพดีใบหน้าผ่องใส

10 วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี

1. วิตามินรวมองค์กรเภสัช

2. Centrum

3. Blackmores 12+ Multi 60s

4. Real Elixir Multi Vitamin plus Q10

5. VERYUP Multi Vitamin B+ Plus

6. InterCare Multivit+

7. Multi Vitamin and Multi Minerals

8. Vistra Multi Vitamins Plus Amino Acid 

9. Clover plus 19 Multivit and mineral19

10. Interpharma Multivitamin Orange 20s

1. วิตามินรวมองค์กรเภสัช

วิตามินรวมองค์การเภสัช

ยี่ห้อ : วิตามินรวมองค์กรเภสัช

ปริมาณ : 1,000 เม็ด 

ส่วนประกอบ : วิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินซี และ นิโคตินาไมด์

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร

วิตามินรวมองค์กรเภสัช กับคุณประโยชน์แบบครบครัน ผสานพลังในการเสริมสร้างกระบวนการทำงานของระบบประสาทและสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นหวัดง่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระชะลอการเสริมของเซลล์ นอกจากนั้น ยังช่วยบำรุงหัวใจและกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายสามารถดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกมาใช้มากขึ้น 

ข้อดี : อุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

2. Centrum

Centrum

ยี่ห้อ : Centrum

ปริมาณ : 30 เม็ด

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ส่วนประกอบ : แคลเซียม, ทองแดง, วิตามินอี, ลูทีน, กรดแพนโททีนิค, นิโคทินาไมด์ ไบโอติน, แมกนีเซียม, แมงกานีส, เบต้าแคโรทีน, วิตามินซี, วิตามินดี, สังกะสี, วิตามินเอ, เหล็ก, โครเมี่ยม, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12

Centrum เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงสุขภาพ ที่มีความโดดเด่นเรื่อง ส่วนประกอบของวิตามินและเกลือแร่รวมถึง 22 ชนิด เป็นสัดส่วนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เหมาะสำหรับอายุตั้งแต่ 12-49 ปี มีส่วนช่วยในการป้องกันการขาดวิตามิน.บำรุงฟื้นฟูดวงตา สมอง และระบบประสาท จากการเหนื่อยล้าจากการทำงานหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เปลี่ยนสารอาหารให้กลายเป็นพลังงานโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต ปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า จากจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์และสมาร์ตโฟน การันตีด้วยสารสกัดที่มาในรูปแบบของ non-GMO และ gluten free เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ ได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ รองเท้าเดินป่า เดินสบายไม่มีกังวล

ข้อดี : บำรุงสายตา ฟื้นฟูระบบการทำงานของระบบประสาทและสมอง

3. Blackmores 12+ Multi 60s

Blackmores 12+ Multi 60s

ยี่ห้อ : Blackmores 12+ Multi 60s

ปริมาณ : 60 เม็ด

ส่วนประกอบ : น้ำมันปลาทะเล,เฟอร์รัสฟูมาเรต, ไทอะมีน, โคทินามายด์, แคลเซียม, แพนโทธีเนต, โครเมียมพิโทลิเนต, โปแตสเซียมไอโอไดด์, ซิงค์ซัลเฟต โมโนไฮเดรต, เบต้าแคโรทีน, ไพริดอกซีนไฮโดรคลอไรด์, ไบโอติน, ยีสต์, ไฮชีลีเนียม, วิตามินอีธรรมชาติ, วิตามินซี, วิตามินบี12, บี2 และวิตามินดี3

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

ข้อควรระวัง : อ่านคำเตือนในฉลากก่อนบริโภค

ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค

Blackmores 12+ Multi 60s ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีส่วนผสมของไบโอตินที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโต พัฒนาการของสมองและร่างกาย และสังกะสีที่ช่วยในการเจริญเติบโต อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ได้แก่ วิตามินบี 1 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และวิตามินบี 2 ช่วยทำให้ ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตโปรตีน และไขมัน เหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงเติบโตตั้งแต่ 12-18 ปี 

ข้อดี : วิตามินและแร่ธาตุ สำหรับวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี บำรุงสมอง พัฒนาไอคิว 

4. Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10

Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10

ยี่ห้อ : Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10

ปริมาณ : 60 แคปซูล

ส่วนประกอบ : แคลเซียมและฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินซี โคเอนไซม์คิวเท็น สังกะสี และวิตามินบี 1

Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10ผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ให้กับร่างกาย โดดเด่นด้วยแคลเซียมส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน หากไม่ได้รับไม่เพียงพอจะก่อให้เกิดภาวะกระดูกพรุนและเปราะบางได้ ดังนั้นการทานฟอสฟอรัสและแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยส่งเสริมทำให้ทำงานร่วมกับ กระบวนการการดูดซึมวิตามินได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมทั้งวิตามินซี ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง กระตุ้นภูมิคุ้มกันสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวหนังและกระดูกแข็งแรง มีส่วนช่วยในการดูดซึมเหล็ก กรดโฟลิก และช่วยกระบวนการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน สามารถละลายน้ำและถูกกำจัดออกจากร่างกายได้ง่าย และต้องได้รับทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่วนผสมประกอบด้วยวิตามินกว่า 21 ชนิดและแร่ธาตุอีก 9 ชนิด เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป คนที่ลดน้ำหนัก และผู้สูงอายุ หากมีการรับประทานอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกายสามารถเสริมด้วย Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10

ข้อดี : ช่วยเสริมสร้างวิตามินที่จำเป็น ทำให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

5. VERYUP Multi Vitamin B+ 

VERYUP Multi Vitamin B+

ยี่ห้อ : VERYUP Multi Vitamin B+

ปริมาณ : 40 แคปซูล

ส่วนประกอบ : คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากญี่ปุ่น, วิตามินซี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 6, วิตามินบี 5, ซิงค์, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3 และบี 12

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 ครั้ง หลังอาหารเย็น

ข้อควรระวัง : เหมาะสำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนควรถ่ายพยาธิทุกกี่เดือนต่อครั้ง

เด็กสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน

2-3 วันแรก จะมีอาการง่วง ควรหลีกเลี่ยงการขับรถหรือการทำงานที่เสี่ยงต่อการพลัดตก

ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะมีส่วนในการยับยั้งการดูดซึม

ผู้ที่มีอาการหอบหืด โรคต้อหิน ต่อมลูกหมาก ปัสสาวะขัด ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจ และหลอดเลือด ถุงลมโป่งพองไทรอยด์เป็นพิษ ไวรัสตับอักเสบจะต้องได้รับคำแนะนำ จากแพทย์ก่อนใช้

ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม

VERYUP Multi Vitamin B+ ตัวช่วยสำหรับเพิ่มน้ำหนักอย่างปลอดภัย ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยจะกระตุ้นความอยากอาหารให้ทานได้มากขึ้นแบบไม่มีผลข้างเคียง เพิ่มน้ำหนักในทุกสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นแขนขา สะโพก แขน รู้ผลไวและไม่เป็นสิว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัดส่วนที่ดูมีน้ำมีนวล ผู้ที่กินเยอะแต่น้ำหนักไม่เพิ่ม และผู้ที่มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

ข้อดี : วิตามินเพิ่มน้ำหนัก ช่วยเจริญอาหารทานอาหารได้มากขึ้น

6. InterCare Multivit+

InterCare Multivit+

ยี่ห้อ : InterCare Multivit+

ปริมาณ : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : โคลีนไบทาร์เทรต, วิตามินบี 12, วิตามินดี, ไบโอติน, กรดโฟลิค, โครเมี่ยมอะมิโนแอซิดคีเลต, วิตามินบี 1, วิตามินบี 6, วิตามินบี 2, วิตามินเอ, ซีลีเนียมอะมิโนแอซิดคีเลต ดีแคลเซียม แพนโธทีเนต,  แมงกานีสอะมิโนแอซิดคีเลต, วิตามินอี, นิโคตินาไมด์, ไอรอนอะมิโนแอซิดคีเลต, คอปเปอร์อะมิโนแอซิดคีเลต, ซิงค์, วิตามินซี และแม็กนีเซียมอะมิโนแอซิดคีเลต 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารหรือก่อนนอน

InterCare Multivit+ วิตามินรวมและเกลือแร่ 19 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ วิตามิน 7 ชนิด กรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย 5 ชนิด มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย เหมาะสำหรับผู้ทานผักผลไม้น้อยและพักผ่อนไม่เพียงพอ ป้องกันเซลล์เนื้อเยื่อภายในร่างกาย เช่น จอประสาทตาดวงตา พร้อมเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้ผิวสวยเรียบเนียน บำรุง กระดูก ฟันเหงือก สมอง ระบบประสาท และความจำให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเป็นหวัดง่าย อาการภูมิแพ้ร่างกายไม่สดชื่น กับการใช้ชีวิตประจำวันร่างกายต้องเจอกับมลภาวะ ความเครียด และการแข่งขันกับเวลา ก่อให้เกิดการพักผ่อนน้อยภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงป่วยบ่อย ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นการมองหาวิตามินเสริมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ข้อดี : เสริมภูมิคุ้มกัน ลดอาการอ่อนเพลียจากการทำงานหนัก 

7. Multi Vitamin and Multi Minerals

Multi Vitamin and Multi Minerals

ยี่ห้อ : Multi Vitamin and Multi Minerals

ปริมาณ : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : แอลคาร์นิทีน, วิตามินดี 3, วิตามินซี, วิตามินบี 1 วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, ดีแพนโทมีเนต, แคลเซียม, วิตามินบี 6, ไบโอติน, กรดโฟลิก, ไซยาโนโคบาลามิน, วิตามินเอ, วิตามินเค, ดีแอลฟ่าโทโคเฟอริล อะซิเตท, แอลวาลีน, แอลไอโซลิวซีน, แอลลิวซีน, ซอยเลซินติน, เลซิติน, ซิงค์อะมิโนแอซิดคีเลต, คอปเปอร์อะมิโนแอซิดคีเลต, ซีลีเนียมอะมิโนแอซิดคีเลต, แคลเซียมคาร์บอเนต, แมงกานีสอะมิโนแอซิดคีเลต และแมกนีเซียมออกไซด์

วิธีรับประทาน : ประทานครั้งละ 2 แคปซูล

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องพ้นจากแสงแดดและความร้อน

Multi Vitamin and Multi Minerals ช่วยทำให้หลับง่าย หลับสบาย หลับลึก ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย บำรุงร่างกาย โดดเด่นด้วยแอลกลูตามีน เป็นกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายมากที่สุดสูงถึงร้อยละ 60% ทำหน้าที่อยู่ภายในเซลล์กล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของโปรตีนช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีน และเพิ่มการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อในส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและส่งต่อพัฒนาการการเจริญเติบโต กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง โดยการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว และคุณประโยชน์ของวิตามินบีรวม ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง

ข้อดี : เพื่อฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ช่วยให้หลับง่ายและหลับสบายขึ้น

8. Vistra Multi Vitamins Plus Amino Acid

Vistra Multi Vitamins Plus Amino Acid

ยี่ห้อ : Vistra Multi Vitamins Plus Amino Acid

ปริมาณ : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : แคลเซียมคาร์บอเนต, แมกนีเซียมออกไซด์, ซิงค์อะมิโนแอซิดคีเลต, วิตามินซี, เฟอร์รัส แล็กเทต, แมงกานีสอะมิโนแอซิดคีเลต, คอปเปอร์อะมิโนแอซิดคีเลต, โบรอนอะมิโนแอซิดคีเลต, วิตามินอี, ไนอะซินาไมด์, แคลเซียมดี แพนโททิเนต, ซีลีเนียมอะมิโนแอซิดคีเลต, วิตามินเอ อะซิเตท, pyridoxine hydrochloride, วิตามินบี 12, วิตามินดี 3, ไรโบฟลาวิน, ไทอะมีน, ไฮโดรคลอไรด์, วิตามินเค กรดโฟลิก และไบโอติน

วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นหลังอาหาร

ข้อควรระวัง : เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน 

ไม่มีผลในการป้องกันและรักษาโรค 

Vistra Multi Vitamins Plus Amino Acidอาหารเสริมกรดอะมิโนจำเป็น จากถั่วเหลือง วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติรวมกว่า 28 ชนิด ใน 1 แคปซูล ด้วยส่วนผสมของวิตามิน 12 ชนิด ช่วยป้องกันผิวแห้งลอกติดเชื้อ ลดอาการเกิดจากเป็นสร้างเนื้อเยื่อเมือกที่จมูกและหลอดลม พร้อมทั้งส่วนผสมของวิตามินซี ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการสร้างเส้นใยคอลลาเจนให้แก่ผิวหนัง เนื้อกระดูกและฟัน ช่วยสมานแผล ลดการเกิดสิวริ้วรอยตื้นขึ้น 

นอกจากนั้น ยังมีกรดโฟลิกช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มปริมาณออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ วิตามินอีบำรุงเลือดและรากผม วิตามินเค ช่วยในการแข็งตัวของเลือด ไบโอติน ช่วยเรื่องผมและผิว เสริมการทำงานของวิตามินบี เสริมทัพด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 และไนอะซินาไมด์ ช่วยเผาผลาญพลังงานและบำรุงปลายประสาท คลายความเครียด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพไม่ชื่นชอบการทานผักผลไม้ และทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่

ข้อดี : ครบถ้วนด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นทุกชนิด

9. Clover Plus 19 Multivit and Mineral

Clover Plus 19 Multivit and Mineral

ยี่ห้อ : Clover Plus 19 Multivit and Mineral

ปริมาณ : 30 แคปซูล

ส่วนประกอบ : ซิงค์อะมิโนแอซิดคีเลต, โคลีนไบทาร์เทรต, วิตามินซี, คอปเปอร์อะมิโนแอซิดคีเลต, ไอรอนอะมิโนแอซิดคีเลต, นิโคตินาไมด์, วิตามินอี, แมงกานีส, ดีแคลเซียม แพนโธทีเนต,  วิตามินเอ อะซิเตท, วิตามินบี 2, วิตามินบี 6, วิตามินบี 1, วิตามินบี 12, ซีลีเนียมอะมิโนแอซิดคีเลต, โครเมี่ยมอะมิโนแอซิดคีเลต, กรดโฟลิก และดีไบโอติน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ไบโอติน ยี่ห้อไหนดี

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังมื้ออาหารหรือก่อนนอน

Clover Plus 19 Multivit and Mineralผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินรวมและเกลือแร่สูงกว่า 19 ชนิด ที่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและบำรุงร่างกายจากความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย พร้อมช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดวิตามิน เนื่องจากไม่ชอบการทานผักผลไม้ ป้องกันการเป็นตะคริว ป้องกันการเกิดไข้หวัด และสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยวิตามินทั้งหมด 7 ชนิด กรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย 5 ชนิด ช่วยป้องกันเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ดวงตาจอประสาทตา ช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเรียบเนียนตึงกระชับ บำรุงสมอง ระบบประสาท และความจำให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดี : ดูแลร่างกายให้สดชื่น ไม่เบลอ

10. Interpharma Multivitamin Orange 20s

Interpharma Multivitamin Orange 20s

ยี่ห้อ : Interpharma Multivitamin Orange 20s

ปริมาณ : 20 แคปซูล

ส่วนประกอบ : วิตามินซี, วิตามินบี 3, ไบโอติน, วิตามินอี, วิตามินบี 5, วิตามินบี 2, วิตามินบี 12, วิตามินบี 1, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 9

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด เวลาใดก็ได้

Interpharma Multivitamin Orange 20s มาพร้อมกับข้อดีของวิตามินรวมแบบเม็ดฟู่ดูดซึมง่ายและเร็วกว่าแบบเม็ด สดชื่นทันที แก้ง่วง ดับกระหาย รสชาติดีแบบไม่มีน้ำตาล นวัตกรรมจากเยอรมันที่ช่วยทำให้การละลายสมบูรณ์ไม่เหลือตะกอน เหมาะสำหรับรับประทานเป็นประจำทุกวัน ด้วยส่วนประกอบของวิตามินและเกลือแร่กว่า 9 ชนิด ช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินจำเป็นต่อวันอย่างครบถ้วน เพิ่มความกระชุ่มกระชวย มีชีวิตชีวา สดใสสุขภาพดี เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปสามารถทานได้ รสชาติอร่อยทานง่าย สำหรับทุกเพศทุกวัย

ข้อดี : คืนความสดชื่น ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวา

ในยุคที่ชีวิตเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิตเรื่องกิน เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ตามสัดส่วนที่เหมาะสม ร่วมกับการทานวิตามินและเกลือแร่ในส่วนที่ขาดเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง การพักผ่อนอย่างเพียงพอ หมั่นออกกำลังกาย ทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ แต่หากไม่ชื่นชอบก็สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากธรรมชาติ จะช่วยทำให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง ให้ความสำคัญกับการเลือกวิตามินรวมที่ตอบโจทย์ เพื่อให้กระบวนการทำงานภายในร่างกายดำเนินไปอย่างราบรื่น และป้องกันการขาดสารอาหาร