10 ตัว ยาคลายกล้ามเนื้อ แบบทา บรรเทาปวด ไม่ทำร้ายตับ

ยาคลายกล้ามเนื้อ

หนึ่งในอาการที่ไม่พึงประสงค์ที่คนรักการออกกำลังกาย หรือผู้ที่เล่นกีฬาจะต้องประสบพบเจอและรู้จักกันดีก็คืออาการปวดกล้ามเนื้อในจุดต่าง ๆ ที่คุณออกกำลังกาย หลาย ๆ คนมีอาการปวดร้าวจนกระทั่งไม่อาจที่จะนั่งหรือจะเดินขึ้นบันไดได้ตามปกติเลยทีเดียวซึ่งผู้ที่ออกกำลังกายมักจะมองว่าเป็นอาการที่ทำให้รู้สึกดีเพราะถือว่ากล้ามเนื้อได้รับการพัฒนาในอนาคตจะมีรูปร่างกล้ามเนื้อตามที่ตนเองต้องการอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามในขณะที่กล้ามเนื้อกำลังอักเสบและฟื้นฟูตัวเองอยู่นั้นค่อนข้างที่จะเจ็บปวดเป็นอย่างมาก และหลาย ๆ คนทนไม่ไหวเพราะใช้ชีวิตลำบาก พยายามที่จะมองหาสิ่งที่จะมาช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ ยาคลายกล้ามเนื้อ นั่นเอง

ยาคลายกล้ามเนื้อ แบบทานข้อควรระวัง 

ยาคลายกล้ามเนื้อประเภทแบบรับประทานนั้นไม่ใช่ว่านึกอยากจะทานตอนไหนก็ทานได้ แต่จะต้องทานเป็นเวลาและทานตามที่เภสัชกรหรือแพทย์กำหนดเท่านั้น เพราะมิฉะนั้นอาจจะทำลายไตและทำลายสุขภาพของคุณจากภายใน ตลอดจนก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่ควรที่จะทาน ยาคลายกล้ามเนื้อ อย่างต่อเนื่องและหันมาใช้ ยาคลายกล้ามเนื้อ แบบทาภายนอกจะดีกว่า ซึ่งข้อดีก็คือมีให้เลือกหลายยี่ห้อมีทั้งสูตรร้อนสูตรเย็น มีทั้งยี่ห้อที่มาจากต่างประเทศและยี่ห้อที่มาจากประเทศไทยเอง บางตัวมีกลิ่นหอมสมุนไพร มีกลิ่นหอมเย็นช่วยทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลายในยามที่ได้สูดดมกลิ่นเหล่านี้ตามไปด้วย และที่สำคัญไม่ทำร้ายร่างกายไม่ทำร้ายตับไตของคุณอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้เราก็มีมาแนะนำถึง 10 ตัว หาซื้อง่ายและสามารถใช้บรรเทาอาการปวดได้ทุกวัน

แนะนำ 10 ตัว ยาคลายกล้ามเนื้อ แบบทา

1. ยาหม่องตราเสือสีแดง

2. Uniren Spray

3. ยาหม่องไพลวาตะโพ

4. น้ำมันโอสถทิพย์วัดโพธิ์

5. Reparil Ice Spray

6. น้ำมันมวย 

7. Painelief Cool Gel

8. สามหมอ

9. RED HERBS BALM HOT BALM ยาหม่องพริก

10. Nidol gel

1. ยาหม่องตราเสือสีแดง

บวมตลอดจนปวดกล้ามเนื้อปวดตามข้อเส้นตึงเป็นตะคริวอันเนื่องมาจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย สำหรับกลิ่นของยาหม่องเป็นกลิ่นจากธรรมชาติที่หลาย ๆ คน ต่างรู้จักมักคุ้นกันดี ถ้าคุณต้องการบรรเทาอาการปวดจากการออกกำลังกายกล้ามเนื้ออักเสบระบมต่าง ๆ สีแดงจะตอบโจทย์คุณโดยเฉพาะ

ยี่ห้อ : ยาหม่องตราเสือสีแดง

ปริมาณ : 4 – 30 กรัม

ส่วนผสมสำคัญ : amphor (25%), menthol (10%), clove oil (5%) และอื่น ๆ  

ลักษณะเนื้อสัมผัส : เนื้อยาหม่อง

ราคา : 95 บาท

ข้อดี 

 1. หาซื้อง่าย มีให้เลือกหลายราคา 
 2. บรรเทาความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

ข้อเสีย  

ต้องใช้มือนวดและทาถู ทำให้มือเปื้อน 

2. Uniren Spray

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มาในรูปแบบสเปย์ทำให้ผู้ที่มีอาการปวดหลังปวดบ่า สามารถใช้ฉีดได้ด้วยตนเองวิธีการใช้งานก็ง่ายมากเพียงแค่ฉีดเข้าไปในบริเวณกล้ามเนื้อที่คุณปวด ไม่จำเป็นต้องนวดหรือทา แต่คุณสามารถใช้มือผลักตัวน้ำสเปย์ให้เข้าไปในผิวของคุณด้วยก็ได้จะได้แห้งเร็วไว ไม่มีสารสเตียรอยด์ทำให้มีความปลอดภัยและมั่นใจในยามใช้งาน มีขนาดเพียงแค่ 60 มิลลิลิตรปริมาณเดียวเท่านั้น ข้อดีคือมีกลิ่นหอมและของน้ำมันระเหยและทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเย็นสบายหลังจากที่ฉีดขายดีเพราะเห็นผลชะงักและที่สำคัญคือมีราคาถูกเป็นหนึ่งในสเปย์แก้ปวดชั้นดีของนักกีฬาเลยทีเดียว เนื่องจากสามารถนำมาใช้แก้อาการข้อเท้าแพลง หรือกล้ามเนื้ออักเสบแบบเฉียบพลันได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่าตัวสเปย์ตัวนี้แนะนำฉีดในคราวจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น เพราะว่าถ้าฉีดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะทำให้ผิวลอกเป็นขุย 

ยี่ห้อ : Uniren Spray

ปริมาณ : 60 มล.

ส่วนผสมสำคัญ : diclofenac sodium 1% w/w. 

ลักษณะเนื้อสัมผัส : สเปรย์

ราคา : 145 บาท 

ข้อดี 

 1. มีกลิ่นหอมและของน้ำมันระเหย
 2. บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้ออักเสบแบบเฉียบพลัน
 3. ไม่มีสารสเตียรอยด์

ข้อเสีย

ฉีดบ่อยครั้งเกินไปผิวจะลอกแห้งเป็นขุย 

3. ยาหม่องไพลวาตะโพ

เป็นอีกหนึ่งตัวยาที่ช่วยในการรักษาเยียวยากล้ามเนื้อที่เจ็บปวดอันเนื่องมาจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีโดยผลิตออกมาหลายขนาดด้วยกัน ทั้งตลับเล็ก, ตลับใหญ่ และขวด สำหรับเนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นสีเหลืองอ่อนซึ่งเป็นที่ติดอกติดใจของชาวต่างชาติกันมาก ตัวยาชนิดนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1979 สามารถแก้ไขปัญหาปวดกล้ามเนื้อ, หลังกล้ามเนื้อไหล่, กล้ามเนื้อคอ, กล้ามเนื้อเข่า และอื่น ๆ ข้อดีคือเมื่อทาและนวดไปบนผิวหนังแล้วสามารถซึมซับได้ง่ายและที่สำคัญคือเป็นสมุนไพรแบบแท้ ๆ จริง ๆ ไม่มีการผสมสารเคมีจากทางวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ยังเป็นยังมีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบน้ำมันออกมาวางจำหน่ายอีกด้วย โดยยาหม่องจะเน้นในการนวดเฉพาะจุดเล็ก ๆ แต่สำหรับยาหม่องน้ำจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการนวดบริเวณใหญ่ เช่น หลังครึ่งล่าง, หลังครึ่งบน, แขนขาทั้ง 2 เป็นต้น

ยี่ห้อ : ยาหม่องไพลวาตะโพ

ปริมาณ : 50 -80 กรัม

ส่วนผสมสำคัญ : หัวไพลแท้ 100%  

ลักษณะเนื้อสัมผัส : ยาหม่อง-น้ำมัน 

ราคา : 105 บาท 

ข้อดี

 1. ส่วนผสมจากสมุนไพรแท้ ๆ
 2. มีทั้งผลิตภัณฑ์ในรูปแบบน้ำมันและยาหม่อง
 3. เชื่อถือได้เพราะคิดสูตรมาตั้งแต่ ปีค.ศ. 1979

ข้อเสีย 

 1. ด้วยความที่เป็นสมุนไพร เมื่อใช้ไปนาน ๆ หรือวางตากแดดเนื้อยาหม่องสามารถเปลี่ยนสีได้ 
 2. ต้องบีบนวดทาถูเปื้อนมือ 

4. น้ำมันโอสถทิพย์วัดโพธิ์

น้ำมันโอสถทิพย์ (ตำรับวัดโพธิ์) สีเขียว (จัมโบ้) - ขายส่งสมุนไพร,คิดถึงสมุนไพรคุณภาพ คิดถึงอูทากะ : Inspired by LnwShop.com

อีกหนึ่งยาหม่องที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน และยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติทั้งจากยุโรปและจากเอเชีย ที่เมื่อได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยแล้ว ก็จะต้องซื้อยาหม่องโอสถทิพย์กลับไปใช้ที่ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขาอีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีลักษณะเป็นกระปุกใส สามารถเห็นเนื้อสีของตัวยาหม่องได้เป็นอย่างดีซึ่งมีหลายสีไม่ว่าจะเป็นสีขาว, สีเหลือง, สีเขียวและสีแดง โดยมีสรรพคุณที่น่าทึ่งหลายอย่างและสามารถนำมานวดบรรเทาปวดผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อบาดเจ็บ จากการออกกำลังกายได้ดีอีกด้วย ยาหม่องชนิดนี้เมื่อทาแล้วจำเป็นต้องนวดรูดหรือนวดกดจุด จากความมันของเนื้อยาหม่องจะทำให้การนวดของคุณนั้นเป็นไปได้อย่างดีลื่นนวดแล้วไม่ติดขัด ตัวยานั้นมีฤทธิ์ร้อนทำให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายอาการเคล็ดขัดยอกเหน็บชาต่าง ๆ อาการปวดกล้ามเนื้ออาการปวดข้อปวดเสียวได้เป็นอย่างดี หลังจากที่คุณออกกำลังกายแล้วนวดด้วยยาหม่องชนิดนี้จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นและกล้ามเนื้อคลายตัวขึ้นหายปวดเร็วขึ้นแน่นอน

ยี่ห้อ : น้ำมันโอสถทิพย์วัดโพธิ์

ปริมาณ : 50 – 100 กรัม

ลักษณะเนื้อสัมผัส : ยาหม่อง

ราคา : 25 – 70 บาท

ข้อดี 

 1. มีชื่อเสียงในประเทศไทยมานาน สูตรจากวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการนวดแผนโบราณ 
 2. เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบถูนวด หลังออกกำลังกาย 
อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 น้ำมันปลา ยี่ห้อไหนดี

ข้อเสีย

 1. กลิ่นสมุนไพรจัดจ้าน 
 2. การถูหรือนวดต้องเลอะมือ บางจุดผู้ปวดนวดเองไม่ได้ 

5. Reparil Ice Spray

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ขายดีเพราะว่าเป็นรูปแบบสเปย์ ฉีดแล้วรู้สึกเย็นสบายมีฤทธิ์ในการช่วยฆ่าเชื้ออีกด้วย หอมกลิ่นการบูรซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกเย็นที่ผิวหนังในยามที่ฉีด เหมาะกับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายในท่าเดิมซ้ำ ๆ รู้สึกปวดเมื่อยไปทั่วตัวในยามที่กล้ามเนื้อของคุณปรากฏอาการอักเสบบวมช้ำขึ้นมา ก็สามารถฉีดพ่นไปในบริเวณนั้นได้ทันที รวมทั้งบรรเทาความเจ็บปวดบริเวณที่กล้ามเนื้อยึดไม่ยืดตามปกติ หรือฉีดบริเวณที่มีอาการห้อเลือดปวดม่วงช้ำต่าง ๆ ก็สามารถฉีดได้โดย เสมือนกับการประคบเย็นแต่ใช้การฉีดแทนความเย็นจากน้ำแข็ง และใช้งานสะดวกเมื่อฉีดแล้วสามารถออกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ไม่ต้องนั่งประคบเป็นระยะเวลานาน และด้วยความที่เป็นกลิ่นการบูรจึงมีกลิ่นหอมสดชื่นทำให้ฉีดแล้วรู้สึกดี

ยี่ห้อ : Reparil Ice Spray

ปริมาณ : 200 มม.

ส่วนผสมสำคัญ : Menthol และ D-Camphor 

ลักษณะเนื้อสัมผัส : สเปรย์

ราคา : 199 บาท

ข้อดี 

 1. นอกจากจะช่วยบรรเทาปวดแล้วยังช่วยฆ่าเชื้อที่ผิวหนังไปด้วย 
 2. ใช้แทนการประคบน้ำแข็ง
 3. มีกลิ่นหอมสดชื่น

ข้อเสีย 

 1. มีความเย็นค่อนข้างมาก
 2. ฉีดบ่อยผิวอาจลอก

6. น้ำมันมวย 

All products

ถึงแม้ว่ายาทาชนิดน้ำมันที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยยี่ห้อนี้ จะมีชื่อว่าน้ำมันมวยแต่แท้จริงแล้วก็สามารถใช้ได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาประเภทอื่น ๆ หรือผู้ที่มักจะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็ตาม ข้อดีของน้ำมันมวยคือพกพาง่ายสะดวกมีลักษณะเป็นขวดและมีฤทธิ์ร้อน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ปวดของคุณนั้นได้รับการรักษาจากภายในและคืนตัวอย่างรวดเร็ว และด้วยความที่เป็นน้ำมันจึงทาง่ายลื่นสะดวกเพียงแต่ เหมาะกับผู้ที่ใช้กล้ามเนื้อหนักในวันที่คุณเวทเทรนนิ่งหรือยกดัมเบลยกน้ำหนักต่าง ๆ ใช้งานแก้ปวดได้ดี

ยี่ห้อ : น้ำมันมวย 

ปริมาณ : 30 – 350 Cc.

ส่วนผสมสำคัญ : Methyl Salicylate 31%, Menthol 1% 

ลักษณะเนื้อสัมผัส : น้ำมัน 

ราคา : 129 บาท  

ข้อดี

 1. เหมาะกับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก
 2. ผลิตมาเพื่อคลายและบรรเทาปวดสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายโดยเฉพาะ 

ข้อเสีย 

 1. เลอะมือ 
 2. ต้องนวดและทาเพื่อให้น้ำมันซึมเข้าสู่ผิว 

7. Painelief Cool Gel

เนื้อเจลสีฟ้าสวยงามมีกลิ่นหอมจากดอกลาเวนเดอร์ ที่สำคัญเมื่อทาลงไปแล้วรู้สึกเย็นสบายในบริเวณที่ปวดเป็นอย่างยิ่ง มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี โดยมีตัวยาที่เรียกว่า Diclofenac ซึ่งมีหน้าที่ช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ข้อดีคือซึมเร็วไม่ต้องเสียเวลานวดนานและช่วยในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยเพียงเล็กน้อยต่าง ๆ ให้ฟื้นตัวเร็ว สาเหตุที่ผู้ที่ออกกำลังกายบางคนชอบใช้ชอบเจลตัวนี้นำมาใช้งานเป็นหลัก เป็นเพราะว่าช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี แต่ไม่มีที่กลิ่นที่รุนแรงจนเกินไป

ยี่ห้อ : Painelief Cool Gel

ปริมาณ : 30 – 60 กรัม

ส่วนผสมสำคัญ : ลาเวนเดอร์, เมนทอล

ลักษณะเนื้อสัมผัส : เนื้อเจล 

ราคา : 210 บาท

ข้อดี 

 1. ซึมเข้าสู่ผิวได้ดี 
 2. ผู้ที่ไม่ชอบสมุนไพรที่มีกลิ่นแรง เพราะผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีกลิ่นลาเวนเดอร์

ข้อเสีย 

ต้องใช้มือนวด มืออาจเปื้อนได้ 

8. สามหมอ

สเปรย์แก้ปวด สมุนไร ยี่ห้อ สามหมอ สเปรย์ฉีดแก้ปวด นักกีฬา - Siam comfort จำหน่ายเข็มขัดพยุงหลัง สายรัดเข่า back support แก้ปวดเข่า บรรเทาอาการปวดหลัง รักษา office syndrome ลดหมอนรองกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้น : Inspired by LnwShop.com

สำหรับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทสเปย์ฉีดง่าย พ่นกระจายไปทั่วพื้นที่ที่ปวดได้ดี ฉีดแล้วจะรู้สึกเย็นสบายไม่แสบผิว กลิ่นหอมและที่สำคัญคือเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการนวดมีขนาดกะทัดรัดพอดีมือ ทำให้พกพาไปในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมสามารถบรรเทาอาการปวดได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ต้องปล่อยให้ตัวผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์การทำงานในระดับหนึ่งเสียก่อน เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่คนออกกำลังกายหรือนักกีฬาต้องพกติดตัวไว้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดตลอดจนป้องกันการเกิดตะคริวขณะที่คุณออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงอีกด้วย 

ยี่ห้อ : สามหมอ

ปริมาณ : 50 – 150 มม.

ส่วนผสมสำคัญ : Propane, Butane, Methol, Methyl PCA และอื่น ๆ 

ลักษณะเนื้อสัมผัส : สเปย์

ราคา : 199 บาท

ข้อดี

 1. ช่วยลดอาการปวดดี 
 2. ป้องกันการเกิดตะคริว
 3. เย็นสบายกำลังพอดี 

ข้อเสีย 

ฉีดมากเกินไปอาจทำให้ผิวลอก 

9. RED HERBS BALM HOT BALM ยาหม่องพริก

Инструкция по применению Red Herbs Balm Hot Balm красный бальзам с перцем и мятой 50 гр

สำหรับยาหม่องพริกตัวนี้เป็นตัวดังที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวต่างชาติ และแม้แต่ชาวไทยเองก็ชื่นชมยาหม่องพริกนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยคุณประโยชน์ของพริกเป็นที่รู้กันอยู่ว่ามีความผิดร้อน แต่พริกไม่ได้นำมาใช้เป็นส่วนประกอบสร้างความเผ็ดให้แก่รสชาติของอาหารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่นำมาประยุกต์มาทำเป็นยาหม่องพริกได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีก็คือมีสีแดงสวยมีฤทธิ์ร้อนตามแบบฉบับของพริก และที่สำคัญคือสามารถช่วยบรรเทาอาการคล้ายเส้นอันเนื่องมาจากการออกกำลังกายได้ คลายกล้ามเนื้อที่ตึงให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นหรือแม้แต่นักวิ่งหรือผู้ที่ออกกำลังกายจนปวดเท้า เนื่องจากเพิ่งเริ่มหัดออกกำลังกายใหม่ ๆ ก็สามารถใช้นวดฝ่าเท้าทำให้เลือดลมไหลเวียนดีได้อีกด้วย 

ยี่ห้อ : RED HERBS BALM HOT BALM

ปริมาณ : 15 – 200 กรัม

ส่วนผสมสำคัญ : น้ำมันพริก, น้ำมันระกำ และ การบูร  

ลักษณะเนื้อสัมผัส : ยาหม่อง  

ราคา : 190 บาท 

ข้อดี

 1. สามารถใช้นวดฝ่าเท้าทำให้เลือดลมไหลเวียนดี 
 2. มีส่วนผสมของพริกที่ไม่เหมือนใคร
 3. ร้อนอุ่นกำลังดี

ข้อเสีย 

 1. ทาแล้วห้ามนำมือไปจับหน้าหรือดวงตา
 2. มือเปื้อนในการใช้ยามนวด 

10. Nidol gel

Нидол гель 2% 30г - «Էրեբունի» բժշկական կենտրոն

มีหน้าที่บรรเทาอาการปวดและอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี โดยมีลักษณะเป็นเนื้อเจลสามารถทาบริเวณช่วงข้อต่อ, เข่าข้อศอกต่าง ๆ ที่มีอาการปวดหลังจากออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน แต่อยากจะเริ่มต้นในการออกกำลังกายอาการปวดเหล่านี้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณอยากจะบรรเทาปวดเราขอแนะนำให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทาซ้ำมากเกินไปใน 1 วันเนื่องจากว่าอาจจะทำให้ผิวลอกได้

ยี่ห้อ : Nidol gel

ปริมาณ : 30 กรัม

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 วิตามินบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี

ส่วนผสมสำคัญ : Nimesulide Transdermal Gel 2%   

ลักษณะเนื้อสัมผัส : เนื้อเจล 

ราคา : 254 บาท 

ข้อดี 

 1. แห้งเร็วไม่ทิ้งความเหนียว ไม่เปื้อนเสื้อ
 2. อาจทำให้ผิวลอกได้

ข้อเสีย 

 1. ต้องใช้มือในการทา 
 2. ผู้ที่มีอาการปวดบริเวณด้านหลังอาจทาเองไม่ถึง 

ทำความรู้จักกับอาการปวดกล้ามเนื้อ หลังจากการออกกำลังกาย 

ก่อนที่คุณจะเลือกทาน ยาคลายกล้ามเนื้อ เข้ามาทำความรู้จักกับอาการนี้ก่อนดีกว่า โดยขึ้นชื่อว่ายาแล้วอย่างไรก็ตามไม่ควรที่จะทานสุ่มสี่สุ่มห้าเพราะอาจจะส่งผลกระทบตามมาแบบที่คุณคาดไม่ถึง โดยการปวดกล้ามเนื้อนั้น เป็นสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อที่ยังไม่คุ้นเคยกับการออกแรงที่มากกว่าปกตินั่นเอง แต่กล้ามเนื้อก็จะมีการพัฒนาฟื้นตัวต่อไปเรื่อย ๆ หลังจากที่คุณออกกำลังกายต่อไปแล้ว ก็จะไม่รู้สึกปวดแต่อย่างใดแต่ถ้าคุณเพิ่มทวีการออกกำลังกายอย่างเข้มข้นมากเข้าไปอีก อาการปวดก็จะกลับมาซึ่งอาการนี้ไม่ใช่อาการที่อันตรายแต่อย่างใด แต่เป็นอาการปกติเสียด้วยซ้ำ ซึ่งอาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายนี้เป็นสัญญาณที่ดี เนื่องจากว่าแสดงว่ากล้ามเนื้อในบริเวณนั้นได้ใช้งานจริง ๆ และคุณจะสัมผัสกับอาการปวดได้หลังจากหยุดออกกำลังกาย 12 -72 ชั่วโมงและอาการก็จะหายไปเองใน 7 – 10 วันซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาแต่อย่างใด แต่จะส่งผลเพียงแค่ทำให้เคลื่อนไหวจากเดิมลำบากเท่านั้นเองซึ่งคุณสามารถบรรเทาอาการปวดนี้ได้ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ 5 – 10 นาที ก็จะช่วยทำให้บรรเทาอาการปวดไประดับหนึ่ง นอกจากนี้การประคบน้ำแข็งหรือการแช่น้ำเย็นก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่ถ้าคุณไม่สะดวกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เราได้นำมาแนะนำในขั้นต้นนี้ก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน     

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับอาการของคุณ 
 • ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์หลายตัว เพื่อเลือกตัวที่คุณชอบที่สุดโดยอาจจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่คุณโปรดปรานไว้ซัก 2 – 3ผลิตภัณฑ์เพื่อใช้สลับสับเปลี่ยนกันไป ในกรณีที่มีอาการปวดแตกต่างกัน ก็สามารถนำมาใช้ได้ทันทีแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณน้อยให้คุณได้เลือกทดลองใช้จะได้ทดลองหลาย ๆ ตัว
 • ควรมีผลิตภัณฑ์ทั้งสูตรร้อนและสูตรเย็นติดบ้านไว้เสมอ เพราะทั้งสูตรร้อนและสูตรเย็นนี้มีวิธีการนำไปใช้กับความเจ็บปวดที่แตกต่างกัน

สุดท้ายนี้อย่าลืมว่าการออกกำลังกายนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ทำให้รูปร่างภายนอกสวยงามกระชับ หรือมีกล้ามตามที่คุณปรารถนาเท่านั้น แต่สุขภาพร่างกายภายในโดยรวมก็จะต้องมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจทานยาใด ๆ ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ให้ดีเสียก่อน แต่ในกรณีที่คุณต้องการปั้นหุ่นแน่นอนว่าจะต้องเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างยาวนาน กว่าที่จะปั้นหุ่นให้ได้เข้าที่ตามที่ต้องการดังนั้นการทนต่อความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ควรจะเป็นสิ่งที่ฝึกให้เกิดความคุ้นชินอย่างน้อยก็ทางด้านจิตใจ และอย่าพึ่งยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและยาที่มากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลต่อไตของคุณได้ ถ้าคุณปวดก็ยังมีทางเลือกอย่างการทายานวดอีกมากมายให้คุณได้เลือกกัน