10 เนยถั่ว ยี่ห้อไหนดี

เนยถั่ว

ปัจจุบันนั้นเนยถั่วได้รับความนิยมโดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะมีส่วนช่วยการลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ และเพิ่มไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ชนิดต่าง ๆ ที่ผสานคุณประโยชน์อย่างครบถ้วนมรสชาติหอมมันและอร่อย เหมาะสำหรับการนำไปทาเป็นแยมหรือเป็นส่วนผสมของการทำเบเกอรี่ โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพและชื่นชอบการออกกำลังกายที่ได้ทั้งโปรตีนและไขมันแบบเต็ม ๆ ดังนั้นจึงต้องใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพจะได้มั่นใจได้ว่า จะยังคงคุณค่าอย่างครบถ้วน

เลือกเนยถั่วอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

ถึงแม้ว่า เนยถั่วจะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสีย เนื่องจากมีปริมาณไขมันที่สูง หากใครที่ต้องการเลือกซื้อเนยถั่วที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดควรที่จะยึดหลัก ดังต่อไปนี้

 • เน้นเนยถั่วโซเดียมต่ำ ในการรับประทานอาหารแต่ละวันมีโอกาสสูงที่จะรับประทานโซเดียมเกินไป ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการบวมน้ำหรือไตทำงานหนักกลายเป็นปัญหาเรื้อรังได้ในอนาคต หากรับประทานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นทางที่ดีจึงควรเลือกเนยถั่วที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์อย่างครบถ้วน
 • อ่านส่วนผสม เนยถั่วบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมที่บางคนอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ถั่วเหลือง สารให้ความหวานประเภทต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยง
 • เนยถั่วน้ำตาลต่ำ ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะเป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้เนยถั่วอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ไม่ใช่เรื่องดี จึงควรเลือกน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำตาลหญ้าหวานหรือหล่อฮังก๊วย เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงเนยถั่วไขมันต่ำ เนยถั่วส่วนใหญ่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากไขมันดี แต่มีบางยี่ห้อที่มีการผลิตเนยถั่วในรูปแบบไขมันต่ำ จึงไม่ส่งผลดีเท่าไหร่ เนื่องจากกระบวนการดังกล่าวต้องผ่านกระบวนการทางเคมี
 • เลือกแบรนด์ออแกนิค วิธีการรับประทานเนยถั่วที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ จะต้องหลีกเลี่ยงแบรนด์ที่มีส่วนผสมของ GMOs ซึ่งมีแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ในการดัดแปลงพันธุกรรม เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกาย

10 เนยถั่ว ยี่ห้อไหนดี

1. RAWGANIQ HONWEST NUTRITION

2. Duerr’s Smooth Peanut Butter

3. Fifty 50, Low Glycemic Peanut Butter

4. Waitrose Essential Wholenut Butter

5. Peanut Butter & Co., Peanut Powder

6. Meridian Richer Roast Crunchy Peanut Butter

7. LAKANTO Peanut Butter

8. MYPROTEIN PEANUT BETTER NATUREL

9. Now Foods, Ellydale Naturals, Nutty Infusion

10. Pic’s Brand

1. RAWGANIQ HONWEST NUTRITION

RAWGANIQ HONEST NUTRITION

เนยถั่วคลีน 100% ไม่ใส่น้ำตาล น้ำมัน  เกลือ 

ยี่ห้อ : RAWGANIQ HONWEST NUTRITION

ปริมาณ : 200 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง

ชนิดความละเอียด : บดละเอียด

เนยถั่วชนิดคลีน 100% ไม่ใส่น้ำมัน ไม่ใส่น้ำตาล และเกลือ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทำให้มั่นใจได้ว่า จะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเนยถั่ว แต่ยังคงไว้ซึ่งสุขภาพที่จะได้รับและคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน ที่สำคัญเนื้อครีมเป็นเนยถั่วลิสงบดละเอียด ทำให้ง่ายต่อการเกลี่ย รับประทานกับขนมปังอร่อยขึ้นเป็นเท่าตัว หรือจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมอื่น ๆ ก็อร่อยจนต้องบอกต่อ

2. Duerr’s Smooth Peanut Butter

Duerr’s Smooth Peanut Butter

เนยถั่วแสนอร่อย ไร้กลูเตน มังสวิรัติสามารถรับประทานได้

ยี่ห้อ : Duerr’s Smooth Peanut Butter

ปริมาณ : 340 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง.น้ำมันปาล์มน้ำตาล น้ำมันถั่วลิสง.และเกลือ

ชนิดความละเอียด : บดละเอียด

เนยถั่วนำเข้าจากประเทศอังกฤษ การันตีด้วยเนื้อครีมที่บดละเอียด เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในการทานเป็นแยมกับขนมปัง บนหน้าเค้ก หรือผสมเวย์โปรตีน เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารทั้งโปรตีนและไขมัน แต่จะต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานในปริมาณมาก เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำตาลและไขมันจากปาล์ม เพื่อให้ได้คุณประโยชน์มากกว่าโทษ

3. Fifty 50, Low Glycemic Peanut Butter

Fifty 50, Low Glycemic Peanut Butter

เนยถั่วน้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ 

ยี่ห้อ : Fifty 50, Low Glycemic Peanut Butter

ปริมาณ : 510 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง เมล็ดฝ้าย และเรพซีด

ชนิดความละเอียด : บดหยาบ

เนยถั่วคุณภาพชั้นเยี่ยม ไม่มีส่วนผสมของโซเดียม และน้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ในหนึ่งหน่วยการรับประทาน 32 กรัม ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 7 กรัม และโปรตีนอีก 8 กรัม พร้อมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างแคลเซียม เหล็ก และโพแทสเซียม ได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ แต่ควรรับประทานวันละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ และมีการควบคุมแคลอรี่อย่างเหมาะสมไม่ให้กลายเป็นไขมันส่วนเกิน

4. Waitrose Essential Wholenut Butter

Waitrose Essential Wholenut Butter

เนยถั่ว ปราศจากไขมันทรานส์

ยี่ห้อ : Waitrose Essential Wholenut Butter

ปริมาณ : 340 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง น้ำตาลทรายแดง น้ำมันปาล์ม และเกลือทะเล

ชนิดความละเอียด : บดละเอียดผสมเม็ดถั่วลิสง

สำหรับใครที่ชื่นชอบขนมปังต้องห้ามชาติเนยชนิดนี้ เพราะรับประทานกับขนมปังแล้วช่วยให้รสชาติอร่อยและเข้มข้น ช่วยทำให้การกัดขนมปังแต่ละคำเพิ่มความกรุบ เพิ่มอรรถรสในการรับประทาน เรียกได้ว่า ได้ทั้งประโยชน์และรสชาติอร่อย

5. Peanut Butter & Co., Peanut Powder

Peanut Butter & Co., Peanut Powder

เนยถั่วเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี

ยี่ห้อ : Peanut Butter & Co., Peanut Powder

ปริมาณ : 180 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง น้ำตาล โกโก้และเกลือ

ชนิดความละเอียด : บดละเอียด

เนยถั่วคุณภาพดี ไม่มีกลูเตนฟรี และผู้ที่เป็นมังสวิรัติสามารถรับประทานได้ผ่านมาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในหนึ่งสัดส่วนในการรับประทานให้โปรตีนสูงถึง 5 กรัม เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเนยถั่วที่ให้ไขมันดีสูงถึง 90% พร้อมธาตุเหล็กและโพแทสเซียม รวมกันกว่า 10% รับประทานด้วยการผสมกับน้ำ เพื่อช่วยทำให้เนื้อเหลวยิ่งขึ้น จะช่วยเพิ่มรสชาติของความอร่อย พร้อมกลิ่นหอมของโกโก้ที่ประสานได้อย่างลงตัว

6. Meridian Richer Roast Crunchy Peanut Butter

Meridian Richer Roast Crunchy Peanut Butter

เนยถั่ว คั่วเข้มชนิดกรุบ พร้อมรสชาติเข้มข้นและซับซ้อน

ยี่ห้อ : Meridian Richer Roast Crunchy Peanut Butter

ปริมาณ : 280 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง 100%

ชนิดความละเอียด : บดหยาบ

เนยถั่วนำเข้าจากประเทศอังกฤษ และคัดสรรวัตถุดิบจากอาร์เจนตินา เพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยการนำเอาถั่วลิสงไปลวก จากนั้นนำไปคั่วในระยะเวลาที่นานขึ้น ทำให้รสชาติออกมามีความซับซ้อน หอมแบบดั้งเดิมและอร่อย สามารถเข้าได้กับไอศครีม ขนมปัง เค้ก สมูทตี้หรืออาหารอื่น ๆ ตามต้องการ รับประทานได้แม้กระทั่งผู้ที่เป็นมังสวิรัติ ใครที่ชื่นชอบการรับประทานเนยถั่วที่มีความกรุบกรับในแต่ละคำต้องห้ามพลาด

7. LAKANTO Peanut Butter

LAKANTO Peanut Butter

เนยถั่วเพื่อสุขภาพ ทำจากถั่วคุณภาพดี  และเพิ่มความหวานด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ปราศจากการปรุงแต่ง

ยี่ห้อ : LAKANTO Peanut Butter

ปริมาณ : 375 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง

ชนิดความละเอียด : มีทั้งบดหยาบและบดละเอียด

เนยถั่วสำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติและกินคีโตเจนิค ด้วยส่วนผสมให้โปรตีนและปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ ผสมผสานรสชาติได้อย่างลงตัวที่มีให้เลือกทั้ง 2 รูปแบบ คือ ทั้งหมดละเอียดและบดหยาบ นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติปราศจากการปรุงแต่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเนยถั่วโดยเฉพาะ และรสหวานที่ได้ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติอย่างหล่อฮังก้วย รับประทานได้โดยไม่จำเป็นต้องกังวลกับปริมาณน้ำตาล

8. MYPROTEIN PEANUT BETTER NATUREL

MYPROTEIN PEANUT BETTER NATUREL

เนยถั่วจากธรรมชาติ ผลิตจากถั่วลิสงผ่านการคั่ว ด้วยวิธีการที่พิถีพิถัน

ยี่ห้อ : MYPROTEIN PEANUT BETTER NATUREL

ปริมาณ : 1 กิโลกรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง 100%

สุดยอดคุณค่าของเนยถั่วที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ อัดแน่นไปด้วยโปรตีนสูงถึง 30 กรัมต่อเนยถั่ว 100 กรัม เหมาะสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อและไขมันดีที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด พร้อมแมกนีเซียมกว่า 180 มิลลิกรัม ที่ช่วยเพิ่มความทนทานและพลังให้แก่กล้ามเนื้อสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย นอกจากนั้น ยังมีวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และไฟเบอร์ที่จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ที่สำคัญมังสวิรัติสามารถรับประทานได้ เรียกได้ว่า เป็นเนยถั่วที่พลาดไม่ได้สำหรับสายสุขภาพ ด้วยปริมาณที่อัดแน่นกว่า 1 กิโลกรัมในราคาไม่แพง

9. Whole Earth  Peanut Butter

Whole Earth Peanut Butter

เนยถั่วไขมันสูง อุดมไปด้วยไขมันดี

ยี่ห้อ : Whole Earth  Peanut Butter

ปริมาณ : 340 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง

ชนิดความละเอียด : บดหยาบ

เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการคืนไขมันดีให้กับร่างกายการรับประทานประมาณ 100 กรัม ให้ไขมันสูงถึง 54.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7.4 กรัม น้ำตาล 3.8 กรัม ไฟเบอร์ 6.7 กรัม โปรตีน 27.7 กรัม และเกลือ 1.1 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสม มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้น ผ่านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยไขมันดี ได้รับแร่ธาตุที่จำเป็น ทั้งแคลเซียม เหล็ก และโพแทสเซียม

10. Pic’s Brand10. Pic’s Brand 

Pic’s Brand10. Pic’s Brand

เนยถั่วปราศจากน้ำตาล เติมเต็มรสชาติอาหารให้หอมมันมากยิ่งขึ้น

ยี่ห้อ : Pic’s Brand

ปริมาณ : 195 กรัม

ส่วนผสมหลัก : ถั่วลิสง

ชนิดความละเอียด : บดละเอียด

เนยถั่วคุ้มค่าในราคาประหยัด กับถั่วลิสงจากธรรมชาติ 100% ปราศจากน้ำตาล เนื้อครีมเนียนละเอียด เหมาะสำหรับการรับประทานกับเครื่องดื่มหรืออาหารเช้าอย่างขนมปัง พิซซ่า และอื่น ๆ ตามความชอบ การันตีคุณภาพนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ ด้วยการผลิตที่พิถีพิถันและใส่ใจในคุณภาพ มีความสุขกับการสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพที่คงคุณค่าของความอร่อยไว้อย่างลงตัว

ทำไมการบริโภคเนยถั่วได้รับความนิยมมากขึ้น

เป็นหนึ่งในไอเทมเด็ดสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและชื่นชอบการรับประทานไขมันดี ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนไขมันที่มีอยู่ในร่างกายให้อยู่ในรูปของ DHL มากขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของความงาม สามารถซื้อขายได้ในราคาย่อมเยาและรสชาติที่ความหอมมันของถั่วลิสง จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบได้ไม่ยาก โดยเฉพาะการนำไปผสมกับอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ให้ได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ก็ยิ่งสร้างความเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของเนยถั่ว

 • เสริมสร้างการเจริญเติบโตและความงาม เนื่องด้วยในถั่วลิสงนั้นประกอบไปด้วยวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยบนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระจุดด่างดำ เรียกได้ว่าเป็นวิตามินสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพผิวจากภายใน อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ลดปัญหาอาการท้องผูก ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงการเป็นโรคความดันโลหิตสูง กับคุณประโยชน์ทางเลือกสำหรับสุขภาพและความงาม นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ที่มีสรรพคุณในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวทำงาน ร่วมกันกับเอนไซม์ที่ได้จากการรับประทานเนยถั่ว สามารถสร้างเสริมสร้างคุณค่าได้อย่างลงตัว
 • เสริมสร้างสุขภาพโดยรวม นอกจากจะมีวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังอุดมไปด้วยกรดไขมัน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และไนอะซิน ที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก วิตามินบี 1 จะมีส่วนช่วยเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพและความอึดในการออกกำลังกาย พร้อมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แม็กนีเซียม มีหน้าที่ในการปรับสมดุลร่างกาย หากมีการรับประทานอย่างเหมาะสมในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน 
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แม้ว่า การรับประทานเนยถั่วอุดมด้วยไขมันปริมาณสูง แต่ไขมันส่วนใหญ่เป็นไขมันดีที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันเลว ในร่างกาย และการรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยทำให้เราอิ่มนานและอิ่มเร็ว เพลิดเพลิดไปกับรสชาติที่หอมมัน ผสานการทำงานระหว่างโปรตีนและไฟเบอร์เพื่อระบบขับถ่ายที่มีประสิทธิภาพ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก
 • โปรตีนสูง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่เหล่าบรรดาผู้ที่ออกกำลังกายมักจะนำไปใช้ในการเสริมโปรตีนให้เพียงพอต่อวัน ซึ่งสามารถรับประทานได้กับอาหารเกือบทุกรูปแบบแล้วแต่ความชื่นชอบ
 • แคลเซียมสูง แคลเซียมมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยเฉพาะในวัยเด็กที่จำเป็นจะต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเติบโตได้เป็นปกติ
อ่านบทความเกี่ยวข้อง  แนะนำ เมล็ดกาแฟ ดี ๆ ที่คอกาแฟต้องไม่พลาด

เลือกเนยถั่วแบบไหนดี

ปัจจุบันนั้น มีให้เลือกอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ คือเนยถั่วแบบละเอียดและแบบหยาบ ซึ่งเนื้อสัมผัสจะมีความแตกต่างกัน สำหรับการเลือกรูปแบบที่มีเนื้อเนียน จะเหมาะสำหรับการทาขนมปัง ทำสมูทตี้ หรือการทำไอศครีมเพราะสามารถเข้ากับส่วนผสมอื่นได้ดีกว่า แต่สำหรับเนยถั่วแบบหยาบ จะให้รสสัมผัสแบบกรุบกรอบที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการทาน

เนยถั่วมีอะไรบ้าง

ประเภทของเนยถั่วไม่ได้มีเพียงแค่ถั่วลิสงเป็นหลักเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงถั่วประเภทอื่นที่ถูกนำมาใช้ทำเป็นเนยด้วยเช่นกัน ดังต่อไปนี้

 • เนยถั่วอัลมอนด์ จัดได้ว่าเป็นเนยที่มีคุณประโยชน์สูงที่สุด เนื่องจากเป็นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แต่มีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างแห้งกว่าถั่วลิสง
 • เนยถั่วมะม่วงหิมพานต์ อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเหล็กแมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง ฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย และไม่มีส่วนผสมของโปรตีน
 • เนยถั่วถั่วเหลือง เป็นเนยถั่วที่มีโปรตีนสูงกว่าในรูปแบบอื่น ๆ และมีความหอมในรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นถั่วเหลือง
 • เนยถั่วเมล็ดทานตะวัน เป็นอีกหนึ่งประเภทที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะภายในเมล็ดทานตะวันอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย พร้อมทั้งมีส่วนผสมของวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ หากอาหารรับประทานอย่างเพียงพอ
 • เนยถั่ววอลนัท เป็นเนยถั่วประเภทที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มี DHA ในการกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง EPA ในการลดอาการอักเสบภายในร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเนยถั่วที่ดีต่อสุขภาพ

ในปัจจุบันเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง และมีการรับประทานอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งต้องมีการปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตนเองเพื่อสุขภาพที่ยืนยาว โดยเน้นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจากอาหารที่รับประทานเข้าไป และหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยม นั่นคือเนยถั่ว มีให้เลือกถึง 2 รูปแบบที่จะให้สัมผัสในแบบที่แตกต่าง คือ การบดละเอียดและการบดหยาบ สามารถรับประทานแบบเพียว ๆ หรือการทาบนขนมปัง ผสมเวย์โปรตีน สลัด ช่วยทำให้ได้รับคุณประโยชน์แบบครบครัน แต่ไม่ควรที่จะรับประทานเกิน 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน เพราะร่างกายอาจจะได้รับไขมันมากเกินความจำเป็น และต้องให้ความสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวม เช่น ถั่วลิสงปลูกแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ปราศจากน้ำตาล เป็นต้น