10 รุ่นเด็ด กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี

กล้องโพลารอยด์

ถ้าหากพูดถึงกล้องถ่ายรูป หลาย ๆ ท่านจะต้องนึกถึงกล้องดิจิทัล กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless อย่างแน่นอน เพราะกล้องเหล่านี้จะถือเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ความจริงแล้วกล้องถ่ายรูปจะมีอีกหนึ่งประเภท ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว แถมยังสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญยังมีราคาย่อมเยาอีกด้วย นั่นก็คือ “กล้องโพลารอยด์” ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นอีกคนที่ชื่นชอบเก็บความทรงจำไว้บนภาพถ่าย เพื่อที่จะเก็บไว้เป็นอัลบั้มที่สวยงาม หรือต้องการเก็บเอาไวเพื่อเป็นความทรงจำดี ๆ  กล้องโพลารอยด์ถือเป็นกล้องที่สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว 

โดยกล้องโพลารอยด์ จะเป็นกล้องที่สามารถพิมพ์ภาพถ่ายออกมาได้ทันที อีกทั้งกล้องประเภทนี้ยังมาพร้อมกับลวดลายการออกแบบที่หลากหลาย ดูน่ารัก อีกทั้งยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และที่สำคัญกล้องโพลารอยด์ในปัจจุบันจะมีให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อกล้องโพลารอยด์จะต้องศึกษาทั้งในเรื่องของรายละเอียดของกล้อง ฟังก์ชันต่าง ๆ ของกล้อง เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อเป็นการตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสูงสุดนั่นเอง

10 อันดับกล้องโพลารอยด์ที่น่าสนใจ

1. Leica sofort

2. FUJIFILM Square SQ6

3. instax Square SQ1

4. Polaroid Now I-Type

5. Canon iNSPiC ZV 123

6. Fujifilm Instax Mini Play

7. Kodak Mini Shot MS-210

8. instax Mini 11

9. CANON INSPIC CV-123A

10. Pixtoss Instant

1. Leica sofort

Leica sofort

ความละเอียดในการถ่ายภาพ

ค่ารูรับแสง f/12.7

ขนาดตัวเครื่อง 124 x 94 x 58 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่ 780 mAh

Leica sofort โดยในรุ่นแรกจะเป็นกล้องแบบ Instant Camera ที่ได้รับการพัฒนาจากแบรนด์เจ้าแห่งกล้องถ่ายภาพชั้นดำอย่าง leica จึงส่งผลให้สเปกในการถ่าย สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยกล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับการใช้งานค่ารูรับแสงอยู่ที่ f/12.7แบตเตอรี่ 780mAH อีกทั้งยังมีโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย และที่สำคัญกล้องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับสี ซึ่งจะประกอบไปด้วย สีดำ สีขาว สีชมพู สีส้ม และสีมินต์ เรียกได้ว่าเป็นกล้องอีกหนึ่งรุ่นที่มีการออกแบบมาด้วยดีไซน์สุดน่ารัก จึงน่าเป็นที่สนใจของสาว ๆ หลายท่านอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดี

– มีสีให้เลือกมากถึง 5 สีด้วยกัน

– มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 305 กรัมเท่านั้น

– มีโหมดการใช้งานที่หลากหลาย

ข้อเสีย

– แบตเตอรี่มีความจุค่อนข้างน้อย หากนำไปเทียบกับรุ่นอื่นๆ 

2. FUJIFILM Square SQ6

FUJIFILM Square SQ6

ความละเอียดในการถ่ายภาพ

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง 118.7 x 128.1 x 58.1 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่ 393 กรัม

FUJIFILM Square SQ6 เป็นกล้องโพลารอยด์ขนาดกำลังพอดี ที่จะเป็นตัวช่วยให้บันทึกภาพถ่ายออกมาในอย่างสวยงาม ในทุกสถานที่ และทุกสถานการณ์เลยทีเดียว โดยกล้องรุ่นนี้จะมาพร้อมกับฟิลเตอร์แบบ 3 สี ได้แก่ สีส้ม สีม่วง และสีเขียว ที่จะถูกออกแบบมาเพื่อให้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป รวมทั้งยังมีการติดตั้งเซนเซอร์สำหรับใช้ในการตรวจวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมโดยรอบได้อีกด้วย เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังเพิ่มความคมชัดให้แก่ภาพและยังเหมาะสมกับทุกสภาพแสง แม้ในช่วงเวลากลางคืนอีกด้วย และที่สำคัญกล้องรุ่นนี้จะมาพร้อมกับสีให้เลือกใช้งานถึง 5 สีเลยทีเดียว

ข้อดี

– ฟิลเตอร์การถ่ายที่มีมาให้ถึง 3 สี สำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป

– มีสีให้เลือกในการใช้งานมากถึง 5 สี

– มาพร้อมกับระบบการวัดแสงได้อย่างอัตโนมัติ

ข้อเสีย

– มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ หากเทียบกับรุ่นอื่น ๆ 

3. instax Square SQ1

instax Square SQ1

ความละเอียดในการถ่ายภาพ

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง 130.7 x 118.6 x 57.5 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่ 390 กรัม

instax Square SQ1 กล้องขนาดเล็กกะทัดรัดที่มาพร้อมกับดีไซน์ทันสมัยเป็นอย่างมาก โดยรุ่นนี้จะเป็นกล้องโพลารอยด์อีกหนึ่งรุ่นที่สามารถพกพาได้สะดวก และยังสามารถรองรับการใช้งานได้ในทุกรูปแบบอีกด้วย อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบตรวจจับ และปรับแต่งแสงอย่างอัตโนมัติ ที่จะช่วยให้ทุกการถ่ายภาพไม่จำเป็นต้องปรับก่อนถ่ายเลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญด้วยการที่ถูกออกแบบมาให้มีหน้าจอแสดงผลการถ่ายภาพขนาดเล็ก ในบริเวณด้านข้างของเลนส์ จึงทำให้สะดวกต่อการถ่ายของสายเซลฟีอีกด้วย โดยกล้องรุ่นนี้จะสามารถถ่ายภาพได้ดีมากที่สุดในระยะตั้งแต่ 30-50 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสมต่อการถ่ายเซลฟีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ข้อดี

– มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก ที่เอาไว้สำหรับการถ่ายเซลฟี

– สามารถใช้งานได้ดีในระยะการถ่ายตั้งแต่ 30-50 เซนติเมตร

– มีระบบปรับแสงอย่างอัตโนมัติ

ข้อเสีย

– วัสดุที่ใช้ในการผลิต จะไม่ค่อยทนต่อแรงกระแทกมากเท่าไหร่นัก

4. Polaroid Now I-Type

Polaroid Now I-Type

ความละเอียดในการถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล

ค่ารูรับแสง f/2.8

ขนาดตัวเครื่อง 111.76 x 93.98 x 149.86 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  หูฟังบลูทูธ รุ่นยอดนิยม 10 อันดับของปี

Polaroid Now I-Type กล้องโพลารอยด์ขนาดใหญ่ ที่ได้รับการออกแบบมาพร้อมกับความคลาสสิค ที่มีความคล้ายคลึงกับกล้องถ่ายภาพในสมัยก่อน โดยกล้องรุ่นนี้จะช่วยให้การถ่ายภาพโพลารอยด์สามารถทำได้อย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่วินาที จากช่องพรินต์รูปที่มีขนาดใหญ่ในบริเวณด้านหน้าของตัวกล้อง อีกทั้งยังมาพร้อมกับความละเอียดในการถ่ายภาพที่จะให้ความคมชัดสูงสุดอยู่ในระดับ 13 ล้านพิกเซล ที่ค่ารูรับแสงในช่วง f/2.8 นอกจากนี้เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของรุ่นนี้ ยังมีการติดตั้งระบบโฟกัสแบบอัตโนมัติ เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มความคมชัด และเพิ่มความรวดเร็วในการถ่ายภาพได้ดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการพิมพ์หมึกแบบ ZINK ZERO ที่จะสามารถส่งภาพถ่ายออกมาได้อย่างรวดเร็วเพียง 35 วินาทีเท่านั้น

ข้อดี

– มาพร้อมกับระบบโฟกัสแบบอัตโนมัติ

– มีหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ถึง 3.5 นิ้ว ในระบบสัมผัส

– เทคโนโลยีการพิมพ์หมึกแบบ ZINK ZERO ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วในการพรินต์ภาพถ่าย

ข้อเสีย

– น้ำหนักโดยรวมค่อนข้างสูง

5. Canon iNSPiC ZV 123

Canon iNSPiC ZV 123

ความละเอียดในการถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง 121 x 80.3 x 21.5 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่ 188 กรัม

Canon iNSPiC ZV 123 กล้องโพลารอยด์ขนาดเล็กสำหรับการพกพา ที่เหมาะสำหรับใช้ในการท่องเที่ยว การเดินทาง รวมทั้งการใช้ในชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไป ด้วยดีไซต์การออกแบบสุดกะทัดรัด ทำให้สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ที่จะมาพร้อมน้ำหนักเพียงแค่ 188 กรัมเท่านั้น ในส่วนของตัวเครื่องจะมีให้เลือกทั้งหมด 3 สีด้วยกัน ได้แก่สี Pearl White, Metal Black ไปจนถึงสีที่มีความน่ารัก และมีความหรูหราเป็นอย่างมาก อย่างสี Rose Gold นั่นเอง

ข้อดี

– มีขนาดเล็กเป็นอย่างมาก ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ

– เหมาะสำหรับพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ เป็นอย่างมาก

– มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเพียงแค่ 188 กรัมเท่านั้น

ข้อเสีย

– ความละเอียดในการถ่ายภาพจะไม่สูงมากนัก

6. Fujifilm Instax Mini Play

Fujifilm Instax Mini Play

ความละเอียดในการถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล

ค่ารูรับแสง f/2.0

ขนาดตัวเครื่อง 82.5 x 122.9 x 36.7 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่

Fujifilm Instax Mini Play กล้องโพลารอยด์อีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยจุดเด่นที่มาพร้อมกับการบันทึกเสียงขณะถ่ายภาพ ที่จะทำได้สูงสุดถึง 10 วินาที ซึ่งเสียงที่บันทึกเอาไว้ จะถูกบันทึกลงในลักษณะของ QR Code บนภาพถ่าย จึงทำให้สามารถกลับไปฟังเสียงที่บันทึกเอาไว้ได้ตลอดเวลา ผ่านการสแกน QR Code บนสมาร์ตโฟน อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟังก์ชัน Remote Shooting หรือฟังก์ชันการสั่งกดชัตเตอร์จากระยะไกลผ่านทางสมาร์ตโฟน ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพสามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ข้อดี

– สามารถบันทึกเสียงลงบนภาพถ่ายด้วยความยาวสูงสุด 10 วินาที

– สามารถสั่งการกดชัตเตอร์ระยะไกลผ่านสมาร์ตโฟน

– หน้าจอทัชสกรีนขนาด 2.7 นิ้ว

ข้อเสีย

– ความละเอียดในการถ่ายภาพค่อนข้างต่ำ

7. Kodak Mini Shot MS-210

Kodak Mini Shot MS-210

ความละเอียดในการถ่ายภาพ 10 ล้านพิกเซล

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง 76.2 x 132.08 x 228.6 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่

Kodak Mini Shot MS-210 อีกหนึ่งรุ่นของกล้องโพลารอยด์ขนาดเล็กที่มีจุดเด่นหลักในเรื่องการพกพา ที่สามารถพกพาได้สะดวก ด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 280 กรัมเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถใช้ในการถ่ายภาพได้ด้วยความคมชัด 10 ล้านพิกเซล  โดยที่สามารถนำภาพออกมาจากตัวกล้องได้ 20 ภาพต่อหนึ่งรอบของการใช้งาน รวมทั้งยังสามารถปรับแต่งภาพเพิ่มเติมบนแอปพลิเคชัน Kodak MINI Shot ที่สามารถรองรับการใช้งานได้ทุกระบบ ในส่วนของการดีไซน์การออกแบบจะมีความหรูหรา และดูดีมีราคาเป็นอย่างมาก จากวัสดุที่ใช้ในการผลิต และรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเครื่อง ไปจนถึงการออกแบบเป็นสีขาวเพื่อเป็นการเพิ่มความเรียบง่ายมากยิ่งขึ้น

ข้อดี

– มีขนาดเล็กกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบาเพียง 280 กรัม

– สามารถปรับแต่งรูปภาพผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดาย

– สามารถส่งออกภาพได้ถึง 20 ภาพในหนึ่งครั้ง

ข้อเสีย

– มาพร้อมกับความละเอียดภาพเพียงแค่ 10 ล้นพิกเซล

8. instax Mini 11

instax Mini 11

ความละเอียดในการถ่ายภาพ

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง 107.6 x 121.2 x 67.3 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่

Instax Mini 11 กล้องโพลารอยด์รุ่นยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน จากความที่มีการใช้งานได้อย่างง่ายดาย และไม่มีความซับซ้อนในการใช้งานของตัวเครื่อง และอุปกรณ์ อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับราคาที่ไม่สูงมาก ดังนั้นจึงกลายมาเป็นตัวเลือกแรก ๆ ถ้าหากพูดถึงกล้องโพลารอยด์ แล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องคิดถึงรุ่นนี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับจำนวนสีที่มีให้เลือกมากถึง 5 สีเลยทีเดียว ได้แก่สี White, Gray, Pink, Blue และ purple ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้หลาย ๆ ท่านหันมานิยมเล่นกล้องรุ่นนี้กันมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญกล้องรุ่นนี้ยังสามารถพกพาได้ง่าย ด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 293 กรัมเพียงเท่านั้น

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  tablet windows 10 อันดับ น่าจับจองเป็นเจ้าของ ใช้งานดี

ข้อดี

– น้ำหนักเบาสามารถพกพาได้สะดวก

– มาพร้อมกับหมดการถ่ายภาพแบบเซลฟี

– มีจำนวนสีให้เลือกมากถึง 5 สี 

ข้อเสีย

– ระยะการโฟกัสค่อนข้างสั้น

9. CANON INSPIC CV-123A

CANON INSPIC CV-123A

ความละเอียดในการถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง 121 x 78.3 x 23.7 มิลลิเมตร

ความจุแบตเตอรี่ 700mAh

CANON INSPIC CV-123A กล้องโพลารอยด์ที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายของแต่ละสไตล์ได้อย่างลงตัว โดยกล้องรุ่นนี้จะมาพร้อมกับสีสันสวยงามมาถึง 3 รูปแบบเลยทีเดียว ตั้งแต่สี Bumble Bee Yellow, Seaside Blue ไปจนถึงสี Bumble Gum Pink ที่จะมาพร้อมกับดีไซน์สุดน่ารัก ขนาดเล็กกะทัดรัด และมีน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการติดตั้งแฟลชกล้อง หรือการพิมพ์ภาพด้วยเทคโนโลยี ZINK โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้หมึกเลยทีเดียว

ข้อดี

– สีสันตัวเครื่องจะมีความน่ารักสดใส

– มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเพียง 170 กรัม

– มาพร้อมกับเทคโนโลยีการพิมพ์โดยที่ไม่ต้องใช้หมึก

ข้อเสีย

– มีความละเอียดในการถ่ายภาพเพียงแค่ 5 ล้านพิกเซล

10. Pixtoss Instant

Pixtoss Instant

ความละเอียดในการถ่ายภาพ

ค่ารูรับแสง

ขนาดตัวเครื่อง –

ความจุแบตเตอรี่

Pixtoss Instant กล้องโพลารอยด์ที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดทันสมัย อีกทั้งยังมีความเรียบหรู ดูมีราคาตามสไตล์ของกล้องถ่ายภาพจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการเก็บความทรงจำได้ในทุกช่วงเวลาที่ต้องการเลยทีเดียว อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเลนส์ในการถ่ายที่ค่อนข้างกว้าง อีกทั้งยังสามารถรองรับการถ่ายภาพกลุ่มได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ กล้องรุ่นนี้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ เนื่องจากในรุ่นนี้จะมีการใช้แหล่งพลังงานจากถ่านไฟฉายขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน ที่จะสามารถหาซื้อได้อย่างทั่วไปตามท้องตลาด

ข้อดี

– มีดีไซน์สวยงาม และทันสมัยเป็นอย่างมาก

– สามารถถ่ายภาพได้ในมุมมองที่ค่อนข้างกว้าง 

– สามารถใช้งานแผ่นฟิล์มของ Fujifilm Instax WFH

– สามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยแหล่งพลังงานจากถ่านไฟฉายได้

ข้อเสีย

– จำเป็นต้องใช้แรงในการหมุนเพื่อนำภาพถ่ายออกมา

ถึงแม้ว่ากล้องโพลารอยด์จะเป็นกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพเฉพาะทางเพียงเท่านั้น ไม่สามารถถ่ายภาพปกติ และไม่รองรับการถ่ายวิดีโอเหมือนกับกล้องประเภทอื่น ๆ แต่กล้องโพลารอยด์ก็ยังคงความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการนำภาพถ่ายออกมาจากช่องส่งออกภาพของตัวเครื่อง หรือจะเป็นในเรื่องของสี และแสง ที่จะทำได้เพียงแค่ในกล้องโพลารอยด์เท่านั้น ดังนั้นในส่วนนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความคลาสสิคของการถ่ายภาพโพลารอยด์ หรือการถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม ที่จะเป็นการถ่ายเน้นจุดเด่นที่สำคัญ อีกทั้งยังมีในเรื่องของการพกพาอุปกรณ์ต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการใช้อุปกรณ์เสริม ที่มีราคาน้อยเป็นอย่างมาก กล้องประเภทนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเภทที่สามารถตอบจบการใช้งานได้อย่างเหมาะสม และในส่วนของการเลือกกล้องโพลารอยด์ที่มีความคุ้มค่าที่สุดนั้น จะต้องมีหลาย ๆ สิ่งที่จะต้องนำมาตรวจสอบ และพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อที่จะได้ให้กล้องของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง