เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ป่วยความดันเป็นอาการที่ต้องให้ความสำคัญในการสังเกตความเปลี่ยนแปลง เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที และสิ่งที่ตอบโจทย์ คือ การมีเครื่องวัดความดันในบ้านโดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงอายุ ต้องมีการเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้เครื่องที่มีคุณภาพ และคุ้มค่าราคาประหยัด เพราะในปัจจุบันมีแบรนด์มาตรฐานที่ผลิตเครื่องวัดความดัน พร้อมฟังก์ชันเสริมในการอำนวยความสะดวกและการวัดผลที่แม่นยำ เพื่อสุขภาพของคนในครอบครัวและรู้ตัว พร้อมไปพบแพทย์อย่างทันท่วงที

ชนิดของเครื่องวัดความดัน

เครื่องวัดความดันที่นิยมใช้กันอยู่จะมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

 • เครื่องวัดความดันแบบอัตโนมัติ เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่สายตาและการได้ยินไม่ดี เพราะใช้งานง่าย พกพาสะดวก มาพร้อมกับหน้าจอแสดงอัตราการเต้นของหัวใจ บางรูปแบบมีฟังก์ชันพิเศษ คือ สามารถพิมพ์ผลค่าที่วัดได้ พร้อมสายพันรอบแขนและข้อมือ ราคาค่อนข้างแพงและการใช้งานต้องใช้กระแสไฟฟ้า และมีข้อด้อย คือ ในขณะที่วัดจะต้องอยู่นิ่งไม่เคลื่อนไหว เพราะทำให้ผลที่ได้เกิดการคาดเคลื่อน
 • เครื่องวัดความดันแบบปรอท เป็นเครื่องมือที่จะอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลก มีความปลอดภัยสูงไม่ต้องกลัวสารปรอท เนื่องจากมีการป้องกันด้วยวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย มีขนาดใหญ่พกพาลำบาก แต่มีข้อดีในเรื่องของการอ่านค่าที่แม่นยำ
 • เครื่องวัดความดันแบบขดลวด มีขนาดเล็กพกพาสะดวกน้ำหนักเบา แต่มีกลไกค่อนข้างซับซ้อนไม่เหมาะแก่ผู้ที่มีสายตาไม่ดีหรือได้ยินไม่ชัด 

ข้อแนะนำก่อนซื้อเครื่องวัดความดัน

เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการทำงานภายในร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพ โรคต่าง ๆ เริ่มเข้ามารุมเร้า โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูงที่มักจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุวัยตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งจะต้องมีการตรวจวัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทราบถึงความผิดปกติและรักษาได้อย่างทันท่วงที โดยค่าที่วัดได้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยจะต้องต่ำกว่า 140-150 การค่าตัวบน หรือ 90-99 การอ่านค่าตัวล่าง

หลักในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดัน

 • เลือกแบบดิจิตอล สะดวกใช้งานง่ายเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่สามารถทำการตรวจค่าได้ด้วยตนเอง
 • เลือกแบบมีสายรัดแขน เพราะผู้ป่วยจะสามารถสวมใส่และทราบค่าความดันได้ด้วยตนเอง
 • ผ่านการรับรองมาตรฐาน ในการเลือกเครื่องมือความดันโลหิต จำเป็นจะต้องอาศัยความแม่นยำและได้รับมาตรฐานว่า มีความปลอดภัยตามข้อบังคับอุตสาหกรรม และต้องมีเครื่องหมายมอก. หรือมาตรฐานการตรวจสอบอื่น ๆ
 • ความแม่นยำสูง ค่าความดันที่ถูกต้องจะนำมาซึ่งการรักษาอย่างทันท่วงที

การใช้เครื่องวัดความดันโลหิต

ควรวัดหลังจากรับประทานอาหารมื้อหลัก 1 ชั่วโมง และช่วงเวลาดังกล่าวห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการใช้แรงเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย หรือมีความเครียด อาจจะส่งผลทำให้ค่าความดันคลาดเคลื่อนได้

10 เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี

1. Omron รุ่น HEM-6232T

2. NISSEI รุ่น DS-11

3. Beurer รุ่น BM 57

4. YUWELL

5. Terumo รุ่น ES-W100

6. Microlife รุ่น bp 3ar1-3p

7. Omron รุ่น HEM-7156

8. CITIZEN รุ่น CH-452 AC

9. CITIZEN รุ่น CHU-503

10. OMRON รุ่น HEM-7130

1. Omron รุ่น HEM-6232T

Omron รุ่น HEM-6232T

เครื่องวัดความดันแบบรัดข้อมือ

ยี่ห้อ : Omron

รุ่น : HEM-6232T

ประเภท : อัตโนมัติ 

ตำแหน่งการวัด : ข้อมือ

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AAA 2 ก้อน

Omron รุ่น HEM-6232T เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาให้สามารถสวมใส่บริเวณข้อมือและวัดความดันไม่ต้องเพิ่มแรงลม พร้อมผ้ารัดข้อมือแบบปรับได้ หน้าจอจะประกอบไปด้วยสัญลักษณ์แสดงการเต้นผิดปกติของหัวใจ สัญลักษณ์การเคลื่อนไหวขณะวัดความดัน สัญลักษณ์แสดงเมื่อตำแหน่งของเครื่องอยู่ในระดับที่ถูกต้อง สามารถบันทึกหน่วยความจำได้จำนวน 200 ครั้งใช้พลังงานจากถ่าน AAA 2 ก้อน ระยะกลางระยะเวลาการใช้งานถึง 300 ครั้งความแม่นยำจะอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 3 ครั้งสุดท้ายในการวัด 10 นาที ใช้งานได้อย่างปลอดภัยไร้เสียงรบกวน

2. NISSEI รุ่น DS-11

NISSEI รุ่น DS-11

เครื่องวัดความดันต้นแขน


ยี่ห้อ : NISSEI

รุ่น : DS-11

ประเภท : อัตโนมัติ

ตำแหน่งการวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ถ่านอัลคาไลน์ AAA  แรงดัน 1.5 โวลต์ หรืออแดปเตอร์ไฟบ้าน

NISSEI รุ่น DS-11 เครื่องวัดความดันนำเข้าจากญี่ปุ่นการันตีความแม่นยำพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ LCD มีค่าที่บ่งบอกอัตราการบีบของหัวใจ อัตราการคลายตัว และอัตราการเต้นอย่างแม่นยำ พร้อมติดตั้งวาล์วระบายลมแบบอัตโนมัติใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์ เพียงแค่ 4 ก้อน และที่สำคัญสามารถบันทึกค่าได้ทั้งหมด 60 ครั้งโดยเฉลี่ยใช้งานง่ายและแม่นยำสูง

3. Beurer รุ่น BM 57

Beurer รุ่น BM 57

เครื่องวัดความดันโลหิตที่ต้นแขน

ยี่ห้อ : Beurer

รุ่น : BM 57

ประเภท : อัตโนมัติ

ตำแหน่งการวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AAA 2 ก้อน แรงดัน 1.5 โวลต์ หรืออแดปเตอร์

Beurer รุ่น BM 57 เครื่องวัดความดันโลหิตที่ออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ bluetooth พร้อมสัญลักษณ์แสดงค่าการเต้นผิดจังหวะของหัวใจความจำสามารถบันทึกได้ 60 ครั้ง ทำการวัดผลความดันด้วยผ้าพันต้นแขนขนาด 24-43 เซนติเมตร สามารถปรับขนาดได้ตามความต้องการ โดดเด่นด้วยตัวเครื่องขนาดเล็ก พกพาสะดวกเพราะตัวเครื่องหนักเพียงแค่ 421 กรัม พร้อมใช้พลังงานจากถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน หรือใช้งานผ่านอแดปเตอร์ 

4. YUWELL รุ่น YE670A

YUWELL รุ่น YE670A

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ เวย์โปรตีน เพิ่มพลังกล้าม


ยี่ห้อ : YUWELL

รุ่น : YE670A

ประเภท : อัตโนมัติ

ตำแหน่งการวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AA 1.5 โวลต์ 4 ก้อน

YUWELL รุ่น YE670A เครื่องวัดความดันคุณภาพสูง มาพร้อมกับขนาดเล็ก กะทัดรัด เพียง 127x93x74 มม. ผ้าพันแขนสวมใส่สบายปรับขนาดได้ตั้งแต่ 20-45 ซม. สามารถอ่านค่าง่ายด้วยจอแบบ LCD พร้อมแสดงค่า วัน เวลา ความดัน แถบบอกระดับความดัน สัญลักษณ์การเต้นของผัวใจผิดปกติ การรัดผ้าที่แขน ตรวจจับการเคลื่อนไหว ถ่านใกล้หมด และลำดับในการบันทึกข้อมูล อย่างครบถ้วน เพื่อให้สามารถอ่านค่าได้ง่าย มีฟังชั่นการบันทึกค่าอัตโนมัติและมีความจุสูงถึง 74 ค่า ที่สำคัญสามารถดูค่าเฉลี่ย 3 ครั้งสุดท้าย พร้อมแม่นยำคาดเคลื่อนเพียง +-3 มม. ปรอท และอัตราการเต้นของชีพจร +-5% ความจุของแบตเตอรี่ ขนาด AA จำนวน 4 ก้อน สามารถใช้งานได้ทั้งหมด 300 ครั้ง 

อุปกรณ์ประกอบชุด 

1. ผ้าพันแขนปรับได้ 20-45 ซม.

2. ถ่าน AA 4 ก้อน

3. อแดปเตอร์ 

4. กระเป๋าใส่อุปกรณ์ 

5. Terumo รุ่น ES-W100

Terumo รุ่น ES-W100

เครื่องวัดความดันโลหิตต้นแขน


ยี่ห้อ : Terumo

รุ่น : ES-W100

ประเภท : อัตโนมัติ

ตำแหน่งการวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ถ่าน 4 ก้อน หรือไฟฟ้ากระแสสลับ 100-240 VAC

Terumo รุ่น ES-W100 เครื่องวัดความดันแบบอัตโนมัติโดยใช้ระบบ Oscillometric method ทำให้ค่าความแม่นยำของความดันอยู่ที่ +- 3 มิลลิเมตรปรอทค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ +- 5 มิลลิเมตรปรอท และค่าเบี่ยงเบนความดันโลหิตมาตรฐาน 8 มิลลิเมตรปรอทพร้อมวัดค่าอัตราการเต้นของชีพจร 40-160 ครั้ง ตัวเครื่องมีขนาดเล็กน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 400-500 กรัม ทำให้สามารถพกพาสะดวกมีขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย หน้าจอใหญ่สะดวกต่อการใช้งานเป็นประจำทุกวันหน่วยความจำสามารถจดบันทึกได้ทั้ง 90 ค่า พร้อมสายท่อลมยาว 80 ซม.สะดวกต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับการพกพา ราคาที่ย่อมเยา

6. Microlife รุ่น bp 3ar1-3p

Microlife รุ่น bp 3ar1-3p

เครื่องวัดความดันโลหิตแบบพกพา

ยี่ห้อ : Microlife

รุ่น : bp 3ar1-3p

ประเภท : อัตโนมัติ

ตำแหน่งการวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ใช้ถ่านอัลคาไลน์หรือไฟฟ้า

Microlife รุ่น bp 3ar1-3p เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เพิ่มการแจ้งเตือนควบคุมโดยระบบอัจฉริยะ P.A.D. (Pulse arrhythmia detection) ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพ Medical ABS มั่นใจในทุกค่าการแสดงผล ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ระดับสากล สามารถตั้งเวลาและวันที่ได้บันทึกค่าได้สูงสุด 30 ครั้ง พร้อมเทคโนโลยีช่วยควบคุมแรงบีบในปริมาณที่พอเหมาะ ปลอดภัยทุกการใช้งาน

7. Omron รุ่น HEM-7156

Omron รุ่น HEM-7156

เครื่องวัดความดันโลหิต Omron


ยี่ห้อ : Omron

รุ่น : HEM-7156

ประเภท : อัตโนมัติ

ตำแหน่งวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AA 4 ก้อน

Omron รุ่น HEM-7156 ตัวช่วยสำหรับผู้ที่ต้องการวัดความดันโลหิตในบ้านได้ง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า ทุกการวัดค่าต่าง ๆ ที่แม่นยำ การใช้งานที่ไม่ซับซ้อน พร้อมผ้าพันแขนที่ผสมผสานเทคโนโลยี IntelliWrap สวมใส่ง่ายวัดได้รอบทิศทางแม่นยำ 360 องศา ไม่ต้องกังวลผลความคลาดเคลื่อน มีรูปทรงขนาดเล็กกะทัดรัด ทำให้เหมาะสำหรับการพกพา พร้อมหน้าจอแสดงผลที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย พลังงานจากถ่าน AAA จำนวน 4 ก้อน สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 1,000 ครั้ง อาจจะมีข้อเสีย คือ เป็นรุ่นที่ไม่สามารถบันทึกค่า เพื่อกลับมาดูย้อนหลังได้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงอายุกับฟังชันก์การใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน

8. CITIZEN รุ่น CH-452 AC

CITIZEN รุ่น CH-452 AC

เครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติ

ยี่ห้อ : CITIZEN

รุ่น : CH-452 AC

ตำแหน่งวัด : ต้นแขน

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AA 4 ก้อน

CITIZEN รุ่น CH-452 AC เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความแม่นยำในราคาสุดประหยัด มาพร้อมกับปลอกแขนความยาว 20-30 ซม. สามารถปรับใช้งานได้ง่าย หน้าจอที่สามารถทำการตั้งค่า แล้วกดปุ่มได้ด้วยตนเอง พร้อมฟังก์ชันการบันทึกผลวัดได้ถึง 90 ครั้ง ช่องสำหรับเสียบ adapter เพื่อการใช้งานในรูปแบบไฟบ้านและแบตเตอรี่ แม่นยำด้วยระบบ ESH Protocol ผ่านการทดสอบทางคลินิก ออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน เพราะมีระบบปิดอัตโนมัติหากไม่มีการใช้งาน นอกจากนั้น ยังสามารถทำการวัดชีพจรหรืออัตราการเต้นหัวใจ พร้อมกับการวัดความดัน ด้วยค่าที่อ่านง่าย มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับการพกพา หรือแม้กระทั่งการใช้งานในบ้าน

9. CITIZEN รุ่น CHU-503

CITIZEN รุ่น CHU-503

เครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติ

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  แนะนำ 10 จักรยานออกกำลังกาย อยู่บ้านก็ปั่นได้ สร้างหุ่นสวย

ยี่ห้อ : CITIZEN

รุ่น : CHU-503

ตำแหน่งวัด : ข้อมือ

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AA ก้อน

CITIZEN รุ่น CHU-503 เครื่องวัดความดันขนาดเล็กพกพาสะดวก กับหน่วยความจำตัวเครื่องสูงถึง 90 ครั้ง พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD สามารถแสดงผลค่าเฉลี่ยสุดท้ายได้ ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ สัญลักษณ์แสดงค่าต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นและสำคัญ ตั้งแต่สัญลักษณ์ที่จะปรากฏขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกายในขณะวัดความดัน สัญลักษณ์แสดงอัตราการเต้นหัวใจที่ผิดปกติ พร้อมค่าความคลาดเคลื่อน +-3 มิลลิเมตรปรอท

10. OMRON รุ่น HEM-7130

OMRON รุ่น HEM-7130

เครื่องวัดความดันโลหิตข้อมือ 


ยี่ห้อ : OMRON

รุ่น : HEM-7130

ตำแหน่งวัด : ข้อมือ

แหล่งพลังงาน : ถ่าน AA 4 ก้อน

OMRON รุ่น HEM-7130 ในบรรดาเครื่องวัดความดันที่มีอยู่ตามท้องตลาดเป็นตัวเลือกยอดนิยม เนื่องจากเอกลักษณ์ในการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย การวัดค่าความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว เหมาะสำหรับการใช้งาน แถบหน้าจอการแสดงผลแบบ LCD มองเห็นชัดเจนทุกค่าของการวัดผล ตั้งแต่สัญลักษณ์แสดงการใช้อย่างถูกต้อง แถบบอกระดับความดันโลหิต สัญลักษณ์แสดงการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ สัญลักษณ์แสดงการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะวัด พร้อมหน่วยความจำที่บันทึกได้สูงสุด 60 ครั้ง สามารถตั้งวันที่และระยะเวลาได้ และแหล่งพลังงานจากถ่าน AAA 4 ก้อนที่มีอายุการใช้งานได้สูงถึง 1,000 ครั้ง บันทึกค่าเฉลี่ย 3 ครั้งสุดท้ายได้ สามารถตรวจวัดบริเวณข้อมือได้ง่าย ๆ มีขนาดเล็ก พกพาสะดวกใช้ได้ทั้งในบ้าน และการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ

ความดันโลหิตสูง คือ อะไร

สภาวะที่ร่างกายมีระดับความดันโลหิตสูงกว่าระดับปกติหรือมากกว่า 140 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งก่อให้เกิดการเสียหายและการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดง มาพร้อมกับปัญหาเรื้อรังอื่น ๆ ทั้งการแข็งตัวของหลอดเลือด การอุดตัน ไปจนถึงหลอดเลือดแตก ตามมาด้วยโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น หัวใจวาย โรคสมองเสื่อม อัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการเฝ้าระวังสำหรับผู้ที่เข้าข่ายความดันโลหิตสูง และมีการวัดไข้อย่างสม่ำเสมอ หากพบเจอสิ่งผิดปกติจะสามารถเดินทางไปพบแพทย์ได้ในทันท่วงที

การวัดค่าความดันโลหิตสูง

จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ

 • ค่าความดันตัวบน เป็นระดับความดันโลหิตที่หัวใจมีการบีบตัวมากกว่าหรือเท่ากับ 140 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป
 • ค่าความดันตัวล่าง เป็นระดับความดันโลหิตที่หัวใจมีการคลายตัวมากกว่าหรือเท่ากับ 90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป

การวัดค่าความดันโลหิตสูง

 • ปวดศีรษะ
 • มึนงง
 • คลื่นไส้ อาเจียน 
 • เหนื่อยง่าย
 • หน้ามืด เป็นลม

การวัดค่าความดันโลหิตสูง

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีสาเหตุมาจากอะไร แต่โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุในวัยตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูง

วิธีการดูแลตัวเอง สำหรับผู้เป็นความดันโลหิตสูง

เมื่ออาการความดันโลหิตสูงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่และระมัดระวังในทุกนาที เพื่อการป้องกันและรักษาอย่างทันท่วงที ไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่อันตรายต่อสุขภาพและอาจพรากชีวิตเราไปได้ทุกเมื่อ เริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดูแลตัวเอง ร่วมกับการรับประทานยาตามคำแนะนำแพทย์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ พร้อมทั้งระมัดระวังไม่ให้เกิดความวิตกมากจนเกินเหตุ เพราะการดูแลจำเป็นจะต้องเริ่มต้นที่ตัวเอง

 • การรับประทานอาหาร ควรเน้นรับประทานสารอาหารประเภทโปรตีนที่ได้จากเนื้อปลา นมไขมันต่ำ หากเป็นเนื้อสัตว์ควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันร่วมกับการรับประทานผักและผลไม้ ในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวาน
 • ออกกำลังกาย แนะนำการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงในระดับเบาถึงปานกลาง เช่น การเต้นแอโรบิค วิ่ง jogging หรือเดินในสวนสาธารณะ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหักโหม เพราะจะยิ่งส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น
 • งดดื่มสุราและสูบบุหรี่ แน่นอนว่า ทั้งบุหรี่และสุราเป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพ ทางที่ดีไม่ควรที่จะเข้าไกล โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูงการดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ ยิ่งมีส่วนกระตุ้นทำให้ระดับความดันโลหิตไม่คงที่
 • ควบคุมน้ำหนัก เริ่มต้นด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้น้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์
 • รับประทานยา ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดและรับประทานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปรับลดปริมาณยาด้วยตนเอง ป้องกันปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรักษา

โลกในยุคปัจจุบันหมุนเวียนเปลี่ยนยุคสมัย เช่นเดียวกับร่างกายของคนเราที่พร้อมจะเสื่อมสลายทุกเมื่อที่อายุเพิ่มขึ้น เซลล์ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพประสิทธิภาพในการทำงานต่าง ๆ ก็เริ่มแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อยอาหาร ระบบการเผาผลาญ ระบบขับถ่าย ระบบประสาทและสมอง ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องใส่ใจดูแล ยืดอายุร่างกายของเราแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว ใช้ชีวิตไม่ประมาท เพราะไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้  โดยเฉพาะในช่วงวัยที่ยังสามารถดูแลตัวเอง ทั้งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายการพักผ่อนอย่างเพียงพอที่สามารถทำได้ง่ายแค่ต้องอาศัยวินัย ความอดทนเพื่อป้องกันไม่ให้โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ย่างกรายเข้ามา โดยเฉพาะความดันโลหิตสูง ที่หากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราหรือคนใกล้ จะต้องเฝ้าระวังทุกฝีก้าว ต้องใส่ใจ ยิ่งในผู้สูงอายุยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และหากจำเป็นต้องตรวจความดันเป็นประจำ ควรมองหาเครื่องวัดความดันดี ๆ สักเครื่องที่สามารถตรวจวัดด้วยตัวเองได้ เพื่อสังเกตถึงค่าความผิดปกติที่เกิดขึ้น และรีบทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที