ไมค์อัดเสียง 10 อันดับที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ไมค์อัดเสียง

ไมค์อัดเสียง เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในยุคนี้ที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้า ด้วยอาชีพที่หลากหลายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นยูทูปเปอร์ แม่ค้าออนไลน์ที่ขายของทางเฟสบุ๊ค การร้องเพลงโคฟเวอร์ การถ่ายทำวีล็อก หรืออาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ไมค์ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าในทุกสายอาชีพที่ต้องใช้ไมค์เป็นอุปกรณ์หลักนั้นจะต้องทำงานให้ออกมามีคุณภาพในระดับที่สูงอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าไมค์ที่เป็นอุปกรณ์หลักนั้นจะต้องมีคุณภาพที่ดีด้วย เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ งานออกมาได้ดี ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับไมค์ 10 อันดับยอดนิยมว่ามีอะไรบ้าง แล้วมีสเปคของแต่ละยี่ห้อเป็นอย่างไร

ไมค์อัดเสียง 10 อันดับที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

1.Razer Seiren Elite

2.Beyerdynamic Fox

3.MAONO-AU-A04T

4.IK Multimedia iRing Mic Field

5.FIFINE K678

6.MAONO BM10

7.BOYA BY-MM1 Mini

8.iRemax BM900

9.MAONO AU-902

10.Signo MP-701

1.Razer Seiren Elite

Razer Seiren Elite

ยี่ห้อ/รุ่น Razer Seiren Elite

ประเภท Dynamic

พอร์ตเชื่อมต่อ USB

ช่วงความถี่ 50 Hz ถึง 20 kHz

การรับเสียง 120 dB

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็น ไมค์อัดเสียง ประเภทไดนามิกที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย สวยงาม นำไปวางกับโต๊ะของผู้ใช้อย่างลงตัว สามารถใช้งานได้ในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเกม อัดเสียงระหว่างเล่นเกม แคสเกม หรืออัดคอนเทนต์ที่เป็นเรื่องของการเล่นเกม ซึ่งเสียงที่ออกมาจะให้คุณภาพที่สูงมากแบบไม่มีที่ติเลยแม้แต่น้อย ตอบสนองได้กับความถี่ที่ 50 Hz ถึงความถี่ที่ 20 kHz  ในเรื่องของการรับเสียงนั้นจะรับได้สูงที่สุดคือ 120 dB ซึ่งทิศทางสำหรับการรับเสียงจะเป็นในรูปแบบของ Cardioid โดยจะบันทึกเสียงผ่านทางหน้าไมค์ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งไมค์รุ่นนี้ถือว่าผลิตมาเพื่อสายเกมมิ่งโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีปุ่มสั่งการที่ให้ความสะดวกกับการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง สามารถควบคุมระดับเสียงได้ตามใจชอบแบบที่ไม่ต้องลงโปรแกรมให้ยุ่งยาก เป็นรุ่นที่ใช้อัดเสียงในห้องอัดเสียงได้ดีมากเลยทีเดียวและเหมาะกับผู้ใช้งานมืออาชีพด้วย สามารถเชื่อมต่อได้ด้วยสาย USB 

มีข้อดีอย่างไรบ้าง

 • มีความกว้างของช่วงความถี่ที่สามารถตอบสนองได้
 • มีปุ่มควบคุมระดับเสียงที่ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องลงโปรแกรม
 • มีขนาดกะทัดรัดที่สามารถพกพาได้ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็พกไปได้ทุกที่ และไม่เปลืองพื้นที่เมื่อวางตรงไหนก็ตาม

มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

 • รับเสียงได้เพียงแค่ด้านหน้าของไมค์ ไม่สามารถรับเสียงจากทางอื่นได้

2.Beyerdynamic Fox

Beyerdynamic Fox

ยี่ห้อ/รุ่น Beyerdynamic Fox

ประเภท Dynamic

พอร์ตเชื่อมต่อ USB

ช่วงความถี่ 20 Hz ถึง 20 kHz

การรับเสียง 98 dB

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็นไมค์ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการใช้งานในห้องหรือในสตูดิโอ ซึ่งเหมาะกับอาชีพนักร้อง นักพากย์ และนักดนตรี เสียงที่ออกมาให้คุณภาพที่สูงมาก สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อมต่อได้กับ USB เป็นไมค์ที่จัดอยู่ในประเภทของไดนามิก และเหมาะกับการใช้งานระดับมืออาชีพ ความละเอียดของเสียงที่ออกมาจากการบันทึกนั้นจะให้ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 24 บิต หรือก็คือ 96 kHz ซึ่งไมค์รุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามเรียบหรู ทันสมัย เป็นที่สะดุดตาต่อผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีปุ่มสำหรับควบคุมเสียงอยู่ 3 ปุ่มซึ่งอยู่กับตัวไมค์ ผู้ใช้สามารถปรับเสียงได้ตามใจชอบว่าให้อยู่ในระดับไหน สร้างความสะดวกและเพิ่มความรวดเร็วเมื่อใช้งานให้กับผู้ใช้ได้มาก ส่วนทิศทางในการรับเสียงนั้นจะอยู่ในรูปแบบของ Cardioid ทำให้เสียงที่บันทึกนั้นมีคุณภาพสูงและมีความละเอียดครบถ้วนเลยทีเดียว

มีข้อดีอย่างไรบ้าง

 • มีคุณภาพในการบันทึกเสียง
 • มีปุ่มที่เอาไว้ปรับแต่งเสียงสามปุ่มซึ่งสร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้มาก
 • มีความละเอียดของเสียงที่บันทึกสูง ทำให้เสียงที่ได้มีคุณภาพ

มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

 • มีความไวของเสียงที่ต่ำ

3.MAONO-AU-A04T

MAONO-AU-A04T

ยี่ห้อ/รุ่น MAONO-AU-A04T

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ USB

ช่วงความถี่ 30 Hz ถึง 16 kHz

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็นไมค์สำหรับการร้องเพลงซึ่งมีอุปกรณ์ครบเซ็ต และเหมาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ที่เริ่มใช้งาน สามารถเชื่อมต่อได้กับ USB ราคาไม่แพงมาก สามารถเข้าถึงได้กับผู้ใช้ทุกระดับ เป็นไมค์ที่จัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ ความถี่ในการตอบสนองของไมค์จะอยู่ที่ 30 Hz ไปจนถึง 16 kHz ทิศทางของเสียงที่สามารถรับได้จะอยู่ในรูปแบบของ Cardioid คุณสมบัติของไมค์หลัก ๆ จะรับเสียงได้จากทางหน้าไมค์ มีขาตั้งของไมค์แบบตั้งโต๊ะซึ่งผู้ใช้สามารถปรับระดับได้ว่าจะให้ตั้งสูงหรือตั้งต่ำ รวมถึงที่บังลมเพื่อไม่ให้เสียงลมเข้ามากระแทกกับไมค์ในช่วงที่กำลังบันทึกเสียง เป็นไมค์ที่ถูกผลิตมาเพื่อนักร้องโดยเฉพาะ นอกจากนักร้องแล้วก็ยังมีนักโคฟเวอร์เพลงที่อัปลงยูทูปด้วย มีการใช้งานที่ง่าย ไม่เพียงแต่จะเหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่เท่านั้น แต่มืออาชีพก็ยังสามารถใช้งานไมค์รุ่นนี้ได้ ซึ่งไมค์รุ่นนี้ไม่ใช้แค่จะใช้สำหรับอาชีพนักร้องหรือนักโคฟเวอร์เพลงซึ่งก็เป็นอาชีพอย่างหนึ่ง แต่สามารถใช้เป็นงานอดิเรกได้ด้วย 

มีข้อดีอย่างไร

 • ใช้งานได้ไม่ยาก 
 • เหมาะสำหรับการร้องเพลง
 • มีอุปกรณ์ครบเซ็ต

มีข้อเสียอย่างไร

 • ช่วงความถี่ที่รองรับมีไม่ถึง 20 kHz

4.IK Multimedia iRing Mic Field

IK Multimedia iRing Mic Field

ยี่ห้อ/รุ่น IK Multimedia iRing Mic Field

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ Lighting

ช่วงความถี่ 40 Hz ถึง 20 kHz

การรับเสียง 115 dB

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็นไมค์ที่มีไว้สำหรับอัดเสียงสัมภาษณ์ การไลฟ์สด และการอัดเสียงที่อยู่ในโทรศัพท์ รองรับกับทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน ไอแพด หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิลเกือบทุกรุ่น เพราะบางรุ่นก็อาจจะไม่รองรับการใช้งาน ให้เสียงที่มีคุณภาพแบบไม่มีที่ติเลยแม้แต่น้อย เป็นไมค์ประเภทไมค์คอนเดนเซอร์ที่สามารถเชื่อมต่อในรูปแบบ Lighting ถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามแปลกตา ทิศทางของเสียงนั้นจะอยู่ในรูปแบบของ Cardioid ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการบันทึกเสียงแบบตรง คุณภาพของเสียงนั้นจะอยู่ที่ระดับสูงสุดคือ 115 dB มีขนาดของไมค์ที่เล็กกะทัดรัด มีน้ำหนักแค่ 30 กรัม จึงเหมาะกับการพกพาเป็นอย่างมาก และคล่องตัวเมื่อเดินทางไปไหนมาไหน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้เพิ่มคุณภาพของเสียงได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ไลฟ์สดได้ด้วย ความถี่ในการตอบสนองของเสียงนั้นจะอยู่ที่ 40 Hz จนถึง 20 kHz 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ สินเชื่อ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คืออะไร

มีข้อดีอย่างไร

 • มีขนาดเล็กพกพาได้ง่าย มีน้ำหนักที่เบา
 • มีความถี่ในการตอบสนองที่กว้าง
 • บันทึกเสียงในสถานที่ที่มีเสียงดัง ๆ ได้

มีข้อเสียอย่างไร

 • ใช้ได้แค่ในไอโฟนหรือในไอแพดเพียงบางรุ่น แต่ไม่สามารถใช้ได้ทุกรุ่น

5.FIFINE K678

FIFINE K678

ยี่ห้อ/รุ่น FIFINE K678

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ USB

ช่วงความถี่ 40 Hz ถึง 20 kHz

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็นไมค์ที่ใช้อัดเสียงอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งไมค์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้มีความทันสมัย รูปลักษณ์สวยงาม แข็งแรงและมีความคงทนสูงและสามารถรองรับการกระแทกได้เป็นอย่างดี มีระยะเวลาในการใช้งานของไมค์โครโฟนเป็นระยะเวลานานหลายปี มีระดับคุณภาพของเสียงที่สูง มีปุ่มสำหรับเปิดและปิดไมค์ภายในตัวซึ่งจะทำให้ผู้ใช้มีความสะดวกในการใช้งาน เพราะไม่ต้องลงโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อะไรก็ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไมค์ที่จัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ ทิศทางรับเสียงจะเป็นรูปแบบของ Cardioid เชื่อมต่อได้กับ USB 2.0 ไม่ว่าจะเป็นใน PC หรือ Window รวมไปถึง MacBook ซึ่งทำงานด้วยระบบ MacOS ไมค์ตัวนี้ก็สามารถใช้ในการบันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ รองรับความถี่ในช่วง 40 Hz จนถึง 20 kHz โดยใช้กับงานหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นนักพากย์ นักร้อง นักสตรีมมิ่ง นักทำพอดแคสต์ หรือนักดนตรี เรียกว่าสามารถใช้งานได้แทบทุกรูปแบบเลยทีเดียว 

มีข้อดีอย่างไร

 • มีปุ่มสำหรับเปิดปิดภายในตัวไมค์ สร้างความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างมาก
 • มีความถี่กว้างในการตอบสนอง
 • ถูกผลิตด้วยวัสดุชั้นดี แข็งแรงคงทน ไม่พังง่าย

มีข้อเสียอย่างไร

 • เสียงที่รับได้จะอยู่เพียงทิศทางตรงเท่านั้น ส่วนทิศทางอื่น ๆ นั้นจะไม่สามารถรับได้

6.MAONO BM10

MAONO BM10

ยี่ห้อ/รุ่น MAONO BM10

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ USB

ช่วงความถี่ 80 Hz ถึง 10 kHz

การรับเสียง 110 dB

ทิศทางการรับเสียง Omnidirectional

เป็นไมค์สำหรับการอัดเสียงในที่ประชุม ซึ่งเหมาะสมกับการทำงานที่บ้านหรือก็คือ work from home ซึ่งให้ประสิทธิภาพของเสียงในการบันทึกที่สูงมาก สื่อสารได้อย่างลื่นไหลผ่าน video conference ใช้งานได้กับ PC หรือในแล็บท็อปได้ ซึ่งไมค์ชนิดนี้ถือได้ว่าได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน ด้วยความที่มีเชื้อโรคระบาดอย่างโควิด-19 ฝุ่น PM2.5 ที่แพร่กระจายในทุกวันนี้ ทำให้การทำงานตามปกติต้องถูกระงับแล้วเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านแทน และแน่นอนว่าการประชุมแม้จะเป็นการประชุมทางออนไลน์จะต้องใช้ไมค์ ไมค์ชนิดนี้จึงเป็น ไมค์อัดเสียง ที่ตอบโจทย์แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ไมค์รุ่นนี้จัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ที่มีทิศทางเสียงในรูปแบบของ Omnidirectional 360 องศา ซึ่งจะเก็บในทุกรายละเอียดของเสียงที่พูด อัดเสียงได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด สามารถเชื่อมต่อกับสาย USB แบบแจ็ค 3.5 หรือก็คือการต่อกับอุปกรณ์แบบตรง ๆ โดยที่ไม่ต้องผ่านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลัก มีน้ำหนักของไมค์ที่เบาและมีขนาดกะทัดรัด สะดวกในการพกพา สามารถรับเสียงได้มากสุดถึง 110 dB และช่วงความถี่ในการตอบสนองจะมีตั้งแต่ 80 Hz จนถึง 10 kHz 

มีข้อดีอย่างไร

 • สามารถบันทึกได้แบบ 360 องศารอบทิศ
 • สามารถเชื่อมกับอุปกรณ์แบบพอร์ตแจ็ค 3.5
 • มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย น้ำหนักเบา

มีข้อเสียอย่างไร

 • ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน

7.BOYA BY-MM1 Mini

BOYA BY-MM1 Mini

ยี่ห้อ/รุ่น BOYA BY-MM1 Mini

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ Jack 3.5 mm

ช่วงความถี่ 35 Hz ถึง 18 kHz

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็นไมค์ที่จัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีความน่ารักสวยงาม เหมาะกับการบันทึกวีดีโอเสียงที่มีคุณภาพสูง เช่น การทำคอนเทนต์ การถ่ายงานวิดีโอที่อยู่นอกสถานที่ และการถ่ายทำวีล็อก จุดเด่นของไมค์รุ่นนี้จะมีวัสดุที่เป็นขนซึ่งอยู่ตรงแผ่นซับเสียง มีไว้เพื่อป้องกันเสียงจากภายนอกที่เข้ามารบกวนไม่ให้เสียงอื่นเข้ามาแทรกในไมค์เพื่อทำการให้การบันทึกเสียงวิดีโอมีประสิทธิภาพสูงหากไปถ่ายทำนอกสถานที่อย่างบริเวณกลางแจ้งที่มีเสียงดังรอบข้าง ราคาของไมค์ก็ไม่ได้สูงมาก เป็นราคาที่จับต้องได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนให้ความสนใจ และเหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่ที่พึ่งหัดถ่ายวิดีโอแล้วกำลังหาไมค์ราคาไม่แพงมากนัก โดยไมค์รุ่นนี้จะสามารถเชื่อมพอร์ตได้ในรูปแบบ Jack 3.5 mm ซึ่งใช้ได้กับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ทิศทางของการรับเสียงนั้นจะเป็นแบบ Cardioid มีการตอบสนองในช่วงความถี่อยู่ที่ 35 Hz จนถึง 18 kHz 

มีข้อดีอย่างไร

 • ใช้งานได้ทั้งกับกล้องวิดีโอ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ซึ่งเชื่อมต่อได้ผ่านแจ็คซึ่งมีขนาดเท่ากับ 3.5 มิลลิเมตร
 • มีความสามารถในการป้องกันเสียงจากภายนอกที่เข้ามารบกวนเมื่อทำการใช้งาน
 • ราคาไม่แพงมากนัก ใครที่มีงบน้อยก็สามารถซื้อมาใช้งานได้

มีข้อเสียอย่างไร

 • ไม่รองรับการใช้งานในคอมพิวเตอร์ PC และแล็บท็อป

8.iRemax BM900

iRemax BM900

ยี่ห้อ/รุ่น iRemax BM900

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ Jack 3.5 mm

ช่วงความถี่ 20 Hz ถึง 20 kHz

การรับเสียง 130 dB

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนที่ได้รับความสนใจมากที่สุด

เป็นไมค์สำหรับบันทึกเสียงที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ตแจ็คซึ่งมีขนาด 3.5 มิลลิเมตร มีความง่ายในการใช้งานพร้อมกับอุปกรณ์ที่ครบครัน ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบบไม่ว่าจะใช้ร้องเพลง พากย์เสียง ยูทูปเปอร์ บล็อกเกอร์ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบันทึกเสียง จัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ สามารถอัดเสียงได้อย่างครบครัน ช่วงความถี่ที่ตอบสนองจะอยู่ที่ 20 Hz ถึง 20 kHz ระดับของเสียงที่สามารถรับได้สูงสุดจะอยู่ที่ 130 dB โดยจะรองรับกับอุปกรณ์ที่หลากหลายแทบทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แล็บท็อป แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ PC อีกทั้งยังรองรับได้กับทุกระบบทั้งในระบบไอโอเอสและในระบบแอนดรอยด์ รวมถึงน้ำหนักของไมค์ก็ไม่ได้หนักเกินไป ทำให้พกพาได้สะดวก เคลื่อนย้ายง่าย นำไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องแบกให้หนักเพราะมีขนาดกะทัดรัด มีราคาไม่แพงนักทำให้เข้าถึงได้กับผู้ใช้ทุกคนแม้ว่าจะมีเงินไม่มากก็สามารถซื้อมาใช้ได้ เหมาะกับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มอาชีพนักร้อง บล็อกเกอร์ นักพากย์ ยูทูปเบอร์ หรืออาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบันทึกเสียงด้วยไมค์ ทิศทางของการรับเสียงในไมค์รุ่นนี้จะเป็นแบบ Cardioid 

มีข้อดีอย่างไร

 • มีความง่ายในการใช้งาน
 • มีอุปกรณ์ที่ครบครัน สะดวกต่อการใช้งาน
 • เหมาะกับคนที่เป็นมือใหม่ซึ่งยังไม่มีความชำนาญในการใช้ไมค์เท่าไหร่นัก

มีข้อเสียอย่างไร

 • ความสามารถในการตัดเสียงจากภายนอกที่เข้ามารบกวนทำได้ไม่ดีนัก

9.MAONO AU-902

MAONO AU-902

ยี่ห้อ/รุ่น MAONO AU-902

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ USB

ช่วงความถี่ 20 Hz ถึง 20 kHz

การรับเสียง 110 dB

ทิศทางการรับเสียง Cardioid

เป็นไมค์ที่ใช้ในการบันทึกเสียงซึ่งจัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ ซึ่งมีปุ่มสำหรับสั่งการอยู่ภายในตัวไมค์ สามารถใช้ได้กับในห้องอัด สตูดิโอ หรือที่อื่น ๆ โดยเสียงที่ได้นั้นจะมีคุณภาพที่สูง เป็นไมค์ที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปทรงที่สวยงามคลาสสิค ใช้ได้กับในคอมพิวเตอร์ ควบคุมโดยใช้ปุ่มซึ่งถูกติดตั้งให้อยู่บนตัวไมค์ทำให้การใช้งานมีความสะดวกเป็นอย่างมาก อัดเสียงได้ดีมากหากใช้จากทางด้านหน้าของไมค์ ทิศทางของการรับเสียงจะเป็นแบบ Cardioid ซึ่งสามารถปรับองศาของไมค์ได้อย่างอิสระแบบ 360 องศารอบทิศ พอร์ตของการเชื่อมต่อจะเป็นแบบ USB และรับเสียงได้ในระดับสูงสุดที่ 110 dB ช่วงความถี่ในการตอบสนองจะอยู่ที่ 20 Hz ถึง 20 kHz ใช้งานได้แทบทุกรูปแบบ

มีข้อดีอย่างไร

 • เชื่อมได้กับ USB Type C
 • ปรับได้รอบทิศ 360 องศา
 • ใช้งานได้หลายอาชีพ

มีข้อเสียอย่างไร

 • รับได้แค่เสียงจากข้างหน้าไมค์ แต่รับเสียงจากข้างหลังไมค์ได้ไม่ดี

10.Signo MP-701

Signo MP-701

ยี่ห้อ/รุ่น Signo MP-701

ประเภท Condenser

พอร์ตเชื่อมต่อ Jack 3.5 mm

ช่วงความถี่ 20 Hz ถึง 20 kHz

การรับเสียง 130 dB

ทิศทางการรับเสียง Unidirectional

เป็นไมค์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการร้องเพลงที่เหมาะกับมือใหม่เป็นอย่างยิ่ง มีอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับตัวไมค์อย่างครบครัน สามารถบันทึกเสียงได้ง่าย ๆ ด้วยตัวของผู้ใช้เอง จัดอยู่ในประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์ ทิศทางของการรับเสียงไมค์จะเป็นในรูปแบบ Unidirectional เสียงระดับสูงสุดที่สามารถรับได้จะอยู่ที่ 130 dB ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะเป็น Jack 3.5 mm มีฟองน้ำที่ช่วยในการลดเสียงจากภายนอกที่เข้ารวมกวนพร้อมกันที่บังลมซึ่งช่วยกันลมที่จะเข้ามาในระหว่างการใช้งานรวมถึงยังกันกระแทกได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีขาตั้งไมค์ที่ผู้ใช้จะสามารถปรับได้ตามใจชอบ ราคาของไมค์ก็ไม่แพงมาก คนมีเงินไม่มากก็สามารถซื้อได้

มีข้อดีอย่างไร

 • มีความง่ายในการใช้งาน และเชื่อมกับอุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อที่เป็นแบบแจ็ค 3.5 มิลลิเมตร
 • มีอุปกรณ์อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

มีข้อเสียอย่างไร

 • มีคุณภาพของเสียงที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

จากบทความจะทำให้รู้ว่า ไมค์อัดเสียง มีอยู่หลากหลายรุ่นให้เลือกมากในปัจจุบัน และเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะใช้กับอาชีพไหนก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็อยู่ที่สเปคของไมค์ในแต่ละยี่ห้อว่าเป็นอย่างไรแล้วเน้นที่การใช้งานในรูปแบบไหนมากกว่ากัน ใครที่กำลังเลือกซื้อไมค์แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี ก็สามารถนำข้อมูลดังกล่าวนี้มาช่วยตัดสินใจซื้อได้ว่าควรซื้อแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้