10 อันดับ ที่ลับมีด ที่น่าใช้ที่สุด

ไม่สำคัญว่าคุณจะซื้อมีด ประเภทไหน หรือรูปแบบใด เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของมีดก็คือ ความคม ถ้ามีดไม่คมแล้วใยเล่าจะมีประโยชน์จริงไหม ดังนั้นหากมีดของคุณไม่คมการใช้ประโยชน์จากมีดก็ไม่มีประสิทธิภาพ จะตัด หั่น เฉือน ปลอก อะไรก็ดูจะไม่ถนัดมือ ไม่ได้ดั่งใจ อาจทำให้คุณต้องออกแรงมากขึ้น จนบางครั้งอาจทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุมีดบาดได้อีก แน่นอนว่ามีดที่คุณซื้อมาใหม่ ๆ มันต้องคมอยู่แล้ว แต่พอคุณใช้งานไปสักพักใหญ่มีดเจ้ากรรมกลับทื่อซะงั้น เพราะฉะนั้นการจะให้มีดของคุณคมเหมือนใหม่คุณจะต้องทำการลับมีด การลับมีดก็เปรียบเสมือนการกำจัดสิ่งที่สกปรกออกจากมีดที่ทื่อของคุณ ทำให้มีดของคุณกลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

การลับมีดคืออะไร

การลับมีด คือ การขัดถู หรือการขัดฝนให้คมมีดสึกหรอ บางลง และส่วนคมทำมุม 25 หรือ 30 องศาหรือมากกว่านั้น ตามแต่ประเภทของมีดและตามการใช้งานที่เหมาะสม สำหรับการลับมีดก็มีอยู่หลายวิธีดังนี้

วิธีการลับมีด

1. ลับมีดด้วยหินลับมีด

ลับมีดด้วยหินลับมีด

ความน่าสนใจของการลับมีดนั่นคือ หินลับมีดนั้นมีหลายแบบ สำหรับผู้ที่คร่ำหวอดอยู่กับวงการการทำมีดแบบดั้งเดิมจะรู้เลยว่าการจะลับมีดให้คมพอที่จะตัดกระดาษได้ จะต้องผ่านกระบวนการลับมีดที่ซับซ้อน ซึ่งในปัจจุบัน ช่างตีมีดและลับมีดรุ่นใหม่จะแบ่งคุณภาพของหินลับมีดออกเป็นกริด ซึ่งมีค่ามาตรฐานตามแบบดังต่อไปนี้ 

  • Midium Sharpness ถือเป็นค่าความแข็งแกร่งของมีดในแบบแรก มีค่าอยู่ประมาณ 1,000 – 3,000 กริด เป็นหินที่ใช้สำหรับการแต่งใบมีด และเก็บริ้วรอยบนมีด พร้อมสร้างรูปทรงให้ชัดเจน 
  • Finishing เป็นความละเอียดที่เพิ่มมากขึ้น มีค่าความละเอียดอยู่ที่ 3,000-6,000 กริด เป็นขั้นตอนการเก็บรายละเอียดของมีดให้มีความพร้อมในการใช้งาน โดยทั่วสำหรับการทำชุดหินลับมีดในปัจจุบัน มักติดตั้งหินลับมีดแบบ Midium Sharpness และ Finishing ไว้คนละข้างเพื่อการลับมีดให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น 
  • Super Finishing เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการลับมีด โดยใช้หินที่มีความละเอียดถึง 8,000-10,000 กริด บางแห่งใช้การพ่นทรายเอา เพื่อการขัดเงามีให้วาววับ พร้อมสำหรับการใช้งาน

นับเป็นเทคนิคดั้งเดิมในการขัด ปัดแต่ง ลับคม และขึ้นเงาใบมีด ซึ่งในปัจจุบันยังคงมีวิธีการลับมีดเช่นนี้อยู่ ซึ่งมีขั้นตอนการทำงานดังต่อไปนี้ 

1.นำหินลับมีดไปแช่น้ำไว้ประมาณ 20 นาที ให้หินเกิดความอิ่มตัว หรือในอีกรูปแบบ ใช้การขัดผ่านน้ำตลอดเวลาก็สามารถทำได้ จากนั้นให้เริ่มขัดมีด โดยตั้งองศาการขัดไว้ที่ 15-20 องศา แล้วเริ่มการขัดแบบขึ้นลง

2.วิธีการขัดเพื่อลบรอยบิ่นบนมีด ให้ขัดด้วยหินลับมีดที่มีขนาด 1000 กริด โดยขัดมีดทั้งสองด้าน ก่อนที่จะเปลี่ยนมาขัดกับหินลับมีดที่มีความละเอียดมากขึ้นจนลบรอยบิ่นได้ทั้งหมด

2. ลับมีดด้วยตะไบ/แท่งเหล็กลับมีด

ลับมีดด้วยตะไบ/แท่งเหล็กลับมีด

อีกหนึ่งเทคนิคชั้นเยี่ยมสำหรับการลับมีด คือการลับมีดกับเล็ก ซึ่งนับว่าต้องมีความเชี่ยวชาญในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเหล็กมีความเหนียวและแกร่ง หากออกแรงมากเกินไปย่อมทำให้เกิดบาดแผลหรือตัดคมของมีดไปได้ ดังนั้นการจะใช้เหล็กในการลับมีดนั้นต้องรู้จักเทคนิคอยู่พอสมควร 

สำหรับการออกแบบ เหล็กลับมีด นั้น มักจะทำออกมาเป็นโครงสร้างตาข่าย มีความหยาบผมที่จะขัดลับคมมีได้ดี และข้อดีอย่างหนึ่งของการลับมีดโดยใช้เหล็กนั้นเป็นการเน้นสร้างความคมให้กับใบมีด และไม่ฝนเอาเนื้อมีดออกไป ต่างกับการลับด้วยหินลับมีด ที่นอนจากจะลับคมมีดให้ได้แล้ว ยังเป็นการฝนเอาเนื้อมีดให้หลุดร่อนกร่อนหายไปด้วย ดังนั้นในการลับมีดครั้งหน้า ต้องดูให้ดีว่าเราจะเลือกวิธีการไหนในการลับมีด แต่สำหรับใครก็ตามที่อยากลองลับมีดด้วยเหล็กก็ขอแนะนำขั้นตอนในการทำงานดังนี้

1.นำมีดมาตั้งทำมุมกับแท่งเหล็กหรือตะไบมีด โดยมีมุมองศาอยู่ที่ 15-20 องศา 

2.ทำการไถลมีไปตามความยาวของเหล็กลับมีด โดยเน้นให้ใบมีดได้รับการขัดคมให้สุดความยาวใบมีด ทำสลับไปมา 5-6 ครั้งก็จะได้ใบมีที่มีความคมมากเช่นเดิม

3. ลับมีดด้วยที่ลับมีดแบบสำเร็จรูป

ลับมีดด้วยที่ลับมีดแบบสำเร็จรูป

สำหรับปัจจุบัน การที่จะมานั่งใช้เวลาการลับมีดไปทีละนิด ทั้งการใช้หินลับมีด หรือการใช้แท่งเหล็กในการลับมีด เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลามาก และบางครั้งอาจทำให้เราเสียเวลากับการทำงานชิ้นอื่น ดังนั้น การลับมีดให้คมด้วยเครื่องลับมีดอเนกประสงค์ จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะการออกแบบของตัวเครื่องลับมีดนั้น เน้นทำความคมแต่เพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังติดตั้งหินลับมีดที่มีขนาดกริดต่างกันไว้ทั้งสองด้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความเงางามในการขัดมีดให้วาววับและยังมีความคมเต็มที่ ซึ่งในปัจจุบัน มีเรื่องลับมีดอเนกประสงค์ที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ขอคัดมาให้ทุกท่านได้รู้จักจำนวน 10 แบบ ตามความนิยมด้านการใช้งาน ดังนี้

แนะนำ 10 ที่ลับมีด ยี่ห้อไหนดี

1. ที่ลับมีด ZEBRA Pro II 

2. ที่ลับมีดสเตนเลส Cuizimate 

3. KitchenMarks รุ่น Knife-Sharp New Step Asia Homehuk

4. KASSA HOME ที่ลับมีด รุ่น 407-BK DURO

5. KASSA HOME ที่ลับมีดแบบแท่งยาว รุ่น 235-8 DURO

6. ที่ลับมีดสเตนเลส PENGUIN 

7. KitchenMarks รุ่น 2-Slot Knife Sharpener with Lid HomeHuk

8. Cook Charmy รุ่น HB6947CC

9. Huohou Sharpeners Knife Sharpening

10. ที่ลับมีด FACKELMANN 

1. ที่ลับมีด ZEBRA Pro II 

ZEBRA Pro II

ยี่ห้อ/รุ่น: ZEBRA รุ่น Pro II

วัสดุ: สเตนเลส + ผงเซรามิก

ขนาด: 20.5 x 7 x 5 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 245 บาท

หากคุณกำลังมองหา ที่ลับมีด ที่ใช้งานง่าย ให้เนื้องานที่ละเอียดจากหินลับมีดสองกริดแล้ว ที่ลับมีด ZEBRA Pro II ด้วยรูปแบบการวางตัวของหินลับมีดทั้งสองก้อนที่ติดตั้งออกจากกัน แม้ว่าจะดูเหมือนว่าทำให้การลับมีดยุ่งยาก แต่ในเรื่องของการเก็บขอบ ความเงางาม ถือว่า ที่ลับมีดรุ่นนี้ เป็นหนึ่งในรุ่นที่น่าใช้งาน เพราะมีการแยกขัดกันอย่างชัดเจน ทำให้การลงงานเพื่อการลับมีดในแต่ละขั้นตอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมากขึ้น

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ หม้อแรงดัน ที่น่าใช้ที่สุด

คำแนะนำการใช้งาน

– ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน และเช็ดให้แห้ง

– ควรลับมีดหลังการใช้งานทุกครั้ง หรือ อย่างน้อยทุก ๆ 6 เดือน

ข้อดี

-พลังในการลับคมมีดจากผงเพชรและเซรามิกคุณภาพสูง เพิ่มประสิทธิภาพในการคัด ลับคมได้ดี 

-มาพร้อมกับแผ่นยึดแท่งลับมีด ป้องกันการเลื่อนไหลขณะขัดมีด
-มีขนาดกะทัดรัด มาพร้อมกับด้ามจับที่ถนัดมือ ไม่เลื่อนหลุดไปได้โดยง่าย 

-สามารถล้างทำความสะอาดได้บ่อยตามที่คุณต้องการ 

ข้อควรระวัง

ห้ามใช้กับมีดที่มีรอยหยักหรือกรรไกร

– ห้ามแช่น้ำ หรือวางเก็บไว้ในที่เปียกชื้น

– ห้ามใช้กับเครื่องล้างจาน

– กรุณาเก็บที่ลับมีดและมีดให้ห่างมือเด็ก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

2. ที่ลับมีดสเตนเลส Cuizimate ขนาด 24 ซม.

 ที่ลับมีดสเตนเลส Cuizimate ขนาด 24 ซม.

ยี่ห้อ/รุ่น: ที่ลับมีดสเตนเลส Cuizimate 

วัสดุ: สเตนเลส

ขนาด: 24 x 7 x 6 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 495 บาท

นับว่าเป็นความแปลใหม่ไม่เหมือนใครจากค่าย CUIZIMATE ในการผลิตที่ลับมีด ที่ใช้รูปแบบการลับมีดกับเหล็กลับมีด มาออกแบบเป็นที่ลับมีดอเนกประสงค์ที่ออกแบบมาได้น่าใช้มาก โดยด้านจับถนัดกระชับมือ ทำให้ทุกจังหวะของการไถลใบมีดเป็นไปด้วยความมั่นคง อีกทั้งส่วนของแท่นรับมีดผลิตจาก สเตนเลสสตีลคุณภาพดี ทำให้ทุกการขัดแต่งนั้น จะไม่ทำให้เสียเนื้อใบมีดแต่ยังคงรักษาความคมเอาไว้ได้อย่างดียอดเยี่ยม 

ข้อดีที่คุณสัมผัสได้จาก ลับมีดสเตนเลส Cuizimate

การออกแบบที่สวยงาม พร้อมรูปลักษณ์การทำงานที่หยิบจับได้กระชับมือ อีกทั้งยังมีความช่วยงาม โดดเด่นอย่างมาก

ชุดอุปกรณ์ลับมีด ทำจากผงเพชร ผสมกับเซรามิกคุณภาพสูง ทำให้การลับมีดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยรวดเร็ว เพราะผลิตตัวฐานจาก สเตนเลส สตีล ที่ไม่มีปัญหาทั้งในแง่ของสนิมหรือ การผุกร่อนใด ๆ ทั้งสิ้น 

ข้อด้อย 

ด้วยความที่ทำมาจากสเตนเลส การขัดเพื่อเพิ่มความคมทำได้ดี แต่ยังไม่เทียบเท่ากับหินลับมีดเท่าไหร่นัก

3. KitchenMarks รุ่น Knife-Sharp New Step Asia Homehuk

KitchenMarks รุ่น Knife-Sharp New Step Asia Homehuk

ยี่ห้อ/รุ่น: ที่ลับมีดสเตนเลส KitchenMarks รุ่น Knife-Sharp New Step Asia Homehuk

วัสดุ: สเตนเลส

ขนาด: 15 x 6 x 4 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 399 บาท

KitchenMarks รุ่น Knife-Sharp New Step Asia Homehuk นับเป็นที่ลับมีดที่ดูหรูหรา มีสไตล์ ทำให้เราลืมภาพของหินลับมีดที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ เพราะการออกแบบของ KitchenMarks เริ่มตั้งแต่ในส่วนของด้ามจับที่ทำออกมาได้กระชับมือเป็นอย่างมาก มีความโค้งงอรับกับสรีระของฝ่ามือ ส่วนพื้นที่ลับใบมีดทำออกมาเป็นสองช่องแยกออกจากกันสำหรับการลับมีดทั่วไปเพื่อการแต่งใบ กับการลับเพื่อเน้นความคม โดยมีการวางองศาของจุดลับมีดอยู่ที่ 15 องศา ตามมุมการลับมีดแบบมาตรฐาน ทำให้ได้งานที่ดีมีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้เนื้อมีดหายไปด้วย

สำหรับการดูแลรักษาอุปกรณ์ชุดนี้ สามารถล้างทำความสะอาดได้เหมือนชุดเครื่องครัวทั่วไป แต่ไม่ควรใช้สิ่งใดแคะหรือแกะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับวงล้อชุดลับมีด เพราะจะทำให้เสียหายได้ง่าย และไม่ควรใช้น้ำยาใด ๆ ทำความสะอาด ถ้าเห็นว่าสกปรกมาก เพียงน้ำสบู่ละลายน้ำอุ่นก็เพียงพอสำหรับการทำความสะอาดแล้ว

ข้อดี

– ใช้งานได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย ด้วยฟังก์ชันที่ช่วยคุณใช้งาน สามารถปรับองศาของที่ลับมีด

– ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพเกรดดี แข็งแรงทนทาน

– มีช่องลับมีด 2 ช่อง

– ไม่เปลืองพื้นที่

4. KASSA HOME รุ่น 407-BK DURO

KASSA HOME รุ่น 407-BK DURO

ยี่ห้อ/รุ่น: KASSA HOME รุ่น 407-BK DURO

วัสดุ: สเตนเลส

ขนาด: 5.9 x 5.77 x 18.3 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 173 บาท

KASSA HOME รุ่น 407-BK DURO กับการดีไซน์การออกแบบชุดลับมีดที่ไม่เหมือนใคร เหมาะทั้งสำหรับการใช้งานภายในบ้าน รวมไปถึงเป็นอุปกรณ์ลับมีดสำหรับการเดินทางก็ย่อมทำได้ ความน่าห่วงมีอยู่นิดเดียวที่พื้นที่การจับและการลับมีดเหมือนแบบการใช้หินลับมีดทั่วไป ระหว่างการดึงใบมีดเพื่อทำการลับ อาจมีจังหวะที่จับแล้วหลุดมือ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ จึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวังกันพอสมควร

ข้อดี

– ผลิตจากวัสดุสเตนเลสคุณภาพดี ต้านทานการกัดกร่อน และไม่เกิดสนิม

– สามารถลับมีดได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย

– ลับมีดได้อย่างคมกริบ 

– ขนาดเล็กกะทัดรัด ง่ายต่อการเก็บรักษา และดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย 

ข้อด้อย 

-เพราะด้วยขนาดเล็ก จังหวะการลับมีดจึงต้องระวังการดึงใบมีดจนหลุดมือได้ 

5. KASSA HOME ที่ลับมีดแบบแท่งยาว รุ่น 235-8 DURO

KASSA HOME ที่ลับมีดแบบแท่งยาว รุ่น 235-8 DURO

ยี่ห้อ/รุ่น: KASSA HOME ที่ลับมีดแบบแท่งยาว รุ่น 235-8 DURO

วัสดุ: สเตนเลส

ขนาด: ยาว 20 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 0.35 กิโลกรัม

ราคา: 218 บาท

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 เครื่องตัดหญ้า สร้างสวนสวย ใช้งานง่าย

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ลับมีดที่เหมาะสำหรับงาน ปิ้งย่าง เนื้อขนาดใหญ่ ที่ต้องการลับมีดให้มีความคมในการปาดชิ้นเนื้ออยู่ตลอดเวลา KASSA HOME 235-8 DURO เป็นรูปแบบของการลับมีดแบบเหล็กขนาดยาว ทำจาก สเตนเลส ที่มีความทนทานสูง อีกทั้งยังไม่มีปัญหาเรื่องการเกิดสนิม ใช้งานง่าย สะดวก เหมาะสำหรับงานหน้าเตาที่ใช้คู่กับมีดตัดชิ้นเนื้อ เมื่อต้องการลับก็เพียงแค่ขัดถูก็จัดการให้มีดกลับมาคมกริบได้เหมือนเดิม สำหรับการทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานทั่วไปก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

ข้อดี

– ผลิตจากวัสดุสเตนเลสคุณภาพดี 

– สามารถลับมีดได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย

– ขนาดเล็กกะทัดรัด ง่ายต่อการเก็บรักษา และดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย

6. ที่ลับมีดสเตนเลส PENGUIN 

ที่ลับมีดสเตนเลส PENGUIN

ยี่ห้อ/รุ่น: ที่ลับมีดสเตนเลส PENGUIN

วัสดุ: สเตนเลส

ขนาด: ไม่ระบุ

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 200 บาท

สำหรับชุดลับมีดจาก PENGUIN นี้ มองดูครั้งแรกอาจดูไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่หนัก แต่ถ้ามาดูรูปแบบการจัดการในการลับใบมีด เรียกได้ว่า ไม่ธรรมดา เพราะมีแท่นสำหรับการลับมีดถึง 4 ช่องด้วยคุณภาพการขึ้นรูปแบบ NIROSTA 4034 นับได้ว่าเป็นการเน้นเรื่องการลับให้คมด้วยความรวดเร็ว ฝนมีดกับ ที่ลับมีดสเตนเลส PENGUIN ไม่กี่ครั้ง ก็ได้มีดที่คมกริบวาววับเช่นดังเดิม มาพร้อมกับด้ามจับไม้ถนัดมือ จะยึดติดชุดลับมีดแบบถาวร หรือใช้เป็นเครื่องลับมีดที่เคลื่อนย้ายไปไหนได้ ก็ทำได้ดีเลยทีเดียว 

ข้อดี

มีระบบการลับคมโดยเครื่องจักรที่ทันสมัย แทนการใช้มือเพื่อความสม่ำเสมอและมีมาตรฐาน

– ตัวด้ามผลิตจากไม้คุณภาพดี ใช้งานสะดวก จับกระชับมือ

ข้อควรระวัง

– ไม่ควรจัดเก็บใกล้ความร้อน หรือพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น

– ไม่ควรใช้วัสดุผิวหยาบ, ของมีคม หรือฝอยเหล็กในการขัดทำความสะอาด

7. KitchenMarks รุ่น 2-Slot Knife Sharpener with Lid HomeHuk 

KitchenMarks รุ่น 2-Slot Knife Sharpener with Lid HomeHuk

ยี่ห้อ/รุ่น: KitchenMarks รุ่น 2-Slot Knife Sharpener with Lid HomeHuk

วัสดุ: พลาสติก ABS

ขนาด: 4.5 x 4 x 20 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 119 บาท

ในเรื่องของความน่ารัก น่าใช้งาน KitchenMarks รุ่น 2-Slot Knife Sharpener with Lid HomeHuk เรียกได้ว่าตอบโจทย์คุณแม่บ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเล็กกะทัดรัด เหมาะมือสำหรับคุณแม่บ้าน แต่สำหรับใบมีดขนาดใหญ่แล้ว อาจดูไม่ค่อยเหมาะต่อการใช้งานกับชุดลับมีดตัวนี้เท่าไหร่หนัก อีกทั้งยังทำจากพลาสติก จึงมีคำถามต่อเรื่องของความทนทานในการใช้งานลับมีดหนัก ๆ ถือว่าเป็นเครื่องลับมีดที่เหมาะสำหรับงานบ้านที่ไม่หนักหน่วง และการลับใบมีขนาดเล็กเช่นมีดปอกผลไม้ หรือมีดขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี

คำแนะนำในการใช้งาน

– สามารถล้างทำความสะอาดได้ แล้วเช็ดตามให้แห้ง

– หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีความเข้มข้นสูงในการทำความสะอาด

ข้อดี

– ยางกันลื่นที่ฐาน เสริมความปลอดภัยมากขึ้น

– ดูแลรักษาง่าย สามารถล้างทำความสะอาดได้

– น้ำหนักเบาสามารถใช้งานแบบถือลับมีดได้สบาย

8. Cook Charmy รุ่น HB6947CC

Cook Charmy รุ่น HB6947CC

ยี่ห้อ/รุ่น: Cook Charmy รุ่น HB6947CC

วัสดุ: พลาสติก ABS และเทอร์โมพลาสติก TPR 

ขนาด: 5x19x6.5 เซนติเมตร

น้ำหนัก: ไม่ระบุ

ราคา: 259 บาท

อีกหนึ่งการออกแบบ ที่ลับมีด ที่ดูน่าสนใจกับ ชุดลับมีด Cook Charmy รุ่น HB6947CC แม้ว่าจะออกแบบด้วยวัสดุที่ทำจากพลาสติกก็ตาม แต่ดูแข็งแรงทนทานมาก พร้อมระบบช่องลับมีด 2 ช่องแยกเนื้องานออกจากกัน ทำให้การใช้งานชุดลับมีดชิ้นนี้ทำงานออกมาได้ดี ส่วนชุดด้ามจับทำจาก เทอร์โมพลาสติกแบบ ABS และ TPR ที่มีความแข็งแกร่งแต่ยืดหยุ่นต่อการทำงานได้ดี นับเป็นชุดลับมีดที่น่าสนใจหามาติดไว้ใกล้ตัวจริง ๆ สำหรับการล้างทำความสะอาด เพียงแค่ล้างกับน้ำอุ่นและอย่าใช้ของแข็งในการล้างถูทำความสะอาดเท่านั้น

ข้อดี

– น้ำหนักเบา จัดเก็บง่าย

– ใบมีดถูกออกแบบให้เหมาะต่อการลับมีดทั้ง 2 ด้าน ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ข้อควรระวัง

– ควรใช้ฟองน้ำในการทำความสะอาด และเช็ดให้แห้งทันทีหลังใช้งาน

– ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

9. Huohou Sharpeners Knife Sharpening 

Huohou Sharpeners Knife Sharpening

ยี่ห้อ/รุ่น: Huohou Sharpeners Knife Sharpening 

วัสดุ: พลาสติก ABS

ขนาด: 3.8 x 7.2 x 3.9 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 0.11 กิโลกรัม

ราคา: 399 บาท

Huohou Sharpeners Knife Sharpening นับเป็น ที่ลับมีดที่ทำออกมาได้เรียบง่ายที่สุด แต่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงสุดเช่นกัน ทำมาจากวัสดุพลาสติกชนิด เทอร์โมพลาสติกแบบ ABS ที่มีทั้งความแข็งแกร่ง เหนียวแน่น ทนทาน เหมาะมือกับการลับมีดทุกขนาดให้มีความคมกริบ วาววับอยู่ตลอดเวลา ในส่วนของใบเจียสำหรับการลับมีด ทำจาก เพชรหยาบและ เซรามิก จึงมั่นใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพในการลับมีดต้องมีอย่างสูงมากแน่นอน 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 ไฟฉายแรงสูง พกพาง่าย ชาร์จได้จุ

ข้อดี

– วัสดุ พลาสติก ABS มีคุณสมบัติขจัดแรงต้านทาน แรงกระแทก มีความปลอดภัยสูง น้ำหนักเบา 

– วัสดุที่นำมาทำใบลับมีด ทำมาจาก เพชรหยาบ และ เซรามิก ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่ง มีอายุการใช้งานยาวนาน อีกทั้งยั้งสึกหรอได้อยาก สามารถใช้งานได้ในทุกสภาวะอากาศและอุณหภูมิต่างได้ ได้เป็นอย่างดี

– พิเศษกับการติดตั้งด้วยระบบสุญญากาศแบบกดเพียงครั้งเดียว ไม่ว่าจะติดตั้งหรือถอดออกก้ทำได้ง่าย และไม่หลุดออกระหว่างการลับมีด 

10. ที่ลับมีด FACKELMANN 

ที่ลับมีด FACKELMANN

ยี่ห้อ/รุ่น: FACKELMANN 

วัสดุ: พลาสติก

ขนาด: 2.8 x 19.5 x 4.5 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 0.15 กิโลกรัม

ราคา: 155 บาท

FACKELMANN ถือเป็นรูปแบบของที่ลับมีดแนวใหม่ในรูปแบบมาตรฐาน มาพร้อมกับด้ามจับยาว เพื่อป้องกันการลื่นไถลจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการลับมีดได้ รูปแบบของใบมีเป็นสเตนเลส ปลอดสนิม ที่ทำให้งานการลับมีดเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ นับเป็นใบมีดที่ใช้งานง่ายในอีกรุ่นหนึ่งที่น่าเลือกซื้อมาไว้ใช้งาน 

ข้อดี

– ราคาไม่แพง

– ด้ามจับออกแบบมาให้จับง่าย

– พกพาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก

– น้ำหนักเบาและแข็งแรงทนทาน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 10 อันดับ ที่ลับมีด ที่น่าซื้อมาใช้ มีแบบไหน รุ่นไหนถูกใจกันบ้างหรือเปล่า เราก็หวังว่าสิ่งที่เราได้แนะนำไปในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้เรื่องที่ลับมีด เทคนิควิธีการเลือกซื้อที่ลับมีด จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ ทำให้คุณสามารถเลือกที่ลับมีดที่เหมาะสมกับการใช้งาน ท้ายสุดนี้ ไม่ว่าจะมีด หรือที่ลับมีดก็ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เมื่อใช้แล้วก็ต้องเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการหยิบมาใช้ในครั้งต่อไป