10 โซล่าเซลล์ ที่ดีที่สุด แปลงแสงแดดเป็นพลังงาน

ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อนที่มีแดดส่องถึงแทบจะทุก ๆ เดือน ยิ่งในสถานการณ์โลกร้อนยิ่งเพิ่มอุณหภูมิไปอีกหลายเท่าตัว และการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อคลายร้อน กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่เห็นได้อยู่ในทุกวัน และแน่นอนว่าผลกระทบที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายที่สูงเพิ่มขึ้นตามการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิด ทำให้เทคโนโลยีอย่างโซล่าเซลล์กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตของผู้คนในทุกวันนี้ เพราะราคาโซล่าเซลล์ที่ไม่ได้สูงมากเหมือนเมื่อก่อน อีกทั้งท่ามกลางความได้เปรียบของประเทศไทย จึงทำให้หลายครอบครัวที่เห็นโอกาสมีการริเริ่มติดโซล่าเซลล์ไว้เหนือหลังคาบ้าน เพื่อแบ่งเบาความร้อนที่จะพุ่งตรงใส่ตัวบ้าน และนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เพื่อลดอัตราค่าใช้จ่ายจากค่าไฟ

ภายในไม่กี่ปีก่อนหน้านี้การติดโซล่าไม่ใช่เพียงกระแส หรือเทรนด์แต่เพียงเท่านั้น แต่การติดโซล่าเซลล์กลายเป็นอีกทางเลือกหลักสำหรับคนที่กำลังสร้างบ้าน หรือต้องการลดค่าใช้จ่ายจากค่าไฟที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแต่เพียงเท่านั้น และหันมาใช้อีกหนึ่งพลังงานบริสุทธิ์อย่างพลังงานแสงอาทิตย์แทน โดยที่ในบทความชิ้นนี้ได้ทำการรวบรวมโซล่าเซลล์มาไว้ที่นี่มากถึง 10 โซล่าเซลล์ ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้คนที่กำลังมองหาโซล่าเซลล์ได้บ้างไม่มากก็น้อย จะมีโซล่าเซลล์รุ่นไหน จากแบรนด์ใดบ้างสามารถไปติดตามกันได้ 

10 โซล่าเซลล์ประจำปี

1. TREETOOLS POLY

2. TORQUE

3. SUNTECH STP380S-72

4. KANTO

5. Dokio 12V 100W

6. TJ-Solar

7. GENIUS

8. POLY 150W

9. Saneluz

10. Solar Besttech

1. TREETOOLS POLY

TREETOOLS POLY

ชนิดแผง: โพลีคริสทัลไลน์

ขนาด: 1950*990*40 mm

กำลังไฟฟ้า: 340 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันวัสดุนาน 10 ปี ประกันไฟออก 25 ปี

โซล่าเซลล์ที่ได้รับรองจากสถาบันสากลในหลากหลายที่เกี่ยวกับคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ของโซล่าเซลล์เครื่องนี้ ถึงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่จากการรีวิวของผู้คนที่ได้มีการใช้งานโซล่าเซลล์เครื่องนี้ต่างรีวิวไปในทิศทางเดียวกันว่าคุ้มค่า เนื่องจากมีการใช้งานอย่างต่ำเพียง 3-5 ปี ก็ลดค่าใช้จ่ายไปได้อย่างมหาศาล ที่ถือได้ว่าคืนทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ความพิเศษของโซล่าเซลล์เครื่องนี้คือ คุณสามารถที่จะติดตั้งได้เอง เพราะไม่ได้มีขั้นตอนที่ยากต่อการติดตั้งแต่อย่างใด อีกทั้งยังแผงโซล่าเซลล์ชนิด Polycrystalline ด้วยเทคโนโลยีแบบ twin ที่ช่วยให้ทำงานได้แม้แสงน้อย ไม่ว่าเหนือโซล่าเซลล์จะมีฝุ่นที่หนามาก หรือกิ่งไม้ที่ทำให้เครื่องโซล่าเซลล์อาจจะได้รับแสงแดดน้อยกว่าความเป็นจริง แต่เครื่องโซล่าเซลล์เครื่องนี้ก็ยังสามารถทำงานได้ดีไม่ตก 

ข้อดี

– เทคโนโลยีแบบ twin ทำงานได้ดีแม้แสงน้อย

– อายุการใช้งานยาวนาน

– คุ้มค่ากับการลงทุนระยะยาว

ข้อเสีย 

– มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับโซล่าเซลล์แบรนด์อื่น 

2. TORQUE

TORQUE

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 1956*992*40 mm

กำลังไฟฟ้า: 300 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปี

ถึงแม้ประเทศไทยจะเป็นประเทศเมืองร้อนที่มีแดดออกอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตามโซล่าเซลล์ที่รับพลังงานจากแสงแดดของดวงอาทิตย์ก็ได้รับความเสียหายจากความร้อนของดวงอาทิตย์ไปด้วยเช่นเดียวกัน ถ้าไม่ใช่โซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพเพียงพอการติดตั้งโซล่าเซลล์ก็อาจจะใช้งานได้เป็นพัก ๆ แต่สำหรับโซล่าเซลล์รุ่น TORQUE ได้ทางทีมช่วยกันพัฒนาทำให้มีการผสานเทคโนโลยีเฉพาะตัวอย่าง twin ที่ถึงแม้จะเป็นวันที่มีแดดอ่อน และไม่เพียงพอต่อการสะสมพลังงาน แต่ด้วยความสามารถของโซล่าเซลล์เครื่องนี้สามารถที่จะสะสมพลังงานได้ดี และปริมาณมากได้อย่างที่ไม่ต้องห่วง ตัวเครื่องพื้นฐานเป็นโซล่าเซลล์ที่มีอายุการใช้งานที่อยู่ในระดับสูงมาก แต่สามารถที่จะเพิ่มขีดความสามารถ และอายุการใช้งานเดิมได้ด้วยการซื้อแบตเตอรี่เพิ่มเติมเพื่อเก็บไฟฟ้าสำรองไว้ในเครื่องโซล่าเซลล์สำหรับการใช้งาน และหมุนเวียนพลังงาน 

ข้อดี

– ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้มีแสงแดดอ่อน

– ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดี 

– มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นพิเศษ

ข้อเสีย 

3. SUNTECH STP380S-72

SUNTECH STP380S-72

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 1988*992*44 mm

กำลังไฟฟ้า: 380 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันวัสดุนาน 10ปี ประกันไฟออก 25 ปี

โซล่าเซลล์ที่มีชื่อเสียงในไม่กี่ปีก่อนหน้านี้คือ โซล่าเซลล์จาก SUNTECH รุ่น STP380S-72 เนื่องจากจุดเด่นของโซล่าเซลล์เครื่องนี้ที่พร้อมจะสู้กับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปมาได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังจัดเป็นโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพสูงเทียบเท่ากับอีกหลายแบรนด์ชั้นนำ แต่มีราคาที่เข้าถึงได้ ย่อมเยากว่ามาก ตัวเครื่องผ่านมาตรฐานการรับรองจากสถาบันในหลายที่ว่าเป็นโซล่าเซลล์ที่น่าจับตามองอย่างมากในช่วงปี 2000 นี้ โซล่าเซลล์ SUNTECH รุ่น STP380S-72 ทำงานได้ดีแม้ว่าจะเป็นวันที่มีแสงแดดอ่อน หรือน้อยเกินกว่าที่โซล่าเซลล์แบรนด์อื่นจะนำมาสะสมเป็นพลังงานได้ หรือกรณีที่มีฝุ่นบดบังก็ยังทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิ การติดตั้งสามารถที่จะติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท๊อป หรือจะเป็นการใช้งานแบบ off grid ที่เป็นรูปแบบที่เกษตรกรมักนิยมใช้กัน โดยผสานเข้ากับการปั้มน้ำเพื่อสูบน้ำบาดาลนั้นเอง

ข้อดี

– ผสานเข้ากับ เทคโนโลยีใหม่ 5BB Solar Panel ที่ช่วยรับแสงได้ดี 

– ติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ

– ผ่านมาตรฐานการรับรองจากสถาบันสากล 

ข้อเสีย 

4. KANTO

 KANTO

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 1956*992*40 mm

กำลังไฟฟ้า: 340 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปี

ถ้าพูดถึงโซล่าเซลล์ ชื่อโซล่าเซลล์ที่จะขึ้นมาในความคิดของใครหลาย ๆ จะต้องเป็น KANTO แน่นอน เนื่องจากเครื่องโซล่าเซลล์เครื่องนี้มีความนิยมใช้กันทั่วโลก เนื่องจากคุณภาพ และประสิทธิภาพในการทำงานที่ยอดเยี่ยม ทำให้มีการติดตั้งโซล่าเซลล์เครื่องนี้ในหลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นฟาร์ม โซล่ารูฟท๊อป หรือจะเป็นการติดตั้งร่วมกันกังหันลมเองก็มีเช่นเดียวกัน นักวิจัยได้ทำการพิสูจน์ออกมาแล้วว่า การใช้โซล่าเซลล์เครื่องนี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในเวลาเพียง 3-5 ปี จะทำให้คุณได้รับเงินคืนมากกกว่า 25% ต่อปี และเงินจำนวนนั้นเมื่อรวมกันทุกปีก็จะทำให้คุณได้คืนทุนจากการติดตั้งโซล่าเซลล์เครื่องนี้ไปได้ง่าย ๆ แล้ว ด้านการติดตั้งของโซล่าเซลล์เครื่องนี้คุณสามารถติดตั้งได้เอง เนื่องจากไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อน หรือยุ่งยากในการติดตั้ง ถึงแม้ราคาของโซล่าเซลล์เครื่องนี้จะค่อนข้างสูง แต่ผู้ใช้งานจะได้รับการลดค่าไฟไปได้มากกว่า 25 % เป็นเวลาที่ยาวนานถึง 30 ปีจากการติดตั้งโซล่าเซลล์เพียงครั้งเดียว 

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ เครื่องชงกาแฟแคปซูล ที่น่าใช้ที่สุด

ข้อดี

– กระจายความร้อนได้ดี

– กันน้ำระดับIP65

– ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีแม้อุณหภูมิไม่เหมาะสม

– เดินสายไฟที่จัดการมาเป็นอย่างดี เสริมความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน

ข้อเสีย 

– ราคาสูง แต่ก็จัดได้ว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อคิดในระยะยาว 

5. Dokio 12V 100W

Dokio 12V 100W

ชนิดแผง: ซิลิกอน โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 750*580*70mm

กำลังไฟฟ้า: 12V 100W

การรับประกันสินค้า: รับประกันสินค้า 1 ปี

หากหนึ่งในภาพจำของคุณเกี่ยวกับโซล่าเซลล์คือการเป็นแผงกระจกขนาดใหญ่ที่มักมีการวางไว้เหนือหลังคาบ้านแต่เพียงเท่านั้น สำหรับโซล่าเซลล์เครื่องนี้จะทำให้คุณได้เปิดมิติของโซล่าเซลล์ขนาดเล็กที่คุณสามารถพกพาไปนอกสถานที่ได้ เพื่อใช้ในการสะสมพลังงาน และนำมาใช้เพื่อสร้างความสะดวกสบายต่าง ๆ โซล่าเซลล์รุ่น Dokio 12V 100W มีขนาดเพียง 750*580*70mm และหนักเพียง 2.7 กิโลกรัมเพียงเท่านั้น ซึ่งจัดได้ว่าเล็ก และน้ำหนักเบามาก ด้านฟังก์ชันในการทำงานของโซล่าเซลล์เครื่องนี้ ทำจากโมโนคริสทัลไลน์ทำให้มีความทนทานมาตรฐานระดับนานาชาติ ที่อยู่ในระดับสูงมาก เหนือชั้นกว่าโซล่าเซลล์อื่น ๆ อีกทั้งพื้นผิวของโซล่าเซลล์เครื่องนี้ผลิตมาจากวัสดุ ETFE ที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนทนต่ออุณหภูมิสูง และผู้ใช้งานสามารถที่จะใช้พลังงานจากโซล่าเซลล์เครื่องนี้ผ่านการเชื่อมต่อ USB ได้โดยตรง โซล่าเซลล์เครื่องนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการเดินป่า หรือออกผจญภัยไปในสถานที่ต่าง ๆ การมีโซล่าเซลล์สักเครื่องติดตัวก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย 

ข้อดี

– โซล่าเซลล์ที่มีขนาดเล็กสามารถพกพาได้ง่าย 

– โซล่าเซลล์ที่มีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ

ข้อเสีย 

– พลังงานที่ได้มีอยู่ราว 12V 100W เหมาะกับการพกพาเพื่อใช่ชาร์จแบตเตอรี่เพียงเท่านั้น 

6. TJ-Solar

TJ-Solar

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 1650*992*35 mm

กำลังไฟฟ้า: 320 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันสินค้า 1 ปี

โซล่าเซลล์ที่มีการรับรองความสามารถของตัวเครื่องจากหลากหลายสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นการรับรองตามมาตรฐานการผลิตISO Certificate / CQC Certificate / IEC61215 Certificate / CE Certificate ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมั่นในคุณภาพของโซล่าเซลล์เครื่องนี้ได้อย่างไม่มีข้อกังขา เครื่องโซล่าเซลล์ที่ผลิตมาจากวัสดุ Silicon ที่มีการคัดสรรมาเป็นอย่างดี ทำให้มีเกณฑ์มาตรฐานที่สูงเหนือกว่าโซล่าเซลล์ที่อื่น จนทำให้ออกมาเป็นแผงโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสทัลไลน์ ถึงแม้วันที่มีแดดน้อย หรือมีเมฆปกคลุมเครื่องโซล่าเซลล์ก็ยังสามารถรับแสงได้ดีเช่นเดิม และยังสามารถนำพลังงานที่สะสมอยู่แปลงมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการที่มากขั้นตอนเหมือนกันกับโซล่าเซลล์ตามตลาด 

ข้อดี

– ลดค่าไฟฟ้า

– ติดตั้งง่าย เหมาะกับพื้นที่ห่างไกล

– แปลงพลังงานเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ทันที 

– ผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าเครื่องโซล่าเซลล์อื่นได้ถึง 4 เท่า 

ข้อเสีย 

7. GENIUS

GENIUS

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 1956*992*40 mm

กำลังไฟฟ้า: 340 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปี

เป็นอีกหนึ่งโซล่าเซลล์ที่มีการใช้งานอยู่มากในประเทศไทย เนื่องจากเครื่องโซล่าเซลล์ GENIUS นี้ มีการผสานเข้ากับเทคโนโลยีอย่าง twin ที่ทำให้ทนต่ออุณหภูมิดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่สูงมาก หรือต่ำมากเป็นพิเศษก็ทำให้ตัวเครื่องสามารถที่จะรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่ ไม่ตกบกพร่องแต่อย่างใด เพราะโดยปกติแล้วโซล่าเซลล์ที่มีการติดตั้งไว้ และยิ่งนานวันจะมีฝุ่น และโดนอากาศสุดโหดร้ายโจมตีอยู่ทุก ๆ วัน จะทำให้ความสามารถของเครื่องค่อย ๆ ลดลงในแต่ละวัน แต่ไม่ใช่สำหรับ โซล่าเซลล์ GENIUS

ข้อดี

– ใช้งานง่าย

– ติดตั้งเองไม่ต้องใช้ช่าง

– ช่วยลดค่าไฟฟ้า

– ทำงานได้แม้แสงน้อย

ข้อเสีย 

8. POLY 150W

POLY 150W

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 680*1480*35 mm

กำลังไฟฟ้า: 150 W

การรับประกันสินค้า: ไม่ระบุ

ถ้ากำลังมองหาโซล่าเซลล์ที่มีขนาดกลาง และเป็นแหล่งพลังงานที่ใช้สำหรับเหตุการณ์คับคับขัน ดูเหมือนคำตอบของคุณจะเป็นโซล่าเซลล์เครื่องนี้ POLY 150W เป็นโซล่าเซลล์ขนาดมาตรฐาน มีขนาด 680 มม. * 1480 มม. * 35 มิลลิเมตร เป็นโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดที่ใช้เป็นพลังงานในครัวเรือน เพราะตัวโซล่าเซลล์มีการเก็บพลังงานได้ไม่สูงมาก ถ้ากำลังต้องการแหล่งพลังงานที่เก็บไว้ในกรณีเผื่อฉุกเฉินการมีเครื่องโซล่าเซลล์เครื่องนี้ถือได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดี

ข้อดี

– พลังงานทางเลือก

– ช่วยลดค่าไฟฟ้าในครัวเรือน

– ติดตั้งง่าย ใช้ได้ทันที 

ข้อเสีย 

– กักเก็บพลังงานได้ค่อนข้างจำกัด

9. Saneluz

 Saneluz

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: –

กำลังไฟฟ้า: – 

การรับประกันสินค้า: ไม่ได้ระบุ

เครื่องโซล่าเซลล์ที่เป็นน้องใหม่ของวงการ เพราะมีการเปิดตัวมาได้ไม่นาน แต่อย่างไรก็ตามด้วยคุณสมบัติ และความสามารถของโซล่าเซลล์ที่ไม่ได้แตกต่างจากแบรนด์ใหญ่ อีกทั้งยังมีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้ทำการเลือกขนาดของโซล่าเซลล์ให้เหมาะสมกับแต่ละขนาดของบ้านอีกด้วย 

ข้อดี

– พลังงานสะอาด

– ปลอดภัย

– ช่วยลดค่าใช้จ่าย

– คุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน 

ข้อเสีย 

10. Solar Besttech

Solar Besttech

ชนิดแผง: โมโนคริสทัลไลน์

ขนาด: 918*676*30 mm

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 เครื่องฟอกอากาศใช้งานที่บ้าน

กำลังไฟฟ้า: 80 W

การรับประกันสินค้า: รับประกันสินค้า 10 ปี

ถ้าสิ่งที่คุณกำลังกังวลอยู่คืออายุการใช้งานของเครื่องโซล่าเซลล์รุ่น Solar Besttech หายห่วงไปได้เลย เพราะว่าค่าเฉลี่ยของโซล่าเซลล์เครื่องนี้อยู่ที่ 25 ปีขึ้นไป พร้อมกับเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยอย่าง เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5BB ที่ทำให้เครื่องโซล่าเซลล์เครื่องนี้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่กลับมีประสิทธิภาพในการทำงานที่เทียบเท่ากับแบรนด์ชั้นนำผลิตกระแสไฟฟ้าได้เกือบ 4 เท่าของโซล่าเซลล์ชนิด thin film และในวันที่แดดไม่สามารถส่องได้เต็มที่ บรรยากาศมีเมฆปกคลุม ก็ไม่ได้สร้างปัญหาในการสะสมพลังงานกับเครื่องโซล่าเซลล์เครื่องนี้แต่อย่างใด เพราะโซล่าเซลล์เครื่องนี้มีเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถรับแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดี

– เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5BB

– ขนาดกะทัดรัด

– อายุการใช้งานยาวนาน

– อายุการใช้งานที่มากกว่า 25 ปี 

ข้อเสีย 

– ราคาค่อนข้างสูงมากเป็นพิเศษ 

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดของโซล่าเซลล์ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก และมีการเลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาเครื่องโซล่าเซลล์เพื่อติดไว้ที่พักของคุณ เพื่อหวังลดค่าใช้จ่ายของครอบครัว การเลือกหนึ่งในโซล่าเซลล์ที่แนะนำไปเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว เพราะหลายตัวมีการนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเข้าเสริมความสามารถ และติดตั้งง่ายได้ด้วยตัวคุณเอง