ลำโพง โฮมเธียเตอร์ ที่ได้รับความนิยมทั้ง 10 อันดับ

ลำโพง โฮมเธียเตอร์

ลำโพง โฮมเธียเตอร์ จะให้เสียงที่ดังกระหึ่ม มีความหนักแน่นของเสียงเบส เป็นเสียงที่ทุกคนจะสัมผัสได้เมื่อเข้าไปในโรงหนัง แต่เมื่อซื้อลำโพงชนิดนี้มาไว้ที่บ้าน ผู้ใช้ก็จะสัมผัสกับบรรยากาศที่เหมือนกับอยู่ในโรงหนังได้แม้จะดูหนังอยู่ที่บ้านก็ตาม โดยในปัจจุบันก็มีอยู่หลากหลายยี่ห้อลำโพงที่มีให้เลือก ซึ่งบางคนก็อาจจะเลือกไม่ได้ว่าควรซื้อรุ่นไหนมาไว้ในบ้านดี และไม่แน่ใจว่าซื้อไปแล้วจะมีปัญหาภายหลังหรือไม่ ในบทความนี้จึงมากล่าวถึงยี่ห้อของลำโพงชนิดนี้ทั้ง 10 อันดับที่หลายคนนิยมใช้ให้ได้เลือกพร้อมกับสเปคของแต่ละรุ่น เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุดมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาดูกันว่าลำโพงแต่ละยี่ห้อมีอะไรบ้าง

ลำโพง โฮมเธียเตอร์ ที่เป็นที่นิยม 10 อันดับ

1.ONKYO HT-S7805

2.Klipsch Reference Theater Pack

3.ONKYO HT-S5805

4.SONOS Beam Soundbar

5.ONKYO Home Theater HT-S9800THX

6.Sony BDV-E6100

7.Yamaha YHT 2910

8.Polk Audio Magnifi Mini

10.Panasonic DVD Home Theater SC-XH333

1.ONKYO HT-S7805

ONKYO HT-S7805

ประเภท Multi-Speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi มี

ระบบ Bluetooth มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR มี

เป็นลำโพง โฮมเธียเตอร์ ชุด HTiB ที่ให้เสียง Surround ดังกระหึ่ม คุณภาพสูง เป็นรุ่น 5.1 ch ซึ่งมาพร้อมกับ AVR ที่เป็นของ ONKYO จัดอยู่ในประเภทของ Multi-Speaker ถือได้ว่าเป็นรุ่นยอดนิยมที่หลายคนชอบใช้กันเป็นอย่างมาก สเปคของรุ่นนี้มีคุณภาพเกินราคา มีความสามารถในการควบคุมเสียงรวมไปถึงยังสร้างพลังงานเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสัญญาณที่ถอดออกมาจากภาพนั้นอยู่ที่ระดับ 4K อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ตัวลำโพงได้รองรับกับ Surround ซึ่งเป็นระบบแบบสามมิติ เป็นรุ่นที่ออกมาใหม่ของ 2 ค่าย นั่นก็คือค่าย DTS:X และค่าย Dolby Atmos โดยจะยิงเสียงที่ออกมากขึ้นไปสู่เพดานได้เพื่อความสมจริง ส่วนการเชื่อมต่อนั้น จะสามารถเชื่อมได้กับ HDMI ทั้งหมด 8 ช่อง รวมถึงยังสามารถเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลาย ทั้ง Bluetooth, Wi-Fi, และ Airplay ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีฟังก์ชันที่สร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้อย่าง Auto Calibration ซึ่งช่วยให้มีการ Set up ได้อย่างง่ายดายแล้วเหมาะกับการใช้งานในสภาพห้องนั้น ๆ ราคาของลำโพงรุ่นนี้จะอยู่ที่ 38,900 บาท

2.Klipsch Reference Theater Pack

Klipsch Reference Theater Pack

ประเภท Multi-Speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่มี

ระบบ Bluetooth ไม่มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR ไม่มี

เป็นลำโพงชุด โฮมเธียเตอร์ ที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามหรูหรา มีขนาดพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป มีจำนวน ch ที่ 5.1 ch จัดอยู่ในประเภทของลำโพง Multi-Speaker ซึ่งเป็นอุปกรณ์ของ Klipsch ที่เหมาะกับการนำมาประดับบ้านเป็นอย่างดี ด้วยความที่มีขนาดไม่ใหญ่ทำให้ผู้ใช้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีคุณภาพของเสียงที่ชัดเจนและสามารถปรับระดับของเสียงได้ตามใจชอบ มีความละเอียดของเสียงที่ถือได้ว่าสมบูรณ์แบบ ในลำโพงจะมีตัว Subwoofer ที่สามารถเชื่อมแบบไร้สายได้ แล้วเสียงที่ออกมาก็ยิงลงพื้นทำให้มีเสียงทุ้มต่ำ เสียงนุ่มแบบมีระดับ เป็นการใช้งานที่เหมาะสำหรับการดูหนังที่ให้ความสมจริงและมีเสียงดังรอบทิศทางแบบ 360 องศา หากใช้ฟังเพลงก็จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนได้ไปอยู่ในคอนเสิร์ตเลยทีเดียว ถึงราคาของลำโพงจะมีราคาสูง แต่หากพูดถึงคุณภาพนั้นก็สามารถบอกได้ว่าคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปอย่างแน่นอน โดยราคาของลำโพงรุ่นนี้จะอยู่ที่ 39,800 บาท

3.ONKYO HT-S5805

ONKYO HT-S5805

ประเภท Multi-Speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่มี

ระบบ Bluetooth มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR  มี

เป็นลำโพงที่มีความละเอียดของเสียงสูง รวมถึงคุณภาพของเสียงที่อยู่ในระดับ Dolby Atmos เมื่อใช้แล้วผู้ใช้จะมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงหนัง เป็นลำโพงที่อยู่ในชุด HTiB ยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชอบใช้ซึ่งเป็นของ ONKYO ระบบของเสียงลำโพงรุ่นนี้จะเป็นเสียงแบบ 5.1 ch มีเสียงที่ละเอียดแม่นยำ ถูกออกแบบมาให้มีความเรียบง่ายสวยงาม มีความหนักแน่นของเสียงเบส ดูมีมิติ ให้เสียงที่นุ่มลึก นุ่มนวล เสียงดูเป็นธรรมชาติด้วย HDMI Input สามารถเชื่อมกับอุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายและมีช่องเชื่อมต่ออยู่ทั้งหมด 4 ช่อง รวมถึงยังมีแอมป์ AVR และสามารถควบคุมเสียงให้มีความแม่นยำด้วย Output ซึ่งอยู่กับตัวลำโพง นอกจากจะให้เสียงที่เหมาะแก่การดูหนังแล้ว ยังสามารถใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ทั้งการเล่นเกม ฟังเพลง หรือกิจกรรมอื่น ๆ โดยเสียงที่ออกมาจะให้ความสมจริง ได้อรรถรสในระหว่างการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้เกิดความสนุกเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังรองรับกับการเชื่อมต่อไร้สายอย่างบลูทูธได้อีกด้วย ราคาของลำโพงก็ไม่แพงมากจนเกินไป ใครที่พอมีเงินก็สามารถซื้อได้ โดยราคาของลำโพงชุดนี้จะอยู่ที่ 29,900 บาท

4.SONOS Beam Soundbar

SONOS Beam Soundbar

ประเภท Sound Bar

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  10 อันดับ โดรนยี่ห้อไหนดี มีประสิทธิภาพสูงสุด

การเชื่อมต่อ Wi-Fi มี

ระบบ Bluetooth ไม่มี

จำนวน ch 3.0 ch

AVR ไม่มี

เป็นลำโพง Sound Bar ที่เรียกได้ว่าเป็นเสียงจากลำโพงแห่งอนาคตที่ถูกควบคุมโดย AI ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกออกแบบมาให้มีความทันสมัยและความรวดเร็วทันใจผู้ใช้ มีขนาดของลำโพงที่ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก สะดวกต่อการพกพา อีกทั้งยังมีการติดตั้งที่เรียบง่าย เสียงมีคุณภาพครบถ้วนโดยลำโพงแบบ Full-Range ที่มีคุณภาพในระดับสูง รวมไปถึง Passive Radiator ที่มีอยู่ทั้งหมด 3 ตัว ทำให้เสียงที่ออกมานั้นมีมิติและทรงพลัง อีกทั้งยังมี Housing Stereo ซึ่งเป็นระบบที่สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย เชื่อมต่อได้กับ Wi-Fi และรองรับรูปแบบของการใช้งานในแบบ Multi-Room ใครที่ชอบใช้งานกับอุปกรณ์แบรนด์ Apple ลำโพงตัวนี้สามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังเชื่อมได้กับสัญญาณในรูปแบบของ AirPlay ที่มีอยู่ด้วยกัน 2 ตัว มีระบบอัจฉริยะที่ใช้ในการสั่งงานในแบบต่าง ๆ ซึ่งจะสร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก มีทั้ง Google Assistant และ Amazon Alexa สีของลำโพงจะมีสีขาวให้ผู้ใช้ได้เลือกอีกด้วย ส่วนจำนวนของ ch จะเป็น 3.0 ch ในส่วนของราคาลำโพงรุ่นนี้จะอยู่ที่ 19,900 บาท

5.ONKYO Home Theater HT-S9800THX

ONKYO Home Theater HT-S9800THX

ประเภท Multi-speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi มี

ระบบ Bluetooth มี

จำนวน ch 7.1 ch

AVR มี

เป็นลำโพงที่มีจำนวน ch เป็น 7.1 ซึ่งใช้ระบบ THX ทำให้เสียงที่ออกมาจากตัวลำโพงมีความอลังการ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงหนังจริง ๆ โดยลำโพงชุดนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของ Audio Equipment ที่ทำให้คุณภาพของเสียงอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม มีแอมป์หรือก็คือ AVR ที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นลำโพงที่จัดอยู่ในประเภทของลำโพง Multi-speaker นำไปใช้จับคู่กับลำโพงตัวอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่มีความยุ่งยากในการใช้แต่อย่างใด เสียงที่ได้จากลำโพงชุดนี้จะดังออกมาแบบ 360 องศารอบทิศทาง มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายในทุกรูปแบบ รวมไปถึงเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้อีกด้วย เหมาะกับการตั้งในพื้นที่กว้าง ๆ และใช้ฟังเพลงหรือดูหนังซึ่งลำโพงชุดนี้ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างยิ่ง เมื่อใช้งานก็จะได้อรรถรสมากยิ่งกว่าการใช้ลำโพงแบบธรรมดา ราคาของลำโพงชุดนี้จะอยู่ที่ 49,900 บาท

6.Sony BDV-E6100

Sony BDV-E6100

ประเภท Multi-speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi มี

ระบบ Bluetooth มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR มี 

เป็นลำโพงที่พร้อมด้วย Blu-ray ซึ่งเป็นเครื่องเล่นที่เป็นส่วนประกอบของลำโพงสุดเก๋ไก๋ มีขนาดไม่ใหญ่มาก ประหยัดพื้นที่การวางได้เป็นอย่างดี ซึ่งลำโพงนี้จะมาเป็นชุดที่มีอุปกรณ์ให้อย่างครบครัน เสียงที่ออกมานั้นมีคุณภาพและสามารถฟังได้รอบทิศแบบ 360 องศา ให้ความสมจริงอีกทั้งยังสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก ถูกออกแบบมาให้มีความหรูหราสวยงาม ทันสมัย สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านได้ ลำโพงรุ่นนี้จะมีจำนวน ch เป็น 5.1 ch นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายได้อย่างหลากหลาย เชื่อมได้กับทั้ง Wi-Fi และบลูทูธ เน้นไปที่ Entertainment Center หรือก็คือความบันเทิงภายในบ้าน เป็นลำโพงที่จัดอยู่ในประเภทของลำโพง Multi-speaker ราคาของลำโพงชุดนี้จะอยู่ที่ 13,990 บาท

7.Yamaha YHT 2910

Yamaha YHT 2910

ประเภท Multi-speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่มี

ระบบ Bluetooth ไม่มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR มี

เป็นลำโพงอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดูหนัง เพราะมีเสียงที่ดังกระหึ่มเหมือนอยู่ในโรงหนัง พร้อมกับ AVR ที่ครบครัน ถูกผลิตขึ้นจากบริษัทของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นบริษัท Yamaha ซึ่งเปิดมาอย่างยาวนานและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยบริษัทนี้ได้ผลิตผลิตภัณฑ์อยู่หลากหลาย แต่จะเน้นไปที่อุปกรณ์ Audio และเครื่องดนตรี ที่ถึงจะมีการจำหน่ายไม่เยอะนัก แต่หากเป็นลำโพง โฮมเธียเตอร์ ถือได้ว่าผลิตออกมาได้อย่างมีคุณภาพและมีการใช้งานที่ให้ประสิทธิภาพสูงมาก จำนวนของ ch จะอยู่ที่ 5.1 ch รวมไปถึงตัว Subwoofer ที่อยู่กับตัวลำโพงซึ่งจะช่วยให้เสียงทรงพลังมากยิ่งกว่าเดิม พร้อมด้วย AVR ที่คุณภาพนั้นจัดว่าใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับการซื้อแยก อีกทั้งยังมีระบบแบบ Auto Calibration ที่ทำให้ควบคุมได้อย่างง่ายดาย ในเรื่องของรูปลักษณ์ดีไซน์นั้น ตัวลำโพงถูกผลิตมาแบบเรียบ ๆ เน้นที่การใช้งาน มีฟังก์ชันที่สามารถใช้ได้อย่างสะดวก เสียงของลำโพงจะอยู่ในรูปแบบของ Cinema DSP ซึ่งจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับหนังที่ใช้เอฟเฟคเยอะ ช่วยให้มีมิติและเก็บเสียงได้อย่างละเอียด มีความหนักแน่นของเสียงเบส ใช้ Advanced YST ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูงมาช่วยให้เสียงดนตรีที่ถูกบีบอัดมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เป็นลำโพงที่จัดอยู่ในประเภทของลำโพง Multi-speaker ราคาของลำโพงตัวนี้จะอยู่ที่ 19,900 บาท

8.Polk Audio Magnifi Mini

Polk Audio Magnifi Mini

ประเภท Sound Bar + Subwoofer

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  แนะนำ 10 อันดับ ราคาโน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

การเชื่อมต่อ Wi-Fi มี

ระบบ Bluetooth มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR ไม่มี

เป็นลำโพงที่มีขนาดกะทัดรัด พกพาได้ง่าย จัดอยู่ในประเภทของลำโพง Sound Bar + Subwoofer ที่อยู่ในตัวลำโพงซึ่งจะเพิ่มคุณภาพของเสียงให้ดียิ่งกว่าเดิม แม้ว่าจะผลิตมาจากแบรนด์กลาง ๆ ไม่ได้ดังมากนัก แต่ก็มีชื่อเสียงซึ่งเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง จำนวนของ ch จะเป็น 5.1 ch พร้อมกับ Wireless Subwoofer ที่สามารถเชื่อมได้อย่างอัตโนมัติ ให้เสียงที่ออกมาดูมีความสมจริง ได้อรรถรส สร้างความสนุกเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก รองรับการเชื่อมต่อได้แบบไร้สายซึ่งก็คือบลูทูธ รวมไปถึงยังสามารถรองรับกับ Surround ได้ทั้ง DTS 5.1 และ Dolby Digital Plus ในส่วนของรูปลักษณ์ดีไซน์นั้น ได้ถูกออกแบบมาให้มีความเพรียวบางเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สามารถนำไปตั้งตรงมุมห้องได้โดยที่ไม่เปลืองพื้นที่ หรืออาจจะพกพาติดตัวไปไหนมาไหนเพื่อใช้ในงานสังสรรค์กับเพื่อฝูงได้ สำหรับห้องเล็ก ๆ ก็สามารถนำมาใช้งานได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องขยายเสียงให้คนภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องได้ยิน ราคาของลำโพงตัวนี้จะอยู่ที่ 9,900 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป

9.JBL Cinema 610

JBL Cinema 610

ประเภท Multi-speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่มี

ระบบ Bluetooth ไม่มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR ไม่มี

เป็นลำโพงที่ถูกผลิตมาอย่างพิถีพิถัน เสียงลำโพงที่ออกมานั้นมีคุณภาพและสามารถสร้างระบบของเสียงได้ด้วยตัวเอง โดยลำโพงรุ่นนี้จะเป็นลำโพงที่ใช้ระบบ 5.1 ch ซึ่งจะไม่มีแอมป์ AVR มาให้ ทำให้ผู้ใช้ต้องแยกซื้อมาต่อเพิ่มด้วยตัวเอง เพื่อให้เสียงที่ออกมานั้นตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน ในเรื่องคุณภาพของระบบเสียงนั้นเป็นที่ยอมรับกันในวงกว้างและใช้งานทั่วโลกไม่ว่าจะประเทศไหน เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอย่างมากแม้ว่าจะเป็นลำโพงที่ไม่ได้ถูกผลิตจากวัสดุเกรดพรีเมียม แต่ในเรื่องของการใช้งานนั้นก็ถือได้ว่าทำออกมาได้ดี มีเสียงครบทุกระดับและดังรอบทิศทางแบบ 360 องศา แม้ว่าผู้ใช้จะอยู่ในระยะไกลหรือมุมไหนของห้องก็สามารถได้ยินอย่างชัดเจน มีเสียงที่ใสน่าดึงดูด ทรงพลัง และมีความนุ่มนวลของเสียง ให้ความสนุกเพลิดเพลินแก่ผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก สื่ออารมณ์ได้อย่างหลากหลายตามระดับของเสียงที่มีทุกระดับซึ่งผู้ใช้สามารถปรับเองได้ตามที่ต้องการ ซึ่งตัว Subwoofer จะเป็นแบบ Bass Reflex ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินไปกับความทุ้มต่ำและหนักแน่นของเสียง คุณสมบัติเหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวลำโพงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หากมี AVR ที่ถือได้ว่าเป็นคู่หูของลำโพงมาใช้ประกอบกันด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้ผู้ใช้ได้อรรถรสยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะเสียงจะมีความคมชัด ดังกระหึ่ม เหมือนอยู่ในโรงหนังเลยทีเดียว ลำโพงรุ่นนี้จัดอยู่ในประเภทของหูฟัง Multi-speaker ราคาจะอยู่ที่ 29,900 บาท

10.Panasonic DVD Home Theater SC-XH333

Panasonic DVD Home Theater SC-XH333

ประเภท Multi-Speaker

การเชื่อมต่อ Wi-Fi มี

ระบบ Bluetooth มี

จำนวน ch 5.1 ch

AVR มี

เป็นลำโพงชุดที่จะมากับเครื่องเล่นดีวีดีซึ่งเหมาะกับการใช้งานร่วมกันในครอบครัว ผลิตขึ้นมาโดยแบรนด์ชื่อดังอย่าง   Panasonic ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง และเป็นที่นิยมของใครหลาย ๆ คน ระบบเสียงของชุดลำโพงนี้จะเป็นแบบ 5.1 ch อุปกรณ์ที่ประกอบมาด้วยกันจะเป็นลำโพงที่มีอยู่ทั้งหมด 5 ตัว และมีตัว Subwoofer อยู่ 1 ตัว พร้อมกับเครื่องเล่นดีวีดีที่มีให้อย่างครบชุด สามารถเชื่อมกับอุปกรณ์ไร้สายอย่างบลูทูธหรือเชื่อมได้กับ HDMI อีกทั้งยังมีช่องไว้สำหรับเสียบไมค์เพื่อใช้ในการร้องคาราโอเกะด้วย เหมาะกับการทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีตัว Subwoofer Bass-Reflex ที่จะช่วยทำให้เสียงที่ออกมาจากลำโพงนั้นทรงพลังและมีคุณภาพสูง ถึงลำโพงรุ่นนี้จะไม่ให้เสียงที่อลังการมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่มีความทรงพลังหนักแน่นของเสียงเบส มีราคาที่ไม่แพงมากนัก ลำโพงตัวนี้จัดอยู่ในประเภทของลำโพง Multi-Speaker เชื่อมต่อ Wi-Fi และสามารถใช้ร่วมกับ AVR ได้ ราคาของลำโพงชุดนี้จะอยู่ที่ 9,900 บาท

มีวิธีการเลือก โฮมเธียเตอร์ อย่างไร

การเลือก โฮมเธียเตอร์ เพื่อการใช้งานอย่างมีคุณภาพนั้น สามารถเลือกได้โดยใช้ปัจจัยดังต่อไปนี้

  • เลือกให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งจะมีอยู่หลากหลายแบบ นั่นก็คือ

-แบบชั้นวาง จะเป็นแบบที่สามารถจัดวางได้อย่างง่ายดาย เป็นการประหยัดพื้นที่การจัดวางได้เป็นอย่างดี 

-แบบ Multi-Speaker จะเป็นลำโพงที่ต้องใช้กับพื้นที่ที่กว้างขวาง เพราะมีขนาดใหญ่และต้องใช้พื้นที่การจัดวางมากพอสมควร โดยลำโพงชนิดนี้จะทำให้เสียงที่ออกมาดังกระหึ่ม มีลำโพงประกอบอยู่หลายตัว ทำให้เสียงที่ได้รับมีความสมจริง

-แบบ Sound Bar เป็นลำโพงที่เหมาะกับโทรทัศน์ขนาดเล็ก ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดวาง เหมาะกับการใช้งานแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เสียงที่อลังการมากนัก

-แบบ Sound Bar + Subwoofer จะเป็นลำโพงที่สามารถต่อเติมได้ เหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ โดยจะให้เสียงที่สมจริง ประหยัดพื้นที่การจัดวาง เสียงมีมิติรวมถึงยังเป็นเสียงที่ทรงพลังอีกด้วย

  • เลือก ch ซึ่งเป็นระบบของเสียงให้เหมาะสมกับขนาดของห้องที่ผู้ใช้อยู่อาศัย โดยจะมีระบบเสียงอยู่ทั้งหมด 3 แบบ นั่นก็คือ

-ระบบ 2.1 ch จะเป็นระบบเสียงที่เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก

-ระบบ 5.1 ch จะเป็นระบบเสียงที่เหมาะกับห้องซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 15 ตารางเมตร

-ระบบ 7.1 ch จะเป็นระบบเสียงที่เหมาะกับห้องซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 20 ตารางเมตร

  • เลือกคุณภาพของเสียงโดยดูที่ระบบเสียง Surround ซึ่งเสียงที่ออกมาจะมีความเปลี่ยนไปตามชนิดเสียง Surround หากอยากได้ยินเสียงที่ออกมาจากทางด้านหลัง ก็จะเป็นระบบเสียงแบบ Virtual Surround แต่หากอยากได้ยินเสียงที่มีความสมจริงก็จะเป็นระบบเสียงแบบ Real Surround
  • การตรวจสองในเรื่องของการรองรับ AV Amplifier หากผู้ใช้วางแพลนว่าจะต่อขยายเพิ่ม
  • เลือกการใช้งานแบบ Wireless ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย
อ่านบทความเกี่ยวข้อง  ไมค์อัดเสียง 10 อันดับที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

จะเห็นได้ว่า โฮมเธียเตอร์ เป็นลำโพงอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายจากทั่วโลก เนื่องจากให้คุณภาพของเสียงที่ดี เสียงดังกระหึ่ม คมชัด มีความละเอียดของเสียงที่สูง จากที่กล่าวมาในบทความนี้ก็คือสเปคของแต่ละรุ่นว่ามีคุณสมบัติเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อให้กับผู้ที่กำลังหาลำโพงประเภทนี้มาใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ